Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chung tay để mọi nhà, mọi người đón Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn

Văn Hoa (Thực hiện) - 09:27, 30/01/2022

Năm 2021 là một năm đầy khó khăn, thách thức khi đại dịch Covid-19 tác động lên mọi mặt của đời sống xã hội. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, sự chung tay của toàn xã hội đã giúp cho người nghèo, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 vượt qua khó khăn, đón một cái Tết ấm áp, đủ đầy. Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần năm 2022, Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trò chuyện với Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến về vấn đề này.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến trao quà cho người dân tại xóm Quyết Tâm, xã Trung Lương, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên nhân ngày Hội Đại đoàn kết năm 2021.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến trao quà cho người dân tại xóm Quyết Tâm, xã Trung Lương, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên nhân ngày Hội Đại đoàn kết năm 2021.

Thưa Chủ tịch, năm 2021 là một năm đầy khó khăn, thách thức, đại dịch Covid-19 bùng phát đã tác động lên mọi mặt của đời sống xã hội. Chủ tịch đánh giá như thế nào về hoạt động hỗ trợ người nghèo, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19?

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến: Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với các tổ chức thành viên của Mặt trận vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của rất nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Do đặc thù của năm 2021, chủ trương chung là ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 kết hợp với ủng hộ cho Quỹ “Vì người nghèo”. Công tác hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, trước hết là những nơi tâm dịch phải giãn cách xã hội, các khu cách ly, trẻ em bị mất cha, mẹ trong dịch bệnh, các xã đặc biệt khó khăn, huyện nghèo, hộ nghèo bị ảnh hưởng Covid-19. Tập trung hỗ trợ về đời sống để đảm bảo an sinh và xây dựng nhà Đại đoàn kết.

Tính từ 1/5/2021 đến nay, tổng số kinh phí và hiện vật vận động ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 lên tới trên 21.970,5 tỷ đồng. Trong đó, thông qua hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là 13.170 tỷ đồng; qua Quỹ Vắc xin là 8.800,5 tỷ đồng. Từ số kinh phí và hiện vật vận động được đã phân bổ, hỗ trợ và chi mua vắc xin phòng Covid-19 số tiền 19.365,8 tỷ đồng; đã phân bổ 3.998.177 phần quà Đại đoàn kết, túi quà an sinh và hỗ trợ mua thiết bị vật tư y tế, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch,… với trị giá là 11.694,3 tỷ đồng; Quỹ Vắc xin đã chi 7.671,5 tỷ đồng mua Vắc xin tiêm miễn phí cho người dân theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố, đến ngày 30/11/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam 4 cấp đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh xã hội được trên 4.467 tỷ đồng.

Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương đã phân bổ số kinh phí gần 50 tỷ đồng về các địa phương, cùng với nguồn lực của địa phương hỗ trợ làm hơn 10.000 nhà đại đoàn kết và sửa chữa hơn 32.000 căn nhà cho người nghèo; hỗ trợ hàng triệu lượt người nghèo về sinh kế, khám, chữa bệnh, học tập...

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định số 93/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Nhằm huy động và quản lý sử dụng các khoản đóng góp của xã hội cho công tác cứu trợ đúng mục đích, có hiệu quả, công khai, minh bạch.

Năm 2021, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên với sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự ủng hộ của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị đã làm tốt công tác vận động nguồn lực xã hội, thiết thực giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt kết quả đáng trân trọng, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận.

Nhân dịp này, thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tôi xin ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài đã chung tay góp sức cùng với MTTQ Việt Nam trong công tác vận động nguồn lực xã hội, bồi đắp thêm truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, lan tỏa tinh thần yêu nước, thương nòi, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch có thể cho biết các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo Tết cho người nghèo, người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đảm bảo cho Nhân dân có cái Tết ấm no, đủ đầy?

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến: Xuất phát từ tình hình thực tiễn, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chủ trì, phối hợp, thống nhất hành động với các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức thành viên của Mặt trận vận động các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài ủng hộ, giúp đỡ cho những người khó khăn.

Đón Xuân Nhâm Dần 2022, thực hiện Chỉ thị 11-CT/TW của Ban Bí thư, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận đã xây dựng kế hoạch hành động, tiếp tục vận động hỗ trợ, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19… Với số kinh phí hàng trăm tỷ đồng, hàng vạn phần quà, mỗi suất quà từ 300.000 - 500.000 đồng, đảm bảo cho mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết.

Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp tham mưu để Bộ Chính trị, Ban Bí thư phân công các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ đi thăm, tặng quà, chúc Tết các gia đình chính sách, lực lượng vũ trang, người nghèo, gia đình khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công nhân, người lao động khó khăn ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Như vậy, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài đều dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt, chăm lo, giúp đỡ, động viên các tầng lớp Nhân dân đón Xuân Nhâm Dần 2022 thật sự đầm ấm, vui tươi, an toàn. Góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện sinh động truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Chủ tịch có lời nhắn gửi gì tới các tầng lớp Nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam?

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến: Trong không khí hân hoan của năm mới 2022, thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tôi trân trọng đề nghị các tầng lớp Nhân dân trong cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài đón Xuân mới vui tươi và chú ý tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19; thi đua thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo chỉ đạo của Đảng và Nhà nước.

Xin chúc đồng bào, đồng chí, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, người Việt Nam ở nước ngoài, độc giả của Báo Dân tộc và Phát triển năm mới khí thế mới, niềm tin mới, thắng lợi mới! Mọi người, mọi nhà mạnh khỏe, an lành, hạnh phúc!

Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch! 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Ngày 2/3/2023, tại Nhà Quốc hội, trong phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước, đồng chí Võ Văn Thưởng đã xin mượn câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu để nói thay lòng mình về cam kết với Quốc hội, đồng bào, chiến sĩ, cử tri cả nước trong chặng đường sắp tới: Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi/Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu/Tôi sống với cuộc đời chiến đấu/Của triệu người yêu dấu gian lao...
Tin nổi bật trang chủ
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk được ghi danh Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk được ghi danh Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch vừa ban hành Quyết định số 393/QĐ-BVHTTDL ngày 21/2/2024 về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với 26 di sản của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk đã được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.
Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Xã hội - Chí Tín - Vũ Mừng - 6 phút trước
Công an xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã xác minh và tiến hành trao trả lại tài sản bị thất lạc cho khách du lịch.
Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Thể thao - T.Nhân - 13 phút trước
Ngày 1/3, Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam với 2 thành viên, gồm nhà đương kim vô địch thế giới người Thụy Điển - Jonas Andersson và tay đua người Estonia - Stefan Arand sẽ chính thức bước vào tranh tài Giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O, với chặng đua đầu tiên Grand Prix of Indonesia. Đây cũng là chặng đầu đội Bình Định - Việt Nam ra quân ở một đấu trường dành cho bộ môn đua thuyền công thức 1 lớn nhất thế giới.
Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 208/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Đề án).
Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Môi trường sống - T.Hợp - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/3, tại khu vực Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Độ mặn xâm nhập sâu trong sông, kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong khu vực.
Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Chống diễn biến hòa bình - PV - 3 giờ trước
Cứ mỗi dịp xuân về, khi các địa phương tổ chức ngày hội tòng quân thì trên không gian mạng lại xuất hiện các thông tin sai trái, bôi nhọ việc tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an (NVQS, CA), đả kích môi trường quân ngũ. Đây là luận điệu nhằm bôi nhọ hình ảnh, truyền thống của người chiến sĩ Quân đội và Công an, tạo dư luận xấu, gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Từ đó, tác động đến giới trẻ, nhất là những người trong độ tuổi thực hiện NVQS, CA, gieo rắc tâm lý tiêu cực, thoái thác về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Tin tức - Tào Đạt - 20:30, 29/02/2024
Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.