Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chung tay để mọi nhà, mọi người đón Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn

Văn Hoa (Thực hiện) - 09:27, 30/01/2022

Năm 2021 là một năm đầy khó khăn, thách thức khi đại dịch Covid-19 tác động lên mọi mặt của đời sống xã hội. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, sự chung tay của toàn xã hội đã giúp cho người nghèo, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 vượt qua khó khăn, đón một cái Tết ấm áp, đủ đầy. Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần năm 2022, Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trò chuyện với Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến về vấn đề này.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến trao quà cho người dân tại xóm Quyết Tâm, xã Trung Lương, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên nhân ngày Hội Đại đoàn kết năm 2021.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến trao quà cho người dân tại xóm Quyết Tâm, xã Trung Lương, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên nhân ngày Hội Đại đoàn kết năm 2021.

Thưa Chủ tịch, năm 2021 là một năm đầy khó khăn, thách thức, đại dịch Covid-19 bùng phát đã tác động lên mọi mặt của đời sống xã hội. Chủ tịch đánh giá như thế nào về hoạt động hỗ trợ người nghèo, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19?

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến: Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với các tổ chức thành viên của Mặt trận vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của rất nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Do đặc thù của năm 2021, chủ trương chung là ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 kết hợp với ủng hộ cho Quỹ “Vì người nghèo”. Công tác hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, trước hết là những nơi tâm dịch phải giãn cách xã hội, các khu cách ly, trẻ em bị mất cha, mẹ trong dịch bệnh, các xã đặc biệt khó khăn, huyện nghèo, hộ nghèo bị ảnh hưởng Covid-19. Tập trung hỗ trợ về đời sống để đảm bảo an sinh và xây dựng nhà Đại đoàn kết.

Tính từ 1/5/2021 đến nay, tổng số kinh phí và hiện vật vận động ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 lên tới trên 21.970,5 tỷ đồng. Trong đó, thông qua hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là 13.170 tỷ đồng; qua Quỹ Vắc xin là 8.800,5 tỷ đồng. Từ số kinh phí và hiện vật vận động được đã phân bổ, hỗ trợ và chi mua vắc xin phòng Covid-19 số tiền 19.365,8 tỷ đồng; đã phân bổ 3.998.177 phần quà Đại đoàn kết, túi quà an sinh và hỗ trợ mua thiết bị vật tư y tế, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch,… với trị giá là 11.694,3 tỷ đồng; Quỹ Vắc xin đã chi 7.671,5 tỷ đồng mua Vắc xin tiêm miễn phí cho người dân theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố, đến ngày 30/11/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam 4 cấp đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh xã hội được trên 4.467 tỷ đồng.

Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương đã phân bổ số kinh phí gần 50 tỷ đồng về các địa phương, cùng với nguồn lực của địa phương hỗ trợ làm hơn 10.000 nhà đại đoàn kết và sửa chữa hơn 32.000 căn nhà cho người nghèo; hỗ trợ hàng triệu lượt người nghèo về sinh kế, khám, chữa bệnh, học tập...

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định số 93/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Nhằm huy động và quản lý sử dụng các khoản đóng góp của xã hội cho công tác cứu trợ đúng mục đích, có hiệu quả, công khai, minh bạch.

Năm 2021, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên với sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự ủng hộ của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị đã làm tốt công tác vận động nguồn lực xã hội, thiết thực giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt kết quả đáng trân trọng, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận.

Nhân dịp này, thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tôi xin ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài đã chung tay góp sức cùng với MTTQ Việt Nam trong công tác vận động nguồn lực xã hội, bồi đắp thêm truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, lan tỏa tinh thần yêu nước, thương nòi, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch có thể cho biết các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo Tết cho người nghèo, người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đảm bảo cho Nhân dân có cái Tết ấm no, đủ đầy?

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến: Xuất phát từ tình hình thực tiễn, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chủ trì, phối hợp, thống nhất hành động với các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức thành viên của Mặt trận vận động các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài ủng hộ, giúp đỡ cho những người khó khăn.

Đón Xuân Nhâm Dần 2022, thực hiện Chỉ thị 11-CT/TW của Ban Bí thư, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận đã xây dựng kế hoạch hành động, tiếp tục vận động hỗ trợ, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19… Với số kinh phí hàng trăm tỷ đồng, hàng vạn phần quà, mỗi suất quà từ 300.000 - 500.000 đồng, đảm bảo cho mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết.

Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp tham mưu để Bộ Chính trị, Ban Bí thư phân công các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ đi thăm, tặng quà, chúc Tết các gia đình chính sách, lực lượng vũ trang, người nghèo, gia đình khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công nhân, người lao động khó khăn ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Như vậy, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài đều dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt, chăm lo, giúp đỡ, động viên các tầng lớp Nhân dân đón Xuân Nhâm Dần 2022 thật sự đầm ấm, vui tươi, an toàn. Góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện sinh động truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Chủ tịch có lời nhắn gửi gì tới các tầng lớp Nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam?

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến: Trong không khí hân hoan của năm mới 2022, thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tôi trân trọng đề nghị các tầng lớp Nhân dân trong cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài đón Xuân mới vui tươi và chú ý tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19; thi đua thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo chỉ đạo của Đảng và Nhà nước.

Xin chúc đồng bào, đồng chí, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, người Việt Nam ở nước ngoài, độc giả của Báo Dân tộc và Phát triển năm mới khí thế mới, niềm tin mới, thắng lợi mới! Mọi người, mọi nhà mạnh khỏe, an lành, hạnh phúc!

Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch! 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập -Tự do -Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Phụ nữ Điện Biên thay đổi

Phụ nữ Điện Biên thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" từ Dự án 8

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - 4 giờ trước
Từ các mô hình thiết thực của Dự án 8, nhiều hủ tục lạc hậu ở vùng cao Điện Biên dần được thay thế bằng lối sống văn minh, tiến bộ. Nhiều phụ nữ DTTS từng chịu thiệt thòi vì định kiến giới, sống trong cảnh nghèo khó nay đã thay đổi tư duy, chủ động học hỏi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Thời sự - Minh Thu - 4 giờ trước
Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập -Tự do -Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Sáng 17/9, tại Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Giáo dục - Minh Nhật - 6 giờ trước
Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị cán bộ, người dân và các tổ chức cần thận trọng trước những văn bản làm giả chữ ký, con dấu, đưa thông tin giả về học bổng, tài trợ du học nhằm lừa đảo người học.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 6 giờ trước
Chương trình “Ngày Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" là chuỗi sự kiện văn hóa - nghệ thuật dưới hình thức các “ngày hội,” với loạt sự kiện, hoạt động diễn ra đồng thời, liên tục trong 2 ngày 4 - 5/10.
Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Sau sáp nhập, các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Quảng Ngãi có địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn và chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống. Chính vì vậy, để thuận tiện cho đồng bào DTTS trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, nhiều xã đã cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết kịp thời cho người dân.
Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Người có uy tín - Phạm Thuỳ Trang - 6 giờ trước
Ở thôn Cả, xã Thái Bình (Tuyên Quang), bà con ai cũng quý mến Trưởng thôn Vũ Văn Linh. Anh không chỉ là đảng viên trẻ gương mẫu mà còn là trưởng thôn năng động, nhiệt tình, đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế địa phương.
Hà Nội: Đồ chơi truyền thống

Hà Nội: Đồ chơi truyền thống "hồi sinh" trên phố Hàng Mã

Photo - Tuấn Ninh - 6 giờ trước
Dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Rằm tháng Tám, nhưng không khí Trung Thu đã rộn ràng khắp các con phố Hàng Mã, Hàng Lược và Lương Văn Can ở Hà Nội. Giữa muôn vàn đồ chơi hiện đại, những món đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, trống ếch, mặt nạ giấy và đầu lân... vẫn nổi bật và thu hút khách hàng.
Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định xử phạt hành chính Trần Đình Thắng (SN 1987, trú tại phường Nam Định) 175 triệu đồng vì hành vi khai thác cát lòng sông không có giấy phép.