Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Niềm vui từ những ngôi Nhà Đại đoàn kết

Văn Hoa - 15:01, 27/10/2021

Hằng năm, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, hàng nghìn ngôi Nhà Đại đoàn kết đã được hỗ trợ cho người nghèo trên cả nước, giúp các hộ an cư , yên tâm vươn lên phát triển kinh tế thoát nghèo và từng bước xây dựng cuộc sống ổn định.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến (ngoài cùng bên phải) trao tặng Nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Tuyên Quang
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến (ngoài cùng bên phải) trao tặng Nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Tuyên Quang

Hiện thực hóa ước mơ cho hộ nghèo

Trong căn nhà mới được dựng kiên cố, bà Lý Thị Đẳng, sinh năm 1944, dân tộc Dao, thôn Đập Dóm, xã Đông An, huyện Văn Yên (Yên Bái), xúc động kể. Do nhà cửa xập xệ, bà phải ở nhờ nhà con rể trong căn nhà cấp 4 mái tranh. Tuổi đã cao, bà Đẳng không có một nguồn trợ cấp cũng như nguồn thu nhập nào, hằng ngày chỉ có thể giúp đỡ gia đình con rể việc trông coi nhà cửa, quét dọn sân nhà. May thay, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, bà đã được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng một căn nhà kiên cố. Khi có nhà, cuộc sống của bà sẽ đỡ vất vả hơn, cũng giảm gánh nặng cho gia đình con rể.

Trưởng thôn Đập Dóm, ông Đặng Văn Cảnh cho biết, thôn có 185 hộ, 667 nhân khẩu, trong đó có 137 hộ, chiếm 63,7% là người Dao, đời sống người dân còn vô vàn khó khăn. Từ năm 2019 đến nay, Đập Dóm có 3 hộ được hỗ trợ xây Nhà Đại đoàn kết. Năm 2020, từ Chương trình xóa nhà dột nát, đã có 7 hộ được hỗ trợ mỗi hộ 15 triệu đồng. Từ các nguồn hỗ trợ, đời sống các hộ dân cũng bớt phần khó khăn hơn.

“Riêng hộ bà Lý Thị Đẳng có hoàn cảnh đặc biệt nhất, khi tuổi đã cao, lại không có thu nhập. Khi biết tin bà được hỗ trợ xây Nhà Đại đoàn kết, bà con thôn Đập Dóm mừng lắm; ngày đào và xây móng, cả thôn đã có tới 50 người đến hỗ trợ”, ông Cảnh kể lại.

Ông Cao Văn Chỉ, Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Văn Yên (Yên Bái) cho biết, thực hiện Kế hoạch của tỉnh Yên Bái về việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, đặc biệt khó khăn về nhà ở năm 2021, sau 4 tháng triển khai thực hiện, tính đến ngày 10/9/2021, huyện đã hoàn thành 94 nhà (vượt chỉ tiêu giao). Trong đó, làm mới 85 nhà và sửa chữa 9 nhà, với tổng kinh phí là hơn 3,3 tỷ đồng.

Tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2021, huyện đã xây mới được 105 căn, với số tiền gần 3,1 tỷ đồng và hỗ trợ sửa chữa 25 căn nhà, với kinh phí gần 300 triệu đồng. Việc hỗ trợ đều được các cấp rà soát kỹ lưỡng, bảo đảm đúng đối tượng, trong đó, quan tâm hỗ trợ các đối tượng là đồng bào DTTS trên địa bàn. 

Qua kiểm tra của các ngành chức năng hàng năm cho thấy, chất lượng của các công trình xây Nhà Đại đoàn kết cho người nghèo đều bảo đảm: Nhà xây cấp 4, nền lát gạch men, mái lợp tôn... bảo đảm cho người dân sinh hoạt, ổn định cuộc sống.

Gia đình ông Vũ Văn Kết, thôn Đoàn Kết, xã Tà Năng, huyện Đức Trọng có 5 nhân khẩu. Bản thân ông Kết và vợ đều bị bệnh nan y, không có việc làm ổn định, phải sống trong căn chòi tạm bợ, lụp xụp. Trước hoàn cảnh của gia đình ông Kết, thông qua Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” của huyện, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Lâm Đồng hỗ trợ 50 triệu đồng, giúp gia đình ông xây căn nhà cấp 4 có diện tích 35 m2, tường xây gạch, mái lợp tôn, nền lát gạch bông. Ngoài ra, gia đình cũng đối ứng hơn 13 triệu đồng.

Tháng 6/2021, gia đình ông Kết dọn vào ngôi nhà mới vừa được hoàn thành. Tại buổi lễ nhận nhà, ông Kết đã rất xúc động cảm ơn sự quan tâm của các cấp chính quyền, của đơn vị tài trợ. Ông nói, nếu không có sự hỗ trợ này, không biết đến khi nào gia đình ông mới có căn nhà để che nắng, che mưa.

Bà Lý Thị Đẳng, dân tộc Dao, thôn Đập Dóm, xã Đông An (Văn Yên, Yên Bái) trong niềm vui nhận căn nhà mới
Bà Lý Thị Đẳng, dân tộc Dao, thôn Đập Dóm, xã Đông An (Văn Yên, Yên Bái) trước ngôi nhà mới được xây dựng từ tiền hỗ trợ

Những con số ấn tượng

Thời gian qua, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tuy nhiên ở hầu hết các địa phương, phong trào vận động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa Nhà Đại đoàn kết vẫn được triển khai tích cực.

Theo thông tin từ Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang, trong 5 tháng đầu năm, Mặt trận, đoàn thể các cấp trong tỉnh đã tích cực vận động đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “An sinh xã hội” được hơn 74,7 tỷ đồng. Ngoài ra, các đơn vị còn vận động nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 375 nhà Đại đoàn kết, nhà Nghĩa tình đồng đội, Mái ấm công đoàn, Nhà nhân ái, với tổng trị giá hơn 16 tỷ đồng để hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tại các địa phương khác, trong thời gian gần đây liên tục có những tin vui từ phong trào xây dựng nhà Đại đoàn kết. Tại Lào Cai, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp với Tập đoàn Kosy tổ chức chương trình hỗ trợ xây dựng 200 nhà “Mái ấm Kosy” năm 2021 - 2022; tại Quảng Bình ngày 18/10/2021 bàn giao 25 ngôi nhà Đại đoàn kết cho đồng bào DTTS; Bắc Giang hỗ trợ 3,2 tỷ đồng xây dựng nhà Đại đoàn kết…

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, trong 2 năm trở lại đây, trước những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế thế giới nói chung và trong nước nói riêng. Mặc dù chịu ảnh hưởng từ nhiều phía, nhưng với tinh thần “tương thân tương ái”, các đơn vị, tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm vẫn luôn đồng hành ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, MTTQ Việt Nam 4 cấp, đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội được trên 2.570 tỷ đồng, trong đó Quỹ “Vì người nghèo” trên 619 tỷ đồng, an sinh xã hội trên 1.951 tỷ đồng; thực hiện hỗ trợ xây dựng và sửa chữa được 13.250 căn Nhà Đại đoàn kết; giúp đỡ người nghèo các địa phương không phải thực hiện giãn cách xã hội phát triển sản xuất và các cháu học sinh về học tập trực tuyến; hàng triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được khám chữa bệnh, được tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng công trình dân sinh cầu đường, lớp học, trạm xá, khám chữa bệnh...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
"Thời cơ vàng” cho du lịch vùng DTTS và miền núi

"Thời cơ vàng” cho du lịch vùng DTTS và miền núi

Tổng thu từ khách du lịch năm 2022 chỉ đạt 66% so năm 2019 - thời điểm chưa chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, xung đột Nga - Ukraine… Trước tình hình ấy, việc “Đẩy nhanh phục hồi - Tăng tốc phát triển du lịch” đang là chủ trương lớn của Chính phủ nhằm đưa du lịch “trở lại đường ray” là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Một loạt các vấn đề cũng đã được Chính phủ gợi mở để các bộ, ngành, địa phương thay đổi tư duy, thay đổi cách làm du lịch… Trong bối cảnh chung đó, “cơ hội vàng” cho phát triển du lịch vùng DTTS và miền núi là rất rõ ràng.
Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS tại tỉnh Bắc Giang

Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS tại tỉnh Bắc Giang

Tin tức - Tuấn Trình - 23:17, 30/03/2023
Chiều 30/3, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm Trưởng đoàn, cùng Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai do Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Quảng Minh Cường làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc và trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tỉnh Bắc Giang. Phó Bí thư Thường trực trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Lê Thị Thu Hồng tiếp và làm việc với Đoàn. Tham dự chương trình có: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn; Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tống Ngọc Bắc; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghiêm Xuân Hưởng và đại diện một số sở, ngành liên quan.
Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi

Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi

Trang địa phương - Hoàng Thùy - Minh Quỳnh - 21:39, 30/03/2023
Trong 2 ngày 29 và 30/3, Đảng ủy Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023 với sự tham gia của 61 thí sinh đến từ các Chi bộ, Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Công an tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030

Tin tức - Trọng Bảo - 21:20, 30/03/2023
Ngày 29/3, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội

Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội

Văn bản chính sách mới - PV - 21:20, 30/03/2023
Việc xác định bí mật nhà nước và độ mật của bí mật nhà nước phải căn cứ Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và danh mục bí mật nhà nước thuộc các lĩnh vực do Thủ tướng ban hành.
Giao lưu văn hóa, nghệ thuật Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Giao lưu văn hóa, nghệ thuật Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Sắc màu 54 - PV - 20:57, 30/03/2023
Hướng tới Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), ngày 30/3, tại Tp. Huế, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật cắm hoa, qua đó giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của hai nước.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Tin trong ngày - 30/3/2023

Tin trong ngày - 30/3/2023

Media - BDT - 20:35, 30/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Bộ Chính trị cho ý kiến về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội; Nâng cao kiến thức về chuyển đổi số cho đại biểu người DTTS, tôn giáo; Lai Châu bắt giữ nhiều cán bộ về hành vi “đưa hối lộ” và "nhận hối lộ"; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

Tin tức - PV - 20:15, 30/03/2023
Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Zambry Abdul Kadir đã ra Tuyên bố Báo chí chung.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Media - Trọng Bảo - 18:23, 30/03/2023
Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Các dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh cúm A

Các dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh cúm A

Sức khỏe - Ngân Nhi - 18:17, 30/03/2023
Các tỉnh miền Bắc hiện đang ghi nhận nhiều trường hợp mắc cúm A. Theo các chuyên gia, đây là điều "bất thường", bởi loại cúm này thường xuất hiện nhiều vào mùa Đông Xuân.
Người có uy tín góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bát Xát

Người có uy tín góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bát Xát

Media - Trọng Bảo - 18:16, 30/03/2023
Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS ở huyện vùng cao biên giới Bát Xát, tỉnh Lào Cai là nhân tố quan trọng, đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.