Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Niềm vui từ những ngôi Nhà Đại đoàn kết

Văn Hoa - 15:01, 27/10/2021

Hằng năm, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, hàng nghìn ngôi Nhà Đại đoàn kết đã được hỗ trợ cho người nghèo trên cả nước, giúp các hộ an cư , yên tâm vươn lên phát triển kinh tế thoát nghèo và từng bước xây dựng cuộc sống ổn định.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến (ngoài cùng bên phải) trao tặng Nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Tuyên Quang
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến (ngoài cùng bên phải) trao tặng Nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Tuyên Quang

Hiện thực hóa ước mơ cho hộ nghèo

Trong căn nhà mới được dựng kiên cố, bà Lý Thị Đẳng, sinh năm 1944, dân tộc Dao, thôn Đập Dóm, xã Đông An, huyện Văn Yên (Yên Bái), xúc động kể. Do nhà cửa xập xệ, bà phải ở nhờ nhà con rể trong căn nhà cấp 4 mái tranh. Tuổi đã cao, bà Đẳng không có một nguồn trợ cấp cũng như nguồn thu nhập nào, hằng ngày chỉ có thể giúp đỡ gia đình con rể việc trông coi nhà cửa, quét dọn sân nhà. May thay, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, bà đã được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng một căn nhà kiên cố. Khi có nhà, cuộc sống của bà sẽ đỡ vất vả hơn, cũng giảm gánh nặng cho gia đình con rể.

Trưởng thôn Đập Dóm, ông Đặng Văn Cảnh cho biết, thôn có 185 hộ, 667 nhân khẩu, trong đó có 137 hộ, chiếm 63,7% là người Dao, đời sống người dân còn vô vàn khó khăn. Từ năm 2019 đến nay, Đập Dóm có 3 hộ được hỗ trợ xây Nhà Đại đoàn kết. Năm 2020, từ Chương trình xóa nhà dột nát, đã có 7 hộ được hỗ trợ mỗi hộ 15 triệu đồng. Từ các nguồn hỗ trợ, đời sống các hộ dân cũng bớt phần khó khăn hơn.

“Riêng hộ bà Lý Thị Đẳng có hoàn cảnh đặc biệt nhất, khi tuổi đã cao, lại không có thu nhập. Khi biết tin bà được hỗ trợ xây Nhà Đại đoàn kết, bà con thôn Đập Dóm mừng lắm; ngày đào và xây móng, cả thôn đã có tới 50 người đến hỗ trợ”, ông Cảnh kể lại.

Ông Cao Văn Chỉ, Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Văn Yên (Yên Bái) cho biết, thực hiện Kế hoạch của tỉnh Yên Bái về việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, đặc biệt khó khăn về nhà ở năm 2021, sau 4 tháng triển khai thực hiện, tính đến ngày 10/9/2021, huyện đã hoàn thành 94 nhà (vượt chỉ tiêu giao). Trong đó, làm mới 85 nhà và sửa chữa 9 nhà, với tổng kinh phí là hơn 3,3 tỷ đồng.

Tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2021, huyện đã xây mới được 105 căn, với số tiền gần 3,1 tỷ đồng và hỗ trợ sửa chữa 25 căn nhà, với kinh phí gần 300 triệu đồng. Việc hỗ trợ đều được các cấp rà soát kỹ lưỡng, bảo đảm đúng đối tượng, trong đó, quan tâm hỗ trợ các đối tượng là đồng bào DTTS trên địa bàn. 

Qua kiểm tra của các ngành chức năng hàng năm cho thấy, chất lượng của các công trình xây Nhà Đại đoàn kết cho người nghèo đều bảo đảm: Nhà xây cấp 4, nền lát gạch men, mái lợp tôn... bảo đảm cho người dân sinh hoạt, ổn định cuộc sống.

Gia đình ông Vũ Văn Kết, thôn Đoàn Kết, xã Tà Năng, huyện Đức Trọng có 5 nhân khẩu. Bản thân ông Kết và vợ đều bị bệnh nan y, không có việc làm ổn định, phải sống trong căn chòi tạm bợ, lụp xụp. Trước hoàn cảnh của gia đình ông Kết, thông qua Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” của huyện, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Lâm Đồng hỗ trợ 50 triệu đồng, giúp gia đình ông xây căn nhà cấp 4 có diện tích 35 m2, tường xây gạch, mái lợp tôn, nền lát gạch bông. Ngoài ra, gia đình cũng đối ứng hơn 13 triệu đồng.

Tháng 6/2021, gia đình ông Kết dọn vào ngôi nhà mới vừa được hoàn thành. Tại buổi lễ nhận nhà, ông Kết đã rất xúc động cảm ơn sự quan tâm của các cấp chính quyền, của đơn vị tài trợ. Ông nói, nếu không có sự hỗ trợ này, không biết đến khi nào gia đình ông mới có căn nhà để che nắng, che mưa.

Bà Lý Thị Đẳng, dân tộc Dao, thôn Đập Dóm, xã Đông An (Văn Yên, Yên Bái) trong niềm vui nhận căn nhà mới
Bà Lý Thị Đẳng, dân tộc Dao, thôn Đập Dóm, xã Đông An (Văn Yên, Yên Bái) trước ngôi nhà mới được xây dựng từ tiền hỗ trợ

Những con số ấn tượng

Thời gian qua, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tuy nhiên ở hầu hết các địa phương, phong trào vận động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa Nhà Đại đoàn kết vẫn được triển khai tích cực.

Theo thông tin từ Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang, trong 5 tháng đầu năm, Mặt trận, đoàn thể các cấp trong tỉnh đã tích cực vận động đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “An sinh xã hội” được hơn 74,7 tỷ đồng. Ngoài ra, các đơn vị còn vận động nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 375 nhà Đại đoàn kết, nhà Nghĩa tình đồng đội, Mái ấm công đoàn, Nhà nhân ái, với tổng trị giá hơn 16 tỷ đồng để hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tại các địa phương khác, trong thời gian gần đây liên tục có những tin vui từ phong trào xây dựng nhà Đại đoàn kết. Tại Lào Cai, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp với Tập đoàn Kosy tổ chức chương trình hỗ trợ xây dựng 200 nhà “Mái ấm Kosy” năm 2021 - 2022; tại Quảng Bình ngày 18/10/2021 bàn giao 25 ngôi nhà Đại đoàn kết cho đồng bào DTTS; Bắc Giang hỗ trợ 3,2 tỷ đồng xây dựng nhà Đại đoàn kết…

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, trong 2 năm trở lại đây, trước những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế thế giới nói chung và trong nước nói riêng. Mặc dù chịu ảnh hưởng từ nhiều phía, nhưng với tinh thần “tương thân tương ái”, các đơn vị, tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm vẫn luôn đồng hành ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, MTTQ Việt Nam 4 cấp, đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội được trên 2.570 tỷ đồng, trong đó Quỹ “Vì người nghèo” trên 619 tỷ đồng, an sinh xã hội trên 1.951 tỷ đồng; thực hiện hỗ trợ xây dựng và sửa chữa được 13.250 căn Nhà Đại đoàn kết; giúp đỡ người nghèo các địa phương không phải thực hiện giãn cách xã hội phát triển sản xuất và các cháu học sinh về học tập trực tuyến; hàng triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được khám chữa bệnh, được tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng công trình dân sinh cầu đường, lớp học, trạm xá, khám chữa bệnh...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Tốt nghiệp đại học, nhưng anh Bền Chí Thịnh (dân tộc Xơ Đăng), ở phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi lại chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trở về quê hương khởi nghiệp và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm giá trị các sản phẩm dược liệu của địa phương. Sau nhiều năm gây dựng, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kora Group, với doanh thu hằng tháng 500 - 800 triệu đồng.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 3 phút trước
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 1 giờ trước
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Du lịch - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của hai Di sản thế giới là Vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử, ngày 18/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức chương trình tọa đàm du lịch với chủ đề "Một hành trình - Hai di sản".
Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Trang địa phương - Minh Nhật - 2 giờ trước
Bảo tàng và Thư viện tỉnh Sơn La vừa qua đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Văn hóa dân tộc Thái ở Sơn La”, nhằm quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái tỉnh Sơn La đến đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Lào Cai: Sớm có giải pháp bảo đảm an toàn cho các hộ dân thôn Lồ Cố Chin

Lào Cai: Sớm có giải pháp bảo đảm an toàn cho các hộ dân thôn Lồ Cố Chin

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân ở thôn Lồ Cố Chin, xã Pha Long, tỉnh Lào Cai luôn sống trong sự bất an khi ngọn núi phía sau thôn xuất hiện vết nứt lớn có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.
Lan tỏa kiến thức, tình yêu của giới trẻ với biển đảo quê hương

Lan tỏa kiến thức, tình yêu của giới trẻ với biển đảo quê hương

Giáo dục - Minh Thế - 2 giờ trước
Ngày 18/9, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Nghiệp vụ Cảnh sát biển phối hợp với UBND xã Bình Minh, Hà Nội và các trường trung học cơ sở trên địa bàn đã tổ chức thành công cuộc thi ý nghĩa mang tên “Em yêu biển, đảo quê hương”.
Dấu mốc lịch sử trong tiến trình phát triển của Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang

Dấu mốc lịch sử trong tiến trình phát triển của Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang

Tin tức - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ diễn ra từ 22 đến 24/9/2025. Đây không chỉ là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc trong tỉnh, mà còn gắn liền với những sự kiện trọng đại của đất nước, góp phần khẳng định vị trí, vai trò và quyết tâm của Tuyên Quang trong tiến trình phát triển chung của cả nước.