Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Xây dựng nông thôn mới Nghệ An: Nhiều địa phương “ôm nợ” vì chạy theo thành tích

PV - 11:29, 22/10/2018

Mặc dù, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã đạt được nhiều thành tích, góp phần thay đổi diện mạo các bản làng nông thôn và miền núi…. Tuy nhiên, để về đích NTM, nhiều địa phương ở Nghệ An đã “đánh đổi” bằng việc mang theo những khoản nợ không hề nhỏ, gây ảnh hưởng lâu dài về gánh nợ kinh phí cho địa phương và cuộc sống người dân…

Người dân đã phải cố gắng để tham gia đóng góp tiền xây dựng nhiều công trình hạ tầng đáp ứng tiêu chí NTM. Người dân đã phải cố gắng để tham gia đóng góp tiền xây dựng nhiều công trình hạ tầng đáp ứng tiêu chí NTM.

Theo thống kê của Ban điều phối xây dựng NTM tỉnh Nghệ An, hiện nay số nợ đọng xây dựng NTM của các địa phương có thời điểm đã lên đến 751 tỷ đồng.

Nợ đọng đã làm cho người dân và chính quyền địa phương phải oằn lưng gánh chịu. Ông Nguyễn Văn Lệ, người dân xóm 4, xã Sơn Thành, huyện Yên Thành chia sẻ, từ ngày xã triển khai xây dựng NTM, năm nào người dân cũng phải đóng góp về sức người và tiền bạc. Ngoài các khoản đóng góp theo quy định của Nhà nước, bà con phải đóng thêm khoản từ 200 đến 400 ngàn đồng/năm để chính quyền trả nợ làm đường giao thông và xây dựng trường học…

“Những hộ có nguồn thu nhập ổn định thì không sao, đối với người dân chỉ thuần túy sản xuất nông nghiệp như chúng tôi, đây là khoản tiền không hề nhỏ…”, ông Lệ phàn nàn.

Ông Trần Bá Toàn, Chủ tịch UBND xã Sơn Thành cho biết: Xã Sơn Thành được UBND huyện chỉ đạo xây dựng xã điểm NTM. Do đó, chính quyền đã huy động hơn 233 tỷ đồng từ mọi nguồn kinh phí để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Tuy nhiên, do nguồn nội lực của dân còn hạn chế cùng với đó là còn phụ thuộc quá nhiều trong sản xuất nông nghiệp nên sau gần 8 năm triển khai, xã vẫn còn nợ đọng xây dựng cơ bản trên 23 tỷ đồng. Cũng theo ông Toàn, hàng năm người dân phải đóng góp một khoản tiền nhất định để trả nợ cho các hạng mục đã đầu tư.

Điều đáng lo lắng khác là, sau gần 8 năm xây dựng các hạng mục công trình đang có dấu hiệu xuống cấp, nếu hư hỏng người dân sẽ có thể phải đóng góp kinh phí để sửa chữa…

Qua khảo sát, tìm hiểu ở một số địa phương thì không chỉ có xã Sơn Thành phải ôm nợ, mà hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện Yên Thành đều đang chịu chung tình trạng nợ đọng.

Ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: Hiện nay Yên Thành đã có 25 xã về đích xây dựng NTM. Tuy nhiên, số nợ tồn đọng của các địa phương đã lên đến gần 100 tỷ đồng. Nguyên nhân của tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Yên Thành là, khi bắt tay vào xây dựng NTM, xuất phát điểm của các xã thấp, nhu cầu đầu tư thực hiện các tiêu chí về cơ sở hạ tầng rất lớn, trong khi đó nguồn vốn hỗ trợ từ cấp trên còn hạn chế.

Trong quá trình xây dựng NTM, một số địa phương chưa quan tâm bố trí vốn để thanh toán nợ xây dựng cơ bản, chưa xử lý dứt điểm nợ của ngân sách cấp; một số dự án ứng vốn để thi công dẫn đến khối lượng thực hiện vượt nhiều so với số vốn trong kế hoạch.

Bên cạnh đó, vốn để đầu tư các công trình ở cấp huyện, xã chủ yếu là từ đấu giá đất nhưng nguồn thu này cũng rất hạn chế, tình trạng nợ xây dựng cơ bản chậm được xử lý…. Đặc biệt, một nguyên nhân nữa là nhiều địa phương có dấu hiệu chạy theo thành tích, tư duy nhiệm kỳ, việc huy động các nguồn lực còn hạn chế...

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 25 phút trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.