Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Xây dựng nông thôn mới Nghệ An: Nhiều địa phương “ôm nợ” vì chạy theo thành tích

PV - 11:29, 22/10/2018

Mặc dù, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã đạt được nhiều thành tích, góp phần thay đổi diện mạo các bản làng nông thôn và miền núi…. Tuy nhiên, để về đích NTM, nhiều địa phương ở Nghệ An đã “đánh đổi” bằng việc mang theo những khoản nợ không hề nhỏ, gây ảnh hưởng lâu dài về gánh nợ kinh phí cho địa phương và cuộc sống người dân…

Người dân đã phải cố gắng để tham gia đóng góp tiền xây dựng nhiều công trình hạ tầng đáp ứng tiêu chí NTM. Người dân đã phải cố gắng để tham gia đóng góp tiền xây dựng nhiều công trình hạ tầng đáp ứng tiêu chí NTM.

Theo thống kê của Ban điều phối xây dựng NTM tỉnh Nghệ An, hiện nay số nợ đọng xây dựng NTM của các địa phương có thời điểm đã lên đến 751 tỷ đồng.

Nợ đọng đã làm cho người dân và chính quyền địa phương phải oằn lưng gánh chịu. Ông Nguyễn Văn Lệ, người dân xóm 4, xã Sơn Thành, huyện Yên Thành chia sẻ, từ ngày xã triển khai xây dựng NTM, năm nào người dân cũng phải đóng góp về sức người và tiền bạc. Ngoài các khoản đóng góp theo quy định của Nhà nước, bà con phải đóng thêm khoản từ 200 đến 400 ngàn đồng/năm để chính quyền trả nợ làm đường giao thông và xây dựng trường học…

“Những hộ có nguồn thu nhập ổn định thì không sao, đối với người dân chỉ thuần túy sản xuất nông nghiệp như chúng tôi, đây là khoản tiền không hề nhỏ…”, ông Lệ phàn nàn.

Ông Trần Bá Toàn, Chủ tịch UBND xã Sơn Thành cho biết: Xã Sơn Thành được UBND huyện chỉ đạo xây dựng xã điểm NTM. Do đó, chính quyền đã huy động hơn 233 tỷ đồng từ mọi nguồn kinh phí để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Tuy nhiên, do nguồn nội lực của dân còn hạn chế cùng với đó là còn phụ thuộc quá nhiều trong sản xuất nông nghiệp nên sau gần 8 năm triển khai, xã vẫn còn nợ đọng xây dựng cơ bản trên 23 tỷ đồng. Cũng theo ông Toàn, hàng năm người dân phải đóng góp một khoản tiền nhất định để trả nợ cho các hạng mục đã đầu tư.

Điều đáng lo lắng khác là, sau gần 8 năm xây dựng các hạng mục công trình đang có dấu hiệu xuống cấp, nếu hư hỏng người dân sẽ có thể phải đóng góp kinh phí để sửa chữa…

Qua khảo sát, tìm hiểu ở một số địa phương thì không chỉ có xã Sơn Thành phải ôm nợ, mà hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện Yên Thành đều đang chịu chung tình trạng nợ đọng.

Ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: Hiện nay Yên Thành đã có 25 xã về đích xây dựng NTM. Tuy nhiên, số nợ tồn đọng của các địa phương đã lên đến gần 100 tỷ đồng. Nguyên nhân của tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Yên Thành là, khi bắt tay vào xây dựng NTM, xuất phát điểm của các xã thấp, nhu cầu đầu tư thực hiện các tiêu chí về cơ sở hạ tầng rất lớn, trong khi đó nguồn vốn hỗ trợ từ cấp trên còn hạn chế.

Trong quá trình xây dựng NTM, một số địa phương chưa quan tâm bố trí vốn để thanh toán nợ xây dựng cơ bản, chưa xử lý dứt điểm nợ của ngân sách cấp; một số dự án ứng vốn để thi công dẫn đến khối lượng thực hiện vượt nhiều so với số vốn trong kế hoạch.

Bên cạnh đó, vốn để đầu tư các công trình ở cấp huyện, xã chủ yếu là từ đấu giá đất nhưng nguồn thu này cũng rất hạn chế, tình trạng nợ xây dựng cơ bản chậm được xử lý…. Đặc biệt, một nguyên nhân nữa là nhiều địa phương có dấu hiệu chạy theo thành tích, tư duy nhiệm kỳ, việc huy động các nguồn lực còn hạn chế...

MINH THỨ

Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.