Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Giải trí -
Hồng Phúc -
15:24, 13/01/2023 Chương trình truyền hình đặc biệt "Tôi người Việt Nam" sẽ được phát sóng vào 17h ngày 21/1/2023 (30 Tết Âm lịch) trên Kênh VTC1, VTC, VTCNow, gợi nhớ, tôn vinh những giá trị truyền thống của người Việt, nhất là phong tục thờ cúng tổ tiên, nhớ về cội nguồn trong ngày Tết.
Từ ngày 8/1 - 28/2/2023, Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức chương trình hoạt động văn hóa Mừng Đảng - Mừng Xuân với chủ đề xuyên suốt là “Tết Việt - Tết Phố 2023”.
Các nghệ nhân giữ vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. Vì vậy, nếu có chính sách động viên, khích lệ phù hợp đối với đội ngũ này thì hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc sẽ được nâng cao.
Người Cơ Ho ở huyện Di Linh (Lâm Đồng) thường tổ chức Lễ Mừng lúa mới (Nhô Lir Bông) vào khoảng tháng 12 (tháng 10 Âm lịch), thời điểm mà vụ mùa thu hoạch xong. Đây là lễ hội lớn và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của bà con dân tộc địa phương.
Hằng năm, cứ đến dịp rằm tháng Chạp là đồng bào dân tộc Xtiêng ở tỉnh Bình Phước lại tổ chức Lễ Mừng lúa mới, nhằm giúp dân làng có dịp quây quần bên nhau làm lễ tạ ơn các đấng thần linh, đất trời đã ban cho họ một vụ mùa bội thu, mưa thuận gió hòa… Đây cũng được coi là dịp Tết của đồng bào dân tộc Xtiêng.
Triển lãm có chủ đề "Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam" nhằm giới thiệu đến du khách về những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng Tây Bắc nói riêng, sự phong phú, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam nói chung.
Tối 2/12, tại quảng trường Hùng Vương, Tp. Việt Trì (Phú Thọ) đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV.
Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV, năm 2022, diễn ra tại Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì, phối hợp với các tỉnh vùng Tây Bắc tổ chức trong các ngày 2 - 4/12/2022.
Tin tức -
Kim Anh - Tuấn Ninh -
19:47, 18/11/2022 Chiều 18/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các DTTS khu vực phía Bắc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh và Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đồng chủ trì Hội nghị.
Những năm gần đây, tỉnh Hòa Bình đã quan tâm, triển khai đồng bộ các giải pháp về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của các DTTS. Từ đó có các giải pháp bảo tồn, khai thác, phục vụ tốt ho công tác giáo dục truyền thống, quảng bá phát triển du lịch địa phương.
Sắc màu 54 -
Thành Nhân - C.Hiếu -
04:46, 10/11/2022 Trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Bình Định luôn quan tâm giáo dục ý thức cũng như khơi gợi, khuyến khích, tổ chức cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và học sinh giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc bằng những việc làm cụ thể. Qua đó, giúp đồng bào vùng cao bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa đã tổ chức hội nghị tập huấn kiểm kê, lập danh mục Dự án 06 thuộc Đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch” cho 80 cán bộ lãnh đạo, công chức văn hóa của UBND các xã, thị trấn và già làng, trưởng thôn, Người có uy tín trong đồng bào DTTS của huyện Khánh Sơn.
Trong 3 ngày (từ 26 - 28/10), huyện Kông Chro (Gia Lai) tổ chức Liên hoan không gian văn hóa cồng chiêng năm 2022. Tham gia Liên hoan có gần 730 nghệ nhân, người dân đến từ 14 xã, thị trấn trên địa bàn.
UBND huyện Kbang (Gia Lai) vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch trên địa bàn, giai đoạn 2021 - 2025 với tổng kinh phí 3,974 tỷ đồng.
Ngày 11/10, tại thị trấn Kon Dỡng, huyện Mang Yang (Gia Lai) đã diễn ra Hội thi Cồng chiêng năm 2022. Sự kiện do Ủy ban Nhân dân huyện tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện (20/10/1950 - 20/10/2022), 22 năm Ngày thành lập huyện Mang Yang (22/10/2000 - 22/10/2022),
Tin tức -
Văn Hoa -
14:51, 22/09/2022 Sáng ngày 22/9, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Họp báo “Ngày hội giao lưu VHTT&DL vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III” tại tỉnh Điện Biên, năm 2022 với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai”.
Ngày 15/9, huyện Đăk Hà (Kon Tum) tổ chức Hội thi cồng chiêng - xoang các DTTS huyện lần thứ nhất năm 2022. Hội thi thu hút hơn 200 nghệ nhân, thành viên các câu lạc bộ văn hóa dân gian, các đội cồng chiêng - xoang thanh thiếu niên tham gia biểu diễn.
Hôm nay 24/8, Ban Dân tộc HĐND tỉnh Quảng Trị có chuyến khảo sát việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa vật thể, phi vật thể, các lễ hội, các nghệ nhân đồng bào DTTS tại xã A Bung, xã Tà Rụt, huyện Đakrông.
Sắc màu 54 -
Văn Hoa - Minh Đức -
15:16, 24/08/2022 Sau 2 ngày tổ chức (22 - 23/8), Hội diễn các đoàn nghệ thuật bán chuyên nghiệp toàn tỉnh Hà Giang đã kết thúc thành công tốt đẹp. Hội diễn do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang phối hợp với UBND huyện Mèo Vạc tổ chức.