Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vườn ươm không phép vẫn vô tư hoạt động

PV - 15:44, 07/09/2018

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, trên địa bàn hiện mới có 3 tổ chức, cá nhân đăng ký sản xuất, kinh doanh (SXKD) vườn ươm giống cây lâm nghiệp. Tuy nhiêt, trên thực tế có nhiều cơ sở ươm không phép mọc lên như nấm.

Bà Lê Thị Hải là một trong số 11 hộ SX giống cây lâm nghiệp tại xóm 11, xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương. Mỗi năm gia đình bà cung ứng ra thị trường khoảng 200–300 vạn cây lâm nghiệp, chủ yếu là keo.

 Người dân cần chú trọng mua giống có nguồn gốc rõ ràng để tránh rủi ro. Người dân cần chú trọng mua giống có nguồn gốc rõ ràng để tránh rủi ro.

“Khi Nhà nước có chủ trương, gia đình tôi đã làm thủ tục và đã được cấp chứng nhận SXKD. Tôi chủ yếu sản xuất keo giâm hom từ vườn cây nuôi lấy mô được mua từ một trung tâm giống tại tỉnh Phú Thọ, được kiểm định về chất lượng. Ngoài ra, tùy theo nhu cầu, đặt hàng của khách, chúng tôi sản xuất từ hạt keo nội, keo ngoại, tất cả đều được kiểm soát đầu vào, đầu ra”, bà Hải cho biết.

Qua tìm hiểu được biết, gia đình bà Hải là hộ duy nhất tại Thanh Chương đăng ký SXKD giống cây lâm nghiệp.

Cùng là chủ hộ SXKD giống cây lâm nghiệp tại xóm 11, bà Lê Thị Ngọc, chủ hộ phân trần: “Tôi cũng giâm cây từ cây nuôi lấy mô, cây đầu dòng đạt chất lượng nhưng hiện vẫn chưa làm thủ tục đăng ký SXKD. Chúng tôi cũng muốn hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để vừa đảm bảo quy trình SX cũng như nâng cao giá trị sản phẩm(?)”.

Theo ông Nguyễn Tài Diện, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Chương, trong số 21 đơn vị, hộ SXKD cây giống trên địa bàn huyện thì mới chỉ có 2 đơn vị, 1 hộ gia đình đăng ký SXKD.

“Mỗi năm, các đơn vị, hộ gia đình tại huyện sản xuất được khoảng 11 triệu cây giống. Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cũng tổ chức 2-3 đợt kiểm tra lô sản phẩm xuất bán nhưng chủ yếu chỉ đến các đơn vị lớn, còn hộ cá thể vẫn chỉ dừng lại ở mức độ nhắc nhở là chính”, ông Diện cho biết.

Ông Nguyễn Phùng Thiều, Trưởng Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện Thanh Chương cho biết, không ít hộ vẫn chỉ căn cứ vào giá cả giống cây để lựa chọn mua chứ chưa thực sự quan tâm đến chất lượng. Đây cũng chính là lý do mà nhiều vườn ươm không phép vẫn có thể tồn tại trong thời gian dài. Trong khi đó, những cơ sở đã đăng ký thì vẫn thường gặp khó khăn về giá khi cung ứng giống cây chất lượng.

“Một kg hạt keo Úc có giá 8-9 triệu đồng trong khi hạt keo nội chỉ có giá 300-400 nghìn đồng/kg. Chúng đều cho ra số lượng cây như nhau nhưng chất lượng giống keo Úc hơn hẳn. Mỗi cây keo Úc giống, phải bán với giá 700 đồng mới có lãi thì keo nội chỉ cần bán 400 đồng đã lãi”.

Tuy nhiên, để phát triển bền vững người dân cần chú trọng vào chất lượng cây giống. Qua đó, cần đoạn tuyệt với cây giống không rõ nguồn gốc có độ rủi ro cao để ưu tiên nhập giống tại các cơ sở có đăng ký kinh doanh.

THIÊN ĐỨC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Thời sự - PV - 21:45, 25/09/2023
Sáng 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 21:29, 25/09/2023
Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:20, 25/09/2023
Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.