Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Doanh nhân dân tộc

“Vua” xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam: Ở đỉnh cao, nếu không tiếp tục sáng tạo, doanh nghiệp sẽ thụt lùi

PV - 17:12, 17/09/2021

“Doanh nghiệp phải luôn sáng tạo. Thành công trong quá khứ nhưng nếu không tiếp tục sáng tạo thì không có nghĩa sẽ tiếp tục thành công trong tương lai”, ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT Phúc Sinh Group chia sẻ về một trong những lý do khiến Phúc Sinh nghiên cứu sản xuất sản phẩm tiêu xanh sấy lạnh có giá bán xuất khẩu gấp bình quân 6 lần tiêu đen.

Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch Phúc Sinh Group (Ảnh: Hồng Phúc).
Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch Phúc Sinh Group (Ảnh: Hồng Phúc).

Theo số liệu do Phúc Sinh công bố, đơn vị này đứng số 1 Việt Nam từ năm 2006 đến nay, về xuất khẩu tiêu với 8% thị phần toàn cầu cũng như được mệnh danh là “Vua” xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam.

Bình quân mỗi năm Phúc Sinh xuất khẩu từ 25.000-28.000 tấn tiêu, trong đó, 90% sản phẩm đã qua chế biến.

Doanh số Phúc Sinh Group dự kiến đạt 220 triệu USD năm 2019 (80 triệu USD đến từ xuất khẩu tiêu).

Nhà sáng lập, Chủ tịch Phúc Sinh Group chưa khi nào quên câu hỏi mà hầu như đối tác nhập khẩu nào cũng nhắc đi nhắc lại với ông rằng: “Tại sao dù xuất khẩu rất nhiều sản phẩm ngon lành nhưng khi đến Việt Nam, chúng tôi không thấy có nhiều sản phẩm ngon lành như vậy?”.

“Là đơn vị sản xuất lớn trong ngành, Phúc Sinh không thể mãi trốn tránh câu hỏi ấy. Chúng tôi cũng không thể đợi thế hệ sau này thực hiện mà chính mình phải bắt tay vào làm”, ông Phan Minh Thông nói về quyết định, dành khoảng 40% tổng sản lượng tiêu xanh sấy lạnh có thể sản xuất trong năm nay cho thị trường nội địa qua hệ thống siêu thị.  

Thực tế, sản phẩm đã ra mắt và được xuất khẩu 25 tấn đến đối tác nước tại Mỹ, Bắc Mỹ, Đức, Thuỵ Sỹ,… từ năm 2018. Theo kế hoạch, tổng sản lượng sản xuất đến năm 2020 là 50 tấn.

Trao đổi với PV, ông Thông cho biết khi đạt sản lượng sản xuất cũng như xuất khẩu gấp đôi hiện nay, sản phẩm tiêu xanh sấy lạnh cũng như sốt tiêu xanh có thể đóng góp 20% tổng lợi nhuận Phúc Sinh Group.

Được biết, biên lợi nhuận gộp của tiêu xanh sấy lạnh đạt từ 70-80%. Giá tiêu đen xuất khẩu của Phúc Sinh khoảng 2,5 USD/kg trong khi đó, tiêu xanh sấy lạnh từ 14-18 USD/kg, gấp 6 bình quân lần.

“Tôi chưa tính được tổng nhu cầu thị trường tiêu xanh sấy lạnh, mà hiện Phúc Sinh chỉ có thể nhận cung cấp 30% tổng nhu cầu khách đang đặt hàng”, ông Thông cho biết.

Dù là đơn vị xuất khẩu nhiều tiêu nhưng 7 năm trước, khi vào một siêu thị tại Đức, ông Thông thấy một lọ tiêu xanh và phát hiện Việt Nam chưa đơn vị nào sản xuất sản phẩm này.

Sau quá trình tìm hiểu, Phúc Sinh bắt đầu làm nhà máy từ 2014 và một năm sau đó sản phẩm nước sốt tiêu xanh ra đời. Ông Thông nói đến nay, Phúc Sinh là công ty duy nhất tại Việt Nam xuất khẩu nước sốt tiêu xanh. 

“Dù xuất khẩu rất nhiều tiêu nhưng nếu muốn kiếm được nhiều tiền hơn, chế biến sâu hơn thì phải sáng tạo”, ông Thông nhớ lại câu nói khi trao đổi với bộ phận nghiên cứu và phát triển của Phúc Sinh.

Từ những dữ liệu lạc quan cho sản xuất tiêu xanh sấy lạnh, Phúc Sinh Group đặt mua máy móc từ Đức và mất hơn 1 năm xây dựng nhà máy cho đến khi có thành phẩm.

Khi gửi đến khách hàng thử, ông Thông nói họ “cực kỳ yêu thích, ban đầu còn ngạc nhiên và tưởng là hạt đậu bởi từ trước đến nay chỉ biết đến trụ và hạt tiêu xanh qua phim ảnh”.

“Sau một năm xuất khẩu, tôi nhìn lại và phải thừa nhận rằng, tiêu mang lại sự thịnh vượng cho Phúc Sinh để tái đầu tư nhà máy, sản xuất”, ông Thông tự hào rồi đặt kỳ vọng vào tiêu xanh sấy lạnh không dùng chất bảo quản, có thời hạn sử dụng từ 6 tháng-18 tháng mà vẫn giữ lại toàn bộ hương và mùi vị của hạt tiêu trên cành tại vườn.

Với tiêu xanh sấy lạnh, nhà máy buộc phải gần vùng nguyên liệu bởi cần được đưa vào sơ chế và sản xuất từ 2-4 tiếng sau thu hoạch.

Những sản phẩm sốt tiêu xanh, tiêu xanh sấy lạnh dù chỉ vừa được Phúc Sinh ra mắt nhưng họ đã phải khởi động, nhiều điều chỉnh cật lực trong hơn 7 năm qua.

Để có những thành quả bước đầu, không phải một lần ông Thông hay đội ngũ nghiên cứu phát triển muốn dừng nghiên cứu sản xuất tiêu xanh sấy lạnh, bởi “các nhà sản xuất khi làm sản phẩm đầu tiên trên thị trường đều không biết hình hài của nó sẽ như thế nào”.

“Mỗi lần muốn từ bỏ, tôi ngủ một giấc rồi dậy chiến đấu tiếp. Để tăng biên lợi nhuận, tiến đến đa dạng sản phẩm chế biến sâu, thách thức không chỉ về đầu tư máy móc hay tiền mà còn đòi hỏi sự kiên định”, ông Phan Minh Thông tự tin đây là những lợi thế Phúc Sinh đang có và không nghĩ, đơn vị nào có thể dễ dàng “copy được sự yêu thích hay tư duy: Khi ở đỉnh cao nếu không tiếp tục sáng tạo thì doanh nghiệp sẽ thụt lùi”.

Bây giờ Phúc Sinh cũng đang khởi động nhiều sản phẩm mới. Ông Sinh vừa sang Campuchia, ăn thử tiêu muối lên men thấy rất ngon và thơm. Là người trong ngành, Chủ tịch Phúc Sinh Group nhìn đâu cũng thấy cơ hội...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tâm và tầm của một doanh nhân

Tâm và tầm của một doanh nhân

Hai năm vừa qua là khoảng thời gian đầy khó khăn đối với các doanh nghiệp bởi tác động của đại dịch Covid-19. Vượt lên những khó khăn, thách thức đó, nữ doanh nhân Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc Công ty TNHH Tổng hợp Nguyên Khôi đã chèo lái con thuyền trong sự chuyển đổi linh hoạt, từng bước thích ứng với tình hình mới, không chỉ đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh mà còn tham gia tích cực trong các hoạt động xã hội ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Bài thuốc từ cây thành ngành

Bài thuốc từ cây thành ngành

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 5 giờ trước
Cây thành ngành còn có tên khác như: vàng la, cúc lương, cây ngành ngạnh, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngành mời bà con tham khảo.
Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Trong ngày đầu tiên khai Xuân 2023, Ban Tổ chức Quả bóng Vàng Việt Nam đã công bố Top 5 Quả bóng vàng Việt Nam 2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Giáo dục - Quỳnh Trâm - CTV - 7 giờ trước
Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, tối 26/1 (tức mùng 5 Tết), Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức Chương trình “Tết Khuyến học” xứ Thanh; trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi; trao thưởng cho người lao động sáng tạo tiêu biểu và ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích.
Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), tại Khu di tích K9-Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Sự kiện - Bình luận - PV - 8 giờ trước
Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao dài nhất, khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam thế kỷ XX đánh dấu thắng lợi lịch sử của nhân dân Việt Nam hơn 20 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).
Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 8 giờ trước
Sau hơn hai năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cơ quan công tác dân tộc các địa phương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Với vai trò tham mưu thực hiện chính sách dân tộc, Ban Dân tộc các địa phương đã góp phần đưa chính sách dân tộc đi vào cuộc sống, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi và đời sống đồng bào DTTS.
Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Xã hội - Quỳnh Trâm - 10 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, nhiều ngôi đền, đình, chùa nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nô nức người dân Thanh Hóa cũng như du khách đến tham quan, đi lễ đầu Xuân.