Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Phúc: Thúc đẩy phong trào xây dựng xã hội học tập không ngừng phát triển

Sơn Khánh - 18:22, 30/07/2023

Thời gian qua, Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh thực hiện đầu tư phát triển giáo dục, chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, đặc biệt là ở vùng DTTS và miền núi. Qua đó góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.

Tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập
Tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh phong trào khuyến học khuyến tài trên địa bàn

Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể và sự nỗ lực của các cấp hội khuyến học, phong trào khuyến học khuyến tài trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã phát triển mạnh mẽ. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú đã tạo chuyển biến sâu sắc từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh phong trào khuyến học khuyến tài.

Qua thống kê, hiện nay, toàn tỉnh có 9 hội khuyến học cấp huyện, 136 hội khuyến học cấp cơ sở, có 1.990 chi hội khuyến học và hơn 1.700 ban khuyến học với tổng số trên 300 nghìn hội viên, chiếm khoảng 26% dân số toàn tỉnh. Cùng với đó, toàn tỉnh có trên 199 nghìn gia đình được công nhận gia đình học tập, 1.660 lượt dòng họ được công nhận dòng họ học tập, hơn 1.000 cộng đồng học tập và hơn 500 đơn vị học tập.

Sự tham gia đông đảo của các tầng lớp Nhân dân đã đưa phong trào khuyến học, khuyến tài của tỉnh Vĩnh Phúc phát triển sâu rộng, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ. Đặc biệt, các cấp hội đã dành nhiều thời gian tâm huyết, kiên trì, nỗ lực và sáng tạo nhiều mô hình, biện pháp hỗ trợ ngành giáo dục và các nhà trường.

Điển hình như tại huyện Vĩnh Tường, điểm sáng trong xây dựng xã hội học tập của tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua đã triển khai rất nhiều giải pháp, nhân rộng và phát huy hiệu quả các mô hình học tập. Theo đó, thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”, huyện Vĩnh Tường đã kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập huyện. Đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách các ban, ngành, đoàn thể để triển khai, hướng dẫn, tổ chức thực hiện kịp thời; phối hợp với các ban, ngành, cơ sở dạy nghề tổ chức lớp phổ cập giáo dục, lớp tập huấn phục vụ ngành nghề của người dân địa phương.

Học sinh được tạo mọi điều kiện tốt nhất để học tập, rèn luyện
Học sinh được tạo mọi điều kiện tốt nhất để học tập, rèn luyện


Cùng với đó, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng xã hội học tập; vận động người dân hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời”, tích cực tham gia các hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng; đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài, phát huy và nhân rộng các mô hình học tập trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị…

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã đạt được những kết quả tích cực và được Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá cao. Công tác phổ cập giáo dục của huyện đạt mức độ 3, phổ cập xóa mù chữ đạt mức độ 2; tỷ lệ người dân từ 15-35 tuổi biết chữ đạt 100%; tỷ lệ người dân từ 15-60 tuổi biết chữ đạt hơn 99%. Phong trào học tập trong Nhân dân phát triển sâu rộng, số lượng các mô hình học tập đều tăng so với năm trước. Toàn huyện có hơn 39 nghìn gia đình học tập, chiếm hơn 64%; hơn 50 dòng họ học tập, chiếm hơn 61%; 165 thôn đạt cộng đồng học tập, chiếm hơn 94%; 100% đơn vị đạt đơn vị học tập…

Hay như tại huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cũng là một địa phương điển hình trong xây dựng phong trào xã hội học tập. Theo đó hằng năm, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã đầu tư kinh phí xây dựng, tu sửa và mua sắm bổ sung cơ sở vật chất cho các trường học, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu học tập của con em địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xây dựng quỹ khuyến học và duy trì công tác tuyên dương, khen thưởng học sinh, sinh viên, giáo viên có thành tích cao trong dạy và học nhằm tạo động lực thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục.

Xây dựng xã hội học tập, lấy con người làm trung tâm, nhân tài làm động lực cho phát triển đất nước
Xây dựng xã hội học tập, lấy con người làm trung tâm, nhân tài làm động lực cho phát triển đất nước


Bên cạnh sự quan tâm của chính quyền địa phương, tại Vĩnh Phúc cũng có rất nhiều dòng họ luôn giữ gìn và phát huy phong trào xây dựng dòng họ học tập, tạo mọi điều kiện để con cháu vươn lên, gặt hái thành công trên con đường học vấn. Để công tác khuyến học khuyến tài đạt hiệu quả, các dòng họ luôn quan tâm việc phát triển hội viên. Với quan niệm “Cho con một bụng chữ, còn hơn một hũ vàng”, Ban khuyến học các dòng họ tích cực vận động, tuyên truyền về những tấm gương hiếu học của gia đình, dòng họ để mỗi thành viên, mỗi gia đình hiểu được ý nghĩa của công tác khuyến học khuyến tài.

Dòng họ Lê Chí ở thôn Thượng, xã Tuân Chính (huyện Vĩnh Tường) là một trong rất nhiều dòng họ như vậy. Ông Lê Chí Miêng đại diện dòng họ Lê Chí cho biết, Ban khuyến học và quỹ khuyến học của dòng họ Lê Chí được thành lập từ năm 2002 với tôn chỉ mục đích động viên, khuyến khích con em hăng say học tập, rèn luyện, góp phần làm rạng danh cho dòng tộc. Trải qua 20 năm hoạt động, phong trào khuyến học của dòng họ liên tục phát triển, trở thành động lực để con cháu nỗ lực, phấn đấu. Từ việc thực hiện hiệu quả phong trào khuyến học khuyến tài góp phần khích lệ, động viên con em hăng hái học tập, số gia đình trong dòng họ Lê Chí đạt danh hiệu gia đình học tập ngày càng cao. Hiện hơn 90% con em trong dòng họ đạt học lực khá, giỏi; hơn 80 người có trình độ đại học trở lên, 100% số hộ hội viên đạt danh hiệu “Gia đình học tập”.

Có thể thấy rằng, tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng thành công môi trường học tập trong toàn xã hội. Phong trào học tập phát triển sôi nổi trong gia đình, dòng họ, cộng đồng và đơn vị, góp phần ổn định chính trị, tăng năng suất lao động, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng tình làng nghĩa xóm...

Ðể thực hiện mục tiêu khuyến khích học tập suốt đời trong bối cảnh mới, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tích cực tìm kiếm và áp dụng những mô hình có tính đột phá để khuyến khích xã hội học tập trong kỷ nguyên số. Ðồng thời, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục huy động nguồn lực, sức mạnh của toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội hướng đến mục tiêu nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:44, 14/07/2024
Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn đói nghèo đeo bám
Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 22:56, 14/07/2024
Ngày 21-3-2022, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND “Về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định tập trung giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vươn lên mức sống tối thiểu; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.
Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Kinh tế - Phạm Tiến - 22:44, 14/07/2024
Ngày 02/11/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định điều chỉnh thời gian thực đường giao thông Hồng Hóa- Yên Hóa- Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Dự án này có thời gian thực hiện 2021-2024. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Dự án có nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào TPTH

Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào TPTH

Giáo dục - Lê Hường - 22:32, 14/07/2024
Năm học 2023 - 2024, tỉnh Đắk Lắk có hơn 31.000 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng có gần 2.000 học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng chưa được tuyển sinh vào lớp 10 ở các cơ sở giáo dục. Trước thực trạng đó, tỉnh đang gấp rút tìm giải pháp sắp xếp trường lớp cho số học sinh này.
Tái bản cuốn nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến

Tái bản cuốn nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến

Thể thao - Giải trí - Thanh Thuận - 22:28, 14/07/2024
Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tái bản tập nhật ký thời chiến “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến. Điểm đặc biệt của cuốn sách là tích hợp đa phương tiện, có mã QR in kèm để độc giả đọc những lá thư của liệt sĩ gửi người thương nơi hậu phương.
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín - Văn Hoa - 00:15, 14/07/2024
Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

Kinh tế - Sơn Khánh - 22:42, 13/07/2024
Vừa qua, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) long trọng tổ chức hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh” được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia hội thảo và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp thiết thực.
Tích cực tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông Đồng bằng sông Cửu Long

Tích cực tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông Đồng bằng sông Cửu Long

Thời sự - PV - 17:10, 13/07/2024
Chiều 13/7, tại TP. Cần Thơ, tiếp tục chương trình công tác tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông khu vực ĐBSCL.