Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS

Kim Ngân - 00:24, 23/06/2024

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân nói chung, đồng bào DTTS và miền núi nói riêng, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm, dành nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ y tế, nhất là tuyến cơ sở.

Các bác sĩ TTYT huyện Sông Lô thực hiện nội soi tán sỏi thận ống mềm, phẫu thuật tán sỏi thận qua da
Các bác sĩ TTYT huyện Sông Lô thực hiện nội soi tán sỏi thận ống mềm, phẫu thuật tán sỏi thận qua da

Tại huyện miền núi Sông Lô, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện được đầu tư khá hiện đại và đồng bộ như: Máy X-quang cao tần hệ thống xét nghiệm tự động, máy siêu âm tim; máy chụp cắt lớp vi tính (CT scanner); hệ thống nội soi tiêu hóa và can thiệp; hệ thống nội soi tai - mũi - họng và can thiệp; hệ thống máy xét nghiệm ung thư sớm; hệ thống chạy thận nhân tạo… TTYT huyện Sông Lô là đơn vị y tế tuyến huyện đầu tiên được đầu tư xây dựng, lắp đặt phòng mổ theo tiêu chuẩn châu Âu với hệ thống phẫu thuật nội soi hiện đại. Về đội ngũ cán bộ, nhân viên, hiện, Trung tâm có hơn 160 cán bộ, bác sĩ, trong đó có hơn 40 bác sĩ, 3 bác sĩ CKII, 16 bác sĩ CKI…

TTYT huyện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, chất lượng, giúp người dân tiếp cận các kỹ thuật với chất lượng cao ngay tại cơ sở. Nổi bật là các kỹ thuật chuyên sâu như: Phẫu thuật nội soi (cắt ruột thừa; thoát vị bẹn; thoát vị thành bụng; điều trị bệnh trĩ; điều trị bệnh sa trực tràng; cắt túi mật do viêm, do sỏi, do polyp; điều trị thủng dạ dày, ruột); phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh, tràn dịch màng tinh hoàn, sa niêm mạc niệu đạo, tán sỏi niệu quản, bàng quang nội soi, cắt u xơ tuyến tiền liệt, nội soi bàng quang sinh thiết… Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh tại Trung tâm được nâng lên, rút ngắn thời gian chờ đợi, giảm chi phí cho người bệnh, mang lại sự hài lòng cho bệnh nhân.

Mới đây, các y, bác sĩ TTYT huyện Sông Lô đã phẫu thuật thành công bằng phương pháp nội soi cho bệnh nhân T.T.S, dân tộc Sán Dìu, bị chửa ngoài tử cung, vỡ, trụy mạch, nguy kịch. Ca phẫu thuật đã đánh dấu bước tiến trong công tác khám, chữa bệnh của đơn vị.

Năm 2023, Trung tâm đã khám, chữa bệnh cho 41.000 lượt người, tăng hơn 3.300 lượt so với cùng kỳ, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh ra viện đạt hơn 96%, tỷ lệ hài lòng của người bệnh đạt gần 98%.

Cùng với hệ thống y tế tuyến huyện, hệ thống trạm y tế của các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa cũng được tỉnh quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân nói chung và người dân vùng DTTS nói riêng.

 Đồng bào dân tộc Sán Dìu xã Minh Quang, huyện Tam Đảo được chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế xã
Đồng bào dân tộc Sán Dìu xã Minh Quang, huyện Tam Đảo được chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế xã

Tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo có gần 60% đồng bào dân tộc Sán Dìu. Trước đây, một số người dân còn duy trì những hủ tục lạc hậu như: sinh con tại nhà, kết hôn cận huyết, mời thầy cúng về chữa bệnh… Nhưng nay, nhờ được cán bộ Trạm y tế, y tế thôn, bản thường xuyên đến tuyên truyền, tư vấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe, thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, những hủ tục này đã được xóa bỏ; 100% trẻ sinh ra tại các cơ sở y tế.

Bác sĩ Lưu Văn Thanh, Trạm Trưởng Trạm Y tế xã Minh Quang cho biết: Từ nhiều năm qua, Trạm đã được Sở Y tế, UBND huyện Tam Đảo quan tâm, đầu tư về cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ. Hiện, Trạm có 9 cán bộ, trong đó có 2 bác sĩ, còn lại là điều dưỡng, nữ hộ sinh… Cùng với các phòng khám, chữa bệnh, Trạm được đầu tư máy siêu âm, máy điện tim, máy đo huyết áp, nồi hấp…

Do vậy, tỷ lệ người dân đến khám, điều trị tại Trạm khá đông. Trung bình mỗi ngày, Trạm tiếp đón, khám, điều trị cho hơn 20 bệnh nhân, có ngày cao điểm lên tới 40 - 50 bệnh nhân. Năm 2023, Trạm Y tế Minh Quang được Sở Y tế chọn thí điểm mô hình “Quản lý bệnh không lây nhiễm tại Trạm Y tế”. Hiện, Trạm đang quản lý hơn 150 bệnh nhân tăng huyết áp và hơn 100 bệnh nhân đái tháo đường.

Hiện, toàn tỉnh có 13 bệnh viện, 1 Chi cục Dân số-KHHGĐ, 4 đơn vị dự phòng và chuyên ngành, 9 trung tâm y tế các huyện, thành phố, 8 phòng khám đa khoa khu vực, 136 trạm y tế các xã, phường, thị trấn và hơn 360 phòng khám, cơ sở y tế ngoài công lập. Với mạng lưới y tế được phân bổ rộng khắp đến 100% các xã, phường, thị trấn đã giúp việc tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS trở nên thuận lợi, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao, hiện đại ngay từ cơ sở. 

Với mạng lưới y tế được phân bổ rộng khắp đến 100% các xã, phường, thị trấn đã giúp việc tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS trở nên thuận lợi, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao, hiện đại ngay từ cơ sở.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình tại Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình tại Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025

Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025 – Khu vực phía Bắc đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp, đánh dấu một dấu ấn sâu đậm của tinh thần nhân đạo, đoàn kết và sẻ chia. Với sự tham gia của hơn 100 cán bộ, nhân viên SCTV và đại diện từ nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, chương trình không chỉ là hoạt động hiến máu thường niên mà còn là hành trình kết nối yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.