Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS

Kim Ngân - 00:24, 23/06/2024

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân nói chung, đồng bào DTTS và miền núi nói riêng, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm, dành nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ y tế, nhất là tuyến cơ sở.

Các bác sĩ TTYT huyện Sông Lô thực hiện nội soi tán sỏi thận ống mềm, phẫu thuật tán sỏi thận qua da
Các bác sĩ TTYT huyện Sông Lô thực hiện nội soi tán sỏi thận ống mềm, phẫu thuật tán sỏi thận qua da

Tại huyện miền núi Sông Lô, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện được đầu tư khá hiện đại và đồng bộ như: Máy X-quang cao tần hệ thống xét nghiệm tự động, máy siêu âm tim; máy chụp cắt lớp vi tính (CT scanner); hệ thống nội soi tiêu hóa và can thiệp; hệ thống nội soi tai - mũi - họng và can thiệp; hệ thống máy xét nghiệm ung thư sớm; hệ thống chạy thận nhân tạo… TTYT huyện Sông Lô là đơn vị y tế tuyến huyện đầu tiên được đầu tư xây dựng, lắp đặt phòng mổ theo tiêu chuẩn châu Âu với hệ thống phẫu thuật nội soi hiện đại. Về đội ngũ cán bộ, nhân viên, hiện, Trung tâm có hơn 160 cán bộ, bác sĩ, trong đó có hơn 40 bác sĩ, 3 bác sĩ CKII, 16 bác sĩ CKI…

TTYT huyện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, chất lượng, giúp người dân tiếp cận các kỹ thuật với chất lượng cao ngay tại cơ sở. Nổi bật là các kỹ thuật chuyên sâu như: Phẫu thuật nội soi (cắt ruột thừa; thoát vị bẹn; thoát vị thành bụng; điều trị bệnh trĩ; điều trị bệnh sa trực tràng; cắt túi mật do viêm, do sỏi, do polyp; điều trị thủng dạ dày, ruột); phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh, tràn dịch màng tinh hoàn, sa niêm mạc niệu đạo, tán sỏi niệu quản, bàng quang nội soi, cắt u xơ tuyến tiền liệt, nội soi bàng quang sinh thiết… Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh tại Trung tâm được nâng lên, rút ngắn thời gian chờ đợi, giảm chi phí cho người bệnh, mang lại sự hài lòng cho bệnh nhân.

Mới đây, các y, bác sĩ TTYT huyện Sông Lô đã phẫu thuật thành công bằng phương pháp nội soi cho bệnh nhân T.T.S, dân tộc Sán Dìu, bị chửa ngoài tử cung, vỡ, trụy mạch, nguy kịch. Ca phẫu thuật đã đánh dấu bước tiến trong công tác khám, chữa bệnh của đơn vị.

Năm 2023, Trung tâm đã khám, chữa bệnh cho 41.000 lượt người, tăng hơn 3.300 lượt so với cùng kỳ, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh ra viện đạt hơn 96%, tỷ lệ hài lòng của người bệnh đạt gần 98%.

Cùng với hệ thống y tế tuyến huyện, hệ thống trạm y tế của các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa cũng được tỉnh quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân nói chung và người dân vùng DTTS nói riêng.

 Đồng bào dân tộc Sán Dìu xã Minh Quang, huyện Tam Đảo được chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế xã
Đồng bào dân tộc Sán Dìu xã Minh Quang, huyện Tam Đảo được chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế xã

Tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo có gần 60% đồng bào dân tộc Sán Dìu. Trước đây, một số người dân còn duy trì những hủ tục lạc hậu như: sinh con tại nhà, kết hôn cận huyết, mời thầy cúng về chữa bệnh… Nhưng nay, nhờ được cán bộ Trạm y tế, y tế thôn, bản thường xuyên đến tuyên truyền, tư vấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe, thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, những hủ tục này đã được xóa bỏ; 100% trẻ sinh ra tại các cơ sở y tế.

Bác sĩ Lưu Văn Thanh, Trạm Trưởng Trạm Y tế xã Minh Quang cho biết: Từ nhiều năm qua, Trạm đã được Sở Y tế, UBND huyện Tam Đảo quan tâm, đầu tư về cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ. Hiện, Trạm có 9 cán bộ, trong đó có 2 bác sĩ, còn lại là điều dưỡng, nữ hộ sinh… Cùng với các phòng khám, chữa bệnh, Trạm được đầu tư máy siêu âm, máy điện tim, máy đo huyết áp, nồi hấp…

Do vậy, tỷ lệ người dân đến khám, điều trị tại Trạm khá đông. Trung bình mỗi ngày, Trạm tiếp đón, khám, điều trị cho hơn 20 bệnh nhân, có ngày cao điểm lên tới 40 - 50 bệnh nhân. Năm 2023, Trạm Y tế Minh Quang được Sở Y tế chọn thí điểm mô hình “Quản lý bệnh không lây nhiễm tại Trạm Y tế”. Hiện, Trạm đang quản lý hơn 150 bệnh nhân tăng huyết áp và hơn 100 bệnh nhân đái tháo đường.

Hiện, toàn tỉnh có 13 bệnh viện, 1 Chi cục Dân số-KHHGĐ, 4 đơn vị dự phòng và chuyên ngành, 9 trung tâm y tế các huyện, thành phố, 8 phòng khám đa khoa khu vực, 136 trạm y tế các xã, phường, thị trấn và hơn 360 phòng khám, cơ sở y tế ngoài công lập. Với mạng lưới y tế được phân bổ rộng khắp đến 100% các xã, phường, thị trấn đã giúp việc tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS trở nên thuận lợi, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao, hiện đại ngay từ cơ sở. 

Với mạng lưới y tế được phân bổ rộng khắp đến 100% các xã, phường, thị trấn đã giúp việc tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS trở nên thuận lợi, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao, hiện đại ngay từ cơ sở.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dù đã có vắc xin nhưng vì sao bệnh bạch hầu vẫn rất nguy hiểm?

Dù đã có vắc xin nhưng vì sao bệnh bạch hầu vẫn rất nguy hiểm?

Bệnh bạch hầu là do vi khuẩn bạch hầu Corynebacterium diphtheriae (C. diphtheriae) gây ra. Khi chúng ta chưa tiêm vắc xin phòng bệnh, vi khuẩn này có thể lây từ người này sang người khác khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Và dù được tiêm vắc xin nhưng bệnh bạch hầu vẫn đặc biệt nguy hiểm trong cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2024), chiều 15/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm có cuộc gặp thân mật với Đoàn đại biểu về dự Hội nghị cán bộ toàn quốc Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam.
Thủ tướng:

Thủ tướng: "5 đẩy mạnh" trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Kết luận phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ "5 đẩy mạnh" thời gian tới để mang lại hiệu quả thiết thực, rõ ràng, cân đong đo đếm được, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước cho sự phát triển, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thời sự - PV - 14 giờ trước
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 22 giờ trước
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 22 giờ trước
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Carbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 22 giờ trước
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn, tỉnh Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.
Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Tin tức - Mỹ Dung - 22 giờ trước
Cùng với cả nước, từ ngày 1/7 đến 15/8, đồng loạt các địa phương vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh tiến hành ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tại đây, các Điều tra viên đã và đang nỗ lực vượt khó để triển khai đúng kế hoạch, chương trình và tiến độ đề ra.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn, đói nghèo đeo bám.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.
Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào THPT

Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào THPT

Giáo dục - Lê Hường - 22:32, 14/07/2024
Năm học 2023 - 2024, tỉnh Đắk Lắk có hơn 31.000 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng có gần 2.000 học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng chưa được tuyển sinh vào lớp 10 ở các cơ sở giáo dục. Trước thực trạng đó, tỉnh đang gấp rút tìm giải pháp sắp xếp trường lớp cho số học sinh này.