Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS

Kim Ngân - 00:24, 23/06/2024

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân nói chung, đồng bào DTTS và miền núi nói riêng, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm, dành nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ y tế, nhất là tuyến cơ sở.

Các bác sĩ TTYT huyện Sông Lô thực hiện nội soi tán sỏi thận ống mềm, phẫu thuật tán sỏi thận qua da
Các bác sĩ TTYT huyện Sông Lô thực hiện nội soi tán sỏi thận ống mềm, phẫu thuật tán sỏi thận qua da

Tại huyện miền núi Sông Lô, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện được đầu tư khá hiện đại và đồng bộ như: Máy X-quang cao tần hệ thống xét nghiệm tự động, máy siêu âm tim; máy chụp cắt lớp vi tính (CT scanner); hệ thống nội soi tiêu hóa và can thiệp; hệ thống nội soi tai - mũi - họng và can thiệp; hệ thống máy xét nghiệm ung thư sớm; hệ thống chạy thận nhân tạo… TTYT huyện Sông Lô là đơn vị y tế tuyến huyện đầu tiên được đầu tư xây dựng, lắp đặt phòng mổ theo tiêu chuẩn châu Âu với hệ thống phẫu thuật nội soi hiện đại. Về đội ngũ cán bộ, nhân viên, hiện, Trung tâm có hơn 160 cán bộ, bác sĩ, trong đó có hơn 40 bác sĩ, 3 bác sĩ CKII, 16 bác sĩ CKI…

TTYT huyện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, chất lượng, giúp người dân tiếp cận các kỹ thuật với chất lượng cao ngay tại cơ sở. Nổi bật là các kỹ thuật chuyên sâu như: Phẫu thuật nội soi (cắt ruột thừa; thoát vị bẹn; thoát vị thành bụng; điều trị bệnh trĩ; điều trị bệnh sa trực tràng; cắt túi mật do viêm, do sỏi, do polyp; điều trị thủng dạ dày, ruột); phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh, tràn dịch màng tinh hoàn, sa niêm mạc niệu đạo, tán sỏi niệu quản, bàng quang nội soi, cắt u xơ tuyến tiền liệt, nội soi bàng quang sinh thiết… Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh tại Trung tâm được nâng lên, rút ngắn thời gian chờ đợi, giảm chi phí cho người bệnh, mang lại sự hài lòng cho bệnh nhân.

Mới đây, các y, bác sĩ TTYT huyện Sông Lô đã phẫu thuật thành công bằng phương pháp nội soi cho bệnh nhân T.T.S, dân tộc Sán Dìu, bị chửa ngoài tử cung, vỡ, trụy mạch, nguy kịch. Ca phẫu thuật đã đánh dấu bước tiến trong công tác khám, chữa bệnh của đơn vị.

Năm 2023, Trung tâm đã khám, chữa bệnh cho 41.000 lượt người, tăng hơn 3.300 lượt so với cùng kỳ, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh ra viện đạt hơn 96%, tỷ lệ hài lòng của người bệnh đạt gần 98%.

Cùng với hệ thống y tế tuyến huyện, hệ thống trạm y tế của các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa cũng được tỉnh quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân nói chung và người dân vùng DTTS nói riêng.

 Đồng bào dân tộc Sán Dìu xã Minh Quang, huyện Tam Đảo được chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế xã
Đồng bào dân tộc Sán Dìu xã Minh Quang, huyện Tam Đảo được chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế xã

Tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo có gần 60% đồng bào dân tộc Sán Dìu. Trước đây, một số người dân còn duy trì những hủ tục lạc hậu như: sinh con tại nhà, kết hôn cận huyết, mời thầy cúng về chữa bệnh… Nhưng nay, nhờ được cán bộ Trạm y tế, y tế thôn, bản thường xuyên đến tuyên truyền, tư vấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe, thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, những hủ tục này đã được xóa bỏ; 100% trẻ sinh ra tại các cơ sở y tế.

Bác sĩ Lưu Văn Thanh, Trạm Trưởng Trạm Y tế xã Minh Quang cho biết: Từ nhiều năm qua, Trạm đã được Sở Y tế, UBND huyện Tam Đảo quan tâm, đầu tư về cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ. Hiện, Trạm có 9 cán bộ, trong đó có 2 bác sĩ, còn lại là điều dưỡng, nữ hộ sinh… Cùng với các phòng khám, chữa bệnh, Trạm được đầu tư máy siêu âm, máy điện tim, máy đo huyết áp, nồi hấp…

Do vậy, tỷ lệ người dân đến khám, điều trị tại Trạm khá đông. Trung bình mỗi ngày, Trạm tiếp đón, khám, điều trị cho hơn 20 bệnh nhân, có ngày cao điểm lên tới 40 - 50 bệnh nhân. Năm 2023, Trạm Y tế Minh Quang được Sở Y tế chọn thí điểm mô hình “Quản lý bệnh không lây nhiễm tại Trạm Y tế”. Hiện, Trạm đang quản lý hơn 150 bệnh nhân tăng huyết áp và hơn 100 bệnh nhân đái tháo đường.

Hiện, toàn tỉnh có 13 bệnh viện, 1 Chi cục Dân số-KHHGĐ, 4 đơn vị dự phòng và chuyên ngành, 9 trung tâm y tế các huyện, thành phố, 8 phòng khám đa khoa khu vực, 136 trạm y tế các xã, phường, thị trấn và hơn 360 phòng khám, cơ sở y tế ngoài công lập. Với mạng lưới y tế được phân bổ rộng khắp đến 100% các xã, phường, thị trấn đã giúp việc tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS trở nên thuận lợi, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao, hiện đại ngay từ cơ sở. 

Với mạng lưới y tế được phân bổ rộng khắp đến 100% các xã, phường, thị trấn đã giúp việc tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS trở nên thuận lợi, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao, hiện đại ngay từ cơ sở.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ngày thế giới không thuốc lá 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”

Ngày thế giới không thuốc lá 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”

Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) năm 2025, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trên thế giới trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại, để mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là trong giới trẻ.
Tin nổi bật trang chủ
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng nay (18/5), đã diễn ra Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư Tô Lâm có phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, giúp cho chị em có điều kiện khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” trên địa bàn Lạng Sơn đang tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Kinh tế - An Yên - 6 giờ trước
Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Thổ cẩm kể chuyện “Sắc vóc non cao”

Thổ cẩm kể chuyện “Sắc vóc non cao”

Tin tức - Lê Hường - 6 giờ trước
Tối 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình thời trang thổ cẩm Việt Nam - Đắk Lắk 2025 với chủ đề “Sắc vóc non cao”. Chương trình nhằm tôn vinh và bảo tồn những giá trị của “Di sản thổ cẩm” các dân tộc thiểu số và Chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2025).
Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Thể thao - Minh Nhật - 7 giờ trước
Diễn ra trong hai ngày 21 và 22/6, tại Thái Nguyên, Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025 quy tụ các tay ná kỳ cựu từ khắp các tỉnh thành trên cả nước tham dự.
Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Xã hội - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Cách đây tròn 67 năm (24/9/1958), Nhà máy điện Lào Cai được đón Bác Hồ tới thăm, đây là dấu son lịch sử thiêng liêng, trở thành động lực để các thế hệ cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) không ngừng phấn đấu, lan tỏa tinh thần tiết kiệm thành hành động cụ thể trong sản xuất, kinh doanh và trong phục vụ Nhân dân.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thời sự - PV - 19:56, 17/05/2025
Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 17:21, 17/05/2025
Tối 16/5, tại xã Phước Đại, UBND huyện Bác Ái đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Đêm hội Raglay”. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong chương trình Lễ hội Văn hóa Raglay huyện Bác Ái lần thứ III- năm 2025. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của trên 200 nghệ nhân, diễn viên đến từ các xã trên địa bàn huyện và diễn viên Trung tâm Văn hóa- Nghệ thuật tỉnh. Đến dự có ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành và đông đảo người dân địa phương.
Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thời sự - Hoàng Quý - 17:19, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Hải quan; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.