Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vinamilk và “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”: Giá trị tinh thần kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai

PV - 10:49, 15/09/2020

Từ nguồn vốn xã hội hóa, nhiều khu di tích lịch sử cách mạng trên cả nước đã được quan tâm đầu tư tu bổ, tôn tạo đẹp đẽ, khang trang. Trong đó, hoạt động trồng cây của Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk trong suốt 9 năm qua giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc Hội nước CHXHCNVN đã cùng “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” trồng cây tại Mốc tọa độ Quốc gia Mũi Cà Mau
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc Hội nước CHXHCNVN đã cùng “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” trồng cây tại Mốc tọa độ Quốc gia Mũi Cà Mau

Giáo dục truyền thống

Khu di tích lịch sử Thanh niên xung phong Nà Tu (Bắc Kạn) là một trong những địa chỉ đỏ, điểm văn hóa lớn, nơi giáo dục truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ của tỉnh và cả nước. Năm 2018, Khu di tích Nà Tu là nơi “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” trồng hàng trăm cây xanh như ngọc lan, cây sấu…

“Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” trồng cây tại Khu di tích đường Hồ Chí Minh trên biển, tỉnh Bến Tre
“Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” trồng cây tại Khu di tích đường Hồ Chí Minh trên biển, tỉnh Bến Tre

Mới hơn 2 năm, cây đã bén rễ khoẻ khoắn, xoè tán che bóng mát cho những đoàn khách đến đây dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ và thanh niên xung phong. Chị Nguyễn Thị Hằng, hướng dẫn viên Khu di tích lịch sử Nà Tu, chia sẻ: Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk đã giúp trồng thêm nhiều cây xanh, tạo môi trường cảnh quan cho khu di tích và góp phần làm cho khu di tích trở nên trong lành, mát mẻ. Các du khách khi đến tham quan cảm thấy gần gũi với thiên nhiên hơn, người dân ở đây cũng được hưởng lợi rất nhiều từ những bóng mát cây xanh.

Khu di tích lịch sử Nà Tu, tỉnh Bắc Kạn với cảnh quan xanh mát là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan.
Khu di tích lịch sử Nà Tu, tỉnh Bắc Kạn với cảnh quan xanh mát là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan.

Tương tự, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó (Cao Bằng), nơi có giá trị lịch sử vô cùng quan trọng. Mỗi năm, Khu di tích đón hàng chục ngàn lượt khách đến thăm. Vì thế, môi trường xanh, sạch, không gian mát mẻ được Ban Quản lý Khu di tích vô cùng quan tâm, mong muốn lan toả đến cộng đồng nhận thức về tầm quan trọng của cây xanh.

Tại khu di tích lịch sử Pác Bó, Cao Bằng, cây xanh do chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” trồng tặng luôn được chăm sóc cẩn thận, chu đáo
Tại khu di tích lịch sử Pác Bó, Cao Bằng, cây xanh do chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” trồng tặng luôn được chăm sóc cẩn thận, chu đáo

Theo ông Đào Văn Mùi, Giám đốc Ban Quản lý các khu di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng, mảnh đất lịch sử này quy tụ nhiều loại cây quý, cây đặc trưng do các địa phương mang về trồng, nhằm gửi gắm tấm lòng tri ân sâu sắc. Hoạt động trồng cây của “Quỹ 1 triệu cây xanh tại Pác Bó” đã góp phần xây dựng cảnh quan xanh mát cho khu di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng.

“Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” cũng là ngọn lửa cho tinh thần bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan di tích, giáo dục truyền thống tốt đẹp cho cộng đồng và đặc biệt là thế hệ trẻ”, ông Mùi cho biết.

Chương trình đã trồng nhiều cây xanh tại các khu di tích khác nhau tại Bến Tre, Bình Định, Bắc Kạn, Cao Bằng…nhằm góp phần tạo không gian xanh đặc trưng và hấp dẫn cho các khu di tích
Chương trình đã trồng nhiều cây xanh tại các khu di tích khác nhau tại Bến Tre, Bình Định, Bắc Kạn, Cao Bằng…nhằm góp phần tạo không gian xanh đặc trưng và hấp dẫn cho các khu di tích

Kết nối tương lai

Trong hành trình 9 năm của mình, bên cạnh việc trồng cây xanh tại các địa điểm chịu tác động của biến đổi khí hậu, môi trường ô nhiễm, “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk đã trồng hàng trăm nghìn cây xanh tại các điểm di tích lịch sử nổi tiếng khác trên cả nước. Có thể kể đến những địa danh như: Đồi Độc Lập và Khu di tích Mường Phăng tỉnh Điện Biên; Tượng đài Quang Trung Nguyễn Huệ, thành phố Huế; Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; Khu di tích đoàn tàu không số, tỉnh Bến Tre; Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở tỉnh Quảng Bình; Cột mốc số 0 và khu di tích Tàu không số Vàm Lũng, Rạch Gốc, Đất mũi Cà Mau; Khu vực Tượng đài chiến thắng Núi Bà, tỉnh Bình Định...

Bóng mát của những hàng cây xanh theo chân du khách trên những con đường đến tham quan Khu di tích Pác Bó, Cao Bằng
Bóng mát của những hàng cây xanh theo chân du khách trên những con đường đến tham quan Khu di tích Pác Bó, Cao Bằng

Tại những buổi lễ trồng cây trang trọng của “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”, đều có sự tham gia trồng cây của các đoàn viên thanh niên, các em học sinh, và các em vẫn tiếp tục các hoạt động chăm sóc cây xanh trong thời gian sau đó. Mỗi cây xanh được trồng đều mang ý nghĩa gửi gắm sự tri ân đến thế hệ người đi trước, đồng thời lan tỏa những hành động đẹp đến với thế hệ trẻ.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, không gian, cảnh quan, môi trường, trong đó có cây xanh, đóng một vị trí và vai trò rất quan trọng trong tổng thể của di tích, là một phần không thể thiếu, tạo nên nét đặc trưng và giá trị của di tích.

“Tạo không gian, cảnh quan, môi trường của khu di tích lịch sử, nhằm tạo ra một môi trường sinh thái đặc trưng và hấp dẫn đối với khách tham quan là một trong những hoạt động thiết thực của chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”, ông Dũng khẳng định.

“Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” là một chương trình hoạt động vì môi trường do Vinamilk và Bộ Tài nguyên Môi trường phối hợp thực hiện. Trong hành trình 9 năm, Quỹ đi qua 41 địa điểm của 18 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đến hết năm 2019, “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” đã trồng được 851.000 cây xanh các loại với tổng trị giá khoảng 11 tỷ đồng. Dự kiến, Quỹ sẽ ‘cán đích” trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trong năm nay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
"Rào cản" trong việc triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở Nghệ An

"Rào cản" trong việc triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở Nghệ An

Mặc dù đã có nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) cùng với những giải pháp tháo gỡ của Chính phủ, tuy nhiên thiếu lao động, thiếu tư liệu sản xuất, thiếu sản phẩm đặc trưng… vẫn là những rào cản trong thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 25/10, Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì buổi lễ cùng với sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.
Mỗi năm, Lào Cai phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS từ 5 - 6%

Mỗi năm, Lào Cai phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS từ 5 - 6%

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Theo kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2025 (MTQG 1719), tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS từ 5 - 6%/năm.
Nâng cao Luật học và kỹ năng trụ trì dành cho chư ni khu vực phía Bắc

Nâng cao Luật học và kỹ năng trụ trì dành cho chư ni khu vực phía Bắc

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Phân ban Ni giới Trung ương (thuộc Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam) vừa tổ chức khai mạc Khóa Bồi dưỡng Luật học và kỹ năng trụ trì dành cho chư ni các tỉnh, thành phía Bắc tại chùa Tam Chúc (Ninh Bình), nhằm cập nhật kiến thức giới luật, kỹ năng trụ trì và phương pháp quản lý tự viện trong giai đoạn mới.
Những tấm lòng phương Nam hướng về đồng bào vùng lũ Thanh Hóa

Những tấm lòng phương Nam hướng về đồng bào vùng lũ Thanh Hóa

Xã hội - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Từ mũi đất cuối cùng của Tổ quốc, những tấm lòng nhân ái đã vượt hơn 1.500km để mang hơi ấm yêu thương ra miền Bắc, góp phần xoa dịu nỗi đau của người dân vùng lũ Nông Cống, Thanh Hóa.
Lào Cai hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/ha đối với cây lúa bị thiệt hại do mưa lũ

Lào Cai hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/ha đối với cây lúa bị thiệt hại do mưa lũ

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Lào Cai là một trong các địa phương chịu thiệt hại lớn về sản xuất nông nghiệp do mưa lũ gây ra thời gian qua. Theo Nghị quyết số 07/2025/NQ-HĐND mới được HĐND tỉnh Lào Cai thông qua, tỉnh sẽ hỗ trợ từ 6 – 10 triệu đồng/ha đối với diện tích cây trồng bị thiệt hại trên 70% diện tích do mưa lũ gây ra.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

"Chắp cánh" cho những ước mơ xanh nơi biên giới Gia Lai

Giáo dục - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, các Đồn Biên phòng thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh (Bộ CHQS tỉnh Gia Lai) còn thực hiện hiệu quả hỗ trợ an sinh xã hội, đặc biệt là triển khai chương trình “Nâng bước em đến trường - Con nuôi đồn Biên phòng”...,cùng học sinh DTTS khó khăn, mồ côi viết tiếp ước mơ đến trường từ biên cương đến hải đảo.
Phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quyền lợi cho đồng bào DTTS tỉnh An Giang

Phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quyền lợi cho đồng bào DTTS tỉnh An Giang

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - Như Tâm - 4 giờ trước
Cùng với sự quan tâm sâu sát của Đảng, Nhà nước và nỗ lực của chính quyền các cấp, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh An Giang đã từng bước được nâng lên, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh. Những thành tựu này không chỉ thể hiện qua thu nhập, nhà cửa, cơ sở hạ tầng, mà còn nằm ở việc đảm bảo các quyền của đồng bào DTTS trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa và bảo vệ bản sắc dân tộc.
Phú Thọ chương trình OCOP nâng tầm giá trị nông sản địa phương

Phú Thọ chương trình OCOP nâng tầm giá trị nông sản địa phương

Khoa học - Công nghệ - Trang Diệp - 5 giờ trước
Trong hành trình xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế nông thôn, tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai hiệu quả Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Chương trình không chỉ khơi dậy tiềm năng, thế mạnh đặc sản địa phương, mà còn tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt tại các khu vực đồng bào dân tộc thiểu số.
Quảng Ngãi: Ông Phan Văn Quyết là người ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Quảng Ngãi: Ông Phan Văn Quyết là người ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Pháp luật - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Sau bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển: “Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi”, ngày 24/10, Phòng Kinh tế, UBND xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi, đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo phản ánh và xác định ông Phan Văn Quyết là người có hành vi tự ý đưa 2 máy múc vào san gạt, mở rộng đường.
“Consumer Fest 2025” - Lan tỏa văn hóa tiêu dùng xanh, tri ân niềm tin người Việt

“Consumer Fest 2025” - Lan tỏa văn hóa tiêu dùng xanh, tri ân niềm tin người Việt

Tin tức - Mai Hương - 6 giờ trước
Tối 24/10, tại Hà Nội, chương trình “Ngày hội tri ân người tiêu dùng - Consumer Fest 2025” do Ủy ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) phối hợp với Báo điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức đã thu hút đông đảo doanh nghiệp, chuyên gia và người tiêu dùng tham dự. Sự kiện không chỉ là lời cảm ơn chân thành gửi đến người tiêu dùng Việt, mà còn là diễn đàn thúc đẩy tiêu dùng xanh, bền vững và có trách nhiệm trong thời đại mới.