Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Viết tiếp vụ việc tự ý sửa chữa quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh: Lại đổ “lỗi kỹ thuật” để lấp liếm sai phạm?

Sỹ Hào - 18:30, 20/08/2021

Theo đánh giá của Bộ Tư pháp, kể từ khi Luật Tố tụng hành chính năm 2015 có hiệu lực thi hành (từ 1/7/2016), tỷ lệ Chủ tịch UBND và người đại diện của UBND không tham gia đối thoại, không tham gia phiên tòa còn cao và có xu hướng ngày càng tăng qua các năm. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều vụ án hành chính bị “đẩy” lên cấp cao hơn; người dân khiếu kiện hành chính phải luẩn quẩn “đáo tụng đình” nhiều lần mà “án oan” vẫn khó giải. Vụ việc của 3 hộ nghèo ở thị xã Từ Sơn kiện Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh là một ví dụ điển hình.

 Phần đất của gia đình ông Thuần bị ông Nguyễn Tiến Dũng lấn chiếm, đã được UBND xã Tam Sơn hợp thức hóa cho ông Dũng trong quá trình ông Thuần kêu oan
Phần đất của gia đình ông Thuần bị ông Nguyễn Tiến Dũng lấn chiếm, đã được UBND xã Tam Sơn hợp thức hóa cho ông Dũng trong quá trình ông Thuần kêu oan

Tiếp tay cho hàng xóm xấu!

Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ra ngày 3/4/2021 đăng tải bài viết: “Bắc Ninh: Phải chăng “con kiến đi kiện củ khoai”?”. Bài báo phản ánh hành trình gian nan gần 14 năm mà 3 hộ nghèo ở xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn đã trải qua để khiếu nại, khiếu kiện diện tích đất ở bị chính quyền địa phương thu hồi không đúng quy định của pháp luật.

Vụ việc này đã được Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh từ năm 2015 đến nay; qua nhiều bài báo đã nêu lên được những góc khuất, trong việc thu hồi đất của UBND thị xã Từ Sơn đối với 3 hộ nghèo này.

Trở lại vụ việc, năm 2006, gia đình ông Nguyễn Tiến Dũng được chính quyền cấp đất ở theo diện chính sách ở xóm Núi, xã Tam Sơn, huyện Từ Sơn (nay là thị xã Từ Sơn), tỉnh Bắc Ninh. Ông Dũng thành hàng xóm của ông Nghiêm Đình Thuần, sinh năm 1951, người đã sinh sống ổn định tại đây từ trước những năm 1990, cùng gia đình chị gái và 3 người con gái của ông.

Kết luận số 24/KL của Thanh tra huyện Từ Sơn ngày 29/10/2007, đề nghị thu hồi 420m2 đất của gia đình ông Thuần, căn cứ vào QĐ 82 bị sửa chữa.
Kết luận số 24/KL của Thanh tra huyện Từ Sơn ngày 29/10/2007, đề nghị thu hồi 420m2 đất của gia đình ông Thuần, căn cứ vào QĐ 82 bị sửa chữa.

Nhưng không phải là hàng xóm tốt, ông Dũng đã lấn sang đất của ông Thuần hơn 40m2 đất; ông Thuần đã làm đơn khiếu kiện về hành vi lấn chiếm đất của ông Dũng, nhưng chẳng được cơ quan nào xem xét giải quyết.

Ngược lại, ông Dũng quay lại tố cáo gia đình ông Thuần lấn chiếm đất công. Chủ tịch UBND huyện Từ Sơn (nay là thị xã Từ Sơn) thụ lý, giao cho Thanh tra huyện xem xét, giải quyết đơn tố cáo này.

Ngày 29/10/2007, ông Ngô Quốc Dự, Phó Chánh Thanh tra huyện Từ Sơn (sau lên làm Chánh Thanh tra rồi nghỉ hưu theo chế độ) ký Kết luận số 24/KL về việc giải quyết đơn tố cáo của ông Dũng. Theo đó, Thanh tra huyện Từ Sơn xác định, gia đình ông Thuần (gồm ông Thuần cùng gia đình chị gái và 03 người con gái) đang sử dụng 1.800m2 đất ở xóm Núi, xã Tam Sơn; nguồn gốc sử dụng đất là từ trước năm 1985.

Nhưng Thanh tra huyện Từ Sơn xác định, diện tích mà gia đình ông Thuần đang sử dụng đo đạc thực tế chênh lệch 420m2 so với tổng diện tích thể hiện trên bản đồ. Cho rằng, diện tích đất thừa ra này là đất lấn chiếm, Thanh tra huyện đã tham mưu để Chủ tịch UBND huyện Từ Sơn ban hành Quyết định số 574/QĐ-UBND ngày 12/12/2007 thu hồi 420m2 đất của gia đình ông Thuần.

Cơ sở pháp lý để huyện Từ Sơn thu hồi đất, là căn cứ vào Quyết định số 82/QĐ-CT, ngày 2/2/2000, về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để giao đất ở cho Nhân dân xã Tam Sơn của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh (QĐ 82). Tuy nhiên, trong các bài báo trước, Báo Dân tộc và Phát triển đã làm rõ, căn cứ pháp lý của việc thu hồi 420m2 đất của gia đình ông Thuần (tức là QĐ 82) đã bị sửa chữa trái pháp luật.

QĐ 82 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh bị Thanh tra thị xã Từ Sơn sửa chữa trái pháp luật
QĐ 82 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh bị Thanh tra thị xã Từ Sơn sửa chữa trái pháp luật

Cụ thể, trong QĐ 82 (bản gốc, lưu tại Chi cục Văn thư – Lưu trữ tỉnh Bắc Ninh) mà phóng viên thu thập được, thì Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo chuyển đổi đất nông nghiệp và đất ao ở các vị trí: Dộc Chúc, Đồng Đình, Dộc Tự, rìa làng xóm Chi, sau làng xóm Tây,… thuộc xã Tam Sơn. Nhưng trong QĐ 82 (bản phô tô, do Thanh tra thị xã Từ Sơn cung cấp cho phóng viên), chữ “Chi” trong cụm từ “rìa làng xóm Chi” đã bị gạch đi, thay bằng chữ “Núi”, thành “rìa làng xóm Núi” (phần chữ “Chi” bị gạch thay bằng chữ “Núi” viết tay, không đóng dấu treo – pv).

Xử không xét?

Khi quyết định giả mạo trên của ông Ngô Quốc Dự sử dụng bị phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển phát hiện, đăng tải; sau rất nhiều lá đơn khiếu nại, kêu oan, tố cáo của ông Thuần, bà Hải và bà Luận gửi đi, ngày 12/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh mới ban hành Quyết định số 1052/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại cho ông Thuần. Tuy nhiên, trong quyết định này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đồng ý trả lại cho ông Thuần, bà Hải và bà Luận 283,5m2 vì đã nộp tiền năm 2009, còn 135m2 nữa, lại đưa ra đấu giá.

Không đồng ý với nội dung Quyết định số 1052/QĐ-UBND, sau nhiều lần gửi đơn khiếu nại tới Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, nhưng không nhận được phúc đáp, ngày 24/6/2020, ông Thuần và bà Hải đã ký đơn khởi kiện vụ án hành chính ra TAND tỉnh Bắc Ninh. Người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Dãy nhà cấp 4 gia đình ông Thuần, bà Luận, bà Hải sinh sống trước năm 2007 trên phần đất bị thu hồi. (Ảnh chụp năm 2014)
Dãy nhà cấp 4 gia đình ông Thuần, bà Luận, bà Hải sinh sống trước năm 2007 trên phần đất bị thu hồi. (Ảnh chụp năm 2014)

Ngày 26/3/2021, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa hành chính sơ thẩm xét xử vụ kiện hành chính này. Theo triệu tập của Tòa, các đương sự bên bị đơn tham gia tố tụng bao gồm: Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Đàm Đình Định – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn (được Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn ủy quyền tham gia tố tụng) và đại diện Thanh tra tỉnh Bắc Ninh.

Tuy nhiên, các đương sự bên bị đơn đều vắng mặt, chỉ duy nhất có đại diện Thanh tra tỉnh. Trước việc các đương sự bên bị đơn vắng mặt, đã ảnh hưởng đến quá trình bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình nên ông Thuần, bà Hải đã đề nghị hoãn phiên tòa.

Phiên tòa sơ thẩm được TAND tỉnh Bắc Ninh mở lại ngày 15/4/2021. Trong các đương sự bên bị đơn chỉ có duy nhất ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn tham gia phiên tòa, theo giấy ủy quyền số 14/UQ-CT ngày 19/1/2021 của Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn. Được biết, ông Nguyễn Mạnh Cường đã đồng hành với Thanh tra Từ Sơn giải quyết vụ việc này từ khi còn là cán bộ của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Từ Sơn.

Tại phiên tòa, ông Cường giữ vai trò chính, gần như thay mặt các đương sự bên bị đơn để để trả lời những câu hỏi của Hội đồng xét xử về vụ án. Liên quan đến những câu hỏi về việc sửa chữa QĐ 82 trái pháp luật, ông Cường khẳng định rằng, QĐ 82 mà huyện Từ Sơn cung cấp cho báo chí là hợp pháp; việc tẩy xóa, sửa chữa trong văn bản này chỉ là “lỗi kỹ thuật” ?!.

Đáng chú ý nhất tại phiên tòa là câu hỏi của ông Vũ Viết Tuấn - Kiểm sát viên, đại diện VKSND tỉnh Bắc Ninh đối với nguyên đơn (ông Nghiêm Đình Thuần). Ông Tuấn nêu vấn đề: “Theo ông, việc sửa chữa, tẩy xóa địa danh thu hồi đất từ xóm Chi thành xóm Núi trong quyết định số 82/QĐ-CT ngày 02/2/2000 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh có gây ra hậu quả gì không?”.

Toàn bộ dãi nhà cấp 4 làm nơi ở, sinh hoạt của 3 gia đình nghèo (ông Thuần, bà Luận và bà Hải) bị san bằng trước Tết Nguyên đán năm 2015.
Toàn bộ dãy nhà cấp 4 làm nơi ở, sinh hoạt của 3 gia đình nghèo (ông Thuần, bà Luận và bà Hải) bị san bằng trước Tết Nguyên đán năm 2015.

Không cần tranh luận mà cứ nhìn vào hành trình gần 14 năm đi khiếu nại, khiếu kiện của gia đình ông Nghiệm Đình Thuần, cũng đủ để trả lời cho câu hỏi này của ông Tuấn. Nếu Thanh tra huyện Từ Sơn không sử dụng bản QĐ 82 có dấu hiệu tẩy xóa, sửa chữa trái pháp luật nói trên, thì chắc chắn không có lý do gì để thu hồi 420m2 đất của gia đình ông Thuần từ năm 2007. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, cả 3 gia đình nghèo không phải “đội đơn” kêu cứu khắp nơi trong chừng ấy năm.

Nguyên nhân gây ra vụ án hành chính này là vậy, chứng cứ vụ án đã được nêu rất rõ ràng; thế nhưng, Hội đồng xét xử phiên sơ thẩm vụ án hành chính này vẫn tuyên: “Bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Nghiêm Đình Thuần và bà Nghiêm Thị Hải”.

Không đồng tình với phán quyết của TAND tỉnh Bắc Ninh, ông Nghiêm Đình Thuần cùng bà Nghiêm Thị Hải đã kháng cáo. Được biết, vụ án đã được TAND Cấp cao tại Hà Nội thụ lý giải quyết theo trình tự phúc thẩm, sẽ đưa ra xét xử trong thời gian tới đây.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

Ngày 27/10, 318 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Bình Liêu (Quảng Ninh) đã tham dự một phiên tòa giả định về vi phạm giao thông và bạo lực học đường, qua đó được trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng tránh nguy cơ trong môi trường học đường.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy Bộ phải đúng người, đúng việc

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy Bộ phải đúng người, đúng việc

Phát biểu giao nhiệm vụ tại Hội nghị công bố và trao các Quyết định của Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo về điều động, bổ nhiệm cán bộ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh vị trí, vai trò quan trọng của Văn phòng Đảng ủy Bộ và cho rằng, việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy phải đúng người, đúng việc, đúng khả năng, sở trường.
Đoàn làm phim Ấn Độ quay phim về di sản văn hóa tại Bắc Ninh

Đoàn làm phim Ấn Độ quay phim về di sản văn hóa tại Bắc Ninh

Giải trí - Hồng Phúc - 18:27, 27/10/2025
Bộ phim “Vườn tình yêu” do Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury - Tổng Biên tập Tổ chức Kỷ lục Ấn Độ, Chủ tịch Liên minh Kỷ lục thế giới, chỉ đạo sản xuất.
Sở Dân tộc và Tôn giáo Lạng Sơn: Kiểm tra giám sát thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cơ sở

Sở Dân tộc và Tôn giáo Lạng Sơn: Kiểm tra giám sát thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cơ sở

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 18:22, 27/10/2025
Thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) năm 2025, ngày 27/10, Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Văn Lực - Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các xã Tuấn Sơn và Nhân Lý.
Đà Nẵng tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá

Đà Nẵng tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 27/10/2025
Ngày 27/10, UBND TP. Đà Nẵng ban hành công văn số 3261/UBND-PTDS về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá.
318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

Giáo dục - Mỹ Dung - 18:09, 27/10/2025
Ngày 27/10, 318 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Bình Liêu (Quảng Ninh) đã tham dự một phiên tòa giả định về vi phạm giao thông và bạo lực học đường, qua đó được trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng tránh nguy cơ trong môi trường học đường.
Hiệu quả trong công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS nhìn từ Gia Lai

Hiệu quả trong công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS nhìn từ Gia Lai

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 17:27, 27/10/2025
Những năm qua, cùng với việc triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, tỉnh Gia Lai đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng cao, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây được xem là giải pháp then chốt giúp người dân phát huy nội lực, thoát nghèo bền vững và góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa miền núi với khu vực đồng bằng.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Cô học trò vùng cao sáng tạo thành công balo cứu trợ người dân vùng lũ

Cô học trò vùng cao sáng tạo thành công balo cứu trợ người dân vùng lũ

Ứng dụng - Sáng tạo - Trọng Bảo - 17:22, 27/10/2025
Nghiên cứu cho ra đời balo hỗ trợ người dân thoát hiểm trong điều kiện mưa lũ, ngập lụt; phát triển dự án “Cẩm nang chống bão lũ Online”... là những sáng kiến hành động hết sức ý nghĩa, thiết thực của em Nguyễn Quỳnh Anh, học sinh lớp 12 Anh2, Trường THPT Chuyên Lào Cai.
Tái hiện khung cảnh trên bến, dưới thuyền tại Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ 2025

Tái hiện khung cảnh trên bến, dưới thuyền tại Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ 2025

Du lịch - Tào Đạt - 17:21, 27/10/2025
Diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến 1/1/2026, Lễ hội Văn hóa sông nước 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” sẽ tái hiện trọn vẹn nhịp sống miền Tây trên bến, dưới thuyền; đồng thời làm nổi bật hình ảnh Cần Thơ thân thiện, giàu bản sắc và giàu sức hút du lịch.
Đà Nẵng: Sạt lở núi cuốn trôi một ngôi nhà và nhiều tài sản giá trị

Đà Nẵng: Sạt lở núi cuốn trôi một ngôi nhà và nhiều tài sản giá trị

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:07, 27/10/2025
Sạt lở núi đã cuốn trôi ngôi nhà cùng nhiều tài sản của một hộ dân ở xã miền núi Trà Tân (Đà Nẵng), rất may không thiệt hại về người.
Hành trình “mang nắng” về điểm trường Nậm Luông

Hành trình “mang nắng” về điểm trường Nậm Luông

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Thu - Ngọc Ánh - 16:49, 27/10/2025
Vừa qua, Công ty Giáo dục.vn phối hợp với Câu lạc bộ Tâm Thiện Đông Anh, Câu lạc bộ Thiện nguyện Đất Gióng và Công ty Vận tải Tiến Binh (TP. Hà Nội) đã tổ chức chuyến thiện nguyện lên điểm Trường Nậm Luông, thuộc xã Đường Thượng, tỉnh Tuyên Quang), trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho học sinh vùng cao.
Quảng Ngãi: Gấp rút chuẩn bị khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Gấp rút chuẩn bị khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới

Giáo dục dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:22, 27/10/2025
Ngày 27/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành gấp rút chuẩn bị chu đáo để khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới đất liền trên địa bàn tỉnh.