Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hành trình khiếu kiện đòi đất qua hai thế hệ ở Thị xã Sông Cầu (Phú Yên): Có phải là một biểu hiện xem thường người dân?

Lê Thuận - 15:56, 13/04/2021

Chính quyền huyện Sông Cầu (nay là thị xã Sông Cầu, Phú Yên) thu hồi đất của nhiều người dân, giao cho doanh nghiệp thuê. Sau đó, doanh nghiệp phá sản, toàn bộ khu đất bỏ hoang. 26 năm qua, người dân mòn mỏi khiếu nại, khiếu kiện đòi bồi thường thiệt hại hoặc trả lại đất, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Trần Quang Huỳnh là thế hệ thứ 2 (con ruột ông Trần Quang Huấn đã mất) tiếp tục gửi đơn thư khiếu kiện chính quyền đòi 2.675m2 đất hương hỏa cho tới nay.
Ông Trần Quang Huỳnh là thế hệ thứ 2 (con ruột ông Trần Quang Huấn đã mất) tiếp tục gửi đơn thư khiếu kiện chính quyền đòi 2.675m2 đất hương hỏa

Hai thế hệ đi kiện đòi đất

Câu chuyện thu hồi đất hương hoả hàng nghìn mét vuông của một dòng tộc ở Phú Yên, có cam kết đền bù nhưng mấy chục năm qua, vẫn chưa thực hiện. Ông Trần Quang Huỳnh là thế hệ thứ 2 (con ruột ông Trần Quang Huấn đã mất) tiếp tục gửi đơn thư khiếu nại, khiếu kiện kéo dài đến ngày nay.

Gần 50 lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, ông Trần Quang Huỳnh cho biết: Cụ nội ông là Trần Luận tạo lập được thửa đất 2.665m2, thuộc thôn Phước Lý, thị trấn Sông Cầu, Phú Yên. Cả gia tộc thống nhất rằng, đất hương hỏa của dòng họ, nên không giao dịch chuyển nhượng. 

Năm 1976, huyện Sông Cầu có chủ trương xây dựng nghĩa trang liệt sĩ, đã vận động dòng tộc họ Trần đổi đất lấy vườn dừa gần đó, có diện tích 2.675,4m2. Vì nghĩa cử, đền ơn đáp nghĩa, nên dòng tộc Trần đã đồng ý.

Năm 1979, một nhóm người xin thành lập Xí nghiệp ép dầu 19/8, theo hình thức công tư hợp doanh. Huyện Sông Cầu mượn vườn dừa của của dòng tộc ông Huỳnh và một số hộ dân lân cận để chứa dừa mua từ nơi khác về.

Sau đó, xí nghiệp này hoạt động èo uột, thanh toán cổ phần, chuyển hình thức sở hữu từ công tư hợp doanh sang Nhà nước. Thời điểm đó, ông Trần Quang Huấn (bố ông Huỳnh) cho rằng, Xí nghiệp giải thể, nên đòi lại vườn dừa. Các hộ dân có đất khiếu nại đòi bồi thường thiệt hại do quá trình sản xuất dầu dừa và xà phòng, làm cho dừa bị giảm sản lượng. 

Tuy nhiên, do xí nghiệp không còn, nên UBND huyện Sông Cầu và các cơ quan liên quan không giải quyết. Trong quá trình đó, ông Huấn và các hộ dân vẫn chăm sóc và thu hoạch dừa, vẫn đóng thuế nhà nước đầy đủ.

Năm 1991, UBND tỉnh Phú Yên thành lập Liên doanh dầu thực vật Sông Cầu tại khu đất trên. Do hoạt động của liên doanh không có hiệu quả, đến năm 1995, liên doanh này bị giải thể, nhà xưởng và đất đai được giao cho Công ty Dầu thực vật Phú Yên quản lí.

Trong quá trình đòi lại đất, người dân ngã ngửa khi đất của mình đã được cấp cho Công ty Dầu thực vật Phú Yên vào năm 1996, tại Quyết định số 1565/QĐ-ĐC, ngày 27/12/1995 của UBND tỉnh Phú Yên. Các hộ dân thắc mắc đất của họ chưa bị thu hồi, sao Công ty lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), do đó đã làm đơn khiếu nại, khiếu kiện. 

Ngày 13/9/1999, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Quyết định số 53/QĐ-UBND, giải quyết khiếu nại cho các hộ dân. Trong đó, UBND tỉnh giao UBND huyện xem xét, cấp cho mỗi hộ dân một lô 100m2 đất ở thị trấn Sông Cầu (theo nguyện vọng của các hộ dân). Sau khi được giao quyền sử dụng đất ở, Công ty Dầu thực vật Phú Yên sẽ hỗ trợ mỗi hộ 11 triệu đồng tiền cấp quyền sử dụng đất. Nhưng tại thời điểm đó, Công ty Dầu thực vật Phú Yên giải thể, tài sản của công ty thuộc về Nhà nước nên không ai thực hiện việc trả đất cho dân.

Khu đất vườn dừa bị bỏ hoang mấy chục năm qua gây thất thoát tiền bạc của Nhà nước, gây bức xúc cho người dân.
Khu đất vườn dừa bị bỏ hoang mấy chục năm qua gây thất thoát tiền bạc của Nhà nước, gây bức xúc cho người dân.

Thu hồi đất của dân để ... bỏ hoang? 

Từ thực tế mấy chục năm qua, khu đất vườn dừa bỏ hoang gây lãng phí nguồn tài nguyên của Nhà nước, lãng phí công sức của dân. Năm 2003, ông Huấn qua đời, vợ ông Huấn là bà Trần Thị Tía xin nhận 11 triệu đồng để xây mộ, nhưng không ai giải quyết.

Từ đó, ông Trần Quang Huỳnh, con trai ông Huấn, tộc trưởng họ Trần tại thị xã Sông Cầu nối nghiệp dòng tộc, liên tục khiếu nại đòi lại đất. Ngày 22/6/2012, UBND thị xã Sông Cầu ban hành Quyết định số 2257/QĐ-UBND cho rằng: “Việc ông Huỳnh khiếu nại, yêu cầu UBND thị xã Sông Cầu thực hiện nội dung Thông báo số 33 là cấp cho gia đình ông 1 lô đất là không đúng”.

Trong khi đó, UBND tỉnh Phú Yên vẫn ghi nhận, sự đóng góp của các hộ dân đã hiến đất cho Nhà nước để xây dựng nhà máy ép dầu 19/8 (cũ). Thanh tra tỉnh Phú Yên đã có văn bản số 392/TTr-NV4 đề nghị, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu thống nhất với Thị uỷ Sông Cầu để có văn bản xin ý kiến UBND tỉnh, chỉ đạo giải quyết giao mỗi hộ dân 1 lô đất (trong đó có hộ ông Huấn, cha ông Huỳnh). Tuy nhiên, cho đến nay Thị uỷ Sông Cầu vẫn im hơi, lặng tiếng, nên tỉnh Phú Yên chưa giải quyết dứt điểm cho người dân.

Với cách giải quyết “tiền hậu bất nhất” của chính quyền thị xã Sông Cầu, ông Trần Quang Huỳnh đã khiếu nại, đòi trả lại toàn bộ đất hương hoả 2.675m2, chứ không xin 100m2 đất mà chính quyền hứa cấp. Ông Huỳnh cũng nhiều lần gửi đơn thư khiếu nại, lên cấp có thẩm quyền huyện, rồi thị xã Sông Cầu và tỉnh Phú Yên yêu cầu, giải quyết đất vườn dừa cho dòng tộc.

Ông Huỳnh cho rằng, đất vườn dừa giao cho Công ty Dầu thực vật Phú Yên, nhưng không ban hành quyết định thu hồi, không bồi thường giá trị đất, hứa cấp 100m2 đất ở, nhưng không thực hiện, bỏ hoang. Trải qua nhiều đời lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên vẫn không giải quyết dứt điểm những vướng mắc trên, dẫn đến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài đến tận hôm nay. Đây có phải là một biểu hiện của sự thiếu trách nhiệm, xem thường quyền lợi chính đáng của người dân?

Phóng viên đã hẹn găp lãnh đạo thị xã Sông Cầu để trao đổi, làm rõ những vấn đề này, nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm từ  phía chính quyền thị xã. 

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục tìm hiểu để thông tin.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Trên dải đất biên cương phía Tây tỉnh Gia Lai, bên núi Chư Pông hùng vĩ, Đồn Biên phòng Ia Pnôn như tấm lá chắn vững chãi của Tổ quốc, với hành trình hơn nửa thế kỷ (1975 - 2025) vượt lên muôn vàn gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng vững vàng thế trận lòng dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên cương.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.