Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hành trình khiếu kiện đòi đất qua hai thế hệ ở Thị xã Sông Cầu (Phú Yên): Có phải là một biểu hiện xem thường người dân?

Lê Thuận - 15:56, 13/04/2021

Chính quyền huyện Sông Cầu (nay là thị xã Sông Cầu, Phú Yên) thu hồi đất của nhiều người dân, giao cho doanh nghiệp thuê. Sau đó, doanh nghiệp phá sản, toàn bộ khu đất bỏ hoang. 26 năm qua, người dân mòn mỏi khiếu nại, khiếu kiện đòi bồi thường thiệt hại hoặc trả lại đất, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Trần Quang Huỳnh là thế hệ thứ 2 (con ruột ông Trần Quang Huấn đã mất) tiếp tục gửi đơn thư khiếu kiện chính quyền đòi 2.675m2 đất hương hỏa cho tới nay.
Ông Trần Quang Huỳnh là thế hệ thứ 2 (con ruột ông Trần Quang Huấn đã mất) tiếp tục gửi đơn thư khiếu kiện chính quyền đòi 2.675m2 đất hương hỏa

Hai thế hệ đi kiện đòi đất

Câu chuyện thu hồi đất hương hoả hàng nghìn mét vuông của một dòng tộc ở Phú Yên, có cam kết đền bù nhưng mấy chục năm qua, vẫn chưa thực hiện. Ông Trần Quang Huỳnh là thế hệ thứ 2 (con ruột ông Trần Quang Huấn đã mất) tiếp tục gửi đơn thư khiếu nại, khiếu kiện kéo dài đến ngày nay.

Gần 50 lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, ông Trần Quang Huỳnh cho biết: Cụ nội ông là Trần Luận tạo lập được thửa đất 2.665m2, thuộc thôn Phước Lý, thị trấn Sông Cầu, Phú Yên. Cả gia tộc thống nhất rằng, đất hương hỏa của dòng họ, nên không giao dịch chuyển nhượng. 

Năm 1976, huyện Sông Cầu có chủ trương xây dựng nghĩa trang liệt sĩ, đã vận động dòng tộc họ Trần đổi đất lấy vườn dừa gần đó, có diện tích 2.675,4m2. Vì nghĩa cử, đền ơn đáp nghĩa, nên dòng tộc Trần đã đồng ý.

Năm 1979, một nhóm người xin thành lập Xí nghiệp ép dầu 19/8, theo hình thức công tư hợp doanh. Huyện Sông Cầu mượn vườn dừa của của dòng tộc ông Huỳnh và một số hộ dân lân cận để chứa dừa mua từ nơi khác về.

Sau đó, xí nghiệp này hoạt động èo uột, thanh toán cổ phần, chuyển hình thức sở hữu từ công tư hợp doanh sang Nhà nước. Thời điểm đó, ông Trần Quang Huấn (bố ông Huỳnh) cho rằng, Xí nghiệp giải thể, nên đòi lại vườn dừa. Các hộ dân có đất khiếu nại đòi bồi thường thiệt hại do quá trình sản xuất dầu dừa và xà phòng, làm cho dừa bị giảm sản lượng. 

Tuy nhiên, do xí nghiệp không còn, nên UBND huyện Sông Cầu và các cơ quan liên quan không giải quyết. Trong quá trình đó, ông Huấn và các hộ dân vẫn chăm sóc và thu hoạch dừa, vẫn đóng thuế nhà nước đầy đủ.

Năm 1991, UBND tỉnh Phú Yên thành lập Liên doanh dầu thực vật Sông Cầu tại khu đất trên. Do hoạt động của liên doanh không có hiệu quả, đến năm 1995, liên doanh này bị giải thể, nhà xưởng và đất đai được giao cho Công ty Dầu thực vật Phú Yên quản lí.

Trong quá trình đòi lại đất, người dân ngã ngửa khi đất của mình đã được cấp cho Công ty Dầu thực vật Phú Yên vào năm 1996, tại Quyết định số 1565/QĐ-ĐC, ngày 27/12/1995 của UBND tỉnh Phú Yên. Các hộ dân thắc mắc đất của họ chưa bị thu hồi, sao Công ty lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), do đó đã làm đơn khiếu nại, khiếu kiện. 

Ngày 13/9/1999, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Quyết định số 53/QĐ-UBND, giải quyết khiếu nại cho các hộ dân. Trong đó, UBND tỉnh giao UBND huyện xem xét, cấp cho mỗi hộ dân một lô 100m2 đất ở thị trấn Sông Cầu (theo nguyện vọng của các hộ dân). Sau khi được giao quyền sử dụng đất ở, Công ty Dầu thực vật Phú Yên sẽ hỗ trợ mỗi hộ 11 triệu đồng tiền cấp quyền sử dụng đất. Nhưng tại thời điểm đó, Công ty Dầu thực vật Phú Yên giải thể, tài sản của công ty thuộc về Nhà nước nên không ai thực hiện việc trả đất cho dân.

Khu đất vườn dừa bị bỏ hoang mấy chục năm qua gây thất thoát tiền bạc của Nhà nước, gây bức xúc cho người dân.
Khu đất vườn dừa bị bỏ hoang mấy chục năm qua gây thất thoát tiền bạc của Nhà nước, gây bức xúc cho người dân.

Thu hồi đất của dân để ... bỏ hoang? 

Từ thực tế mấy chục năm qua, khu đất vườn dừa bỏ hoang gây lãng phí nguồn tài nguyên của Nhà nước, lãng phí công sức của dân. Năm 2003, ông Huấn qua đời, vợ ông Huấn là bà Trần Thị Tía xin nhận 11 triệu đồng để xây mộ, nhưng không ai giải quyết.

Từ đó, ông Trần Quang Huỳnh, con trai ông Huấn, tộc trưởng họ Trần tại thị xã Sông Cầu nối nghiệp dòng tộc, liên tục khiếu nại đòi lại đất. Ngày 22/6/2012, UBND thị xã Sông Cầu ban hành Quyết định số 2257/QĐ-UBND cho rằng: “Việc ông Huỳnh khiếu nại, yêu cầu UBND thị xã Sông Cầu thực hiện nội dung Thông báo số 33 là cấp cho gia đình ông 1 lô đất là không đúng”.

Trong khi đó, UBND tỉnh Phú Yên vẫn ghi nhận, sự đóng góp của các hộ dân đã hiến đất cho Nhà nước để xây dựng nhà máy ép dầu 19/8 (cũ). Thanh tra tỉnh Phú Yên đã có văn bản số 392/TTr-NV4 đề nghị, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu thống nhất với Thị uỷ Sông Cầu để có văn bản xin ý kiến UBND tỉnh, chỉ đạo giải quyết giao mỗi hộ dân 1 lô đất (trong đó có hộ ông Huấn, cha ông Huỳnh). Tuy nhiên, cho đến nay Thị uỷ Sông Cầu vẫn im hơi, lặng tiếng, nên tỉnh Phú Yên chưa giải quyết dứt điểm cho người dân.

Với cách giải quyết “tiền hậu bất nhất” của chính quyền thị xã Sông Cầu, ông Trần Quang Huỳnh đã khiếu nại, đòi trả lại toàn bộ đất hương hoả 2.675m2, chứ không xin 100m2 đất mà chính quyền hứa cấp. Ông Huỳnh cũng nhiều lần gửi đơn thư khiếu nại, lên cấp có thẩm quyền huyện, rồi thị xã Sông Cầu và tỉnh Phú Yên yêu cầu, giải quyết đất vườn dừa cho dòng tộc.

Ông Huỳnh cho rằng, đất vườn dừa giao cho Công ty Dầu thực vật Phú Yên, nhưng không ban hành quyết định thu hồi, không bồi thường giá trị đất, hứa cấp 100m2 đất ở, nhưng không thực hiện, bỏ hoang. Trải qua nhiều đời lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên vẫn không giải quyết dứt điểm những vướng mắc trên, dẫn đến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài đến tận hôm nay. Đây có phải là một biểu hiện của sự thiếu trách nhiệm, xem thường quyền lợi chính đáng của người dân?

Phóng viên đã hẹn găp lãnh đạo thị xã Sông Cầu để trao đổi, làm rõ những vấn đề này, nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm từ  phía chính quyền thị xã. 

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục tìm hiểu để thông tin.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Chiều 6/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai, thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trực tiếp điều hành Phiên chất vấn.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 3 giờ trước
Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Về khó khăn, vướng mắc trong phân định vùng đồng bào DTTS, việc phân định này được thực hiện qua 2 giai đoạn, giai đoạn 1 thực hiện theo Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị, lúc đó thực hiện phân định theo miền núi, vùng cao. Giai đoạn 2, thực hiện phân định theo trình độ phát triển, xác định các thôn, xã đặc biệt khó khăn để làm địa bàn đầu tư tập trung trọng tâm trọng điểm.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 3 giờ trước
Trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc nhiều hộ gia đình ở vùng nghèo không muốn thoát nghèo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết, qua nghiên cứu tài liệu của các bộ ngành, các địa phương liên quan và khảo sát thực tế, hiện tượng này là có thật, xuất phát từ nhiều yếu tố. Tuy đã thoát nghèo, nhưng thực tế đời sống vẫn rất khó khăn, người dân thoát nghèo có thu nhập cải thiện không nhiều, trong khi không tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ chính sách.
Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Chính sách dân tộc - Nhóm PV - 9 giờ trước
Chiều nay (6/6/2023), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trọng tâm nội dung chất vấn xoay quanh việc thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội về triển khai Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cũng như việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719... Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của đại diện các Ban Dân tộc địa phương trước phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng.
Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - Ngọc Diệp - 10 giờ trước
Để triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, các địa phương trong cả nước đã tăng cường lồng ghép các nguồn lực để thực hiện hiệu quả các chương trình, giúp người dân nhanh chóng thụ hưởng chính sách, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Trọng Bảo - 10 giờ trước
Thông tin từ Công an huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa thu giữ lô hàng thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc tại địa bàn xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với tổng khối lượng trên 3 tấn.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 12 giờ trước
Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) tại hai huyện Nam Đông, A Lưới. Ông Lê Xuân Hải - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tin tức - Mỹ Dung - 12 giờ trước
Bước vào đợt cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao khiến cho hệ thống truyền tải điện bị quá tải và phải cắt điện luân phiên tại các địa phương. Trong những ngày đầu tháng 6, nhiều người dân, đặc biệt là hoạt động kinh doanh về du lịch khá chật vật khi liên tục rơi vào tình trạng bị mất điện thường xuyên, liên tục.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Media - Trọng Bảo - 12 giờ trước
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Thành phố mưa bay

Thành phố mưa bay

Sắc màu 54 - PV - 12 giờ trước
Đà Lạt mưa bay. Ngọn gió len lén qua những góc phố. Không gian trầm mặc, sang trọng. Những bước chân nhàn du không ríu vào nhau. Chiều nay tôi trở về Đà Lạt, chọn quán cà phê tĩnh lặng để ngắm thành phố trong mưa, tìm bước chân quen ngang phố, để được ngồi lặng lẽ giữa không gian lặng lẽ bên tiếng tí tách cà phê rơi.
Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Sức khỏe - PV - 12 giờ trước
Vừa qua, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết đã nhận được công văn của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng (Immunoglobulin, Phenobarbital) khi tình hình diễn biến phức tạp.