Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Ninh cần tập trung kiểm soát các điểm nóng về dịch COVID-19, ổn định sản xuất

PV - 21:00, 02/06/2021

Chiều 2/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh về các giải pháp cấp bách khôi phục sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc.

Khẩn trương vào cuộc, từng bước khống chế, đẩy lùi dịch

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết tính đến sáng 2/6, tỉnh phát hiện 934 bệnh nhân mắc COVID-19 tại 8 huyện, thị xã, thành phố với 150 ổ dịch, trong đó ổ dịch lớn nhất tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, có 219 bệnh nhân tại 55 doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp. Toàn tỉnh có 732 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 151 bệnh nhân khỏi bệnh. Tỉnh đã tiến hành truy vết trên 6.200 trường hợp F1, trên 43.000 trường hợp F2; đồng thời lấy trên 607.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2…

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh. Số bệnh nhân mắc COVID-19 tăng trong thời gian qua là do tỉnh đã chủ động lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại huyện, xã, thôn, khu phố có nguy cơ cao và lây nhiễm từ các ổ dịch. Những ca mắc mới phần lớn là các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung do đó hạn chế lây lan ra diện rộng.

Ngay sau khi dịch bệnh được phát hiện vào ngày 6/5, tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh cùng Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, các địa phương đã tổ chức trên 50 cuộc họp cấp tỉnh; thành lập hàng trăm đoàn kiểm tra, tổ công tác của tỉnh, các sở, ngành, địa phương; ban hành trên 170 văn bản phòng, chống dịch.

Tỉnh Bắc Ninh đã áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với thành phố Bắc Ninh, huyện Quế Võ, huyện Thuận Thành, huyện Yên Phong; đồng thời thiết lập 103 vùng cách ly y tế thuộc 43 xã, phường, thị trấn; thiết lập 737 chốt kiểm soát người và phương tiện trên địa bàn tỉnh. Tỉnh đã triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng, phát huy hiệu quả trên 6.400 Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng với trên 16.000 thành viên; đồng thời đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh trong và ngoài các khu công nghiệp. Tỉnh thành lập nhóm zalo “Nhóm thông tin COVID-19 các khu công nghiệp Bắc Ninh” với hơn 1.000 thành viên và nhóm zalo của từng khu công nghiệp để thuận lợi trong hướng dẫn, chỉ đạo điều hành các doanh nghiệp.

Một trong những giải pháp sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp là tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức, sản xuất, phương án phân luồng người lao động tại xưởng sản xuất, đưa đón công nhân, khu nhà ăn và khu ký túc xá theo quyên tắc những công nhân cùng phân xưởng sẽ bố trí ở cùng một phòng, khu ký túc xá để giảm thiểu tối đa việc lây lan khi có ca mắc…

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng nêu ra những khó khăn, tồn tại trong công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh như: có nhiều người nước ngoài, công nhân, người lao động làm trong và ngoài khu công nghiệp; mật độ dân số đông, chủ yếu là doanh nghiệp ngoại tỉnh chiếm 75%; việc quản lý, theo dõi chính xác thông tin sức khỏe đối với những trường hợp này còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, do các trường hợp F1 phải cách ly nhiều, tập trung trong cùng thời điểm, chủng mới virus diễn biến nhanh, xảy ra nhiều địa điểm khác nhau nên nếu xử lý không tốt dịch sẽ lan rộng….

Dự báo dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Ninh đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo trong thời gian tới, các chủ đầu tư các khu công nghiệp tăng cường xây dựng các khu ký túc xá tập trung cho công nhân; có cơ chế cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các khu ký túc xá cho công nhân; đề nghị bổ sung 500.000 test nhanh kháng nguyên để tỉnh đảm bảo công tác xét nghiệm, đồng thời hỗ trợ thêm kinh phí để bổ sung nguồn phòng, chống dịch bệnh…

Tập trung kiểm soát các điểm nóng, ổn định sản xuất

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi làm việc.
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan khẳng định, Bắc Ninh chủ động vào cuộc nhanh chóng ngay từ trước khi có dịch. Đặc biệt, ngay khi phát hiện những ca mắc COVID-19 đầu tiên, tỉnh đã nhanh chóng triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh. Tỉnh nhanh chóng tiếp thu, chọn lọc kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương khác; đồng thời tập trung triển khai trong khu dân cư và các khu công nghiệp. Tỉnh sẵn sàng chuẩn bị ứng phó tình hình dịch bệnh, xây dựng, triển khai các phương án phòng, chống dịch chặt chẽ trong công tác khám, chữa bệnh, khu cách ly…

Ngoài các nhóm giải pháp đã thực hiện, tỉnh thống nhất với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh về việc tiếp tục đánh giá, sàng lọc, làm sạch các khu dân cư tại chuyện Thuận Thành, huyện Quế Võ và thành phố Bắc Ninh nâng cao kịch bản ứng phó. Cùng với đó, quản lý chặt chẽ lao động trong các khu, cụm công nghiêp tại các khu nhà trọ, không để dịch lây lan; nâng cao năng lực điều trị, tăng số giường bệnh trong khu ICU tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, tăng cường công suất xét nghiệm và đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19… Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh mong Phó Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có những định hướng dài hạn cho địa phương về cơ chế, chính sách để địa phương tiếp tục ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Bộ Y tế đã cử Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh. Qua 4 ngày làm việc tại tỉnh, Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo với địa phương trong phòng, chống dịch bệnh như: khuyến cáo về thực hiện phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, bảo đảm tổ chức công nhân sản xuất, lưu trú tại khu công nghiệp; phòng, chống dịch trong khu nhà trọ, quản lý công nhân; lựa chọn đối tượng tiêm vaccine theo thứ tự ưu tiên, chọn đối tượng và cách thức xét nghiệm; chọn đối tượng sàng lọc trong cộng đồng với tỷ lệ 5%...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc.

Nhấn mạnh tình hình dịch bệnh tại Bắc Ninh khi dịch đã xuất hiện cả trong cộng đồng và doanh nghiệp, để phòng, chống dịch hiệu quả, Thứ trường Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh cần phòng, chống dịch kết hợp chặt chẽ cộng đồng và doanh nghiệp. Trong đó, tỉnh cần “chặt đứt” 3 mắt xích dịch trong cộng đồng, dịch trong doanh nghiệp và mắt xích dịch giữa cộng đồng và doanh nghiệp. Bắc Ninh cần giữ vững các “thành trì” cơ quan Nhà nước, bệnh viện, trường học, công trình công cộng, trung tâm tín ngưỡng, tôn giáo, trong khu cách ly, khu phong tỏa…

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu tại buổi làm việc và qua công tác kiểm tra thực tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ghi nhận, đánh giá cao tỉnh Bắc Ninh đã quyết liệt chỉ đạo, chủ động làm tốt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, từng bước ổn định đời sống nhân dân. Tỉnh có nhiều cách làm sáng tạo trong việc kiềm chế hiệu quả dịch bệnh, đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Nhấn mạnh nguy cơ, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bắc Ninh tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, không chủ quan, lơ là. Trong đó, thần tốc truy vết, khoanh vùng chính xác và tổ chức cách ly hiệu quả, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung. Đồng thời, rà soát lại toàn bộ vật tư, trang thiết bị, đội ngũ nhân viên y tế và các cơ chế, chính sách để xây dựng kế hoạch làm việc cho phù hợp, đảm bảo sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị y tế dự phòng đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn.

Đặc biệt, tỉnh cần tiếp tục tổ chức tốt và nhân rộng mô hình bố trí chỗ ăn, ở tạm thời của công nhân tại các nhà máy; tăng cường kiểm soát chặt chẽ, thường xuyên xét nghiệm sàng lọc công nhân để phòng, chống dịch hiệu quả và đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, tiêm phòng vaccine là nhiệm vụ quan trọng mang tính dài hơi để tiến tới miễn dịch cộng đồng, song nhiệm vụ cấp bách trọng tâm hàng đầu là Bắc Ninh cần tập trung khoanh vùng, truy vết, dập dịch. Vì vậy, phải tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch và những việc cần làm sau tiêm vaccine, không để xảy ra tư tưởng chủ quan khi đã tiêm phòng.

Đối với kiến nghị của tỉnh về hỗ trợ kinh phí, Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định, chủ trương của Chính phủ là không để địa phương nào thiếu kinh phí chống dịch, trên cơ sở nguồn lực của địa phương, tỉnh rà soát những vấn đề còn thiếu, vướng mắc, báo cáo Chính phủ xem xét, giải quyết trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Chính phủ tin tưởng với sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tỉnh Bắc Ninh sẽ sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống nhân dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành kiểm tra khu nhà ăn của Công ty TNHH Goertek Vina, khu công nghiệp Quế Võ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành kiểm tra khu nhà ăn của Công ty TNHH Goertek Vina, khu công nghiệp Quế Võ.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh, bố trí công nhân vừa sản xuất, vừa lưu trú tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Goertek, Khu Công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tin tức - PV - 23:06, 20/06/2021
Ngày 20/6, Bộ Y tế phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam thực hiện và cho ra mắt 10 infographic với chủ đề "Những điều cần nhớ khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19", để các địa phương, đơn vị, người dân lưu ý thực hiện bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Tin tức - PV - 23:02, 20/06/2021
Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 20/6 Quỹ đã tiếp nhận 5.777 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).
Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên "mặt trận" phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - PV - 22:58, 20/06/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn báo chí, biểu dương các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.
Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Tin tức - PV - 22:54, 20/06/2021
Chiều ngày 20/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021). Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại cuộc gặp mặt.
Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải

Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải "nhanh hơn thiên tai, bão lũ". Bài 2: Truyền thông cần được xem xét là nội dung trong công tác PCTT

Tin tức - Hoàng Thanh- Hiếu Anh (CĐ) - 22:38, 20/06/2021
Tuy đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác truyền thông về phòng chống thiên tai (PCTT), nhưng những thiệt hại do thiên tai gây ra vẫn rất nghiêm trọng. Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường và có thể xảy ra trên khắp các vùng miền trong cả nước. Điều đó cho thấy, công tác truyền thông về PCTT cần được đưa vào kế hoạch như một nội dung ưu tiên trong PCTT.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Thể thao - Giải trí - PV - 22:33, 20/06/2021
Theo kế hoạch của FIFA, vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á dự kiến bắt đầu thi đấu từ ngày 2/9/2021 và kết thúc vào ngày 29/3/2022.
Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Tin tức - Ngân Anh (T/h) - 22:23, 20/06/2021
Chiều 20/6, được sự ủy quyền của Chính phủ, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.
Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Tin tức - PV - 20:07, 20/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 20/6, Việt Nam có thêm 94 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh 57 ca.
Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Sức khỏe - PV - 17:32, 20/06/2021
Tại Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế, quy định 4 đối tượng cần thận trọng tiêm chủng, trong đó người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên. Tuy nhiên, không phải mọi trường hơp có tiền sử dị ứng đều chống chỉ định tiêm vaccine COVID-19.
Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Sắc màu 54 - PV - 16:04, 20/06/2021
Kẻ Mọc là vùng đất cổ của Thăng Long - Hà Nội, gồm 7 ngôi làng nằm ven sông Tô Lịch. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các làng xưa giờ đã lên phường, nhưng Lễ hội Năm làng Mọc vẫn được tổ chức 5 năm một lần theo phong tục truyền thống, thể hiện sự cố kết cộng đồng giữa 5 làng kết chạ và nỗ lực bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa của làng xã xưa trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ hôm nay. Lễ hội Năm làng Mọc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 27/5//2021.