Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việt Nam đã sẵn sàng cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020

Vân Dung (T/H) - 15:59, 06/01/2020

Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN từ ngày 1/1/2020. Với ASEAN, năm 2020 là năm bản lề quan trọng, kiểm điểm giữa kỳ triển khai các Kế hoạch Tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN trong 5 năm tới. Với Việt Nam, đây là mốc đánh dấu 25 năm Việt Nam đồng hành cùng ASEAN và đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Lãnh đạo các nước thành viên ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 ở Bangkok
Lãnh đạo các nước thành viên ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 ở Bangkok

Tại cuộc họp báo quốc tế về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 diễn ra mới đây tại Hà Nội, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Việt Nam xác định việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN là trách nhiệm to lớn và cũng mang lại nhiều cơ hội. Việt Nam sẽ dành quyết tâm và ưu tiên cao nhất nhằm thực hiện thành công trọng trách này và góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN ngày càng liên kết chặt chẽ và vững mạnh trên cơ sở kế thừa những kết quả đạt được của các Chủ tịch ASEAN trước đây và phát huy những kinh nghiệm nhất định về phát triển kinh tế-xã hội, về tổ chức các hội nghị lớn như ASEAN 1998 và 2010, APEC 2017…

Từ bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp đặt ra nhiều thách thức đối với chủ nghĩa đa phương, tự do thương mại…, các mối đe dọa an ninh phi truyền thống ngày càng gia tăng, xuất phát từ các vấn đề đặt ra cho ASEAN cũng như căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ về xây dựng Cộng đồng ASEAN, Việt Nam đã lựa chọn Chủ đề cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 là: “Gắn kết và Chủ động thích ứng”.

Với chủ đề này, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy 5 ưu tiên, gồm: phát huy vai trò và đóng góp tích cực của ASEAN vào công cuộc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0; thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững; nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Việt Nam sẽ chủ trì, điều phối và tổ chức khoảng 300 hội nghị, hoạt động khác nhau. Các cuộc họp, các sự kiện trong khuôn khổ năm Chủ tịch ASEAN 2020 cũng sẽ được tổ chức ở một số địa phương có điều kiện đăng cai nhằm tạo ra cơ hội quảng bá hình ảnh địa phương, đất nước và con người Việt Nam. Theo đó, sự kiện đầu tiên-Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vào tháng 01/2020 sẽ diễn ra tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Cũng theo ông Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa, để chuẩn bị cho việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong thời gian Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chuẩn bị một kế hoạch gồm nhiều hoạt động đa dạng, trong đó, đáng chú ý là các sự kiện như: Tuần phim ASEAN (4/2020), Liên hoan Nghệ thuật ASEAN (8/2020), triển lãm văn hóa nghệ thuật ASEAN (tháng 4 và tháng 8/2020); triển lãm không gian văn hóa du lịch Việt Nam-ASEAN, triển lãm ảnh ASEAN tại Việt Nam ở cả Việt Nam và Ban thư ký ASEAN tại Jakarta, Indonesia; giải chạy maraton ASEAN tại Việt Nam cùng nhiều hoạt động thể thao có sự tham gia của các nước ASEAN. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa: Nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG

Thanh Hóa: Nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ngày 21/10, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn phần mềm giám sát và triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025.
Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia

Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia

Chính sách Dân tộc - trọng Bảo - 1 giờ trước
Tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản về việc hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo cấp xã, Ban Quản lý cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.
Lào Cai ban hành quy định hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà ở do thiên tai

Lào Cai ban hành quy định hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà ở do thiên tai

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Trong các đợt mưa lũ vừa qua, Lào Cai là một trong các địa phương chịu nhiều thiệt hại về nhà ở. Để bảo đảm thống nhất, kịp thời, hiệu quả, đúng quy định khi thực hiện chính sách hỗ trợ đối với các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà ở, UBND tỉnh đã có quy định cụ thể về các mức hỗ trợ.
Đội tuyển Rowing Việt Nam giành 6 HCV, nhất toàn đoàn tại Giải vô địch châu Á 2025

Đội tuyển Rowing Việt Nam giành 6 HCV, nhất toàn đoàn tại Giải vô địch châu Á 2025

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Từ ngày 16 - 19/10, tại thành phố Hải Phòng, đội tuyển Rowing Việt Nam đã thi đấu xuất sắc, giành 6 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng tại Giải Rowing vô địch châu Á 2025. Với thành tích ấn tượng này, đội tuyển Việt Nam chính thức đứng nhất toàn đoàn, khẳng định vị thế hàng đầu của mình trong khu vực.
Thanh Hóa phân bổ hơn 58 tỷ đồng vốn Trung ương cho vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa phân bổ hơn 58 tỷ đồng vốn Trung ương cho vùng đồng bào DTTS

Chính sách Dân tộc - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa điều chỉnh và phân bổ hơn 58 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 để triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng DTTS và miền núi.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó bão số 12 và mưa lũ

Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó bão số 12 và mưa lũ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 200/CĐ-TTg ngày 20/10/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 12 và mưa lũ.
Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Vào lúc 18h30' giờ địa phương (tức 22h30' giờ Hà Nội) ngày 20/10, chuyên cơ chở Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Helsinki, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Alexander Stubb.
Khánh Hòa: Đồng bào Chăm làng Hữu Đức rước y trang và mừng đón Lễ hội Katê 2025

Khánh Hòa: Đồng bào Chăm làng Hữu Đức rước y trang và mừng đón Lễ hội Katê 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 22:14, 20/10/2025
Chiều 20/10, Hội đồng Phong tục làng Chăm Hữu Đức, xã Phước Hữu, tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ rước y trang Nữ thần Pô Inư Nưgar và mừng đón Lễ hội Katê 2025 trong không khí vui tươi, tiết kiệm, an toàn.
Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 20:26, 20/10/2025
Chiều 20/10, HĐND tỉnh Lạng Sơn khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 41 để bầu các chức danh: Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn.
Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tin tức - Vũ Mừng - 20:16, 20/10/2025
Ông Nguyễn Văn Dưng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Tuyên Quang, giữ chức vụ Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo.