Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việt Nam chính thức thử nghiệm vắc-xin thứ 2 ngừa COVID-19

PV - 10:27, 21/01/2021

Sáng 21/1, Lễ khởi động chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin COVIVAC do Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất, được tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo và các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Trường Đại học Y Hà Nội cùng đại diện của các cơ quan, đơn vị có liên quan và đông đảo người dân quan tâm tới nghiên cứu vắc-xin phòng COVID-19. Vắc-xin COVIVAC đã được IVAC bắt đầu nghiên cứu từ tháng 5 năm 2020, đã thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam, kết quả cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm, đạt đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để có thể tiến hành nghiên cứu trên người.

Vắc-xin COVIVAC là vắc/xin phòng bệnh COVID-19 do Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) hợp tác với các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức quốc tế sản xuất. Đây là vắc-xin dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vắc-xin vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc-xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Ngày 19/1, đề cương nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vắc-xin COVIVAC đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và Hội đồng đạo đức cấp cơ sở của các đơn vị liên quan thẩm định.

Trong đó thử nghiệm giai đoạn 1 được thực hiện tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Việc thử nghiệm lâm sàng do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện, phối hợp cùng với Trường Đại học Y Hà Nội. Cụ thể, Trung tâm Dược lý lâm sàng thuộc Trường Đại học Y Hà Nội được Bộ Y tế thẩm định là Tổ chức đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt thử thuốc trên lâm sàng (GCP) được lựa chọn tiến hành thử nghiệm. Trong quá trình thử nghiệm, Trung tâm sẽ phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội dưới sự giám sát của Bộ Y tế.

Thử nghiệm được tiến hành dưới sự chủ trì của các nghiên cứu viên chính là GS. TS. Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; GS. TS. Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội, PGS. TS. Vũ Đình Thiểm – Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và PGS.TS. Phạm Thị Vân Anh – Giám đốc Trung tâm Dược lý lâm sàng - Đại học Y Hà Nội.

Nghiên cứu giai đoạn 1 dự kiến sẽ tiến hành tuyển chọn 120 người tình nguyện là người khỏe mạnh, chia thành 5 nhóm: 3 nhóm vắc-xin không có tá chất với các mức liều 1 mcg, 3 mcg, 10 mcg, 01 nhóm vắc xin mức liều 1 mcg có bổ sung tá chất và nhóm giả dược (placebo).

Người tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm 2 mũi (tiêm vắc-xin hoặc tiêm giả dược) cách nhau 28 ngày. Dự kiến, người tình nguyện đầu tiên sẽ được tiêm vắc-xin thử nghiệm vào tháng 2.

Thử nghiệm giai đoạn 2 của vắc-xin COVIVAC: Sau khi thu thập được kết quả nghiên cứu giai đoạn 1 vào ngày 43 của tất cả những người tình nguyện, nếu vắc-xin cho thấy đạt các tiêu chuẩn về an toàn và tạo được miễn dịch có khả năng phòng bệnh thì sẽ tiếp tục triển khai nghiên cứu giai đoạn 2 với cỡ mẫu lớn hơn.

Tin 'đặc biệt' về 4 ca mắc COVID-19 ở Việt Nam

Theo tin từ Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính đến 18h ngày 20/01, Việt Nam có tổng cộng 693 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 553 ca.

- Tính từ 18h ngày 19/01 đến 18h ngày 20/01ghi nhận thêm 4 ca mắc mới, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Hôm nay là ngày thứ 51 liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng. Riêng Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay không ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng.

TP Hồ Chí Minh cũng trải qua 51 ngày qua không ghi nhận ca nhiễm mới ở cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 18.168, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 119

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 16.820

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.229.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: - 04 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh: BN1426, BN1449, BN1450, BN1474

Như vậy, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.406 bệnh nhân/1.544 bệnh nhân COVID-19.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 14 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 10 ca, số ca âm tính lần 3 là 8 ca.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị hiện có 2 bệnh nhân nặng đang điều trị tại BVĐK TW Quảng Nam và BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh. Ngoài ra, một bệnh nhân đang điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng có dấu hiệu nặng lên, đã được các chuyên gia đầu ngành hội chẩn điều trị hôm qua.

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bình Định: Chương trình MTQG 1719 góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội

Bình Định: Chương trình MTQG 1719 góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 18:15, 06/06/2025
Ngày 6/6, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn tỉnh.
Họp mặt kỷ niệm 60​ năm ngày Truyền thống và trao huy hiệu Tiểu đoàn Phú Lợi Anh hùng

Họp mặt kỷ niệm 60​ năm ngày Truyền thống và trao huy hiệu Tiểu đoàn Phú Lợi Anh hùng

Tin tức - Duy Chí - 18:04, 06/06/2025
​Ban Liên lạc Tiểu đoàn Phú Lợi vừa tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và trao huy hiệu Tiểu đoàn Phú Lợi Anh hùng cho các cựu chiến binh Tiểu đoàn. Dự lễ có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Mai Thế Trung; nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Đương; cùng đại diện lãnh đạo các cơ sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang của tỉnh.
Bình Dương tổ chức quán triệt và triển khai văn bản mới của Trung ương về công tác dân tộc và tôn giáo

Bình Dương tổ chức quán triệt và triển khai văn bản mới của Trung ương về công tác dân tộc và tôn giáo

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 18:01, 06/06/2025
Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương vừa chủ trì Hội nghị quán triệt và triển khai các bản văn mới của Trung ương về công tác dân tộc, tôn giáo cho lãnh đạo các cấp từ tỉnh đến cơ sở.
Quảng Nam ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội quốc tế sâm Ngọc Linh

Quảng Nam ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội quốc tế sâm Ngọc Linh

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - H.Trường - 17:57, 06/06/2025
Ngày 6/6, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội quốc tế Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) và Dược liệu năm 2025 với chủ đề kết nối giá trị và khẳng định thương hiệu Việt.
Quảng Ngãi: Bảo đảm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra an toàn

Quảng Ngãi: Bảo đảm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra an toàn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 17:54, 06/06/2025
Ngày 6/6, Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Ngọc Thưởng dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tỉnh Quảng Ngãi về công tác chuẩn bị kỳ thi.
Gặp nhau ở chợ phiên

Gặp nhau ở chợ phiên

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin tổng hợp ngày 4/6 có những thông tin đáng chú ý sau: Gặp nhau ở chợ phiên. Chùa Một Cột - Biểu tượng tâm linh của Thủ đô. Nghề làm phỗng đất xứ Kinh Bắc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Công nhận Tết ngã rạ và múa cà đáo của người Co Quảng Ngãi là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công nhận Tết ngã rạ và múa cà đáo của người Co Quảng Ngãi là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - H.Trường - 17:46, 06/06/2025
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Di sản văn hóa Tết ngã rạ (sa ní) và nghệ thuật trình diễn dân gian múa cà đáo của người Co, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
Khánh Hòa: Thêm hai di sản được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Khánh Hòa: Thêm hai di sản được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 17:37, 06/06/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định công nhận Tri thức khai thác và chế biến Trầm Hương Khánh Hòa và Lễ hội Yến Sào là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Thanh Hóa tổng kiểm soát phương tiện bơm, hút và vận chuyển cát sỏi trên sông

Thanh Hóa tổng kiểm soát phương tiện bơm, hút và vận chuyển cát sỏi trên sông

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:27, 06/06/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các đơn vị có liên quan mở đợt cao điểm tổng kiểm soát các phương tiện có gắn thiết bị bơm, hút cát sỏi và phương tiện vận chuyển cát, sỏi trên đường thuỷ.
Du lịch Lào Cai - Kết nối khát vọng xanh

Du lịch Lào Cai - Kết nối khát vọng xanh

Du lịch - Trọng Bảo - 17:25, 06/06/2025
Tối 5/6, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025 với chủ đề “Du lịch Lào Cai - Kết nối khát vọng xanh”.
Bình Định: Tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện, nhân viên cứu hộ môn mô tô nước trên biển

Bình Định: Tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện, nhân viên cứu hộ môn mô tô nước trên biển

Du lịch - T.Nhân - N.Triều - 17:18, 06/06/2025
Ngày 6/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Bình Định khai mạc Lớp tập huấn chuyên môn cho gần 200 học viên là người hướng dẫn tập luyện, nhân viên cứu hộ môn mô tô nước trên biển, cùng lực lượng phục vụ, điều khiển phương tiện thủy nội địa chở khách du lịch.