Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quyết liệt phòng dịch, bảo đảm an toàn

PV - 10:12, 21/01/2021

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Đại hội XIII của Đảng) diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới. Chính vì vậy, yêu cầu về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho đại biểu, cán bộ, nhân viên phục vụ Đại hội được ngành Y tế Thủ đô đặt ở mức cao nhất. Thời điểm này, quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 cũng là góp phần vào sự thành công của Đại hội và bảo đảm an toàn cho người dân đón Tết.

Nhân viên y tế vệ sinh khử khuẩn phòng dịch khu vực hội trường Trung tâm Hội nghị quốc gia - nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
Nhân viên y tế vệ sinh khử khuẩn phòng dịch khu vực hội trường Trung tâm Hội nghị quốc gia - nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Tập trung “quân chủ lực” 5 tháng qua, Hà Nội không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới Covid-19 tại cộng đồng. Tuy nhiên, theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nguy cơ dịch bệnh quay trở lại vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt vào thời điểm giáp Tết, khi nhiều đối tượng tìm cách nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Mặt khác, nguy cơ lây lan dịch trong các khu cách ly người nhập cảnh, từ khu cách ly ra cộng đồng… cũng luôn tiềm ẩn.

Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh, thời gian qua, cả hệ thống chính trị cùng nhân dân thành phố đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, vừa ngăn chặn dịch Covid-19, vừa bảo đảm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn Thủ đô và đã đạt kết quả tích cực. Từ những kết quả đạt được, ngành Y tế Thủ đô tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, như công an, quân đội, các sở, ngành liên quan và các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho nhân dân và Đại hội XIII của Đảng.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Ban Quản lý và Điều hành các khu cách ly tập trung trong quân đội và khu cách ly tại các khách sạn cần tuân thủ tốt các quy trình về cách ly người nhập cảnh. “Không chỉ các khu cách ly, tại các bệnh viện, nhà dưỡng lão, trên các phương tiện giao thông công cộng, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ dân sinh... cũng cần thực hiện nghiêm việc phòng dịch, không được lơ là một phút giây nào”, ông Trần Văn Chung nhấn mạnh.

Ngành Y tế Hà Nội phụ trách bảo đảm công tác y tế 10 địa điểm tại Trung tâm Hội nghị quốc gia - nơi diễn ra Đại hội XIII của Đảng và các khách sạn phục vụ đại biểu. Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết cho các tình huống đáp ứng y tế, sẵn sàng thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, cấp cứu y tế, phòng dịch Covid-19, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho các đội “quân chủ lực”.

Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã thực hiện vệ sinh phòng dịch, lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra, giám sát công tác phòng dịch, kiểm dịch y tế… Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cung cấp nguyên liệu phục vụ Đại hội và tại các khách sạn có đại biểu tham dự, nhằm không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, 5 bệnh viện: Đa khoa Xanh Pôn, Đa khoa Đức Giang, Thanh Nhàn, Đa khoa Đống Đa và Đa khoa Hà Đông bố trí khu vực cách ly, sẵn sàng tiếp nhận, điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Mỗi đơn vị bố trí 1 tổ y tế thường trực 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ tại nơi diễn ra Đại hội và các khách sạn có đại biểu tham dự.

Sẵn sàng cho thành công của Đại hội Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, nhằm góp phần tạo nên thành công của Đại hội trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác y tế phải được đề cao hơn lúc nào hết, đòi hỏi tinh thần quyết tâm, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. Nhiều ngày qua, lực lượng y tế đã tập luyện, diễn tập liên tục, chuẩn bị sẵn sàng phục vụ tốt nhất cho thành công của Đại hội. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối, các biện pháp ngăn chặn, phát hiện sớm, cách ly, trong đó có cả phương án đưa các đại biểu hoặc ca nghi ngờ đến các cơ sở y tế an toàn đều đã được lên kịch bản rất chi tiết. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự Đại hội, bộ phận phục vụ và các phóng viên báo, đài được cử đưa tin đều phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 hai lần vào ngày 18-1 và ngày 23-1.

Cũng theo ông Nguyễn Khắc Hiền, ước tính có hơn 8.000 mẫu được lấy trong hai lần xét nghiệm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã bảo đảm phương tiện, trang thiết bị và nguồn nhân lực thực hiện lấy mẫu nhanh chóng, thuận tiện, thực hiện vận chuyển mẫu, xét nghiệm và thông báo kết quả đúng quy trình, đồng thời bảo đảm an toàn phòng dịch. Hiện tại, Hà Nội đang đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 lên mức độ ưu tiên cao nhất, vừa góp phần vào thành công của Đại hội, vừa bảo đảm người dân đón Tết.

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá cao sự chuẩn bị trong công tác phục vụ Đại hội của ngành Y tế Hà Nội, sự nỗ lực của y tế Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đại hội XIII của Đảng là vinh dự, niềm tự hào, song cũng là trách nhiệm rất lớn của ngành Y tế Việt Nam nói chung và ngành Y tế Thủ đô nói riêng, và đến thời điểm này, các cán bộ, nhân viên y tế đã sẵn sàng phục vụ Đại hội với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.

Tin cùng chuyên mục
Chuẩn bị phương án đầu tư khi thử nghiệm thành công vaccine ngừa COVID-19

Chuẩn bị phương án đầu tư khi thử nghiệm thành công vaccine ngừa COVID-19

Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Tin tức - PV - 20:07, 17/04/2021
Bản tin chiều 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Xã hội - Trọng Bảo - 16:11, 17/04/2021
Từ đêm về sáng ngày 17/4, trên khu vực thượng nguồn suối Nậm Liệp có mưa to gây ra lũ ống tràn qua một số thôn trên địa bàn xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, đã cuốn trôi 3 người và nhiều tài sản.
Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Thời sự - PV - 15:53, 17/04/2021
Hội đồng Lý luận Trung ương phải mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị; thật sự trân trọng những ý tưởng, những đề xuất lý luận có giá trị, hữu ích cho sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và cho quốc kế dân sinh; tránh tư tưởng bảo thủ, cục bộ, võ đoán, quy chụp và cách làm khép kín.
Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - PV - 15:40, 17/04/2021
Sáng 17/4 (tức mùng 6/3 âm lịch), tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền Mẫu Âu Cơ thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (thành phố Việt Trì, Phú Thọ), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.
Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Sức khỏe - PV - 15:32, 17/04/2021
Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế vừa được triển khai thí điểm tại Lai Châu. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, là tiền đề cho việc duy trì tính bền vững của chương trình điều trị, tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận điều trị và giúp giảm chi phí không cần thiết cho bệnh nhân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Tin tức - PV - 15:22, 17/04/2021
Nhân dịp Đại hội toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi điện mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.
Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Kinh tế - PV - 14:59, 17/04/2021
Bộ Tài chính Mỹ vừa xóa tên Việt Nam và Thụy Sỹ khỏi danh sách các nước bị Washington coi là thao túng tiền tệ, đảo ngược quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái.
Giải pháp cho người thiếu máu

Giải pháp cho người thiếu máu

Sống khỏe - PV - 10:35, 17/04/2021
Nếu thiếu máu lâu mà không được phát hiện và điều trị, có thể dẫn đến suy tim, rất nguy hiểm.
Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Tin tức - PV - 10:30, 17/04/2021
Đến sáng 17/4, thế giới có tổng số 140.497.621 ca nhiễm và 3.011.413 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua có thêm 822.687 ca nhiễm và 912.426 ca tử vong mới. Ấn Độ tiếp tục là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 mới nhất trên thế giới trong ngày hôm qua.
Thanh Hóa:

Thanh Hóa: "Loạn giá" đất, UBND tỉnh ra chỉ đạo khẩn

Bất động sản - PV - 10:15, 17/04/2021
Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh như TP Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, thị xã Nghi Sơn và các huyện: Quảng Xương, Hoằng Hóa… đã và đang xảy ra hiện tượng bong bóng, sốt đất ảo, đầu cơ đẩy giá, thổi giá đất để trục lợi.