Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Vì sao người dân Yên Khương khó thoát nghèo!

Quỳnh Trâm - 15:36, 28/08/2023

Hàng chục năm qua, trên địa bàn xã biên giới Yên Khương, huyện miền núi Lang Chánh, Thanh Hóa có 151 hộ đồng bào dân tộc Thái thiếu đất sản xuất, thiếu các mô hình sinh kế. Việc mưu sinh của các hộ, chủ yếu là đi thu lượm, chăn nuôi nhỏ lẻ...nên đời sống gặp vô vàn khó khăn.

Xã Yên Khương hiện có trên 1.000 hộ, hơn 5.000 khẩu, với 9 thôn, bản nằm rải rác trên các vùng đồi núi. Yên Khương là một trong những xã có tỷ lệ nghèo cao nhất của huyện Lang Chánh (37,3%). Do đặc điểm địa hình đồi núi, tập quán canh tác còn lạc hậu, sản xuất chủ yếu mang nặng tính tự cung, tự cấp, trình độ dân trí còn thấp nên việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất còn hạn chế.

Một góc bản biên giới Xắng Hằng, xã Yên Khương (Lang Chánh)
Bao năm qua, nhiều hộ dân ở bản biên giới Xắng Hằng vẫn chưa thoát được nghèo

Anh Lò Văn Xèm, dân tộc Thái, bản Xắng Hằng, xã Yên Khương cho biết, do không có đất canh tác, anh phải làm thuê đủ nghề để kiếm sống, nhưng vẫn không thoát được đói, nghèo. Anh mong muốn, thời gian tới, các cấp chính quyền quan tâm, cấp đất cho các hộ dân trong bản để bà con có đất sản xuất, canh tác, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Tương tự, anh Lò Văn Chinh, một hộ dân trong bản cũng cho hay, những năm qua, một số hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình có người già yếu được Đồn Biên phòng  Yên Khương giúp đỡ, cho mượn tạm đất để canh tác trồng sắn, ngô để đảm bảo lương thực sinh sống, nhờ đó cuộc sống cũng đỡ vất vả hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thuận lợi, gặp thời tiết khắc nghiệt, mưa lũ thất thường, bị chuột phá... nên cũng có vụ được, vụ mất.

" Tôi phải đi rừng, thu lượm lâm sản phụ, rồi làm đủ nghề nhưng cũng không đủ trang trải cuộc sống. Những năm qua, gia đình và nhiều hộ dân ở đây vẫn phải trông chờ vào nguồn trợ cấp gạo cứu đói từ chính quyền",  anh Chinh cho biết thêm.

(bài theo kế hoạch nộp ngày 24/8)Vì sao người dân vùng biên giới Yên Khương khó thoát nghèo? 2
Đời sống của đồng bào ở Yên Khương còn rất nhiều khó khăn

Theo rà soát của UBND huyện Lang Chánh, các hộ dân nơi đây đang thiếu khoảng 365 ha đất sản xuất. Nguyên nhân là do khu vực này thuộc vùng lõi, vùng đệm đất lâm nghiệp (do Đồn Biên phòng Yên Khương, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Thanh Hóa quản lý) nên địa phương không thể cấp cho các hộ dân xã Yên Khương.

Với đặc thù là huyện nghèo thuộc diện 30a của cả nước, huyện Lang Chánh không có quỹ đất để chia cho các hộ dân. Nhiều gia đình thiếu đất sản xuất, đời sống rất khó khăn. Trong khi đó, kinh phí để khai hoang quỹ đất mới rất lớn, vượt khả năng của địa phương.

Huyện Lang Chánh cũng đã nhiều lần báo cáo thực tế này lên cấp trên, đồng thời đề xuất với UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét bàn giao cho địa phương một phần diện tích rừng và đất lâm nghiệp hiện nhà nước quản lý để giao cho hộ dân thiếu đất sản xuất, tuy nhiên đến nay, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết, cuộc sống của người dân vẫn đang vô cùng khó khăn do thiếu đất sản xuất.

Ông Nguyễn Viết Thắng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lang Chánh cho biết, thời gian qua, UBND huyện cũng đã phối hợp với UBND xã Yên Khương, Đồn Biên phòng Yên Khương cùng các đơn vị liên quan, thực hiện rà soát các diện tích đất phù hợp để kiến nghị cấp trên bàn giao về địa phương quản lý, cấp cho gia đình không có đất sản xuất. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Tìm trong di sản - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Việt Nam, chùa Phổ Minh (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam ĐỊnh) được xây dựng từ thời Lý và trùng tu lớn vào thời Trần. Chùa còn lưu giữ bộ cánh cửa gồm 4 tấm chạm khắc hình rồng ở gian giữa nhà Tiền đường, được phục dựng theo tỷ lệ 1:1 so với bản gốc đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng tỉnh Nam Định, có niên đại từ thời Trần.
Miền biên viễn vào Xuân

Miền biên viễn vào Xuân

Công tác Dân tộc - Thùy Như - 3 giờ trước
Là tỉnh miền núi, biên giới, khép lại năm 2023, Cao Bằng trở thành một trong những địa phương đạt thành tựu giảm nghèo ấn tượng, cao hơn mức bình quân chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Cùng với các chính sách khác thì Chương trình MTQG 1719 là “đòn bẩy” để Cao Bằng giảm nghèo bền vững, giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.
Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Công tác Dân tộc - Lê Anh - 3 giờ trước
Những ngày này, từ thành thị đến nông thôn hay những bản làng xa xôi trên quê hương cách mạng Tuyên Quang đều bừng lên một không khí vui Xuân, đón Tết phơi phới. Toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân của “Thủ đô kháng chiến” đang vững niềm tin, bứt phá đi lên, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc.
Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Là một trong những huyện nghèo, với 98% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tập trung triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, từng bước làm thay đổi diện mạo thôn, làng và nâng cao đời sống của đồng bào DTTS.
Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 3 giờ trước
Trong hai ngày 20, 21/2 (tức ngày 11, 12 tháng Giêng), tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, người dân khắp nơi lại nô nức về tham dự lễ hội Trò Trám, hay còn gọi là “Linh tinh tình phộc”. Đây là lễ hội độc đáo bậc nhất, được tổ chức nhằm tôn vinh tín ngưỡng phồn thực cổ xưa của người Việt.
Tin trong ngày - 21/2/2024

Tin trong ngày - 21/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ hội Trò Trám. Nam Định: Chấn chỉnh việc “đóng ấn, thu tiền” ở đền Bảo Lộc. Những người giữ hồn dân tộc ở buôn Mghí. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Công Phương hiện đang là một trong những cái tên có giá trị chuyển nhượng Top đầu của Yokohama FC (Nhật Bản). Anh hiện đang được định giá 40 triệu yên (tương đương khoảng 6,5 tỷ đồng).
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc vừa bị Câu lạc bộ (CLB) Quảng Nam chuyển xuống đội trẻ và không được đăng ký thi đấu trận Quảng Nam gặp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 10 V-League vì... vô kỷ luật.
Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Du lịch - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Theo thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán, doanh thu du lịch đạt khoảng 146 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là tín hiệu vui, là tiền đề cho ngành Du lịch Bình Định đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2024.
Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngày 21/2, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Trang địa phương - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch 973 triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 với mục tiêu có ít nhất 70% số sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đạt hạng 3 sao trở lên.