Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vì sao dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong đồng bào DTTS?

Lê Hường - Phan Trọng - 20:32, 07/12/2021

Liên tục trong nhiều ngày qua, tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk xuất hiện các ổ dịch mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân phần lớn là do người dân lơ là chủ quan không thực hiện nghiêm túc 5K vì nghĩ đã tiêm đủ vắc xin và thói quen tụ tập sinh hoạt cộng đồng...

Công tác hỗ trợ lương thực cho bà con DTTS tại khu vực phong tỏa buôn Buôr, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút
Hỗ trợ lương thực cho bà con DTTS tại khu vực phong tỏa buôn Buôr, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng rất cao

Đầu tháng 12, buôn Buôr, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút (Đắk Nông) ghi nhận 2 trường hợp nhiễm Covid-19. Ngay lập tức, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của xã, huyện cấp tốc triển khai các biện pháp, tổ chức tiến hành phong tỏa khu vực ghi nhận trường hợp dương tính, đồng thời phối hợp với ngành Y tế tiến hành truy vết các trường hợp F1, F2. Tính đến chiều ngày 5/12, quá trình truy vết đã có 11 trường hợp tại buôn Buôr có kết quả dương tính với Covid-19, với 158 trường hợp F1 và hơn 200 trường hợp F2 có liên quan.

Ông Trần Thế Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tâm Thắng cho biết, toàn xã có 4 buôn đồng bào DTTS, với 870 hộ, gần 3.000 nhân khẩu là người dân tộc Ê Đê. Đến sáng ngày 5/12, tại 4 buôn này đã ghi nhận 19 trường hợp nhiễm Covid. Trong đó, riêng ổ dịch tại buôn Buôr là 16 trường hợp.

“Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, với số lượng F1 tương đối lớn trên địa bàn buôn Buôr, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Cư Jút ra quyết định phong tỏa khu vực buôn Buôr. Đồng thời, chỉ đạo Trường Mẫu giáo xã Tâm Thắng tạm thời cho học sinh nghỉ học;  Trường Tiểu học Hà Huy Tập chuyển dạy học trực tiếp sang trực tuyến”.

Lấy mẫu xét nghiệm các khu vực có ca nhiễm mới trong cộng đồng
Lấy mẫu xét nghiệm các khu vực có ca nhiễm mới trong cộng đồng

Theo báo cáo, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) hiện mức độ dịch Covid-19 đang ở cấp độ 2, nhưng vẫn còn 6 phường, xã cấp độ 3 và tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vẫn đang diễn biến phức tạp ,với số ca mắc liên tục cao nhất tỉnh trong những ngày qua. Đến sáng ngày 6/12, TP. Buôn Ma Thuột có 2.248 ca nhiễm Covid-19, trong đó 15 ca tử vong. 14 ngày qua, số ca mắc trong cộng đồng chiếm 57,8% tổng số ca mắc mới được phát hiện.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, Trưởng phòng Y tế huyện Cư Jút (Đắk Nông) cho biết, tính đến nay, huyện có 179 trường hợp nhiễm Covid-19, với 67 ổ dịch tại 8/8 xã, thị trấn trên địa bàn, trong đó 10 ổ dịch đang hoạt động, trong đó có 8 ổ dịch trong vùng DTTS có nguy cơ lây lan cao. Hầu hết các ổ dịch có yếu tố dịch tễ từ các tỉnh phía Nam về. 

Nhằm hạn chế dịch bệnh trong vùng đồng bào DTTS, địa phương tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động để người dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đặc biệt, kêu gọi sự tham gia của Người có uy tín, chức sắc, già làng, trưởng bản trong việc tuyên truyền để người dân đồng thuận và chấp hành nghiêm chỉ đạo của địa phương và các hướng đẫn của ngành Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.

“Không chỉ sử dụng tiếng phổ thông, các địa phương đã biên soạn lồng ghép công tác tuyên truyền bằng tiếng dân tộc Tày, Nùng, Thái hay Ê Đê phù hợp với từng khu dân cư, để người dân nâng cao ý thức phòng bệnh. Hiện nay, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng là rất cao, nên việc loại bỏ F0 được chúng tôi xác định đặt lên hàng đầu”, bà Hoa cho biết thêm.

Ngành Y tế TP. Buôn Ma Thuột truy vết các trường liên quan tại các ổ dịch mới phát sinh ca nhiễm
Ngành Y tế TP. Buôn Ma Thuột truy vết các trường hợp liên quan tại các ổ dịch mới phát sinh ca nhiễm

Người dân lơ là chủ quan 

Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông liên tục ghi nhận nhiều ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Tính đến sáng ngày 6/12, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 8.413 ca mắc Covid-19, trong đó, đang điều trị 2.123 ca; khỏi bệnh 6.246 trường hợp; 44 trường hợp tử vong. Còn tại tỉnh Đắk Nông, ghi nhận 3.160 ca mắc Covid-19; trong đó đang điều trị là 1.433 ca; đã khỏi bệnh 1.597 ca và 9 trường hợp tử vong.

Ông Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Buôn Ma Thuột chia sẻ, chỉ tính riêng 4 ngày nay, TP. Buôn Ma Thuột xuất hiện thêm 6 ổ dịch mới trong vùng đồng bào DTTS và diễn biến phức tạp, tập trung tại xã Cư ÊBur, xã Hòa Thắng, phường Tân Lập. 

Đồng bào DTTS có đặc tính gắn kết cộng đồng cao, nên nguy cơ gây ra các ổ dịch cục bộ trong thôn, buôn là rất cao. Trong khi đó, công tác điều tra dịch tễ tại các chùm ca bệnh trong đồng bào DTTS gặp nhiều khó khăn. Đây là nguyên nhân trong nhiều ngày qua, xuất hiện nhiều số ca trong cộng đồng trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, có hai nguyên nhân làm cho dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn tỉnh Đắk Lắk và trở thành các ổ dịch chưa được kiểm soát. Đó là: Ý thức của người dân còn lơ là, chủ quan vì nghĩ đã tiêm đủ vắc xin nên không thực hiện đúng thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhiều nơi còn tụ tập ăn uống, sinh hoạt nơi đông người. Hơn nữa, hiện tỉnh Đắk Lắk thực hiện nới lỏng giãn cách, nên người dân từ các tỉnh, thành có dịch trở lại địa phương nhiều, mang theo mầm bệnh từ ngoài vào địa bàn.

Đối với vùng đồng bào DTTS, ông Nay Phi La nhấn mạnh, do tập tục sinh hoạt của đồng bào DTTS còn nặng tính cộng đồng, tại một số buôn vùng DTTS ở trên địa bàn tỉnh còn tụ tập sinh hoạt điểm nhóm; tổ chức các lễ hiếu, hỉ, ma chay nên dịch bệnh chuyển từ địa phương này sang địa phương khác. Nhiều ổ dịch trong vùng DTTS chưa rõ được nguồn lây và khó kiểm soát nên công tác truy vết loại bỏ các F0 gặp rất nhiều khó khăn.

Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Thời sự - PV - 22:26, 18/01/2022
Chiều 18/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến huyện Tri Tôn, An Giang dự Lễ khánh thành dự án đầu tư Nhà máy gạo xuất khẩu Hạnh Phúc, tại Cụm Công nghiệp Lương An Trà, xã Lương An Trà, do Tập đoàn Tân Long đầu tư xây dựng.
Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh (T//h) - 22:01, 18/01/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.
Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Giáo dục - BĐT (T/h) - 21:38, 18/01/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học trực tiếp an toàn trở lại sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sớm nhất có thể, nhất là đối với các địa phương có tỉ lệ cao trong việc tiêm đủ liều vaccine cho đối tượng từ 12-17 tuổi.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Thời sự - PV - 21:30, 18/01/2022
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 7, chiều 18/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2021 của Quốc hội.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 21:25, 18/01/2022
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thời sự - PV - 21:20, 18/01/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải thực hiện thành công Đề án đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, xây dựng được cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng kinh tế số, Chính phủ số, công dân số, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:17, 18/01/2022
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 18:07, 18/01/2022
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 17:34, 18/01/2022
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 17:32, 18/01/2022
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.