Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Lê Hường (thực hiện -CĐ) - 18:40, 25/10/2021

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm. Với chức năng của ngành công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể nhằm nâng cao cảnh giác phòng dịch và hỗ trợ đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi thông tin với bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk về vấn đề này.

Bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.
Bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.

Bà cho biết cụ thể hơn về tình hình dịch bệnh Covid 19 trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh; những hoạt động truyền thông, góp sức cùng đồng bào DTTS chống dịch của cơ quan làm công tác dân tộc?

Đến nay, tỷ lệ đồng bào DTTS mắc Covid-19 chiếm hơn 60% trên tổng số ca nhiễm và số người mắc vẫn không ngừng tăng lên. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS, ngày 9/9/2021 Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch số 669/KH-BDT về triển khai công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, với nhiều nội dung và giải pháp triển khai cụ thể: Ban Dân tộc tỉnh đã in ấn 150.000 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng 3 thứ tiếng Việt - Ê đê - Mnông để phát cho đồng bào DTTS. 

Nhằm đa dạng thông tin, hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch trong đồng bào DTTS, Ban Dân tộc Đắk Lắk đã  phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng, sản xuất chương trình truyền hình, phát thanh nội dung phòng, chống dịch Covid-19 trong đồng bào DTTS bằng 3 thứ tiếng Việt - Ê đê- Mnông. Đồng thời, cung cấp sản phẩm truyền hình, phát thanh này đến 15 Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố và 62 Đài Truyền thanh cấp xã thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Phối hợp với báo Dân tộc và Phát triển thực hiện các bài viết tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS của tỉnh, đăng tải trên báo điện tử và báo in. Ngoài ra, Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử cơ quan Ban Dân tộc đã dẫn nguồn, đăng tải các bài viết tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS trên Website của Ban Dân tộc.

Chở loa di động tuyên truyền bằng tiếng DTTS.
Chở loa di động tuyên truyền bằng tiếng DTTS.

Bà đánh giá thế nào về vai trò của đội ngũ Người có uy tín; đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch vùng đồng bào DTTS thời gian qua?

Đắk Lắk có 49 thành phần dân tộc cùng sinh sống, tỷ lệ đồng bào DTTS cao chiếm 35,7% dân số toàn tỉnh. Năm 2021, Đắk Lắk có 1.021 người được công nhận là Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Thực hiện chính sách dành cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS, hàng năm, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức triển khai thực hiện các chính sách cho Người có uy tín theo quy định. Đây là sự động viên rất lớn giúp cho họ tiếp tục phát huy vai trò của mình, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay, góp sức thay đổi bộ mặt vùng nông thôn, miền núi. Phải khẳng định rằng, Người có uy tín có vai trò rất quan trọng trong công tác tuyên truyền vùng DTTS, là những  "đầu tầu" trong các hoạt động ở cộng đồng, dẫn dắt đồng bào các DTTS tham gia hiệu quả các hoạt động, phong trào ở địa phương.

Thời gian qua, Ban Dân tộc đã huy động lực lượng Người có uy tín tham gia thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động đồng bào tích cực phòng chống dịch tại cơ sở. Đặc biệt, vừa qua, Ban Dân tộc đã huy động đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc cơ sở, cùng với  379 Người có uy tín tại các địa phương tham gia cấp phát 15.000 tờ rơi truyền truyền về phòng chống dịch Covid -19  đến tay đồng bào DTTS.

Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS Đắk Lắk. (Ảnh minh họa)
Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS Đắk Lắk. (Ảnh minh họa)

Theo bà việc tuyên truyền bằng tiếng DTTS có hiệu quả tích cực như thế nào?

Vừa qua, Ban Dân tộc, Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức khảo sát việc tuyên truyền bằng tiếng dân tộc trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 tại 8 xã thuộc 4 huyện Cư Kuin, Krông Ana, Buôn Đôn và Krông Pắk. Đoàn công tác đã nhận định, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bằng tiếng DTTS bước đầu phát huy hiệu quả, người dân nâng cao mức độ cảnh giác, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương và địa phương.

Dịch bệnh làm đảo lộn cuộc sống, khiến đời sống của đồng bào DTTS gặp nhiều khó khăn, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã có những tham mưu, đề xuất hỗ trợ đồng bào DTTS gì ?

Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trong vùng đồng bào DTTS, số ca F0 là người DTTS tăng nhanh, Ban Dân tộc đã xây dựng văn bản, tham mưu UBND tỉnh Đắk Lắk xem xét, tạo điều kiện quan tâm, hỗ trợ đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sớm ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế nhằm tăng cường miễn dịch cộng đồng trong đồng bào DTTS.

Bên cạnh đó, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng, kịp thời rà soát, lập danh sách đồng bào DTTS mắc Covid-19 gửi đến Ủy ban Dân tộc. Theo đó, Ủy ban Dân tộc đã hỗ trợ 101 F0 là người DTTS trên địa bàn tỉnh, với tổng kinh phí 202 triệu đồng và Ban Dân tộc đã triển khai hỗ trợ đến người dân kịp thời, đúng đối tượng.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Tin cùng chuyên mục
Phiên chợ vùng biên nhộn nhịp trong ngày đầu họp lại

Phiên chợ vùng biên nhộn nhịp trong ngày đầu họp lại

Bắt đầu từ ngày 21/5, chợ vùng biên Na Mèo, Quan Sơn (Thanh Hóa) và chợ Nậm Xôi, huyện Viêng Say (Lào) đã chính thức hoạt động trở lại sau thời gian dài tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Hàng triệu cổ động viên cả nước xuống đường mừng chiến thắng của U23 Việt Nam

Hàng triệu cổ động viên cả nước xuống đường mừng chiến thắng của U23 Việt Nam

Thể thao - Giải trí - BĐT (T/h) - 22:46, 22/05/2022
Tối nay (22/5), hàng triệu người hâm mộ bóng đá trong cả nước đã có một bữa tiệc ăn mừng chiến thắng khi U23 Việt Nam giành chiến thắng trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31.
Đưa các anh về với quê hương

Đưa các anh về với quê hương

Xã hội - Quỳnh Trâm - CTV - 21:58, 22/05/2022
Sáng 22/5, tại Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã tổ chức lễ đón nhận và tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào về nước an táng.
Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long: “ Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau

Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long: “ Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau"

Du lịch - Song Vy - 21:55, 22/05/2022
Tại Tp. Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã diễn ra Diễn đàn kết nối du lịch lần thứ II năm 2022 giữa TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), với sự chủ trì của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và TP. Hồ Chí Minh.
Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thăm, tặng quà tại tỉnh Yên Bái

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thăm, tặng quà tại tỉnh Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 21:52, 22/05/2022
Ngày 22/5, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái). Cùng đi có: Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; Tổng Biên tập Báo Công an Nhân dân, Đại tá Phạm Quang Khải; lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái.
Mưa lớn vẫn kéo dài, Lai Châu tiếp tục sạt sụt trên các tuyến giao thông

Mưa lớn vẫn kéo dài, Lai Châu tiếp tục sạt sụt trên các tuyến giao thông

Tin địa phương - Hà Minh Hưng - 21:39, 22/05/2022
Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Lai Châu, ngày 21/5, tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục xuất hiện các điểm sạt lở đất do mưa lớn kéo dài, đá rơi, gây ách tắc giao thông cục bộ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Mưa lớn khiến vựa lúa lớn nhất Đắk Lắk thiệt hại nặng nề

Mưa lớn khiến vựa lúa lớn nhất Đắk Lắk thiệt hại nặng nề

Môi trường sống - Lê Hường - 21:37, 22/05/2022
Ngày 22/5, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk thông tin, mưa lớn kéo dài mấy ngày qua đã khiến hàng trăm héc ta cây trồng trên địa bàn huyện bị ngập trong nước, gây thiệt hại nặng nề cho người dân trên địa bàn huyện.
Thông tin trước trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan

Thông tin trước trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan

Thể thao - Giải trí - PV - 18:38, 22/05/2022
Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan diễn ra lúc 19h ngày 22/5/2022 trên sân Mỹ Đình, Hà Nội.
Ngày 22/5: Việt Nam có 1.319 ca mắc COVID-19 và 8.945 ca khỏi bệnh

Ngày 22/5: Việt Nam có 1.319 ca mắc COVID-19 và 8.945 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:10, 22/05/2022
Ngày 22/5, Việt Nam có 1.319 ca mắc mới COVID-19 tại 42 tỉnh, thành phố trong đó có 1.093 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.945 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Hấp dẫn- Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Hấp dẫn- Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Du lịch - Nguyệt Anh - 17:54, 22/05/2022
Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 đang diễn ra tại phố Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn. Đây là hoạt động hưởng ứng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đang diễn ra tại Hà Nội và một số địa phương lân cận.
Việt Nam có 2 VĐV được đề cử vào danh sách VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31

Việt Nam có 2 VĐV được đề cử vào danh sách VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31

Thể thao - Giải trí - Lam Anh - 16:15, 22/05/2022
Ngày 22/5, theo Phó trưởng Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật SEA Games 31 Hoàng Quốc Vinh, Tiểu ban đã lựa chọn ra 4 gương mặt tiêu biểu để đề cử là VĐV xuất sắc nhất của SEA Games 31 lần này.