Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Lê Hường (thực hiện -CĐ) - 18:40, 25/10/2021

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm. Với chức năng của ngành công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể nhằm nâng cao cảnh giác phòng dịch và hỗ trợ đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi thông tin với bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk về vấn đề này.

Bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.
Bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.

Bà cho biết cụ thể hơn về tình hình dịch bệnh Covid 19 trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh; những hoạt động truyền thông, góp sức cùng đồng bào DTTS chống dịch của cơ quan làm công tác dân tộc?

Đến nay, tỷ lệ đồng bào DTTS mắc Covid-19 chiếm hơn 60% trên tổng số ca nhiễm và số người mắc vẫn không ngừng tăng lên. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS, ngày 9/9/2021 Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch số 669/KH-BDT về triển khai công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, với nhiều nội dung và giải pháp triển khai cụ thể: Ban Dân tộc tỉnh đã in ấn 150.000 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng 3 thứ tiếng Việt - Ê đê - Mnông để phát cho đồng bào DTTS. 

Nhằm đa dạng thông tin, hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch trong đồng bào DTTS, Ban Dân tộc Đắk Lắk đã  phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng, sản xuất chương trình truyền hình, phát thanh nội dung phòng, chống dịch Covid-19 trong đồng bào DTTS bằng 3 thứ tiếng Việt - Ê đê- Mnông. Đồng thời, cung cấp sản phẩm truyền hình, phát thanh này đến 15 Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố và 62 Đài Truyền thanh cấp xã thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Phối hợp với báo Dân tộc và Phát triển thực hiện các bài viết tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS của tỉnh, đăng tải trên báo điện tử và báo in. Ngoài ra, Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử cơ quan Ban Dân tộc đã dẫn nguồn, đăng tải các bài viết tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS trên Website của Ban Dân tộc.

Chở loa di động tuyên truyền bằng tiếng DTTS.
Chở loa di động tuyên truyền bằng tiếng DTTS.

Bà đánh giá thế nào về vai trò của đội ngũ Người có uy tín; đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch vùng đồng bào DTTS thời gian qua?

Đắk Lắk có 49 thành phần dân tộc cùng sinh sống, tỷ lệ đồng bào DTTS cao chiếm 35,7% dân số toàn tỉnh. Năm 2021, Đắk Lắk có 1.021 người được công nhận là Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Thực hiện chính sách dành cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS, hàng năm, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức triển khai thực hiện các chính sách cho Người có uy tín theo quy định. Đây là sự động viên rất lớn giúp cho họ tiếp tục phát huy vai trò của mình, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay, góp sức thay đổi bộ mặt vùng nông thôn, miền núi. Phải khẳng định rằng, Người có uy tín có vai trò rất quan trọng trong công tác tuyên truyền vùng DTTS, là những  "đầu tầu" trong các hoạt động ở cộng đồng, dẫn dắt đồng bào các DTTS tham gia hiệu quả các hoạt động, phong trào ở địa phương.

Thời gian qua, Ban Dân tộc đã huy động lực lượng Người có uy tín tham gia thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động đồng bào tích cực phòng chống dịch tại cơ sở. Đặc biệt, vừa qua, Ban Dân tộc đã huy động đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc cơ sở, cùng với  379 Người có uy tín tại các địa phương tham gia cấp phát 15.000 tờ rơi truyền truyền về phòng chống dịch Covid -19  đến tay đồng bào DTTS.

Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS Đắk Lắk. (Ảnh minh họa)
Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS Đắk Lắk. (Ảnh minh họa)

Theo bà việc tuyên truyền bằng tiếng DTTS có hiệu quả tích cực như thế nào?

Vừa qua, Ban Dân tộc, Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức khảo sát việc tuyên truyền bằng tiếng dân tộc trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 tại 8 xã thuộc 4 huyện Cư Kuin, Krông Ana, Buôn Đôn và Krông Pắk. Đoàn công tác đã nhận định, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bằng tiếng DTTS bước đầu phát huy hiệu quả, người dân nâng cao mức độ cảnh giác, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương và địa phương.

Dịch bệnh làm đảo lộn cuộc sống, khiến đời sống của đồng bào DTTS gặp nhiều khó khăn, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã có những tham mưu, đề xuất hỗ trợ đồng bào DTTS gì ?

Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trong vùng đồng bào DTTS, số ca F0 là người DTTS tăng nhanh, Ban Dân tộc đã xây dựng văn bản, tham mưu UBND tỉnh Đắk Lắk xem xét, tạo điều kiện quan tâm, hỗ trợ đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sớm ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế nhằm tăng cường miễn dịch cộng đồng trong đồng bào DTTS.

Bên cạnh đó, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng, kịp thời rà soát, lập danh sách đồng bào DTTS mắc Covid-19 gửi đến Ủy ban Dân tộc. Theo đó, Ủy ban Dân tộc đã hỗ trợ 101 F0 là người DTTS trên địa bàn tỉnh, với tổng kinh phí 202 triệu đồng và Ban Dân tộc đã triển khai hỗ trợ đến người dân kịp thời, đúng đối tượng.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Nhiều văn bản chỉ đạo xử lý nhưng tình trạng khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà vẫn diễn ra rầm rộ ?

Bình Định: Nhiều văn bản chỉ đạo xử lý nhưng tình trạng khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà vẫn diễn ra rầm rộ ?

Mặc dù, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép trên khu vực núi Hòn Chà, phường Bùi Thị Xuân, TP.Quy Nhơn (Bình Định), nhưng, tình trạng này không hề thuyên giảm mà ngày càng rầm rộ hơn. Các đối tượng đá tặc ngày càng manh động hơn, trong khi chính quyền địa phương thì than khó và dường như bị bất lực, khiến dư luận và người dân vô cùng bức xúc...
Tin nổi bật trang chủ
Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Trong công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã rất chú trọng đến cán bộ trẻ. Theo ông Xã Văn Lương, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, thì với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần đam mê cống hiến, những “ông, bà trẻ” đã, đang và sẽ góp phần làm thay da đổi thịt bộ mặt của các địa phương.
Tạo điều kiện hơn nữa cho nông thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Australia

Tạo điều kiện hơn nữa cho nông thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Australia

Thời sự - PV - 23:19, 27/06/2022
Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tích cực nghiên cứu, đề xuất hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng; tạo điều kiện hơn nữa cho hàng hóa tiếp cận thị trường của nhau, kể cả các mặt hàng nông thủy sản Việt Nam như hoa quả, tôm tươi…
Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Thời sự - PV - 21:15, 27/06/2022
Sáng 27/6 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội Hungary, Thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Thời sự - PV - 20:58, 27/06/2022
Chiều 27/6/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/6/2022.
Ngày Gia đình Việt Nam - Một ngày rất thiêng liêng

Ngày Gia đình Việt Nam - Một ngày rất thiêng liêng

Xã hội - Hoàng Quý - 19:32, 27/06/2022
Gia đình là một tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa tốt đẹp, truyền thống của gia đình Việt, hằng năm cứ vào ngày 28/6, tất cả mọi người lại cùng hướng về gia đình, nơi mà có những người thân yêu nhất của chúng ta.
Xóa bỏ trồng cây thuốc phiện: Giải pháp căn cơ là tạo sinh kế cho người dân

Xóa bỏ trồng cây thuốc phiện: Giải pháp căn cơ là tạo sinh kế cho người dân

Xã hội - Thiên Đức - 19:27, 27/06/2022
Trong những năm qua, nhiều vùng hẻo lánh, vùng DTTS vẫn còn tình trạng trồng cây thuốc phiện. Bên cạnh nguyên nhân cố tình vi phạm pháp luật, còn do đời sống của người dân quá khó khăn. Do đó, để vận động người dân xóa bỏ trồng cây thuốc phiện, chúng ta cần quan tâm tạo sinh kế, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Đìu hiu làng nghề đóng tàu 700 năm tuổi

Đìu hiu làng nghề đóng tàu 700 năm tuổi

Kinh tế - Việt Thắng – Khánh An - 18:55, 27/06/2022
Tôi đã từng về làng đóng tàu Trung Kiên, xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc – Nghệ An) để viết về những con người kiên trung. Thời chiến, họ hối hả đóng tàu không số để chi viện cho chiến trường miền Nam, thời bình họ nô nức để ngày càng nhiều “những đoàn thuyền ra khơi”. Thế mà giờ đây, làng nghề hơn 700 năm tuổi này đang có nguy cơ phải đóng cửa.
Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông

Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông

Xã hội - T.Minh - 18:52, 27/06/2022
Văn phòng Thường trực ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 334/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Media - Duy Ly (theo Business Insider) - 18:49, 27/06/2022
Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Hà Giang: Nhiều mô hình xóa bỏ tập tục lạc hậu hiệu quả

Hà Giang: Nhiều mô hình xóa bỏ tập tục lạc hậu hiệu quả

Pháp luật - Văn Hoa - 18:47, 27/06/2022
Hà Giang là địa phương có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, một số dân tộc vẫn còn duy trì nhiều tập tục lạc hậu, gây cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tỉnh Hà Giang đã có nhiều biện pháp, nỗ lực xóa bỏ các tập tục lạc hậu và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Nông: Quần thể bằng lăng trăm tuổi được công nhận Cây di sản Việt Nam

Đắk Nông: Quần thể bằng lăng trăm tuổi được công nhận Cây di sản Việt Nam

Sắc màu 54 - Hoàng Thùy - 18:39, 27/06/2022
Quần thể cây bằng lăng hàng trăm tuổi tại xã biên giới Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông vừa được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường công nhận là quần thể Cây di sản Việt Nam. Thông tin khiến nhiều người tò mò về quy mô, vẻ đẹp tự nhiên và giá trị di sản.