Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Cơ Ho ở Lâm Đồng phấn khởi tiêm vaccine phòng dịch COVID-19

PV - 09:43, 09/10/2021

Với ý thức phòng bệnh là trên hết, những ngày này, đồng bào người Cơ Ho ở xã vùng sâu Đưng K’Nớ (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) hồ hởi đi tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 khi địa phương bắt đầu chương trình tiêm phủ cho toàn dân.

Bàn tư vấn cho bà con trước khi vào tiêm.
Bàn tư vấn cho bà con trước khi vào tiêm.

Mấy ngày nay, trụ sở UBND xã Đưng K’Nớ nhộn nhịp hơn bình thường. Ngoài người dân đến làm việc, nơi đây còn trở thành điểm tiêm vaccine “dã chiến” cho bà con sinh sống tại buôn làng trong đợt tiêm phủ toàn dân để phòng dịch COVID-19 đầu tiên của huyện Lạc Dương. Gần trưa, những cơn mưa rừng vẫn không ngớt. Rất may, chính quyền địa phương đã chuẩn bị sẵn mái che cỡ lớn ngoài sân trụ sở UBND để bà con xếp hàng ngồi chờ đến lượt và tiêm chủng.

Hiên trụ sở Ủy ban nhân dân xã Đưng K’Nớ thành nơi đón tiếp, hướng dẫn người dân đăng ký thông tin. Sảnh dưới cầu thang đặt bàn khám sàng lọc và tư vấn cho bà con, một số phòng làm việc của cán bộ Ủy ban trở thành nơi tiêm vaccine và nơi bà con ngồi chờ theo dõi sau tiêm. Cứ thế, bà con trong buôn làng tuần tự đi vào một đường khi được gọi tên và đi ra ngoài một đường khác sau khi đã hoàn thành mũi tiêm phòng dịch COVID-19 đầu tiên.

Bác sỹ Lơ Mu Đa Ly, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đưng K’Nớh (Lạc Dương) cho biết, Trạm Y tế cách UBND xã vài chục mét nhưng khuôn viên nhỏ, không đủ khoảng cách khi bà con đến tiêm chủng. Do vậy, địa phương đã chủ động lập điểm tiêm ở trụ sở Ủy ban Nhân dân xã với đầy đủ nhân lực hỗ trợ, giúp bà con đến tiêm vaccine phòng dịch an toàn và nhanh gọn. “Ngoài nhân lực tại chỗ, chúng tôi còn được các y, bác sỹ ở Trung tâm Y tế huyện tăng cường, hỗ trợ việc tiêm phòng cho bà con đảm bảo đúng tiến độ đề ra” – bác sỹ Đa Ly cho hay.

Khi biết tin có đợt tiêm vaccine phòng dịch, bà Bon Niêng K’Trang (thôn Đưng Knớh 1, xã Đưng Knớh) đã chủ động ở nhà, không đi rẫy như mọi khi để được “tiêm cái vaccine phòng bệnh”. “Được thôn thông báo danh sách đi tiêm vaccine, mình vui lắm, rất phấn khởi vì được nhà nước quan tâm cho tiêm sớm để phòng, chống dịch bệnh” – bà K’Trang nói.

Người dân thôn Đưng K’Nớ 1, thôn Lán Tranh (xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương) đi tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 trong ngày 7/10.
Người dân thôn Đưng K’Nớ 1, thôn Lán Tranh (xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương) đi tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 trong ngày 7/10.

Trong phòng theo dõi sau tiêm, bà Cill Múp K’Đong (56 tuổi, thôn Lán Tranh) bày tỏ: “Lúc mới vào tiêm, mình cũng thấy hơi lo lắng, giờ hết rồi. Người vẫn khỏe và yên tâm hơn nhiều vì đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên”.

Không chỉ những người lớn tuổi, nhiều bạn trẻ, đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã Đưng K’Nớ cũng hồ hởi đi tiêm vaccine ngay khi được thông báo danh sách trong đợt này. Vừa nhận “Giấy chứng nhận tiêm chủng”, Bon Niêng K’Jieng (thôn Đưng K’Nớ 1) không giấu nổi niềm vui cho biết: “Em là người rất sợ kim tiêm nhưng khi được bác sỹ tư vấn, hướng dẫn để được tiêm mũi vaccine đầu tiên, em thấy bình tĩnh và bớt lo lắng hơn. Mọi người nên đi tiêm để phòng, chống dịch cho bản thân và cho cộng đồng”.

Đưng K’Nớ là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lạc Dương với hơn 520 hộ, hơn 2.300 nhân khẩu; trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90%. Trong đợt tiêm phủ vaccine đầu tiên này, xã Đưng K’Nớh được phân bổ 500 liều, đạt khoảng 20% số dân trên địa bàn. 

Theo ông Bon Niêng Ha Dong, Phó Chủ tịch UBND xã Đưng K’Nớ, để chuẩn bị cho đợt tiêm vaccine này, địa phương đã chuẩn bị chu đáo cả về nhân lực và vật lực, huy động nhiều cơ quan cùng tham gia hỗ trợ ngành y tế. “So với đợt tiêm lần trước dành cho các nhóm ưu tiên, đợt này ý thức người dân đã được nâng cao rõ rệt. Họ chủ động đi tiêm ngay từ sớm khi được thông báo. Qua đó, đảm bảo cho công tác phòng chống dịch, tiếp tục giữ được vùng xanh không có ca mắc COVID-19 trên địa bàn xã” - ông Ha Dong chia sẻ./.

Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông vùng DTTS

Bắc Giang: Chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Thiên An - Mỹ Dung - 6 giây trước
Trong những năm trở lại đây, nhiều dự án xây dựng cầu được triển khai tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi tỉnh Bắc Giang, đã góp phần kết nối giữa các địa phương, mở ra cơ hội giảm nghèo cho người dân các địa phương. Năm 2022, tỉnh sẽ tiếp tục bố trí nguồn lực xây thêm những cây cầu mới, nhanh chóng thu hẹp khoảng giữa các địa phương.
Long Khánh (Đồng Nai): Khai thác hiệu quả thế mạnh du lịch vườn

Long Khánh (Đồng Nai): Khai thác hiệu quả thế mạnh du lịch vườn

Sắc màu 54 - Lê Vũ - 3 phút trước
Long Khánh (Đồng Nai) từ lâu đã nổi tiếng với những vườn trái cây nhiệt đới đặc sắc. Không những là nơi cung cấp trái cây đa dạng cho thị trường trong nước, nhiều năm qua mô hình du lịch sinh thái kết hợp tham quan, trải nghiệm thực tế tại các vườn trái cây đã trở thành thế mạnh của địa phương.
Doanh nhân trẻ giúp đồng bào DTTS thoát nghèo từ cây dược liệu

Doanh nhân trẻ giúp đồng bào DTTS thoát nghèo từ cây dược liệu

Doanh nhân dân tộc - Lý Dũng - 5 phút trước
Xuất phát từ ý tưởng đầu tư trồng cây dược liệu, cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở khám chữa bệnh đông y, anh Hoàng Văn Luân, thôn Phiêng Bang, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã thành lập Hợp tác xã trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu (HTX Bảo Châu), xây dựng thành công chuỗi sản xuất khép kín từ cây dược liệu, tạo động lực phát triển HTX Bảo Châu và góp phần giúp đồng bào thoát nghèo.
Sức sống mới ở miền biên viễn Nậm Cha

Sức sống mới ở miền biên viễn Nậm Cha

Xã hội - Bùi Chiến - 7 phút trước
Những năm trước đây, xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu còn bộn bề khó khăn, tỷ lệ đói nghèo cao, an ninh trật tự tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Nhưng giờ đây đã khác, sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh, văn hóa xã hội ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao mọi mặt. An ninh trật tự được đảm bảo. Bà con dân bản nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới.
Người cán bộ nặng lòng với đồng bào DTTS

Người cán bộ nặng lòng với đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 9 phút trước
Tôi bị cuốn theo lối kể chuyện chân thật nhưng đầy dí dỏm của anh Hồ Viết Ái. Người đàn ông có dáng người thấp, nước da nâu đen vầng trán cao, giọng nói rủ rỉ cuốn tôi về một thời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết của anh. Những nẻo đường Hồ Viết Ái đi bản, về với đồng bào DTTS trên đỉnh Trường Sơn cũng tái hiện...
Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Là cha mẹ, ai cũng mong mỏi con mình sinh ra được phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài yếu tố di truyền, giáo dục từ gia đình và nhà trường, dinh dưỡng góp phần quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, bạn cần bổ sung những thực phẩm sau đây để não bộ của con được phát triển mỗi ngày.
Du lịch làng nghề, lợi cả đôi đường

Du lịch làng nghề, lợi cả đôi đường

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tỉnh Lào Cai có 25 dân tộc, mỗi dân tộc có những nét văn hóa đặc sắc riêng. Trong đó, các làng nghề truyền thống là một trong những yếu tố góp phần làm nên bản sắc văn hóa của từng dân tộc. Việc bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống không chỉ có ý nghĩa bảo tồn văn hóa mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua hoạt động du lịch làng nghề.
Gia Lai: Tập huấn hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Gia Lai: Tập huấn hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 30/6, tại Tp. Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai và Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn theo Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo năm 2022.
Tỉnh Phú Thọ có 5 đại biểu tham gia Liên hoan thiếu nhi các dân tộc tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV năm 2022

Tỉnh Phú Thọ có 5 đại biểu tham gia Liên hoan thiếu nhi các dân tộc tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV năm 2022

Xã hội - Hồng Minh - 1 giờ trước
Từ ngày 29 - 31/7, Liên hoan thiếu nhi các dân tộc tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức tại TP. Hà Nội
Đắk Lắk: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng có 10 tiền án

Đắk Lắk: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng có 10 tiền án

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Ngày 30/6, Công an Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thanh Long (49 tuổi) trú tại Tp. Buôn Ma Thuột về tội trộm cắp tài sản. Đây là đối tượng từng có 10 tiền án.
Triển lãm ảnh

Triển lãm ảnh "Trường Sa - Nhà giàn qua ống kính nhiếp ảnh"

Tin tức - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức giới thiệu Triển lãm ảnh thời sự, nghệ thuật và ra mắt sách ảnh với chủ đề “Trường Sa-nhà giàn-qua ống kính nhiếp ảnh” của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thành phố.