Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vị “đắng” của mía

Ngọc Chí - 01:07, 27/02/2024

Nhìn cây mía đang khô dần trên những cánh đồng do việc thu mua chậm của Công ty Cổ phần đường Kon Tum, những người trồng mía hết sức lo lắng, ngày đêm mất ngủ. Cây mía cho vị ngọt nhưng người trồng mía thì đang cảm nhận được vị “đắng” của nó. Bởi cây mía bị khô sẽ giảm sản lượng, giảm trữ đường dẫn đến giảm thu nhập và đặc biệt là nguy cơ xảy ra cháy ruộng mía rất cao vì Kon Tum đang là thời điểm nắng nóng gay gắt.

Ông A Yêu ở thôn Kon Rờ Bàng 1, xã Vinh Quang, TP. Kon Tum thất vọng vì cây mía đã khô và trữ đường sẽ xuống thấp do việc chậm thu mua của Công ty Cổ phần đường Kon Tum
Ông A Yêu ở thôn Kon Rờ Bàng 1, xã Vinh Quang, TP. Kon Tum thất vọng vì cây mía đã khô và trữ đường sẽ xuống thấp do việc chậm thu mua của Công ty Cổ phần đường Kon Tum

Hối thúc mọi người chặt mía và chất mía lên xe máy cày, ông A Yêu (dân tộc Ba Na) ở thôn Kon Rờ Bàng 1, xã Vinh Quang, TP. Kon Tum giãi bày: Nhà ông có liên kết với Công ty Cổ phần đường Kon Tum trồng hơn 8 sào mía, trước Tết đã thu hoạch 5 sào nhập cho nhà máy. Công ty cũng đã trừ hơn 14 triệu tiền đầu tư cho gia đình ông trồng 8 sào mía. Thế nhưng, còn lại 3 sào mía này thì trước Tết gia đình đã báo với Công ty xin được nhập sớm vì diện tích nằm sát bờ sông không có đường vận chuyển, nhưng vẫn không được. Giờ diện tích xung quanh người khác cũng đã trồng mía, bắp lên cao rồi, những ngày qua ông phải đến từng nhà xin họ cho xe vận chuyển được đi qua, hư hại cây như thế nào thì ông sẽ đền bù. Ông cũng triển khai chặt luôn nếu nhập được thì nhập, ko thì thôi chứ để lâu quá mía khô hết rồi.

"Nhà tôi trồng mía cũng hơn 10 năm nay rồi, đây là nguồn thu nhập chính của gia đình, thế nhưng với cách làm việc của Công ty như thế này, thì người trồng mía như tôi thiệt hại quá nhiều. Cây khô giảm sản lượng, giảm trữ đường, giảm thu nhập. Cây mía thì ngọt nhưng người trồng mía như tôi thấy “đắng” trong lòng", ông A Yêu buồn bã nói thêm.

Việc chậm thu hoạch cây mía sẽ bị giảm sản lượng, giảm trữ đường và giảm cả thu nhập của người dân
Việc chậm thu hoạch cây mía sẽ bị giảm sản lượng, giảm trữ đường và giảm cả thu nhập của người dân

TP. Kon Tum là địa phương có diện tích mía lớn nhất tỉnh Kon Tum, với hơn 832 ha mía đủ điều kiện cho thu hoạch. Đến thời điểm hiện nay, mới có 480 ha đã thu hoạch xong, vẫn còn hơn 352 ha người dân vẫn chưa thu hoạch, lý do Công ty Cổ phần đường Kon Tum chưa cho nhập mía về nhà máy. Cây mía đang khô dần trên những cánh đồng, còn người trồng mía thì đang lo lắng ngày đêm như ngồi trên “đống lửa”.

Ông A Phan (dân tộc Ba Na) ở thôn Kon Tum Kơ Nâm, phường Thống Nhất cho biết: Gia đình trồng 3 sào mía, đến giờ này vẫn chưa thu hoạch được vì chưa có xe chở nhập cho Công ty. Cả cánh đồng mía rộng thế này mà Công ty chỉ cho vài xe máy cày chở mía nhập, mỗi xe thì cỡ 10 tấn. 

"Không biết khi nào mới đến lượt mía nhà tôi được chặt. Trời nắng nóng, cây mía đang khô dần, khi chặt thì mất 2 ngày, xe chở đến nhà máy chờ khoảng 2 ngày nữa mới được nhập. Như thế này người trồng mía thiệt hại lắm", ông A Phan lo lắng nói.

Người dân cho rằng Công ty đang ưu tiên thu mua mía ở các vùng nguyên liệu của tỉnh Gia Lai chở lên
Người dân cho rằng, Công ty đang ưu tiên thu mua mía từ các vùng nguyên liệu của tỉnh Gia Lai chở lên

Cũng theo ông A Phan, thì nguyên nhân vùng nguyên liệu mía ở TP. Kon Tum bị Công ty chậm thu mua, là do Công ty đang thu mua mía ở các vùng nguyên liệu của tỉnh Gia Lai chở lên. Còn dân trồng mía ở TP. Kon Tum thì cứ chờ đợi.

Theo lịch thời vụ, việc thu hoạch mía diễn ra đồng loạt trước Tết Nguyên đán hàng năm, nhất là đối với mía đồi hoàn thành sớm hơn trong dịp Lễ Giáng sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay đã vào cuối tháng 2/2024 mà diện tích mía thu hoạch trên địa bàn TP. Kon Tum mới chỉ đạt 55% (diện tích mía khai thác). Việc thu mua mía chậm không chỉ ảnh hưởng đến năng suất, trữ lượng đường, mà còn ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất niên vụ tới không theo kế hoạch, điều này làm bà con nông dân vô cùng lo lắng.

Cây mía thu hoạch xong nhưng vẫn chờ có phiếu nhập mía mới vận chuyển
Cây mía thu hoạch xong nhưng vẫn chờ có phiếu nhập mía mới vận chuyển

Ông A Mao ở thôn Đăk Prông, xã Chư Hreng, TP. Kon Tum lo lắng cho biết: Lịch nhà máy đưa ra là thu mía đồi sớm từ trước Tết, nhưng đến nay diện tích mía đồi của gia đình tôi trồng vẫn chưa được thu mua hết. Nắng nóng thế này cây mía khô, nông dân phải chịu thiệt hại lớn.

Trước những lo lắng của người dân, UBND thành phố Kon Tum đã làm việc trực tiếp với Công ty Cổ phần đường Kon Tum và Công ty cam kết sẽ thu mua hết diện tích mía còn lại của người dân trong tháng 3. Công ty cũng hỗ trợ chi phí chặt mía đối với những diện tích được thu hoạch sau Tết Nguyên đán, với mức hỗ trợ là 20.000 đồng/tấn mía nguyên liệu sạch. UBND thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát để Công ty thực hiện đúng như cam kết, nhằm giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại cho người trồng mía – ông Dương Anh Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Kon Tum cho biết.

Việc Công ty Cổ phần đường Kon Tum chậm thu mua mía thì thiệt hại nặng nhất vẫn là người trồng mía
Việc Công ty Cổ phần đường Kon Tum chậm thu mua mía, thiệt hại nặng nhất vẫn là người trồng mía

Toàn tỉnh Kon Tum hiện có khoảng 1.219 hecta mía, tỉnh có chủ trương phát triển diện tích mía nguyên liệu niên vụ 2023 - 2024 của tỉnh đạt khoảng 2.000 hecta. Tuy nhiên, với việc chậm thu mua mía cho người dân của Công ty Cổ phần đường Kon Tum, thì liệu rằng người dân có tiếp tục tin tưởng và đồng hành cùng Công ty trong việc phát triển vùng nguyên liệu mía?...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Kho báu xanh nơi non thiêng Nghĩa Lĩnh

Kho báu xanh nơi non thiêng Nghĩa Lĩnh

Non thiêng Nghĩa Lĩnh- Nơi hội tụ khí thiêng sông núi với hệ thống đền thờ các Vua Hùng không chỉ lắng đọng ý nghĩa quan trọng về lịch sử, văn hóa và những giá trị tâm linh mà còn hấp dẫn, thu hút du khách bởi hệ sinh thái rừng nhiệt đới phong phú, có giá trị về mặt đa dạng sinh học. Được xếp loại rừng lịch sử - văn hóa - môi trường trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam, thảm thực vật với điểm nhấn là hệ thống những cây cổ thụ quý, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng là một thắng cảnh độc đáo vừa uy nghiêm, linh thiêng mà hài hòa, gần gũi, điểm về nguồn tri ân công đức tổ tiên của con Lạc cháu Hồng khắp mọi miền Tổ quốc.
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Thới Bình

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Thới Bình

Chính sách dân tộc - Như Tâm - 18:05, 15/04/2024
Ngày 15/4, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Cà Mau do ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Rạch Giồng, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình. Cùng tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạọ các sở, ban ngành của tỉnh.
Bản làng đổi thay, người dân đồng thuận nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Bản làng đổi thay, người dân đồng thuận nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Thời sự - Ngọc Chí - 06:43, 15/04/2024
Đảng ta luôn xác định vấn đề dân tộc và đoàn kết các dân tộc có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Quán triệt quan điểm của Đảng, trong những năm qua, công tác dân tộc, thực hiện các chính sách dân tộc của tỉnh Kon Tum đã có nhiều đổi mới, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đối với sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý điều hành của Nhà nước. Đồng bào DTTS luôn nỗ lực lao động, sản xuất vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Đồng bào Tày ở Đông Đằng giữ rừng như giữ nhà

Đồng bào Tày ở Đông Đằng giữ rừng như giữ nhà

Xã hội - Mỹ Dung-CTV - 06:37, 15/04/2024
Ấn tượng với khách khi đến bản người Tày, thôn Đông Đằng, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) là cánh rừng bạt ngàn cây gỗ nghiến. Bao năm qua, người dân nơi đây thuộc lòng những quy định mà bản làng đã đề ra, đặc biệt là các nội dung trong hương ước về bảo vệ rừng, giữ rừng như giữ nhà...
Ngoại hạng Anh: Tottenham mất Top 4 sau khi thua Newcastle

Ngoại hạng Anh: Tottenham mất Top 4 sau khi thua Newcastle

Thể thao - Hoàng Minh - 06:33, 15/04/2024
Tâm điểm vòng 33 Ngoại hạng Anh là trận cầu giữa Tottenham và Newcastle. Tuy nhiên, Tottenham đã có một trận đấu đáng quên khi để thua 4 bàn không gỡ và tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng.
Gia Lai: Trình diễn các trò chơi truyền thống dân tộc

Gia Lai: Trình diễn các trò chơi truyền thống dân tộc

Tin tức - Ngọc Thu - 06:31, 15/04/2024
Ngày 14/4, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ III - năm 2024, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai) đã diễn ra các trò chơi truyền thống dân tộc như đi cà kheo, giã gạo chày đôi, nhảy bao bố tiếp sức.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 15): Thực phẩm bẩn: Nỗi lo “treo” trước cổng trường

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 15): Thực phẩm bẩn: Nỗi lo “treo” trước cổng trường

Hàng quán ăn vặt xung quanh cổng trường luôn có sức hấp dẫn với học sinh. Tuy nhiên, một thực tế đang diễn ra, đó là dù đã được cảnh báo về những nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng những loại kẹo bánh, đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn bủa vây xung quanh trường học. Gần đây, liên tiếp các vụ việc xảy ra đã dấy lên những lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm học đường, là những hồi chuông cảnh báo về an toàn vệ sinh thực phẩm học đường. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và phát triển hôm nay sẽ bàn về Vệ sinh an toàn thực phẩm: Nỗi lo “treo” trước cổng trường!
Khai mạc triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam

Khai mạc triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam

Tin tức - Trí Phương - 06:26, 15/04/2024
Ngày 14/4, tại Tp. Hạ Long, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh đã phối hợp với Câu lạc bộ Xúc tiến thương mại đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam khai mạc Triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam tại Quảng Ninh.
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Tết Quân – Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Tết Quân – Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Tin tức - Nguyệt Anh - 06:21, 15/04/2024
Trong 3 ngày diễn ra các hoạt động “Tết Quân - Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng lực lượng các sở, ban, ngành, đoàn thể của thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã đồng hành cùng bà con đồng bào dân tộc Khmer tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa.
Hội đồng dân tộc của Quốc hội chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ở Vĩnh Long

Hội đồng dân tộc của Quốc hội chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ở Vĩnh Long

Công tác Dân tộc - Nguyệt Anh - 06:17, 15/04/2024
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do ông Y Thanh Hà Niê K'đăm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long về tình hình kinh tế - xã hội và chúc Tết cổ truyền tại địa phương.
Hà Giang: Tổ chức ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II năm 2024

Hà Giang: Tổ chức ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II năm 2024

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 06:15, 15/04/2024
Ban Tổ chức các ngày lễ lớn huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang thông tin, Ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II sẽ được tổ chức từ ngày 19 - 20/4 tới đây.
Ngoại hạng Anh: Man City lên đầu bảng sau chiến thắng tưng bừng trước Luton

Ngoại hạng Anh: Man City lên đầu bảng sau chiến thắng tưng bừng trước Luton

Thể thao - Hoàng Minh - 06:10, 15/04/2024
Vòng 33 Ngoại hạng Anh, Man City đã đè bẹp Luton với tỷ số 5-1 để tạm thời leo lên vị trí thứ nhất trên Bảng xếp hạng.