Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hướng đi nào cho cây mía tím Hòa Bình

THIÊN ĐỨC - 10:20, 07/10/2019

Hòa Bình là một trong những tỉnh có sản lượng mía tím nhiều và chất lượng cao nhất cả nước. Tuy nhiên, do chưa tính kỹ bài toán cung cầu, nên người dân chưa thực sự hưởng lợi từ cây trồng đặc sản này.

Sản lượng mía tím Hòa Bình đang ngày càng tăng cao.
Sản lượng mía tím Hòa Bình đang ngày càng tăng cao.

Cung lệch cầu

Đặc thù cây mía của Hòa Bình là loại dóng dài, mập, ăn ngọt, nhiều nước phù hợp để ăn trực tiếp. Tuy vậy, hiện nay, nhu cầu của thị trường khu vực đang ngày càng giảm, do người dân có nhiều sự lựa chọn hơn như cam, bưởi và các loại cây có múi khác. Trong khi đó, diện tích và sản lượng mía tím ở Hòa Bình ngày càng tăng, khiến cây mía rơi vào tình trạng khủng hoảng thừa.

Ông Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình cho biết, thị trường truyền thống của cây mía tím là khu vực phía Bắc. Với thị trường này, người dân trồng trên diện tích 250-2.700ha là phù hợp. Tuy nhiên, đến nay, trên địa bàn tỉnh, diện tích mía tím lên tới 3.200ha. Hơn nữa về quy hoạch, diện tích mía sẽ lên tới 9.500ha vào năm 2020 và 10.000ha vào năm 2030.

Do lượng cung lớn hơn cầu, nên người trồng mía ở Hòa Bình thời gian qua bị ảnh hưởng rất nặng nề. Chị Bùi Thị Hiền ở xã Đa Phúc, huyện Yên Thủy chia sẻ, năm 2015, khi giá trị cây lúa xuống quá thấp, gia đình chị đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 3.000m2 sang trồng mía. Những năm đầu mía được giá, thường 5-7 nghìn đồng/cây, có năm cao lên tới 10 nghìn đồng/cây. Tuy nhiên, năm 2019, giá mía tụt xuống chỉ còn 2-3 nghìn đồng/cây, khiến kinh tế gia đình lao đao. Hiện, nhà chị đã chặt bỏ 1 nửa diện tích trồng mía để chuyển đổi sang cây trồng khác.

Cần mở rộng thị trường

Trong điều kiện hiện tại, sự đi xuống của cây mía Hòa Bình không phải do chất lượng kém, mà do chính quyền và người dân đã không tính toán được đầu ra phù hợp. Trong nền kinh tế thị trường, quy luật cung cầu được coi là mấu chốt của vấn đề. Trước khi tiến hành sản xuất, người dân cần ước tính được đầu ra của sản phẩm. Do đó, muốn tăng quy mô sản xuất, trước tiên phải tìm được thị trường tiêu thụ.

Với cây mía tím của Hòa Bình, thị trường truyền thống là khu vực miền Bắc. Đây là thị trường có tính ổn định cao, nên người dân chỉ có thể duy trì diện tích cũ; đồng thời cần chú trọng tới việc xúc tiến thương mại tới các thị trường về địa lý khu vực khác.

Trên thực tế, từ năm 2018 đến nay, mía tím Hòa Bình đã bước đầu xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, tuy nhiên chưa đáp ứng được như kỳ vọng. Cụ thể, trong năm 2019, Hòa Bình chỉ xuất được 3 tấn mía sang thị trường Nhật Bản. Sau đó, việc xuất khẩu đã bị ngừng lại. Nguyên nhân chính là mía tím của Việt Nam không cạnh tranh được mía từ Trung Quốc có giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Ông Lê Hồng Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho rằng, mía Hòa Bình có lợi thế hơn so với các loại mía vùng khác là mềm, nhiều nước phù hợp để ăn trực tiếp. Đây là thế mạnh để cạnh tranh với sản phẩm cùng loại. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, vấn đề cốt lõi là người dân cần chú trọng vào xúc tiến tìm hiểu thị trường.

Theo ông Thái, xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản là một hướng đi chính xác. Điều đáng nói, đây là thị trường khó tính, yêu cầu cao. Thời gian tới, người sản xuất cần tập trung tăng cường chất lượng, nghiên cứu giống, quy trình để tạo ra sản phẩm có chất lượng vượt trội, giá thành hợp lý để cạnh tranh với các nền sản xuất ở các nước khác.

"Mía Hòa Bình có lợi thế hơn so với các loại mía vùng khác là mềm, nhiều nước phù hợp để ăn trực tiếp. Đây là thế mạnh để cạnh tranh với sản phẩm cùng loại. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, vấn đề cốt lõi là người dân cần chú trọng vào xúc tiến tìm hiểu thị trường.”

Ông Lê Hồng Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phát triển nông nghiệp tuần hoàn kỳ vọng về chuỗi giá trị gia tăng cho nông sản vùng ĐBSCL

Phát triển nông nghiệp tuần hoàn kỳ vọng về chuỗi giá trị gia tăng cho nông sản vùng ĐBSCL

Giữa những thách thức của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn và suy giảm tài nguyên, các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) - vựa lúa và trung tâm nông sản lớn nhất cả nước, đang chuyển mình với nông nghiệp tuần hoàn. Đây là mô hình sản xuất khép kín, được nông dân kỳ vọng mở ra chuỗi giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp ứng phó mưa lớn ở miền Trung

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp ứng phó mưa lớn ở miền Trung

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 204/CĐ-TTg ngày 30/10/2025 về việc tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả biện pháp ứng phó, khẩn trương khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, sớm ổn định đời sống Nhân dân, khôi phục sản xuất, kinh doanh tại khu vực Trung Bộ.
Công nghiệp văn hóa – động lực cho phát triển du lịch bền vững

Công nghiệp văn hóa – động lực cho phát triển du lịch bền vững

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Hội thảo khoa học quốc tế "Công nghiệp văn hóa với phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế" được Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức ngày 30/10 tại Ninh Bình.
Tổng Bí thư kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Tổng Bí thư kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Thời sự - PV - 23:55, 30/10/2025
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân để lại dấu ấn quan trọng khi hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực mũi nhọn.
Khi tri thức bản địa của người Hà Nhì trở thành giải pháp thiết thực trong ứng phó biến đổi khí hậu

Khi tri thức bản địa của người Hà Nhì trở thành giải pháp thiết thực trong ứng phó biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 23:00, 30/10/2025
Công trình của Tiến sĩ Lưu Đàm Ngọc Anh và nhóm nghiên cứu về người Hà Nhì tại Lào Cai được UNESCO công bố góp thêm minh chứng sinh động cho mối liên hệ giữa di sản văn hóa và hành động khí hậu.
Vĩnh Long: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025

Vĩnh Long: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025

Tin tức - Tào Đạt - 22:43, 30/10/2025
Tối 30/10, tại Công viên Phạm Ngũ Lão (phường Trà Vinh), UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Vĩnh Long năm 2025 (Tuần lễ) với chủ đề “Khám phá và trải nghiệm di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Ok Om Bok”.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung

Thời sự - PV - 20:10, 30/10/2025
Chiều ngày 30/10, tại thành phố GyeongJu, Hàn Quốc, Chủ tịch nước Lương Cường đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung nhân dịp tới Hàn Quốc dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Anh

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Anh

Thời sự - PV - 19:51, 30/10/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, sáng 30/10, tại thủ đô London, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành, cơ quan Chính phủ, địa phương và tập đoàn, doanh nghiệp tại Hội nghị Kinh tế cấp cao Việt Nam-Anh.
Sắp diễn ra Lễ hội Trà Shan tuyết tỉnh Lào Cai năm 2025

Sắp diễn ra Lễ hội Trà Shan tuyết tỉnh Lào Cai năm 2025

Tin tức - Tuấn Ninh - Hoàng Quý - 19:31, 30/10/2025
Chiều ngày 30/10, tại xã Văn Chấn đã diễn ra cuộc họp Ban Tổ chức Lễ hội Trà Shan tuyết tỉnh Lào Cai năm 2025. Cuộc họp nhằm rà soát toàn bộ tiến độ chuẩn bị cho lễ hội, lắng nghe báo cáo từ các đơn vị và thống nhất các phương án tổ chức, với định hướng tập trung chuyên sâu vào giá trị của cây chè.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chế độ, chính sách cho tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chế độ, chính sách cho tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời sự - PV - 17:29, 30/10/2025
Ngày 29/10, Chính phủ ban hành Nghị định số 281/2025/NĐ-CP (Ngị định số 281) quy định chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với cá nhân, tổ chức làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Nghị định số 281 có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
Quảng Ngãi phát hiện thi thể người đàn ông dưới giếng

Quảng Ngãi phát hiện thi thể người đàn ông dưới giếng

Pháp luật - T.Nhân - Đ.Minh - 17:16, 30/10/2025
Chiều 30/10, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang tiến hành điều tra nguyên nhân tử vong của người một người đàn ông, được người dân phát hiện ở dưới giếng.