Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngành Mía đường cần “tự đứng trên đôi chân” của mình

Sỹ Hào - 09:50, 06/03/2020

Thời gian qua, ngành Mía đường liên tục gặp những khó khăn, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, kinh doanh. Nhưng thay vì tự cứu mình thì ngành Mía đường lại trông chờ vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Thu nhập từ cây mía của người nông dân vẫn rất phập phù và không có lãi. (Ảnh minh họa)
Thu nhập từ cây mía của người nông dân vẫn rất phập phù và không có lãi. (Ảnh minh họa)

Liên tục hưởng chính sách

Cách đây 25 năm, Chính phủ đã triển khai “Chương trình 1 triệu tấn đường”, thực hiện trong giai đoạn 1995 - 2000, nhằm tạo đột phá trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Chương trình xác định, ngành Mía đường là ngành kinh tế, xã hội, với mục tiêu cải thiện đời sống nông dân trồng mía, nhất là vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Với nhiều cơ chế, chính sách của Nhà nước (xây dựng các nhà máy, hỗ trợ vùng nguyên liệu… ), đến năm 2000, ngành Mía đường đã vượt mục tiêu sản xuất 1 triệu tấn đường; đồng thời đáp ứng yêu cầu là ngành kinh tế - xã hội (KT-XH), bảo đảm an sinh quan trọng.

Theo thống kê của Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), trong nhiều năm liền, ngành Mía đường đã tạo việc làm cho hơn 330 nghìn hộ nông dân, với hơn 1,5 triệu lao động nông nghiệp; góp phần xóa đói, giảm nghèo khu vực nông thôn, vùng đồng bào DTTS.

Sau năm 2000, ngành Mía đường gặp khó do Chương trình 1 triệu tấn đường đã kết thúc. Để “giải cứu”, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 28/2004/QĐ-TTg, ngày 4/3/2004 về tổ chức lại sản xuất và thực hiện một số giải pháp xử lý khó khăn đối với các nhà máy và công ty đường.

Theo đó, rất nhiều cơ chế, chính sách được triển khai. Doanh nghiệp thì được xóa nợ, giãn nợ, ngân sách cấp bù lãi suất khi vay ngân hàng để tái sản xuất, tiến hành cổ phần hóa; vùng nguyên liệu và người trồng mía thì được ngân sách hỗ trợ mua giống, đầu tư hồ chứa nước, công trình thủy lợi, giao thông…

Với sự đầu tư đó, ngành Mía đường được vực dậy. Theo số liệu của VSSA, tại thời điểm năm 2000, tổng diện tích trồng mía cả nước đạt 344 nghìn ha; đến năm 2004 giảm xuống còn 295 nghìn ha; nhưng đến năm 2006, diện tích trồng mía tăng lên trên 300 nghìn ha và được duy trì cho đến nay. Sản lượng mía cũng được duy trì ở mức từ 15 triệu tấn/năm trở lên.

Không thể bao cấp mãi

Từ sau Quyết định số 28/2004/QĐ-TTg, ngành Mía đường cũng đã được hưởng nhiều cơ chế, chính sách khác. Có thể kể đến như chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng mẫu lớn theo Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg ngày 25/10/2013. Cây mía cũng đã được đưa vào diện hỗ trợ theo Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg về cơ chế, chính sách giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản…

Nhưng ngành Mía đường vẫn phát triển phập phù. Người trồng mía vẫn thấp thỏm. Trong 2 năm gần đây, ngành Mía đường sụt giảm cả về diện tích lẫn sản lượng.

Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2019, diện tích trồng mía giảm 35,7 nghìn ha so với năm 2018; sản lượng mía giảm 2,7 triệu tấn. Trước đó, năm 2018, diện tích mía cả nước giảm 12 nghìn ha so với năm 2017, sản lượng cũng giảm 519,9 nghìn tấn.

Đáng chú ý, người trồng mía trên cả nước đang lỗ nặng từ cây trồng từng được xem là cây “xóa nghèo” này. Tại Hội nghị Bàn các giải pháp chống buôn lậu đường cát và tháo gỡ khó khăn cho ngành Mía đường Việt Nam được tổ chức cuối năm 2019, VSSA thông tin: Chi phí đầu tư 1.000m2 mía khoảng 7 triệu đồng nhưng chỉ thu được khoảng 3 - 4 triệu đồng khiến nông dân nợ ngân hàng rất nhiều, một số vùng thua lỗ nặng, nông dân phải bỏ ruộng vì càng đầu tư càng lỗ.

Trước thực trạng đó, VSSA tiếp tục kiến nghị Chính phủ có những cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình mới để “giải cứu” ngành Mía đường. Nhưng theo các chuyên gia, khó khăn của ngành Mía đường xuất phát từ chính nội tại của ngành này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổng công ty Điện lực miền Bắc: Khẳng định vị thế đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

Tổng công ty Điện lực miền Bắc: Khẳng định vị thế đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

Ngày 6/10/1969, trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, Bộ Điện và Than đã quyết định thành lập Công ty Điện lực miền Bắc, tiền thân của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày nay. Từ đó đến nay, trải qua 56 năm (1969 - 2025) xây dựng và trưởng thành, EVNNPC đã khẳng định vị thế là đơn vị nòng cốt trong hệ thống điện quốc gia, đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng chủ trì cuộc họp về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các bộ, ngành, địa phương

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các bộ, ngành, địa phương

Chiều tối 6/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các bộ, ngành, địa phương theo Công văn số 59-CV/BCĐ của Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW.
Mang Tết Trung thu ấm áp và ý nghĩa đến với học sinh vùng cao Lào Cai

Mang Tết Trung thu ấm áp và ý nghĩa đến với học sinh vùng cao Lào Cai

Nhịp cầu nhân ái - Vàng Ni - 23:53, 06/10/2025
Ngày 6/10, tại xã Trịnh Tường, Đoàn Thanh niên Báo VietNamNet và Dự án “Hành trình cờ đỏ sao vàng” chủ trì, phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức chương trình trao quà Trung thu cho các em học sinh tại điểm trường Mầm non Nà Lặc (Trường Mầm non Trịnh Tường). Chuyến đi không chỉ mang theo những món quà vật chất mà còn gửi gắm tình cảm ấm áp, sự quan tâm của cộng đồng đến với thầy và trò vùng cao.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen các lực lượng Quân đội và Công an triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen các lực lượng Quân đội và Công an triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Thời sự - Minh Anh - 21:32, 06/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen các lực lượng Quân đội và Công an đã tham gia đấu tranh thắng lợi Chuyên án A825p triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam.
Quảng Ngãi: 15 trận động đất trong ngày, trường học bố trí phòng ở khác cho học sinh bán trú

Quảng Ngãi: 15 trận động đất trong ngày, trường học bố trí phòng ở khác cho học sinh bán trú

Trang địa phương - Ngọc Chí - 21:30, 06/10/2025
Đến trưa 6/10, khu vực xã Măng Bút, Măng Ri, tỉnh Quảng Ngãi liên tiếp ghi nhận 15 trận động đất, gây thiệt hại các công trình trường học, nhà ở của người dân. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, Trường PTDT Bán trú cấp 1, 2 Măng Bút 2 phải dùng phòng học bố trí thành phòng ở cho học sinh bán trú.
Đà Nẵng triển khai Chiến dịch 90 ngày hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Đà Nẵng triển khai Chiến dịch 90 ngày hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 21:29, 06/10/2025
Ngày 6/10, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Kế hoạch triển khai Chiến dịch 90 ngày xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai.
Bắt giữ gần 5.000 điện thoại di động và hơn 2.500 đôi giày nghi giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Bắt giữ gần 5.000 điện thoại di động và hơn 2.500 đôi giày nghi giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - Vân Khánh - 21:27, 06/10/2025
Lực lượng Hải quan vừa phát hiện, bắt giữ nhiều lô hàng quá cảnh chứa gần 5.000 điện thoại di động và hơn 2.500 đôi giày trẻ em, có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Công tác giảm nghèo ở Khánh Hòa: Những kết quả ấn tượng

Công tác giảm nghèo ở Khánh Hòa: Những kết quả ấn tượng

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:05, 06/10/2025
Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững. Với nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế đã từng bước cải thiện đời sống người dân, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xuất khẩu nông sản Việt Nam trên đà về đích

Xuất khẩu nông sản Việt Nam trên đà về đích

Kinh tế - Minh Thu - 17:55, 06/10/2025
Xuất khẩu của ngành nông nghiệp Việt Nam trong năm 2025 có thể đạt kim ngạch từ 67 - 70 tỷ USD. Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến chia sẻ với báo chí ngày 6/10.
Bắt giam người phụ nữ ở Gia Lai

Bắt giam người phụ nữ ở Gia Lai "bịa chuyện" liên quan đến 1 dự án

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 17:51, 06/10/2025
Ngày 6/10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã thực hiện lệnh bắt tạm giam thời hạn 2 tháng đối với Võ Thị Phụng (SN 1979, trú thôn Tân Phụng 1, xã Phù Mỹ Đông) để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
Tín dụng chính sách Đắk Lắk: Tăng trưởng vững chắc, bứt phá sau sáp nhập

Tín dụng chính sách Đắk Lắk: Tăng trưởng vững chắc, bứt phá sau sáp nhập

Kinh tế - Mai Hương - 17:47, 06/10/2025
9 tháng đầu năm 2025, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Đắk Lắk tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong thực hiện chính sách an sinh xã hội. Đặc biệt, 3 tháng sau sáp nhập đơn vị hành chính, chi nhánh đã duy trì đà tăng trưởng tín dụng ổn định, chất lượng tín dụng được giữ vững ở mức tốt, khẳng định sự chủ động, linh hoạt và hiệu quả trong điều hành nguồn vốn ưu đãi phục vụ người dân.
9 tháng, cả nước hỗ trợ gần 56,8 nghìn tỷ đồng an sinh xã hội

9 tháng, cả nước hỗ trợ gần 56,8 nghìn tỷ đồng an sinh xã hội

Xã hội - PV - 17:35, 06/10/2025
Trong 9 tháng đầu năm 2025, công tác hỗ trợ an sinh xã hội dành cho các nhóm đối tượng chính sách và người có công được các cấp, các ngành quan tâm và triển khai thực hiện hiệu quả.