Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Vàng Vui đã vui trở lại

Việt Thắng - 19:13, 15/06/2021

Cắm Muộn, tiếng Thái có nghĩa là vàng vui. Nơi đây, thuở chưa lâu, cả bản Cắm, xã Cắm Muộn này như một đại công trường, nham nhở với nạn khai thác vàng trái phép. Giờ đây, bản Cắm đã thay da đổi thịt, dòng khe Quẹ đã xanh trong trở lại, bà con lại háo hức ra đồng để có những mùa vàng bội thu…

Cá, tôm đã trở lại khe Quẹ
Cá, tôm đã trở lại khe Quẹ

Một thời nát tan

Nằm dưới chân núi Phá Hảo Cón, trước mặt là dòng khe Quẹ hiền hoà, bản Cắm, thuộc xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong (Nghệ An) đẹp như một bức tranh. Người làng kể rằng, ngày xưa bản Cắm, vàng nhiều lắm, sau một trận mưa lớn, là thấy rõ những vảy vàng lấp lánh. Vàng từ tròng lòng núi, vàng dưới ruộng, dọc khe suối…Vì thế bản mới có tên là bản Vàng. Từ lâu lắm rồi, người dân bản Cắm đã biết đi đào đãi vàng để làm trang sức và đổi các loại hàng hoá. Nhưng, cũng chỉ là làm thủ công trong các ngày nông nhàn. Đào đãi vàng, nhưng bà con cũng biết giữ gìn môi sinh, cảnh quan của bản. Thế rồi, tiếng đồn đại bay đi, người tứ xứ với đủ thứ máy móc xình xịch suốt ngày đêm. Bản Cắm trở nên tan hoang, nham nhở.

Ông Vi Văn Sáu, ở bản Cắm, kể lại: “Ngày ấy, người khắp nơi từ thị trấn Kim Sơn, từ huyện Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, TP. Vinh và thậm chí là từ tận ngoài Thái Nguyên, Lạng Sơn…cũng kéo về đây đào vàng. Người cuốc, kẻ xẻng, có người chở cả hệ thống máy hút, sàng đãi, máy múc vào khai thác, đâu đâu cũng hố đào vàng, nham nhở”.

Còn ông Lữ Văn Sơn thì có vẻ như vẫn chưa hết kinh hoàng nhớ lại: “Cả bản tôi như một bãi chiến trường. Họ làm cả ngày lẫn đêm, đâu đâu cũng hố đào vàng. Có những tốp còn trắng trợn đào luôn cả ruộng lúa của dân, xích mích đã xây ra mấy lần rồi đó”. Cũng lời ông Sơn: Thời đó, dân chúng tôi khổ sở vì nạn đào vàng, nước khe đục ngầu quanh năm, rồi họ còn dùng cả hoá chất “cô” vàng, không cá tôm nào sống nổi, cây lúa thì còi cọc, héo dần héo mòn. Trâu bò uống nước khe, bị nhiễm độc chết nhiều lắm…

Ông Vi Văn Sáu kể lại thời khai thác vàng trái phép, bản Cắm tan hoang
Ông Vi Văn Sáu kể lại thời khai thác vàng trái phép, bản Cắm tan hoang

Màu xanh trở lại với bản vàng

Bản Cắm vừa xong vụ gặt, mùi rơm thơm còn thoang thoảng khắp bản. Ông Vi Văn Sáu, chỉ tay về phía cánh đồng, hồ hởi: Cánh đồng lúa của bản ta rộng những 30 ha. Gặt xong, hôm nay bà con tranh thủ ra đồng be lại bờ, chắn nước để chuẩn bị cho vụ tới. Vụ rồi được mùa lắm, nhà ta được mấy chục bao lúa, đủ ăn cho cả năm. Khe Quẹ cũng đã trong xanh trở lại rồi, đấy có nhiều người tranh thủ đánh cá đấy. Vui lắm rồi, không như thời vàng tặc lộng hành nữa đâu.

Được ông Sáu “giới thiệu”, bà Lữ Thị Thanh đang lúi húi xúc cá dưới khe Quẹ đã chịu dừng lại để trò chuyện với chúng tôi. Bà cho biết, tôm cá đã có nhiều, bữa ít nhất cũng được nửa giỏ, đủ cho cả nhà ăn trong vài hôm.

- Hôm nay được nhiều không - tôi hỏi?

Thay vì trả lời, bà tiến sát gần bờ mở giỏ cho xem, gần đầy ắp giỏ.

Anh Lô Văn Nhân, Phó Bí thư Đoàn xã Cắm Muộn, cũng là người con của bản Cắm thì khẳng định, ba, bốn năm nay tuyệt đối không có hiện tượng đào vàng nữa. Bà con từ già đến trẻ ai cũng chí thú làm ăn. Người trẻ, phần lớn là đi làm công nhân ở các nhà máy trong và ngoài tỉnh, thu nhập cũng ổn định. “Anh thấy đấy, bản em khang trang sạch đẹp thế, là nhờ một phần đóng góp của những người đi xa. Sắp tới chúng em sẽ tổ chức trồng cây hai bên đường vào bản, anh trở lại lần nữa thì chỉ có mê li”, Nhân hồ hởi, nói.

Người tỏ ra phấn khởi hơn cả là ông Lô Văn Bốn,Trưởng bản Cắm. Ông nói, trước đây nạn khai thác vàng trái phép đã làm môi trường của bản bị ô nhiễm, an ninh trật tự bị đảo lộn, ruộng đồng bỏ hoang nhiều, đời sống của bà con rất bấp bênh. Nay thì khác rồi, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền đã làm cho bản Cắm “liền da, liền thịt”. Ruộng đồng vì thế mà xanh tươi, năng suất đạt 57 tạ/ha, chưa có năm nào năng suất cao như năm nay.

Còn ông Vi Văn Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Cắm Muộn, sau những hồi tưởng ngán ngao của một thời vàng tặc, đã nói rất vui: Bản Cắm sẽ là điểm sáng của Cắm Muộn!

Tin cùng chuyên mục
Đến hồ Ba Bể trong những ngày đại dịch

Đến hồ Ba Bể trong những ngày đại dịch

Tay cầm chiếc chổi lông quét bụi trên sạp hàng, vẻ mệt mỏi lộ rõ trên khuôn mặt sạm nắng gió, chị Hà Thị Thoa bộc bạch: “Chán lắm chú à, dịch bệnh phức tạp nên mở cửa hàng suốt ngày nhưng không bán được một đồng nào”…
Tin nổi bật trang chủ
Về thăm làng đá Khuổi Ty

Về thăm làng đá Khuổi Ty

Phóng sự - Mác Kham - 2 phút trước
Nằm cách trung tâm TP. Cao Bằng hơn 80km, những ngôi nhà sàn đá cổ của đồng bào Tày, Nùng tại làng đá Khuổi Ky (tọa lạc tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh) vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, tạo nên sự độc đáo riêng biệt cho mảnh đất vùng biên viễn.
Triều Tiên rút khỏi Vòng loại U23 châu Á 2022, AFC phải bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Triều Tiên rút khỏi Vòng loại U23 châu Á 2022, AFC phải bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 6 phút trước
Vòng loại U23 châu Á 2022 tiếp tục có sự biến động về số đội tham dự sau khi CHDCND Triều Tiên chính thức có văn bản gửi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) xin không tham dự giải đấu. AFC quyết định bốc thăm điều chỉnh bảng đấu.
Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Tài chính - Kinh doanh - PV - 11 phút trước
Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục hứng chịu đà giảm giá mạnh khi đại dịch Covid-19 có dấu hiệu lan rộng từ tháng 5/2021 đến nay. Thị trường một lần nữa đứng trước nhiều thách thức song vẫn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư dài hạn.
Hiệu quả nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Hiệu quả nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Những năm gần đây, một số hộ dân tại xã Quân Chu, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng ở những vùng đồi hoang hóa, kém hiệu quả sang trồng chuối tiêu hồng. Mặc dù được đưa vào đồng đất Quân Chu chưa lâu, song loại cây này bước đầu đã khẳng định được hiệu quả kinh tế bởi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, đặc biệt là không kén đầu ra.
Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên

Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Ở vùng ngã ba biên giới, có một dòng họ giàu truyền thống hiếu học, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, luôn tích cực chịu khó học tập nâng cao trình độ và năng lực công tác. Những người con của dòng họ đã trở thành những con người có ích cho xã hội. Đó là dòng họ Xiêng Thanh, dân tộc Giẻ Triêng ở xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Đây là dòng họ lớn nhất và có truyền thống hiếu học nhất ở xã biên giới Đăk Nông.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo đảm an ninh trật tự

Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo đảm an ninh trật tự

Người có uy tín - PV - 1 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào yêu nước; phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.
Thi sáng tác ảnh tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Thi sáng tác ảnh tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Trung tâm Văn hoá thành phố Hà Nội (thuộc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) vừa chính thức phát động cuộc thi ảnh “Phụ nữ với gia đình và xã hội”, nhằm tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về bình đẳng giới.
Phát động cuộc thi ảnh Nghệ thuật quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021

Phát động cuộc thi ảnh Nghệ thuật quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 1 giờ trước
Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh vừa thông báo phát động cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ nhất tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021, dành cho nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới.
Dự báo thời tiết hôm nay 30/7: Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết hôm nay 30/7: Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông

Môi trường sống - Cát Tường - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 30/7, Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Sáng 30/7, Cả nước ghi nhận thêm 4.992 ca mắc mới COVID-19

Sáng 30/7, Cả nước ghi nhận thêm 4.992 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Tính từ 18 giờ 30 ngày 29/7 đến 6 giờ ngày 30/7, Việt Nam có thêm 4.992 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 987 ca trong cộng đồng