Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Con đường hồi sinh nghề lụa truyền thống Thái Lan

Duy Ly (biên dịch theo Thaipbsworld) - 10:46, 27/05/2021

Hơn 50 năm đã trôi qua kể từ khi hàng dệt may Thái Lan được phục hưng trở lại, người dân xứ sở chùa Vàng, đặc biệt những người ở vùng nông thôn, ai nấy đều biết ơn Hoàng hậu Sirikit cùng công lao của bà trong quá trình khôi phục lại nghề lụa truyền thống.


Triển lãm lụa Thái nhân dịp sinh nhật lần thứ 86 của Hoàng Hậu Thái Lan Sirikit tại Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam năm 2018
Triển lãm lụa Thái nhân dịp sinh nhật lần thứ 86 của Hoàng Hậu Thái Lan Sirikit tại Đại sứ quán Thái Lan ở Việt Nam năm 2018

Phát hiện tiềm năng nghề lụa truyền thống

Việc buôn bán lụa và các sản phẩm thủ công của Thái Lan, được hỗ trợ bởi Quỹ “Xúc tiến ngành nghề bổ trợ và phát triển kĩ năng ngành nghề”, viết tắt là “Support” (Quỹ hỗ trợ). Quỹ này được khởi xướng vào năm 1976 và được bảo trợ bởi Nữ hoàng. Ngày nay, lụa và các sản phẩm thủ công tiếp tục tạo ra được nhiều sự yêu thích, đồng thời khuyến khích những người thợ dệt và thợ thủ công mới thể hiện tài năng của họ, mang về hàng tỷ baht (đơn vị tiền tệ của Thái Lan) cho đất nước thông qua xuất khẩu.

Trong suốt những năm 1970, Hoàng hậu Sirikit đã đồng hành cùng với cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej Đại đế, trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Thái Lan. Bà đã tháp tùng Quốc vương đến thăm các vùng nông thôn trên cả nước, xây dựng các dự án tạo ra thu nhập bền vững và hỗ trợ phát triển nghề nghiệp, từ đó giúp cải thiện điều kiện sống của người dân.

Trong những chuyến đi này, Hoàng Hậu Sirikit đã thấy được thành quả lao động của người dân địa phương, đặc biệt là nghề dệt lụa. Nhìn nhận ngành dệt lụa là di sản quốc gia, Hoàng Hậu khuyến khích người dân phát triển kỹ năng, và giúp họ tiếp cận thị trường tiêu thụ sản phẩm lụa. Đồng thời, đưa ra những ý tưởng mới về màu sắc cũng như cách thiết kế để đáp ứng thị hiếu trong xu hướng thời trang hiện đại.

Hoàng hậu Sirikit qua các thời kỳ
Chân dung Hoàng hậu Sirikit qua các thời kỳ

Con đường bảo tồn nét đẹp truyền thống

Hoàng hậu thúc đẩy hoạt động của Quỹ hỗ trợ bằng cách, thiết kế lại “tủ quần áo” của mình, trong đó đưa vào nhiều hơn các bộ trang phục sử dụng các loại vải truyền thống Thái Lan, mặc trên người trang phục đặc biệt này, trong những chuyến công du nước ngoài nhằm quảng bá hình ảnh dân tộc đến với thế giới. 

Không lâu sau đó, loại vải lụa đặc biệt này đã trở thành quốc phục của Thái Lan và được các nhà thiết kế nổi tiếng thế giới, như Pierre Balmain và Francois Lesage ứng dụng vào trang phục thời trang của phương Tây. Những nỗ lực của bà đã giúp các nghệ nhân dệt của Thái Lan có được mức sống tốt hơn trong khi vẫn giữ được nghề dệt may truyền thống của mình.

Để bảo tồn và phát triển những sản phẩm dệt may cho thế hệ sau, “Bảo tàng Dệt may Hoàng hậu Sirikit” đã tổ chức trưng bày các loại vải dệt tay truyền thống, trong số đó có thể kể đến: Vải quấn lụa ikat (Matmii) truyền thống của vùng Đông Bắc, áo khoác vai gấm lụa Phrae Waa đầy mê hoặc, Chok - một loại gấm hoặc lụa có hoa văn dày đặc thường được sử dụng làm viền váy, giống như gấm vàng hoặc Pha Yok của miền Nam Thái Lan. Một số thợ dệt tự trồng dâu để nuôi tằm, lấy kén, kéo sợi, tẩy và nhuộm chỉ, dệt vải.

Nadhawan Tanyongmas, Phó Giám đốc Bảo tàng cho biết: Bảo tàng được coi là một phần của Quỹ hỗ trợ. Mục tiêu của nó là nâng cao nhận thức, bảo tồn và trở thành một trung tâm học tập chuyên biệt, nghiên cứu về những cống hiến của Hoàng hậu Sirikit, về lịch sử dệt may Thái Lan và các giá trị của nghề dệt truyền thống.

“Chúng tôi áp dụng công nghệ tiên tiến đạt tiêu chuẩn quốc tế trong phòng thí nghiệm bảo tồn để phục hồi và bảo quản tất cả các loại vải, không chỉ lụa Thái Lan, mà còn cả vải bông và vải dệt kim tuyến. Thách thức chính của chúng tôi là thu hút công chúng đến thăm bảo tàng vì văn hóa của chúng tôi không giống như ở các nước phương Tây. Các cuộc triển lãm của chúng tôi vẫn đúng với truyền thống nhưng áp dụng cách tiếp cận quốc tế sao cho dễ hiểu. Bên cạnh đó, chúng tôi đã tạo ra một bảo tàng trực quan trên nền tảng Văn hóa và Nghệ thuật của Google (Bảo tàng được xây dựng theo hình thức trực tuyến) để có thể tiếp cận người xem thuộc một cách dễ dàng hơn, đặc biệt là thế hệ trẻ”, bà giải thích thêm.

Trang phục truyền thống của người Thái
Trang phục truyền thống của người Thái

Cách tân trang phục truyền thống

Hoàng hậu Sirikit, cho dù sống một cuộc sống đặc quyền của hoàng gia, không bao giờ quên những người phụ nữ của đất nước mình. Đặc biệt là người phụ nữ nông thôn. Họ là những người không có điều kiện kinh tế dư dả. Bà muốn mỗi người phụ nữ trong nước của bà đều phải sở hữu phong cách ăn mặc tề chỉnh. Để được như vậy, bà Sirikit đã sử dụng sức mạnh của những bộ quốc phục truyền thống.

Nữ hoàng Sirikit, cùng với đội ngũ các nhà sử học, nhà thiết kế thời trang Thái Lab và Pierre Balmain đã thiết kế một loạt các trang phục truyền thống cho phụ nữ Thái Lan. Tổng cộng 8 bộ quốc phục mới dành cho phụ nữ được ra đời. Tên gọi các bộ quốc phục là: Thai Dusit, Chakri, Ruean Ton, Chit Lada, Amarin, Borom Phiman, Chakkraphat và Thai Siwalai.

Ngày nay, những trang phục truyền thống được cách tân này vẫn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong nền văn hoá của người Thái. Rõ rệt nhất chính là trang phục của các tiếp viên Thai Airways. Bên cạnh đó, các bộ cánh được phụ nữ Thái Lan sử dụng trong các dịp quan trọng cũng mang ảnh hưởng không ít từ những trang phục được lấy cảm hứng từ các thiết kế của bà.

Trào lưu ưa chuộng lụa Thái đã được hồi sinh. Chính nhờ quyết tâm bảo tồn nghề truyền thống và mong muốn đưa lụa truyền thống phủ sóng khắp cả nước và trên toàn thế giới, Hoàng hậu Sirikit đã giúp cho người dân vùng sâu, vùng xa, những làng quê hẻo lánh của Thái Lan thoát khỏi đói nghèo. Ngày nay, lụa Thái được coi là chất liệu quốc dân, được người dân cả nước công nhận và sử dụng hàng ngày.

Tin cùng chuyên mục
Đại sứ quán Việt Nam tại các nước trên thế giới tổ chức các hoạt động mừng sinh nhật Bác

Đại sứ quán Việt Nam tại các nước trên thế giới tổ chức các hoạt động mừng sinh nhật Bác

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới cùng các cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài đã tổ chức nhiều hoạt động mừng sinh nhật Bác.
4 món bánh Việt được CNN bình chọn ngon nhất thế giới

4 món bánh Việt được CNN bình chọn ngon nhất thế giới

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 4 phút trước
Ban tổ chức Festival Huế 2022 vừa công bố lịch chương trình chính thức của tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển".
Nỗi buồn nơi Cổng Trời Đông Giang (Bài 1)

Nỗi buồn nơi Cổng Trời Đông Giang (Bài 1)

Du lịch - Minh Ngọc – Dương Nam - 2 giờ trước
Nhiều người đã thực sự thất vọng, khi hệ sinh thái đa dạng, độc đáo ở Cổng Trời Đông Giang (Quảng Nam) đã bị xâm phạm một cách thô bạo bởi những công trình bê tông hoá, cùng các khối kiến trúc ngoại lai, dị biệt ngay giữa vùng đất đậm đà bản sắc của đồng bào địa phương.
Người dân bức xúc với dự án Thủy điện Tràng Định 2

Người dân bức xúc với dự án Thủy điện Tràng Định 2

Tiếng nói từ cơ sở - Kẻ Sĩ - 2 giờ trước
Như Báo Dân tộc và Phát triển đã đưa tin, công trình Thủy điện Tràng Định 2 chưa có phương án đền bù giải phóng mặt bằng đã thi công rầm rộ. Một trong những nguyên nhân dự án này chưa xây dựng được phương án đền bù giải phóng mặt bằng là do người dân không đồng thuận.
Chợ phiên Y Tý

Chợ phiên Y Tý

Media - Văn Hoa - 2 giờ trước
Nằm ở độ cao trên 2000 mét so với mực nước biển, Y Tý được coi là điểm "săn mây" độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Khi đến Y Tý, du khách không chỉ được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng mà còn được trải nghiệm một phiên chợ độc đáo, rực rỡ sắc màu của các dân tộc tại một xã vùng biên giới huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Khai mạc hội thảo hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ, thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang

Khai mạc hội thảo hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ, thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang

Tin tức - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Sáng 20/5, tại Hà Giang, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UNESCO tổ chức hội thảo thúc đẩy hợp tác, kết nối hệ sinh thái hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ và thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang. Đây là hoạt động thuộc Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái vùng DTTS của Việt Nam”, tên tóm tắt: Dự án “Chúng tôi có thể”.
Tả Lèng đẹp như tranh mùa nước đổ

Tả Lèng đẹp như tranh mùa nước đổ

Nằm dưới chân núi Tả Liên Sơn, từ lâu địa danh Tả Lèng (huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu) nổi tiếng với những cung ruộng bậc thang đẹp kỳ vĩ. Khi những cơn mưa đầu hạ trút xuống, nước từ trên cao đổ về, khi ấy, ta như bắt gặp hàng trăm ngàn chiếc gương khổng lấp lánh. Dưới nắng vàng rực rỡ, những cung ruộng bậc thang Tả Lèng hiện lên như một bức tranh tuyệt đẹp nơi rẻo cao Tây Bắc.
Công an Đắk Nông sẵn sàng cấp đăng ký xe tại cơ sở

Công an Đắk Nông sẵn sàng cấp đăng ký xe tại cơ sở

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Ngày 20/5, Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, lực lượng Công an tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, sẵn sàng thực hiện đồng loạt việc phân cấp, đăng ký cấp biển số xe mô tô, gắn máy và xe máy điện cho Công an cơ sở từ ngày 21/5. Việc phân cấp này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và giảm áp lực cho lực lượng Công an cấp tỉnh.
Lai Châu: Mưa lớn kéo dài ngập úng nhiều tuyến phố, sạt lở nhiều tuyến đường liên huyện

Lai Châu: Mưa lớn kéo dài ngập úng nhiều tuyến phố, sạt lở nhiều tuyến đường liên huyện

Môi trường sống - Hà Minh Hưng - 2 giờ trước
Từ đêm 19/5 đến sáng 20/5, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, bước đầu gây sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên xã, liên bản, gây ách tắc giao thông cục bộ.
Nguyên nhân và cách ngăn ngừa tóc bạc sớm

Nguyên nhân và cách ngăn ngừa tóc bạc sớm

Sống khỏe - Như Ý - 3 giờ trước
Bước vào độ tuổi trung niên, mọi người thường thấy có dấu hiệu tóc bạc. Tuy nhiên có những người 20, 30 tuổi đã thấy trên đầu xuất hiện nhiều tóc trắng. Tóc bạc sớm không phải chỉ đến từ tuổi tác mà còn do tác động của nhiều nguyên nhân khác. Sau đây là nguyên nhân và một số cách ngăn ngừa tóc bạc sớm mời các bạn tham khảo.
Quảng Bình: Nỗ lực giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS, miền núi

Quảng Bình: Nỗ lực giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS, miền núi

Tin địa phương - L.Minh - 3 giờ trước
Ngày 19/5, Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh trật tự các xã biên giới, vùng đồng bào DTTS của tỉnh. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy Quảng Bình sẽ ban hành nghị quyết về phát triển vùng đặc thù này.
Người trẻ làm phim qua góc nhìn tươi mới

Người trẻ làm phim qua góc nhìn tươi mới

Giải trí - PV - 3 giờ trước
Trong tháng 5 này, liên tiếp nhiều cuộc thi phim ngắn đã công bố kết quả bình chọn tác phẩm xuất sắc. Cùng với đó, các dự án này cũng sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ để hoàn thiện. Đáng chú ý, hầu hết phim trong những cuộc thi là của tác giả trẻ, với đa dạng thể loại, chủ đề… hứa hẹn một khởi đầu tươi mới và tiếp thêm năng lượng cho nền điện ảnh nước nhà.