Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Minh Thu - 19:48, 27/09/2021

Thời gian qua, để động viên, chia sẻ những khó khăn của đồng bào DTTS trước đại dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã và đang tiếp tục có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ trực tiếp đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 tại các địa phương.

Ông La Văn Nghĩa (mặc áo trắng, đứng giữa) trao quà hỗ trợ của UBDT cho gia đình chị KPá Hờ Nghiệp
Ông La Văn Nghĩa (mặc áo trắng, đứng giữa) trao quà hỗ trợ của UBDT cho gia đình chị KPá Hờ Nghiệp

Là bệnh nhân Covid-19 người DTTS thuộc diện hộ nghèo, sau khi điều trị, trở về địa phương, mới đây, chị Tòng Thị Bua, ngụ xã Bó Mười, huyện Thuận Châu (Sơn La), đã được cán bộ Kho bạc Nhà nước huyện Thuận Châu chuyển đến tài khoản 2 triệu đồng. Đây là số tiền do UBDT hỗ trợ theo Quyết định số 567/QĐ-UBDT về việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ đồng bào DTTS thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và học sinh Trường Dự bị Đại học tại TP. Hồ Chí Minh bị nhiễm Covid-19.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBDT, tính đến hết ngày 27/9/2021, các tỉnh/thành phố vùng đồng bào DTTS có 697.248 ca mắc Covid-19; cả nước có 15.234 người DTTS mắc Covid-19, trongd đó Tây Nam Bộ: 1.375 ca, Miền Trung - Tây Nguyên: 1.552 ca, TP. Hồ Chí Minh - Đông Nam Bộ: có 10.496 ca; các tỉnh phía Bắc: có 1.811 ca.

Cùng với chị Tòng Thị Bua, em Lò Văn Thoan, ngụ xã Mường Và, huyện Sốp Cộp cũng được nhận 2 triệu đồng hỗ trợ. Chia sẻ với chúng tôi, Thoan cho biết, gia đình em thuộc hộ cận nghèo, cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn. Khoản kinh phí hỗ trợ của UBDT là sự động viên giúp gia đình em vượt qua khó khăn cả về mặt tinh thần và những chi tiêu cấp thiết lúc này.

Chị Bua, em Thoan là 2 trong số 103 cá nhân là đồng bào DTTS thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Sơn La được UBDT hỗ trợ trực tiếp trong dịp này. Trong số các cá nhân được hỗ trợ, có nhiều người đã khỏi bệnh, trở về địa phương nhưng cũng có nhiều người vẫn đang điều trị trong các khu cách ly, các bệnh viện dã chiến. Số kinh phí do UBDT hỗ trợ, đã giúp đồng bào có thêm tinh thần, động lực để chiến thắng bệnh tật, duy trì cuộc sống trong thời điểm khó khăn.

Tại tỉnh Phú Yên, mới đây, Đoàn công tác do ông La Văn Nghĩa, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã đến tận các hộ gia đình người DTTS thuộc diện hộ nghèo bị mắc Covid-19 để trao số tiền hỗ trợ, cũng như động viên, thăm hỏi đồng bào đã và đang phải đối mặt với khó khăn.

Được nhận hỗ trợ 6 triệu đồng của UBDT (do gia đình có 3 người mắc Covid-19, đến nay đã điều trị khỏi bệnh), chị KPá Hờ Nghiệp, ngụ buôn Ly, xã Ea Trol, huyện Sông Hinh xúc động không nói nên lời. Bởi gia đình thuộc diện hộ nghèo,  hoàn cảnh khó khăn, đã từ lâu, chị chưa được cầm trên tay số tiền nhiều như thế.

Được ủy thác trao tặng quà của UBDT cho 7 hộ đồng bào DTTS là hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, ông La Văn Nghĩa bộc bạch, những phần quà hỗ trợ thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của cơ quan làm công tác dân tộc đối với đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn, mong rằng đồng bào khắc phục khó khăn, nỗ lực vươn lên, ổn định cuộc sống, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Xuân Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBDT cho biết: Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, trong đó có vùng đồng bào DTTS, thời gian qua, UBDT đã phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Chính quyền địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, có những tham mưu, đề xuất các giải pháp, chính sách hỗ trợ đồng bào vùng DTTS và miền núi bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19. Đến nay, UBDT đã thực hiện hai đợt hỗ trợ, với tổng kinh phí trên 1,4 tỷ đồng (trong đó có 100 triệu đồng từ nguồn huy động xã hội hóa). Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 UBDT đã ban hành Công văn gửi các Vụ, đơn vị về việc tuyên truyền, vận động huy động nguồn lực cùng chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Mới đây, ngày 23/9/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã ký Quyết định số 623/QĐ-UBDT phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho 413 người DTTS thuộc hộ nghèo và 31 em lưu học sinh Lào, Campuchia tại Trường Dự bị đại học TP. Hồ Chí Minh bị nhiễm Covid-19, với tổng kinh phí 888 triệu đồng.

“Hiện nay, UBDT đang chỉ đạo các địa phương khẩn trương triển khai việc giải ngân hỗ trợ đồng bào theo Quyết định 623, với tinh thần khẩn trương, sớm ngày nào tốt ngày đó để động viên đồng bào kịp thời”, ông Đinh Xuân Thắng cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.
Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 18:05, 30/05/2023
Chiều 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh nhân là T.H.A (nam, SN 2022) trú tại Tổ dân phố 1, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ.