Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Minh Thu - 19:48, 27/09/2021

Thời gian qua, để động viên, chia sẻ những khó khăn của đồng bào DTTS trước đại dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã và đang tiếp tục có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ trực tiếp đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 tại các địa phương.

Ông La Văn Nghĩa (mặc áo trắng, đứng giữa) trao quà hỗ trợ của UBDT cho gia đình chị KPá Hờ Nghiệp
Ông La Văn Nghĩa (mặc áo trắng, đứng giữa) trao quà hỗ trợ của UBDT cho gia đình chị KPá Hờ Nghiệp

Là bệnh nhân Covid-19 người DTTS thuộc diện hộ nghèo, sau khi điều trị, trở về địa phương, mới đây, chị Tòng Thị Bua, ngụ xã Bó Mười, huyện Thuận Châu (Sơn La), đã được cán bộ Kho bạc Nhà nước huyện Thuận Châu chuyển đến tài khoản 2 triệu đồng. Đây là số tiền do UBDT hỗ trợ theo Quyết định số 567/QĐ-UBDT về việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ đồng bào DTTS thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và học sinh Trường Dự bị Đại học tại TP. Hồ Chí Minh bị nhiễm Covid-19.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBDT, tính đến hết ngày 27/9/2021, các tỉnh/thành phố vùng đồng bào DTTS có 697.248 ca mắc Covid-19; cả nước có 15.234 người DTTS mắc Covid-19, trongd đó Tây Nam Bộ: 1.375 ca, Miền Trung - Tây Nguyên: 1.552 ca, TP. Hồ Chí Minh - Đông Nam Bộ: có 10.496 ca; các tỉnh phía Bắc: có 1.811 ca.

Cùng với chị Tòng Thị Bua, em Lò Văn Thoan, ngụ xã Mường Và, huyện Sốp Cộp cũng được nhận 2 triệu đồng hỗ trợ. Chia sẻ với chúng tôi, Thoan cho biết, gia đình em thuộc hộ cận nghèo, cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn. Khoản kinh phí hỗ trợ của UBDT là sự động viên giúp gia đình em vượt qua khó khăn cả về mặt tinh thần và những chi tiêu cấp thiết lúc này.

Chị Bua, em Thoan là 2 trong số 103 cá nhân là đồng bào DTTS thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Sơn La được UBDT hỗ trợ trực tiếp trong dịp này. Trong số các cá nhân được hỗ trợ, có nhiều người đã khỏi bệnh, trở về địa phương nhưng cũng có nhiều người vẫn đang điều trị trong các khu cách ly, các bệnh viện dã chiến. Số kinh phí do UBDT hỗ trợ, đã giúp đồng bào có thêm tinh thần, động lực để chiến thắng bệnh tật, duy trì cuộc sống trong thời điểm khó khăn.

Tại tỉnh Phú Yên, mới đây, Đoàn công tác do ông La Văn Nghĩa, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã đến tận các hộ gia đình người DTTS thuộc diện hộ nghèo bị mắc Covid-19 để trao số tiền hỗ trợ, cũng như động viên, thăm hỏi đồng bào đã và đang phải đối mặt với khó khăn.

Được nhận hỗ trợ 6 triệu đồng của UBDT (do gia đình có 3 người mắc Covid-19, đến nay đã điều trị khỏi bệnh), chị KPá Hờ Nghiệp, ngụ buôn Ly, xã Ea Trol, huyện Sông Hinh xúc động không nói nên lời. Bởi gia đình thuộc diện hộ nghèo,  hoàn cảnh khó khăn, đã từ lâu, chị chưa được cầm trên tay số tiền nhiều như thế.

Được ủy thác trao tặng quà của UBDT cho 7 hộ đồng bào DTTS là hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, ông La Văn Nghĩa bộc bạch, những phần quà hỗ trợ thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của cơ quan làm công tác dân tộc đối với đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn, mong rằng đồng bào khắc phục khó khăn, nỗ lực vươn lên, ổn định cuộc sống, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Xuân Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBDT cho biết: Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, trong đó có vùng đồng bào DTTS, thời gian qua, UBDT đã phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Chính quyền địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, có những tham mưu, đề xuất các giải pháp, chính sách hỗ trợ đồng bào vùng DTTS và miền núi bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19. Đến nay, UBDT đã thực hiện hai đợt hỗ trợ, với tổng kinh phí trên 1,4 tỷ đồng (trong đó có 100 triệu đồng từ nguồn huy động xã hội hóa). Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 UBDT đã ban hành Công văn gửi các Vụ, đơn vị về việc tuyên truyền, vận động huy động nguồn lực cùng chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Mới đây, ngày 23/9/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã ký Quyết định số 623/QĐ-UBDT phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho 413 người DTTS thuộc hộ nghèo và 31 em lưu học sinh Lào, Campuchia tại Trường Dự bị đại học TP. Hồ Chí Minh bị nhiễm Covid-19, với tổng kinh phí 888 triệu đồng.

“Hiện nay, UBDT đang chỉ đạo các địa phương khẩn trương triển khai việc giải ngân hỗ trợ đồng bào theo Quyết định 623, với tinh thần khẩn trương, sớm ngày nào tốt ngày đó để động viên đồng bào kịp thời”, ông Đinh Xuân Thắng cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.