Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Minh Thu - 19:48, 27/09/2021

Thời gian qua, để động viên, chia sẻ những khó khăn của đồng bào DTTS trước đại dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã và đang tiếp tục có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ trực tiếp đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 tại các địa phương.

Ông La Văn Nghĩa (mặc áo trắng, đứng giữa) trao quà hỗ trợ của UBDT cho gia đình chị KPá Hờ Nghiệp
Ông La Văn Nghĩa (mặc áo trắng, đứng giữa) trao quà hỗ trợ của UBDT cho gia đình chị KPá Hờ Nghiệp

Là bệnh nhân Covid-19 người DTTS thuộc diện hộ nghèo, sau khi điều trị, trở về địa phương, mới đây, chị Tòng Thị Bua, ngụ xã Bó Mười, huyện Thuận Châu (Sơn La), đã được cán bộ Kho bạc Nhà nước huyện Thuận Châu chuyển đến tài khoản 2 triệu đồng. Đây là số tiền do UBDT hỗ trợ theo Quyết định số 567/QĐ-UBDT về việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ đồng bào DTTS thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và học sinh Trường Dự bị Đại học tại TP. Hồ Chí Minh bị nhiễm Covid-19.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBDT, tính đến hết ngày 27/9/2021, các tỉnh/thành phố vùng đồng bào DTTS có 697.248 ca mắc Covid-19; cả nước có 15.234 người DTTS mắc Covid-19, trongd đó Tây Nam Bộ: 1.375 ca, Miền Trung - Tây Nguyên: 1.552 ca, TP. Hồ Chí Minh - Đông Nam Bộ: có 10.496 ca; các tỉnh phía Bắc: có 1.811 ca.

Cùng với chị Tòng Thị Bua, em Lò Văn Thoan, ngụ xã Mường Và, huyện Sốp Cộp cũng được nhận 2 triệu đồng hỗ trợ. Chia sẻ với chúng tôi, Thoan cho biết, gia đình em thuộc hộ cận nghèo, cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn. Khoản kinh phí hỗ trợ của UBDT là sự động viên giúp gia đình em vượt qua khó khăn cả về mặt tinh thần và những chi tiêu cấp thiết lúc này.

Chị Bua, em Thoan là 2 trong số 103 cá nhân là đồng bào DTTS thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Sơn La được UBDT hỗ trợ trực tiếp trong dịp này. Trong số các cá nhân được hỗ trợ, có nhiều người đã khỏi bệnh, trở về địa phương nhưng cũng có nhiều người vẫn đang điều trị trong các khu cách ly, các bệnh viện dã chiến. Số kinh phí do UBDT hỗ trợ, đã giúp đồng bào có thêm tinh thần, động lực để chiến thắng bệnh tật, duy trì cuộc sống trong thời điểm khó khăn.

Tại tỉnh Phú Yên, mới đây, Đoàn công tác do ông La Văn Nghĩa, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã đến tận các hộ gia đình người DTTS thuộc diện hộ nghèo bị mắc Covid-19 để trao số tiền hỗ trợ, cũng như động viên, thăm hỏi đồng bào đã và đang phải đối mặt với khó khăn.

Được nhận hỗ trợ 6 triệu đồng của UBDT (do gia đình có 3 người mắc Covid-19, đến nay đã điều trị khỏi bệnh), chị KPá Hờ Nghiệp, ngụ buôn Ly, xã Ea Trol, huyện Sông Hinh xúc động không nói nên lời. Bởi gia đình thuộc diện hộ nghèo,  hoàn cảnh khó khăn, đã từ lâu, chị chưa được cầm trên tay số tiền nhiều như thế.

Được ủy thác trao tặng quà của UBDT cho 7 hộ đồng bào DTTS là hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, ông La Văn Nghĩa bộc bạch, những phần quà hỗ trợ thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của cơ quan làm công tác dân tộc đối với đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn, mong rằng đồng bào khắc phục khó khăn, nỗ lực vươn lên, ổn định cuộc sống, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Xuân Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBDT cho biết: Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, trong đó có vùng đồng bào DTTS, thời gian qua, UBDT đã phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Chính quyền địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, có những tham mưu, đề xuất các giải pháp, chính sách hỗ trợ đồng bào vùng DTTS và miền núi bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19. Đến nay, UBDT đã thực hiện hai đợt hỗ trợ, với tổng kinh phí trên 1,4 tỷ đồng (trong đó có 100 triệu đồng từ nguồn huy động xã hội hóa). Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 UBDT đã ban hành Công văn gửi các Vụ, đơn vị về việc tuyên truyền, vận động huy động nguồn lực cùng chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Mới đây, ngày 23/9/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã ký Quyết định số 623/QĐ-UBDT phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho 413 người DTTS thuộc hộ nghèo và 31 em lưu học sinh Lào, Campuchia tại Trường Dự bị đại học TP. Hồ Chí Minh bị nhiễm Covid-19, với tổng kinh phí 888 triệu đồng.

“Hiện nay, UBDT đang chỉ đạo các địa phương khẩn trương triển khai việc giải ngân hỗ trợ đồng bào theo Quyết định 623, với tinh thần khẩn trương, sớm ngày nào tốt ngày đó để động viên đồng bào kịp thời”, ông Đinh Xuân Thắng cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Tin nổi bật trang chủ
Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Xã hội - Xuân Hoà - 1 phút trước
Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 24 của BCH Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc, tỉnh Đắk Lắk đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt là vai trò, vị thế của phụ nữ DTTS ngày càng được khẳng định, nâng cao.
Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Giải bài toán việc làm không dễ (Bài 2)

Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Giải bài toán việc làm không dễ (Bài 2)

Xã hội - Lê Hường - Phan Trọng - 11 phút trước
Mặc dù được chính quyền các cấp, đoàn thể và Nhân dân quê nhà giúp đỡ, hỗ trợ, song sâu thẳm trong trái tim, suy nghĩ của mỗi người lao động hồi hương đang bộn bề trăn trở. Bởi thực tế, nhiều lao động sau khi từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê hương, không dễ gì bắt nhịp ngay được với cuộc sống và tìm được việc làm ổn định, có thu nhập.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 1 giờ trước
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 1 giờ trước
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 giờ trước
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Người có uy tín - Văn Hoa - 1 giờ trước
Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.
Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Kinh tế - Đoàn Dũng - 1 giờ trước
Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Xã hội - Hồng Diễm - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 6 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.