Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Tiếp tục chủ động, linh hoạt trong phòng, chống dịch Covid-19

Minh Thu - 15:07, 06/09/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tăng cường công tác chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cơ quan, theo phương án chủ động, linh hoạt, kịp thời xử lý tình huống; Đồng thời, tăng cường nắm bắt tình hình cơ sở, hỗ trợ các bệnh nhân mắc Covid-19 là người DTTS, chung tay với đồng bào vượt qua khó khăn, chữa trị bệnh, ổn định cuộc sống…


Công chức, viên chức, người lao động thuộc UBDT tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai (ngày 1/9/2021)
Công chức, viên chức, người lao động thuộc UBDT tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai (ngày 1/9/2021)

Chủ động, linh hoạt trong phòng chống dịch Covid-19

“Chủ động, linh hoạt xử lý tình huống trong phòng chống dịch Covid-19”. Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh, thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBDT tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 cơ quan UBDT (gọi tắt là BCĐ) mới đây.

Theo báo cáo của UBDT, đến nay, 100% công chức, viên chức, người lao động cơ quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của Lãnh đạo UBDT và BCĐ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hiện, BCĐ tiếp tục triển khai các giải pháp triển khai Công điện số 1099/CĐ-TTg ngày 22/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ thị của UBND TP. Hà Nội, đặc biệt là Thông báo kết luận số 1111/TB-UBDT ngày 12/8/2021 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tại cuộc hội ý lãnh đạo Ủy ban Tuần 33 chỉ đạo công tác phòng, chống Covid-19...

Test nhanh mẫu Covid-19 cho cán bộ tại trụ sở cơ quan UBDT
Test nhanh mẫu Covid-19 cho cán bộ tại trụ sở cơ quan UBDT

“Đến nay, UBDT đã hoàn thiện phương án thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 xây dựng theo Công văn của Bộ Y tế hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị. Phương án bảo đảm xử lý kịp thời, cách ly, chuyển các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, các trường hợp thuộc diện F tại trụ sở cơ quan UBDT đến các cơ sở y tế theo quy định; hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại trụ sở cơ quan UBDT; Phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Y tế tổ chức xét nghiệm định kỳ 2 lần/tháng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhất là những người ở vị trí việc làm đặc thù…”, ông Vũ Trung Kiên, Phó Chánh Văn phòng UBDT cho biết.

Song song với các biện pháp phòng chống dịch bệnh, UBDT đã đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan. Đến ngày 1/9/2021, đã có 256 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc UBDT đã được tiêm mũi 2 vắc xin phòng chống Covid-19.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên trao quà cho đại diện gia đình có người mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên trao quà cho đại diện gia đình có người mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Tăng cường các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS chống dịch

Tại tỉnh Điện Biên, dịch Covid-19 vào thời điểm tháng 5/2021 lây lan trên diện rộng, đã gây xáo trộn đời sống, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, trong đó đa phần là đồng bào DTTS. Trước tình hình đó, UBDT đã xây dựng phương án hỗ trợ kinh phí cho người mắc Covid-19 là đồng bào DTTS.

Nhận được 1,5 triệu đồng hỗ trợ của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh gửi tặng thông qua Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên, anh Giàng A Tình, bố đẻ bệnh nhân 4479, ngụ bản Long Dạo, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ (Điện Biên) bày tỏ: “Trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, đây là nguồn động viên tinh thần lớn lao đối với gia đình tôi, đặc biệt là con gái nhỏ của tôi, cháu đã được các bác sỹ chữa trị, qua khỏi con nguy kịch và được trở về nhà”.

Tại tỉnh Bắc Giang, với nguồn hỗ trợ của UBDT, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương rà soát, thực hiện hỗ trợ qua hình thức chuyển khoản cho 150 trường hợp đồng bào DTTS nghèo mắc Covid-19 (với tổng số tiền 300 triệu đồng). Đồng thời, qua tài khoản của cán bộ Phòng Dân tộc huyện và UBND một số  xã, UBDT đã hỗ trợ được 16 người, với tổng số tiền là 32 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, chị Tô Thị Hạnh, dân tộc Tày, xã An Bá, huyện Sơn Động (Bắc Giang), là BN 3574 bày tỏ: “Đây là tình cảm, là tấm lòng của cán bộ làm công tác dân tộc đối với cá nhân tôi, giúp tôi và gia đình có niềm tin, động lực để vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh”.

Báo cáo của UBDT cho thấy: Đến hết ngày 31/7/2021, UBDT đã triển khai hỗ trợ hai địa phương: Điện Biên, Bắc Giang với tổng số tiền trên 937 triệu đồng. Trong đó, cá nhân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh vận động từ các nguồn xã hội hóa 100 triệu đồng hỗ trợ 66 hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Điện Biên có người nhà mắc Covid-19 (mỗi hộ 1,5 triệu đồng). 

Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên đã thực hiện rà soát, hỗ trợ 36 trường hợp F0 (2 triệu đồng/người); 1.445 trường hợp F1 (300.000 đồng/người), với tổng kinh phí 505.500.000 đồng. Ban Dân tộc tinh Bắc Giang đã hỗ trợ 156 trường hợp (2 triệu đồng/người), với tổng kinh phí 332 triệu đồng.

Việc thực hiện hỗ trợ cho đồng bào DTTS phòng chống dịch Covid-19 thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước nói chung và Lãnh đạo UBDT nói riêng tới đồng bào DTTS bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của đồng bào các DTTS có hoàn cảnh khó khăn, ngày 1/9/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tiếp tục ban hành Quyết định số 567/QĐ-UBDT phê duyệt 470 triệu đồng để hỗ trợ cho đồng bào DTTS thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và học sinh Trường dự bị Đại học tại TP. Hồ Chí Minh bị nhiễm Covid-19.

Tổng số tiền được hỗ trợ cho 368 người thuộc 99 hộ nghèo, 102 hộ cận nghèo, 108 hộ có hoàn cảnh khó khăn (tại các tỉnh Sơn La, Quảng Nam, Đắk Nông, Phú Yên, Lâm Đồng, TP. Cần Thơ, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Kiên Giang, An Giang), và 58 em học sinh Trường dự bị Đại học tại TP. Hồ Chí Minh bị nhiễm Covid-19.

Đây là nguồn hỗ trợ, động viên kịp thời của UBDT dành cho đồng bào các DTTS có hoàn cảnh khó khăn bị nhiễm covid-19 ở những tỉnh, thành hiện đang là điểm nóng của dịch bệnh Covid-19, góp phần giúp bà con yên tâm chống dịch, nỗ lực vượt qua khó khăn, cùng với cả nước vượt qua đại dịch. 

(Nội dung thông tin,  tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thực hiện giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Tà Ôi ở A Roàng, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã kiên trì thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể và lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc.., đã mang lại hiệu quả tích cực. Theo đó, bộ mặt nông thôn ở xã A Roàng, đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm, đời sống của người Tà Ôi không ngừng được nâng lên.
Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa

Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa

Công tác Dân tộc - Đỗ Thanh Hằng - 2 phút trước
Vụ Pháp chế (Ủy ban Dân tộc) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh và UBND huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS năm 2022, tại huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.
Một điểm sáng trong công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc Gia Rai

Một điểm sáng trong công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc Gia Rai

Sắc màu 54 - Ksor H’Yuên - 5 phút trước
Thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chính sách bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, cùng với tâm huyết, tình yêu đối với văn hóa truyền thống của dân tộc Gia Rai, chị Ksor H’Nhi đã thành lập Câu lạc bộ “Truyền dạy cồng chiêng dân tộc Gia Rai” của xã Ia Rbol (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) cho thế hệ trẻ. CLB truyền dạy cồng chiêng đã góp phần bảo tồn, lan tỏa và phát huy di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Gia Rai trong quá trình hội nhập và phát triển.
Nghĩa tình quân dân Việt Nam – Lào nơi biên giới cực Tây Tổ quốc

Nghĩa tình quân dân Việt Nam – Lào nơi biên giới cực Tây Tổ quốc

Bản sắc và Hội nhập - Hoàng Khánh - 20 phút trước
Với việc triển khai hiệu quả phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” Việt Nam – Lào trong suốt gần 10 năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã từng bước giúp đỡ người dân 2 bên biên giới Việt – Lào cải thiện, ổn định đời sống kinh tế, thắt chặt thêm tình đoàn kết Quân – Dân, mối quan hệ hữu nghị hợp tác đặc biệt giữa 2 nước và giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 20 sản phẩm OCOP cấp Quốc gia

Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 20 sản phẩm OCOP cấp Quốc gia

Sản phẩm - Thị trường - Văn Yên - 2 giờ trước
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt kế hoạch thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025 (Chương trình OCOP Lâm Đồng).
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản

Pháp luật - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Chiều 5/10, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, Viện vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thúy Kiều (SN 1980) - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Đăng Anh - huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở khu vực Tây Bắc. Người Kháng còn có tên gọi khác là: Xá Khao, Xá Tú, Xá Dón, Xá Dầng… Người Kháng chủ yếu sinh sống trên địa bàn chạy dọc từ Mường Tè (Lai Châu), Mường Lay, Tuần Giáo (Điện Biên), cho tới Thuận Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã (Sơn La)... Hiện nay, tại Lai Châu, người Kháng có khoảng hơn 200 người, họ sinh sống ở bản Nà Khuy, xã Bản Bo, huyện Tam Đường.
Đắk Lắk: Khai giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên

Đắk Lắk: Khai giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên

Tin địa phương - Lê Hường - Đinh Hằng - 2 giờ trước
Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên giúp cho thế hệ trẻ tiếp tục kế thừa, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; góp phần đưa hoạt động sinh hoạt, giao lưu văn hóa cồng chiêng ở địa phương ngày càng phát triển.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về công tác bàn giao các trường chuyên biệt

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về công tác bàn giao các trường chuyên biệt

Tin tức - Việt Cường - 2 giờ trước
Chiều ngày 5/10, tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc về công tác bàn giao các trường Dự bị đại học. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đồng chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục của hai Bộ và đại diện lãnh đạo 5 trường chuyên biệt.
Gia Lai: Xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới

Gia Lai: Xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Ngày 5/10, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Lễ công bố xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021.
Vi vu thành phố hoa phượng đỏ với food tour 2 ngày 1 đêm

Vi vu thành phố hoa phượng đỏ với food tour 2 ngày 1 đêm

Du lịch - Thiên An -Mỹ Dung - 19:19, 05/10/2022
Sau những ngày bươn chải với cuộc sống sôi động, ồn ào tại các thành phố lớn, sẽ thú vị hơn khi cuối tuần chúng ta giành thời gian cùng gia đình, người thân rời xa phố thị phồn hoa để trải nghiệm tour du lịch 2 ngày 1 đêm tại Đồ Sơn, TP. Hải Phòng.
Huyền thoại golf thế giới Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại Dự án sân golf Văn Lang Empire

Huyền thoại golf thế giới Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại Dự án sân golf Văn Lang Empire

Thể thao - Giải trí - Hồng Phúc - 19:18, 05/10/2022
Ngày 4/10, huyền thoại golf thế giới Greg Norman đã có mặt tại dự án sân golf Văn Lang Empire (huyện Tam Nông, Phú Thọ) của T&T Golf (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) để khảo sát thực địa. Tại đây, “Cá mập trắng vĩ đại” đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng.