Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Tiếp tục chủ động, linh hoạt trong phòng, chống dịch Covid-19

Minh Thu - 15:07, 06/09/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tăng cường công tác chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cơ quan, theo phương án chủ động, linh hoạt, kịp thời xử lý tình huống; Đồng thời, tăng cường nắm bắt tình hình cơ sở, hỗ trợ các bệnh nhân mắc Covid-19 là người DTTS, chung tay với đồng bào vượt qua khó khăn, chữa trị bệnh, ổn định cuộc sống…


Công chức, viên chức, người lao động thuộc UBDT tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai (ngày 1/9/2021)
Công chức, viên chức, người lao động thuộc UBDT tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai (ngày 1/9/2021)

Chủ động, linh hoạt trong phòng chống dịch Covid-19

“Chủ động, linh hoạt xử lý tình huống trong phòng chống dịch Covid-19”. Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh, thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBDT tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 cơ quan UBDT (gọi tắt là BCĐ) mới đây.

Theo báo cáo của UBDT, đến nay, 100% công chức, viên chức, người lao động cơ quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của Lãnh đạo UBDT và BCĐ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hiện, BCĐ tiếp tục triển khai các giải pháp triển khai Công điện số 1099/CĐ-TTg ngày 22/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ thị của UBND TP. Hà Nội, đặc biệt là Thông báo kết luận số 1111/TB-UBDT ngày 12/8/2021 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tại cuộc hội ý lãnh đạo Ủy ban Tuần 33 chỉ đạo công tác phòng, chống Covid-19...

Test nhanh mẫu Covid-19 cho cán bộ tại trụ sở cơ quan UBDT
Test nhanh mẫu Covid-19 cho cán bộ tại trụ sở cơ quan UBDT

“Đến nay, UBDT đã hoàn thiện phương án thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 xây dựng theo Công văn của Bộ Y tế hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị. Phương án bảo đảm xử lý kịp thời, cách ly, chuyển các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, các trường hợp thuộc diện F tại trụ sở cơ quan UBDT đến các cơ sở y tế theo quy định; hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại trụ sở cơ quan UBDT; Phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Y tế tổ chức xét nghiệm định kỳ 2 lần/tháng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhất là những người ở vị trí việc làm đặc thù…”, ông Vũ Trung Kiên, Phó Chánh Văn phòng UBDT cho biết.

Song song với các biện pháp phòng chống dịch bệnh, UBDT đã đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan. Đến ngày 1/9/2021, đã có 256 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc UBDT đã được tiêm mũi 2 vắc xin phòng chống Covid-19.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên trao quà cho đại diện gia đình có người mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên trao quà cho đại diện gia đình có người mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Tăng cường các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS chống dịch

Tại tỉnh Điện Biên, dịch Covid-19 vào thời điểm tháng 5/2021 lây lan trên diện rộng, đã gây xáo trộn đời sống, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, trong đó đa phần là đồng bào DTTS. Trước tình hình đó, UBDT đã xây dựng phương án hỗ trợ kinh phí cho người mắc Covid-19 là đồng bào DTTS.

Nhận được 1,5 triệu đồng hỗ trợ của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh gửi tặng thông qua Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên, anh Giàng A Tình, bố đẻ bệnh nhân 4479, ngụ bản Long Dạo, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ (Điện Biên) bày tỏ: “Trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, đây là nguồn động viên tinh thần lớn lao đối với gia đình tôi, đặc biệt là con gái nhỏ của tôi, cháu đã được các bác sỹ chữa trị, qua khỏi con nguy kịch và được trở về nhà”.

Tại tỉnh Bắc Giang, với nguồn hỗ trợ của UBDT, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương rà soát, thực hiện hỗ trợ qua hình thức chuyển khoản cho 150 trường hợp đồng bào DTTS nghèo mắc Covid-19 (với tổng số tiền 300 triệu đồng). Đồng thời, qua tài khoản của cán bộ Phòng Dân tộc huyện và UBND một số  xã, UBDT đã hỗ trợ được 16 người, với tổng số tiền là 32 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, chị Tô Thị Hạnh, dân tộc Tày, xã An Bá, huyện Sơn Động (Bắc Giang), là BN 3574 bày tỏ: “Đây là tình cảm, là tấm lòng của cán bộ làm công tác dân tộc đối với cá nhân tôi, giúp tôi và gia đình có niềm tin, động lực để vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh”.

Báo cáo của UBDT cho thấy: Đến hết ngày 31/7/2021, UBDT đã triển khai hỗ trợ hai địa phương: Điện Biên, Bắc Giang với tổng số tiền trên 937 triệu đồng. Trong đó, cá nhân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh vận động từ các nguồn xã hội hóa 100 triệu đồng hỗ trợ 66 hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Điện Biên có người nhà mắc Covid-19 (mỗi hộ 1,5 triệu đồng). 

Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên đã thực hiện rà soát, hỗ trợ 36 trường hợp F0 (2 triệu đồng/người); 1.445 trường hợp F1 (300.000 đồng/người), với tổng kinh phí 505.500.000 đồng. Ban Dân tộc tinh Bắc Giang đã hỗ trợ 156 trường hợp (2 triệu đồng/người), với tổng kinh phí 332 triệu đồng.

Việc thực hiện hỗ trợ cho đồng bào DTTS phòng chống dịch Covid-19 thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước nói chung và Lãnh đạo UBDT nói riêng tới đồng bào DTTS bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của đồng bào các DTTS có hoàn cảnh khó khăn, ngày 1/9/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tiếp tục ban hành Quyết định số 567/QĐ-UBDT phê duyệt 470 triệu đồng để hỗ trợ cho đồng bào DTTS thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và học sinh Trường dự bị Đại học tại TP. Hồ Chí Minh bị nhiễm Covid-19.

Tổng số tiền được hỗ trợ cho 368 người thuộc 99 hộ nghèo, 102 hộ cận nghèo, 108 hộ có hoàn cảnh khó khăn (tại các tỉnh Sơn La, Quảng Nam, Đắk Nông, Phú Yên, Lâm Đồng, TP. Cần Thơ, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Kiên Giang, An Giang), và 58 em học sinh Trường dự bị Đại học tại TP. Hồ Chí Minh bị nhiễm Covid-19.

Đây là nguồn hỗ trợ, động viên kịp thời của UBDT dành cho đồng bào các DTTS có hoàn cảnh khó khăn bị nhiễm covid-19 ở những tỉnh, thành hiện đang là điểm nóng của dịch bệnh Covid-19, góp phần giúp bà con yên tâm chống dịch, nỗ lực vượt qua khó khăn, cùng với cả nước vượt qua đại dịch. 

(Nội dung thông tin,  tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin nổi bật trang chủ
Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Môi trường sống - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Sáng 28/10, các tỉnh ở khu vực Bắc Trung bộ lại xuất hiện mưa trên diện rộng, lượng mưa lớn. Nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng thấp và sạt lở vùng núi là rất cao. Trước đó ở các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa liên tiếp trong nhiều ngày, mực nước ở hồ chứa, sông ngòi đã lên cao chưa kịp rút.
Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Rạng sáng nay, 28/10, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã phát hiện và bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với tang vật trên 10.000 gói thuốc lá ngoại; ngăn chặn 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Thời sự - BĐT - 2 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm. Quy định này thay thế Quy định số 47-QĐ/TW (ngày 1/11/2011).
Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2761/QĐ-BVHTTDL ngày 27/10/2021 về việc tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Thứ Năm, ngày 28/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 9 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, là Đối tác chiến lược toàn diện và bạn bè hữu nghị truyền thống của Nga, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và Nga.
Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Ngày 28/10, Việt Nam có 4.892 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Vùng DTTS và miền núi có lợi thế rất lớn về sản xuất các loại nông sản đặc trưng để chế biến và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên hiện nay, lĩnh vực chế biến rau quả và một số các mặt hàng nông sản ở vùng DTTS vẫn còn hạn chế, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư. Do hạn chế về năng lực chế biến, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều mặt hàng nông sản bị dư thừa, không thể tiêu thụ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân.
Kinh tế vẫn tăng trưởng trong “bão dịch”

Kinh tế vẫn tăng trưởng trong “bão dịch”

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 5 giờ trước
Dù phải chịu những tác động lớn do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Niềm vui càng được nhân lên, khi trong bối cảnh ấy, kinh tế nước nhà vẫn đạt được kết quả đáng ghi nhận: Thu ngân sách vượt dự toán, kim ngạch vẫn tăng trưởng, an ninh lương thực bảo đảm... Tuy nhiên, trước giai đoạn “bình thường mới” đang đặt ra không ít thách thức.
Phòng chống dịch Covid-19 vùng DTTS - Nhìn từ đợt bùng phát dịch thứ 4: Đồng bào DTTS vững niềm tin (Bài 2)

Phòng chống dịch Covid-19 vùng DTTS - Nhìn từ đợt bùng phát dịch thứ 4: Đồng bào DTTS vững niềm tin (Bài 2)

Xã hội - Thanh Hải - 5 giờ trước
Đồng hành cùng đồng bào DTTS vượt qua dịch bệnh, công tác tuyên truyền, vận động đã được các cấp, các ngành đặt lên hàng đầu. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hàng trăm tổ tư vấn, tình nguyện đã ra đời; hàng trăm tổ Covid-19 cộng đồng được thành lập… nơi vùng miền núi. Những việc làm ấy đã khiến đồng bào DTTS tin tưởng và họ đã sẵn sang “chia lửa” bằng những việc làm đầy trách nhiệm trước đại dịch.