Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Chủ động, linh hoạt xử lý trong mọi tình huống để phòng, chống dịch Covid-19”

Minh Thu - 20:02, 24/08/2021

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh, thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBDT tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 cơ quan UBDT (gọi tắt là BCĐ) diễn ra chiều ngày 24/8/2021.


Lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 cho cán bộ, công chức tại trụ sở Ủy ban Dân tộc
Lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 cho cán bộ, công chức tại trụ sở Ủy ban Dân tộc

Tại cuộc họp, ông Đinh Xuân Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền báo cáo tóm tắt tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Theo báo cáo, tính đến 18h ngày 24/8, cả nước ghi nhận 369.267 ca mắc. Đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay đã ghi nhận 365.152 ca mắc, trong đó có 159.501 ca đã khỏi bệnh. Cũng trong đợt dịch thứ 4, có 62 tỉnh/thành phố ghi nhận trường hợp mắc, có 1 tỉnh chưa ghi nhận ca mắc, là tỉnh Cao Bằng.

Tại vùng đồng bào DTTS: Tính từ 27/4 đến hết ngày 22/8, các tỉnh/thành phố vùng đồng bào DTTS có 312.197 ca F0. Theo thống kê chưa đầy đủ (từ miền Trung - Tây Nguyên trở vào) có 1.855 ca F0 là người DTTS.

Về công tác phòng, chống Covid-19 của Ủy ban Dân tộc: 100% công chức, viên chức, người lao động cơ quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của Lãnh đạo UBDT và BCĐ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp trực tuyến, các thành viên BCĐ đã nghe phương án thực hiện công tác phòng, chống dịch của UBDT theo Công văn số 6666 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị. Phương án của UBDT xây dựng nhằm đảm bảo xử lý kịp thời, cách ly, chuyển các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, các trường hợp thuộc diện F tại trụ sở cơ quan UBDT đến các cơ sở y tế theo quy định; hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Trong đó, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, kịp thời cung cấp thông tin để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của UBDT nắm được tình hình dịch bệnh, không hoang mang, lo lắng. Phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Y tế tổ chức xét nghiệm định kỳ 2 lần/tháng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhất là những người ở vị trí việc làm đặc thù; quán triệt, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thời gian làm việc tại cơ quan cũng như ngoài giờ hành chính…

Tại cuộc họp trực tuyến, các thành viên BCĐ thống nhất cao với Dự thảo phương án phòng, chống dịch của UBDT trong tình hình mới; đồng thời đề xuất BCĐ sớm có phương án hỗ trợ đối với các F0 là người DTTS tử vong, F0 là người DTTS đang điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế; quan tâm hỗ trợ sớm các đối tượng F0, F1 là hộ DTTS cận nghèo; hỗ trợ công chức của UBDT thuộc diện F0, F1. Với những địa phương đã có danh sách người DTTS thuộc diện hộ nghèo hoặc địa bàn bị cách ly cần thực hiện hỗ trợ ngay, hỗ trợ sớm, thủ tục cần nhanh gọn, đảm bảo tính kịp thời. Các vụ địa phương phải chủ động phối hợp với các tỉnh có biện pháp quản lý người lao động tại nơi cư trú, đảm bảo tốt nhất các yêu cầu về phòng chống dịch, đề xuất xét nghiệm sàng lọc cho cán bộ UBDT tại những địa phương đang thực hiện giãn cách.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đề nghị các thành viên BCĐ quán triệt Công điện 1099/CĐ-TTg ngày 22/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đến đơn vị mình; quán triệt chỉ đạo của Bộ trưởng theo Công văn 1029 ngày 25/7/2021 về tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Triển khai vận dụng thực hiện Công văn số 6666 của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị. 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh yêu cầu bổ sung thêm thành viên BCĐ; thành lập các Tổ an toàn Covid. Đồng thời đề nghị các Vụ Địa phương kiểm tra  tình hình thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đối với lao động và người sử dụng lao động là người DTTS. Nắm số lao động người DTTS còn mắc kẹt tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để có phương án hỗ trợ kịp thời…

Với số học sinh là F0 thuộc Trường Dự bị Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm yêu cầu khẩn trương triển khai hỗ trợ ngay theo định mức 1 triệu đồng/suất. Các vụ, đơn vị phối hợp với Lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh để tăng cường nắm bắt thông tin, triển khai, chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch kịp thời, thông suốt với mục tiêu cao nhất là hỗ trợ đồng bào DTTS vơi bớt khó khăn, chung sức đồng lòng cùng cả nước vượt qua đại dịch./.

Tin cùng chuyên mục
Các địa phương không được quy định trái với quy định của Trung ương trong phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Các địa phương không được quy định trái với quy định của Trung ương trong phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, khi thực hiện quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, các địa phương không được quy định trái với quy định chung, nếu thực hiện các biện pháp cao hơn, sớm hơn quy định chung thì phải báo cáo Trung ương.
Tin nổi bật trang chủ
Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Xã hội - Xuân Hoà - 3 phút trước
Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 24 của BCH Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc, tỉnh Đắk Lắk đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt là vai trò, vị thế của phụ nữ DTTS ngày càng được khẳng định, nâng cao.
Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Giải bài toán việc làm không dễ (Bài 2)

Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Giải bài toán việc làm không dễ (Bài 2)

Xã hội - Lê Hường - Phan Trọng - 13 phút trước
Mặc dù được chính quyền các cấp, đoàn thể và Nhân dân quê nhà giúp đỡ, hỗ trợ, song sâu thẳm trong trái tim, suy nghĩ của mỗi người lao động hồi hương đang bộn bề trăn trở. Bởi thực tế, nhiều lao động sau khi từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê hương, không dễ gì bắt nhịp ngay được với cuộc sống và tìm được việc làm ổn định, có thu nhập.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 1 giờ trước
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 1 giờ trước
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 giờ trước
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Người có uy tín - Văn Hoa - 1 giờ trước
Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.
Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Kinh tế - Đoàn Dũng - 1 giờ trước
Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Xã hội - Hồng Diễm - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 6 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.