Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Chủ động, linh hoạt xử lý trong mọi tình huống để phòng, chống dịch Covid-19”

Minh Thu - 20:02, 24/08/2021

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh, thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBDT tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 cơ quan UBDT (gọi tắt là BCĐ) diễn ra chiều ngày 24/8/2021.


Lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 cho cán bộ, công chức tại trụ sở Ủy ban Dân tộc
Lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 cho cán bộ, công chức tại trụ sở Ủy ban Dân tộc

Tại cuộc họp, ông Đinh Xuân Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền báo cáo tóm tắt tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Theo báo cáo, tính đến 18h ngày 24/8, cả nước ghi nhận 369.267 ca mắc. Đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay đã ghi nhận 365.152 ca mắc, trong đó có 159.501 ca đã khỏi bệnh. Cũng trong đợt dịch thứ 4, có 62 tỉnh/thành phố ghi nhận trường hợp mắc, có 1 tỉnh chưa ghi nhận ca mắc, là tỉnh Cao Bằng.

Tại vùng đồng bào DTTS: Tính từ 27/4 đến hết ngày 22/8, các tỉnh/thành phố vùng đồng bào DTTS có 312.197 ca F0. Theo thống kê chưa đầy đủ (từ miền Trung - Tây Nguyên trở vào) có 1.855 ca F0 là người DTTS.

Về công tác phòng, chống Covid-19 của Ủy ban Dân tộc: 100% công chức, viên chức, người lao động cơ quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của Lãnh đạo UBDT và BCĐ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp trực tuyến, các thành viên BCĐ đã nghe phương án thực hiện công tác phòng, chống dịch của UBDT theo Công văn số 6666 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị. Phương án của UBDT xây dựng nhằm đảm bảo xử lý kịp thời, cách ly, chuyển các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, các trường hợp thuộc diện F tại trụ sở cơ quan UBDT đến các cơ sở y tế theo quy định; hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Trong đó, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, kịp thời cung cấp thông tin để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của UBDT nắm được tình hình dịch bệnh, không hoang mang, lo lắng. Phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Y tế tổ chức xét nghiệm định kỳ 2 lần/tháng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhất là những người ở vị trí việc làm đặc thù; quán triệt, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thời gian làm việc tại cơ quan cũng như ngoài giờ hành chính…

Tại cuộc họp trực tuyến, các thành viên BCĐ thống nhất cao với Dự thảo phương án phòng, chống dịch của UBDT trong tình hình mới; đồng thời đề xuất BCĐ sớm có phương án hỗ trợ đối với các F0 là người DTTS tử vong, F0 là người DTTS đang điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế; quan tâm hỗ trợ sớm các đối tượng F0, F1 là hộ DTTS cận nghèo; hỗ trợ công chức của UBDT thuộc diện F0, F1. Với những địa phương đã có danh sách người DTTS thuộc diện hộ nghèo hoặc địa bàn bị cách ly cần thực hiện hỗ trợ ngay, hỗ trợ sớm, thủ tục cần nhanh gọn, đảm bảo tính kịp thời. Các vụ địa phương phải chủ động phối hợp với các tỉnh có biện pháp quản lý người lao động tại nơi cư trú, đảm bảo tốt nhất các yêu cầu về phòng chống dịch, đề xuất xét nghiệm sàng lọc cho cán bộ UBDT tại những địa phương đang thực hiện giãn cách.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đề nghị các thành viên BCĐ quán triệt Công điện 1099/CĐ-TTg ngày 22/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đến đơn vị mình; quán triệt chỉ đạo của Bộ trưởng theo Công văn 1029 ngày 25/7/2021 về tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Triển khai vận dụng thực hiện Công văn số 6666 của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị. 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh yêu cầu bổ sung thêm thành viên BCĐ; thành lập các Tổ an toàn Covid. Đồng thời đề nghị các Vụ Địa phương kiểm tra  tình hình thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đối với lao động và người sử dụng lao động là người DTTS. Nắm số lao động người DTTS còn mắc kẹt tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để có phương án hỗ trợ kịp thời…

Với số học sinh là F0 thuộc Trường Dự bị Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm yêu cầu khẩn trương triển khai hỗ trợ ngay theo định mức 1 triệu đồng/suất. Các vụ, đơn vị phối hợp với Lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh để tăng cường nắm bắt thông tin, triển khai, chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch kịp thời, thông suốt với mục tiêu cao nhất là hỗ trợ đồng bào DTTS vơi bớt khó khăn, chung sức đồng lòng cùng cả nước vượt qua đại dịch./.

Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc xây dựng tổ chức, xây dựng con người

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc xây dựng tổ chức, xây dựng con người

Ngay sau hội nghị này, mỗi cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, đặc biệt là người đứng đầu, người chủ trì phải gương mẫu, tự giác làm trước; căn cứ vào nghị quyết, kết luận và quy định lần này, nghiêm túc tự phê bình, kiểm điểm, tự soi lại mình, đơn vị mình, gia đình mình, cái gì tốt thì phát huy, cái gì khiếm khuyết thì tự điều chỉnh, cái gì xấu thì tự gột rửa, tự sửa mình.
Khắc phục nguyên nhân chủ quan, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ở địa phương

Khắc phục nguyên nhân chủ quan, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ở địa phương

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Chiều 9/12, tại Trụ sở Chính phủ, Tổ công tác số 4 về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đã làm việc với lãnh đạo 3 địa phương là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên về những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Các Bộ nhất trí chủ trương mở lại các đường bay quốc tế

Các Bộ nhất trí chủ trương mở lại các đường bay quốc tế

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Chiều 9/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc họp bàn về kế hoạch phôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế từ 15/12 theo đề xuất của Bộ GTVT.
Ngày 9/12: Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 và 14.568 ca khỏi bệnh

Ngày 9/12: Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 và 14.568 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 9/12, Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố, trong đó có 8.843 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 14.568 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế trực tuyến 2021

Khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế trực tuyến 2021

Kinh tế - BĐT - 3 giờ trước
Diễn ra từ ngày 9 - 13/12/2021, Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế 2021 theo hình thức trực tuyến (AgroViet Online 2021) hứa hẹn sẽ mở ra một xu thế tiếp cận mới trong hoạt động Hội chợ triển lãm thời kỳ 4.0.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Cán bộ toàn quốc về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Cán bộ toàn quốc về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Thời sự - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 9/12, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị Cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Kết luận và Quy định của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo hình thức trực tuyến. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng chủ trì và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Đồng bào ở Plei Sa thay đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo

Đồng bào ở Plei Sa thay đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo

Trước đây, bà con dân làng Plei Sa, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) chỉ quen cấy lúa, trồng mỳ trong vườn, trên rẫy thì nay đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng chuối tiêu hồng, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ nông sản

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ nông sản

Kinh tế - Nhật Minh - 4 giờ trước
Trước dự báo tình hình tiêu thụ trái cây thời gian tới sẽ còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, mới đây, tại Diễn đàn trực tuyến “Kết nối, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái” phiên 14, do Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970 (Bộ NN&PTNT) phối hợp tổ chức, nhiều đề xuất, ý kiến đóng góp được đưa ra để tìm giải pháp đồng bộ, đột phá nhằm phát triển bền vững nông sản và mặt hàng trái cây.
Phê duyệt đề án “Thành lập, xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025”

Phê duyệt đề án “Thành lập, xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025”

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa quyết định phê duyệt đề án “Thành lập, xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025”.
Từ 1/1/2022, người dân có thể mở thẻ ngân hàng bằng hình thức online

Từ 1/1/2022, người dân có thể mở thẻ ngân hàng bằng hình thức online

Tài chính - Kinh doanh - BĐT - 5 giờ trước
Theo quy định mới, từ 1/1/2022, tổ chức phát hành thẻ có thể thực hiện phát hành thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước định danh đối với chủ thẻ chính là cá nhân bằng phương thức điện tử.
Phát triển bền vững, thích ứng tương lai

Phát triển bền vững, thích ứng tương lai

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF 2021), sáng 9/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, qua đại dịch COVID-19, nhiều mô hình phát triển bền vững cho thấy khả năng thích ứng đối với dịch bệnh, những yếu tố an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu.
Bộ đội Biên phòng An Giang bắt giữ, xử phạt đối tượng nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng An Giang bắt giữ, xử phạt đối tượng nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Chiến Khu - 6 giờ trước
Chiều 08/12, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng An Giang) cho biết, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử phạt và đưa đi cách ly 01 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.