Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy…

Lê Vũ - 15:26, 24/08/2021

Sớm mai thức giấc, thấy mình và gia đình vẫn khỏe mạnh bình yên. Nhấc điện thoại lên, nhắn tin, gọi điện cho những người thân quen, thở phào vì không ai “dương tính”. Đó là hạnh phúc, là điều quý giá nhất mà người dân TP. Hồ Chí Minh đang mong muốn vào lúc này, khi sống giữa tâm dịch. Nhưng không phải ai cũng có được điều giản đơn ấy… Đã đến lúc bạn nên nói “cảm ơn cuộc đời”.

TP. Hồ Chí Minh đón bình minh – cảm ơn đời vì mỗi ngày ta vẫn còn được đón bình mình cùng thành phố
TP. Hồ Chí Minh đón bình minh

Nhiều hệ lụy buồn

Tôi đến với thành phố này, có lẽ vẫn chưa đủ lâu để có thể hiểu hết về nó, nhưng có điều chắc chắn là tôi cảm nhận rõ, rất rõ về tình người nơi đây. TP. Hồ Chí Minh tuy lộng lẫy, phồn hoa, tuy bề ngoài có vẻ xô bồ, phức tạp, nhưng thực chất là vùng đất hữu tình. Thành phố này chưa bao giờ ngừng giang tay bao dung, ôm ấp nhiều phận đời và trong đó có tôi.

Rồi Covid-19 bùng lên, TP. Hồ Chí Minh thành tâm dịch. Thành phố đã trải qua những tháng ngày bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng. Những bảng hiệu, hàng quán đã không còn sáng đèn. Đường phố im vắng. Thành phố từng được mệnh danh là “không bao giờ ngủ” giờ đây bỗng trầm mặc lạ thường. Mọi người thở dài vì không ai nghĩ thứ Covid-19 quái ác kia lại kéo dài và gây ra nhiều hệ lụy buồn: Thất nghiệp, nghèo đói, tử vong …

Nhưng rồi giữa những ngày giông bão ấy, ta lại thấy tình người chợt sáng. Cùng với chính quyền các cấp, với sự trợ giúp từ nhiều địa phương khác, hơn hết là chính người dân đã dìu nhau vượt qua khó khăn với niềm tin chiến thắng đại dịch. 

Những “phiên chợ 0 đồng”, những “bếp yêu thương”, này thì “ATM gạo”, này thì “nếu bạn cần hãy lấy 1 phần”, và kia là “xe cứu thương miễn phí”, đây là “đội tiếp tế Oxy”… Những điều tốt đẹp, đầy nghĩa tình, đầy nhân văn này có lẽ những ngày qua đã được chia sẻ, lan truyền rất nhiều trên mặt báo, trên mạng xã hội.

Tuy nhiên vẫn còn đó nhiều lo toan, nhiều bất an và thậm chí là nhiều nghi ngại. Cũng dễ hiểu, khi mà con người ta quá quen với sự bình yên thì trước tin có giông bão người ta thường không lo ngại, chỉ đến lúc hiểm nguy ập tới thì họ mới bắt đầu hoảng loạn. Và thường thì trong cơn hoản loạn, người ta rất dễ cục cằn, ích kỷ và bất chấp. 

Điều đó thể hiện khi những ngày qua, đại dịch diễn biến phức tạp, chính quyền siết chặt giãn cách, nhiều biện pháp cứng rắn được áp dụng để nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan thì bắt đầu có rất nhiều phản ứng tiêu cực. Nhan nhản những lời than oán trên mạng xã hội: Nào là hết tiền sinh sống, nào là thất nghiệp, nào là không nhận được cứu trợ. Rồi thậm chí nhiều hành vi chống đối, gian dối…

Hình ảnh một tình nguyện viên nơi tuyến đầu ngồi che dù trong cơn mưa. Họ đang chiến đấu vì chúng ta, vậy chúng ta đã làm gì?
Hình ảnh một tình nguyện viên nơi tuyến đầu ngồi che dù trong cơn mưa. Họ đang chiến đấu vì chúng ta, vậy chúng ta đã làm gì?

Tin vào ngày mai…

Tôi biết người dân thành phố đang buồn, rất buồn. Tôi không trách những người có suy nghĩ và hành vi tiêu cực, vì tôi hiểu trên hết họ cũng chỉ đang muốn những đều tốt cho gia đình và bản thân họ. Thực tế cũng đã 3 tháng rồi thành phố giãn cách, mất  việc làm đối với những người lao động nghèo, xa xứ là vô vàn khó khăn để tồn tại. 

Nhưng xin hãy nhìn vào những điều tích cực, thành phố đã ban hành rất nhiều gói an sinh xã hội, bên cạnh đó, có hàng trăm tổ chức, chưa nói đến các cá nhân là mạnh thường quân sẵn sàng sẽ chia, giúp đỡ những ai gặp khó khăn. Dẫu rằng rất khó để đáp ứng tất cả, nhưng đó là những nỗ lực hết sức, là sự chăm lo của cả hệ thống chính trị, là nghĩa tình của người dân cả nước hướng về TP. Hồ Chí Minh.

Tôi đọc bản tin hôm nay, lại vài trăm người ra đi mãi không về vì Covid-19. Tôi nhớ tới những cảnh tụ tập, chen lấn mua hàng tích trữ, nhớ tới những người trốn xét nghiệm, thông chốt, nhớ tới những hành vi chống đối, những người tìm đủ lý do để ra ngoài không cần thiết trong mùa dịch nực cười như kiểu… tập thể dục… tôi chợt rùng mình.

Covid-19 không chừa một ai cả. Đã có những nhà báo đồng nghiệp của tôi ra đi tại thành phố này trong một buổi sáng đẹp trời tháng 8, mà tôi vẫn còn nhớ như in nụ cười và những dòng status đầy lạc quan của họ trước đó.

Tôi hay bạn, khi mỗi sáng mai thức dậy, còn được thêm một ngày nữa để yêu thương là chúng ta cực kỳ may mắn và hạnh phúc. Vì như những đồng nghiệp của tôi, hay rất nhiều người ở thành phố này họ đã sống cuộc đời rất đẹp, đã chiến đấu với Covid-19 quái ác, nhưng họ đã không còn kịp được thấy ngày mai nữa. Ngày mai - chính là ngày đại dịch được đẩy lùi, Thành phố và cả đất nước sẽ trở về với sự phồn hoa và yên bình vốn có.

Để đẩy lùi được đai dịch không phải chỉ là việc của chính quyền, của quân đội, của y bác sĩ… mà trên hết là ý thức của mỗi người chúng ta với chính sinh mạng của mình.

Hãy vì những người đã ở lại, hãy vì những người đang xông pha tuyến đầu, chúng ta hãy ngừng than vãn. Hãy cảm ơn cuộc đời này vì...

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Năm 1998, một lần đi công tác lên Tà Lang - Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang), tôi tình cờ gặp hai cô gái Cơ Tu lội qua suối Cầu Sụp - người dân địa phương gọi thế, dựa theo hai trụ cầu trơ trọi còn sót lại giữa suối từ thời Pháp thuộc. Trong khoảnh khắc dòng nước trong veo giấu vào lòng những tia nắng chiều tím đỏ, tôi chụp được bức ảnh hai sơn nữ chân trần, vô tư nghịch nước. Chiếc gùi trên vai nghiêng cả hoàng hôn…
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, luôn đặt ra trách nhiệm và sẽ có giải pháp để làm cho "đường về quê gần hơn" với kiều bào, gồm các chính sách căn cơ hơn để chăm lo, hỗ trợ và huy động trí tuệ, nguồn lực của bà con cho sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, cả các giải pháp trước mắt cần làm ngay như sớm mở lại các đường bay thương mại.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Thời sự - PV - 23:18, 22/01/2022
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Vhương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình.
TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:51, 22/01/2022
Chiều ngày 22/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, phối hợp UBND TP. Thủ Đức tổ chức “Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước” trong 2 ngày (ngày 22 và 23/1/2022) tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Công tác Dân tộc - Hà Đức Thành - 21:48, 22/01/2022
Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Sức khỏe - Hương Trà - 21:44, 22/01/2022
Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, chung tay cùng với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch, trong đó có việc viện trợ Kit xét nghiệm Covid-19, giúp việc chuẩn đoán, phát hiện kháng nguyên nhanh và chính xác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Tin tức - PV - 20:37, 22/01/2022
Sáng 22/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đến động viên, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, người lao động khó khăn, người bị dịch bệnh COVID-19; một số đơn vị quân đội, công an, y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

Tin địa phương - PV - 20:21, 22/01/2022
Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại một xã vùng biên giới của huyện Sông Mã. Đây là một hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:37, 22/01/2022
Ngày 22/1, Việt Nam có 15.707 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.512 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Pháp luật - Phan Trọng - 17:15, 22/01/2022
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa phát hiện một xe khách vận chuyển gần 1.000 bao thuốc lá lậu từ Ninh Bình vào Đắk Lắk tiêu thụ.
Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 17:14, 22/01/2022
Ngày 22/1/2022, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc (UBDT), Vụ Địa phương II (thuộc UBDT) phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức đi thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách đồng bào DTTS của 2 xã Ea Huar và Krông Na, Người có uy tín, Phòng Dân tộc, Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II dẫn đầu Đoàn công tác. Cùng đi với đoàn có ông Lê Ngọc Vinh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.
Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Thời sự - PV - 14:42, 22/01/2022
Sáng 22/1/2022 (tức 20 tháng Chạp Tân Sửu), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các Kiều bào tiêu biểu hội tụ tại điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc.