Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Xem xét tiếp tục hỗ trợ đồng bào DTTS bị mắc Covid-19 đợt 2

Cát Tường - 13:31, 10/09/2021

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Ủy ban Dân tộc, tính từ 27/4/2021 đến hết ngày 09/9/2021, các tỉnh, thành phố vùng đồng bào DTTS có 512.786 ca mắc Covid-19. Trong đó có 4.300 ca mắc Covid-19 là người DTTS.

Đồng bào dân tộc thiểu số tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: La Lành
Đồng bào dân tộc thiểu số tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: La Lành

Đến hết ngày 09/9/2021, cả nước có 4.300 ca mắc Covid-19 là người DTTS, trong đó: Khu vực Tây Nam Bộ 1.245 ca, khu vực Miền Trung - Tây Nguyên có 1.249 ca, khu vực Đông Nam Bộ có 1.154 ca, khu vực phía Bắc có 652 ca.

Trước diễn biến dịch Covid-19, song song với việc thực hiện nghiêm ngặt các quy định về giãn cách xã hội, cách ly, “ai ở đâu ở yên đó”; đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin, xét nghiệm Covid-19, các địa phương đã tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể: Công an tỉnh Bạc Liêu đã chính thức triển khai phần mềm cấp và kiểm tra giấy đi đường nhận diện qua mã QR cho người đủ điều kiện tham gia giao thông trên địa bàn toàn tỉnh từ 12 giờ ngày 09/9/2021;

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng đề ra 10 nhiệm vụ, giải pháp quyết tâm đến ngày 15/9 đưa tỉnh Sóc Trăng trở về trạng thái bình thường mới. Nhờ thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, sau hơn 20 ngày thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bắt buộc theo mức độ nguy cơ tại các xã, phường, thị trấn, tỉnh Sóc Trăng hiện chỉ còn 5 xã có mức “Nguy cơ rất cao” (vùng đỏ), 9 xã có mức “Nguy cơ cao” (vùng cam), 34 xã có mức “Nguy cơ” (vùng vàng) và đã có 61 xã, phường chuyển mức “Bình thường mới” (vùng xanh).

Tại tỉnh Trà Vinh, số ca nhiễm trong ngày giảm, các ổ dịch cơ bản được kiểm soát; tăng dần “vùng xanh” và giảm dần “vùng đỏ”, “vùng cam”. Đến nay, tỉnh chỉ còn 3 địa phương ở mức “nguy cơ cao” là huyện Trà Cú, Châu Thành và TP Trà Vinh.

Tại tỉnh Hậu Giang, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Toàn tỉnh đã có 70/75 xã được đánh giá đạt mức “bình thường mới”, từ ngày 31/8 đến nay tỉnh chưa ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, các địa phương đã quyết liệt triển khai các biện pháp bảo vệ và mở rộng “vùng xanh”, bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định.

Tại tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc khẳng định, dự kiến từ tháng 10/2021, Thành phố sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại thông qua “hộ chiếu vắc xin”.

TP. Hồ Chí Minh đã cho phép hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học, văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập được phép hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán hàng mang đi. 

Đặc biệt, đến nay có tỉnh Cao Bằng chưa ghi nhận ca mắc mới; tỉnh Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Ninh không có lây ca nhiễm thứ phát trong 14 ngày qua; 09 tỉnh phía Bắc đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới: Vĩnh Phúc, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Yên Bái, Thái Nguyên.

Song song với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, Trung ương và chính quyền địa phương vùng đồng bào DTTS cũng đã có những chính sách hỗ trợ kịp thời để giúp người dân trong vùng dịch vượt qua khó khăn. Các đơn vị chức năng thuộc Ủy ban Dân tộc đã và đang phối hợp với Ban Dân tộc các địa phương triển khai cấp phát tiền hỗ trợ cho đồng bào được thụ hưởng theo quyết định 567/QĐ-UBDT ngày 01/9/2021 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Bên cạnh đó, Ủy ban Dân tộc đang tiếp tục đề xuất, xem xét hỗ trợ cho đồng bào DTTS bị nhiễm Covid -19 đợt 2 nhằm chia sẻ và giảm bớt khó khăn cho đồng bào.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 4 giờ trước
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 4 giờ trước
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 6 giờ trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.
Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Xã hội - An Yên - 7 giờ trước
Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”.
Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm

Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm "Kiều và pháp lam Huế"

Thể thao - Giải trí - PV - 7 giờ trước
Hưởng ứng Tuần lễ Festival Huế 2022, ngày 25/6, Triển lãm “Kiều và pháp lam Huế” đã khai mạc tại Cung An Định (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) thu hút đông đảo du khách tới tham quan, thưởng lãm một loại hình nghệ thuật độc đáo phát triển rực rỡ dưới triều đại nhà Nguyễn.