Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Xem xét tiếp tục hỗ trợ đồng bào DTTS bị mắc Covid-19 đợt 2

Cát Tường - 13:31, 10/09/2021

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Ủy ban Dân tộc, tính từ 27/4/2021 đến hết ngày 09/9/2021, các tỉnh, thành phố vùng đồng bào DTTS có 512.786 ca mắc Covid-19. Trong đó có 4.300 ca mắc Covid-19 là người DTTS.

Đồng bào dân tộc thiểu số tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: La Lành
Đồng bào dân tộc thiểu số tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: La Lành

Đến hết ngày 09/9/2021, cả nước có 4.300 ca mắc Covid-19 là người DTTS, trong đó: Khu vực Tây Nam Bộ 1.245 ca, khu vực Miền Trung - Tây Nguyên có 1.249 ca, khu vực Đông Nam Bộ có 1.154 ca, khu vực phía Bắc có 652 ca.

Trước diễn biến dịch Covid-19, song song với việc thực hiện nghiêm ngặt các quy định về giãn cách xã hội, cách ly, “ai ở đâu ở yên đó”; đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin, xét nghiệm Covid-19, các địa phương đã tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể: Công an tỉnh Bạc Liêu đã chính thức triển khai phần mềm cấp và kiểm tra giấy đi đường nhận diện qua mã QR cho người đủ điều kiện tham gia giao thông trên địa bàn toàn tỉnh từ 12 giờ ngày 09/9/2021;

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng đề ra 10 nhiệm vụ, giải pháp quyết tâm đến ngày 15/9 đưa tỉnh Sóc Trăng trở về trạng thái bình thường mới. Nhờ thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, sau hơn 20 ngày thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bắt buộc theo mức độ nguy cơ tại các xã, phường, thị trấn, tỉnh Sóc Trăng hiện chỉ còn 5 xã có mức “Nguy cơ rất cao” (vùng đỏ), 9 xã có mức “Nguy cơ cao” (vùng cam), 34 xã có mức “Nguy cơ” (vùng vàng) và đã có 61 xã, phường chuyển mức “Bình thường mới” (vùng xanh).

Tại tỉnh Trà Vinh, số ca nhiễm trong ngày giảm, các ổ dịch cơ bản được kiểm soát; tăng dần “vùng xanh” và giảm dần “vùng đỏ”, “vùng cam”. Đến nay, tỉnh chỉ còn 3 địa phương ở mức “nguy cơ cao” là huyện Trà Cú, Châu Thành và TP Trà Vinh.

Tại tỉnh Hậu Giang, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Toàn tỉnh đã có 70/75 xã được đánh giá đạt mức “bình thường mới”, từ ngày 31/8 đến nay tỉnh chưa ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, các địa phương đã quyết liệt triển khai các biện pháp bảo vệ và mở rộng “vùng xanh”, bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định.

Tại tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc khẳng định, dự kiến từ tháng 10/2021, Thành phố sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại thông qua “hộ chiếu vắc xin”.

TP. Hồ Chí Minh đã cho phép hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học, văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập được phép hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán hàng mang đi. 

Đặc biệt, đến nay có tỉnh Cao Bằng chưa ghi nhận ca mắc mới; tỉnh Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Ninh không có lây ca nhiễm thứ phát trong 14 ngày qua; 09 tỉnh phía Bắc đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới: Vĩnh Phúc, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Yên Bái, Thái Nguyên.

Song song với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, Trung ương và chính quyền địa phương vùng đồng bào DTTS cũng đã có những chính sách hỗ trợ kịp thời để giúp người dân trong vùng dịch vượt qua khó khăn. Các đơn vị chức năng thuộc Ủy ban Dân tộc đã và đang phối hợp với Ban Dân tộc các địa phương triển khai cấp phát tiền hỗ trợ cho đồng bào được thụ hưởng theo quyết định 567/QĐ-UBDT ngày 01/9/2021 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Bên cạnh đó, Ủy ban Dân tộc đang tiếp tục đề xuất, xem xét hỗ trợ cho đồng bào DTTS bị nhiễm Covid -19 đợt 2 nhằm chia sẻ và giảm bớt khó khăn cho đồng bào.

Tin cùng chuyên mục
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở

Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế, Bộ KH&CN khẩn trương xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để sẵn sàng ứng phó các tình huống dịch bệnh trong tương lai từ mức độ bình thường đến sự cố y tế công cộng nghiêm trọng, thậm chí tới mức thảm họa.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Còn nhiều việc phải làm để chị em phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Còn nhiều việc phải làm để chị em phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn

Bày tỏ tri ân, biết ơn những hy sinh, cống hiến và vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chúng ta còn nhiều việc phải làm để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người phụ nữ, để phụ nữ có cơ hội, điều kiện đóng góp cho xã hội, cho đất nước và dứt khoát không để ai bị bỏ lại phía sau. Ông yêu cầu các bộ, ngành liên quan rà soát lại toàn bộ chính sách đối với phụ nữ, trẻ em để có những chính sách phù hợp hơn.
Trọng tài Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo chuẩn bị cho VCK World Cup Nữ 2023

Trọng tài Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo chuẩn bị cho VCK World Cup Nữ 2023

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 2 giờ trước
Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) vừa có văn bản mời đại diện trọng tài nữ duy nhất của Việt Nam là Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo dành cho các ứng viên trọng tài/trọng tài VAR, tổ chức tại Doha-Qatar, chuẩn bị cho vòng chung kết FIFA World Cup Nữ 2023.
Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây rau sam

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây rau sam

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Rau sam hay còn gọi là mã xỉ hiện. mã xỉ thái, trường thọ thái,… có vị chua, không độc, có tính lạnh. Ngoài công dụng là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, cây rau sam còn là dược phẩm với nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Theo kinh nghiệm của dân gian, cây rau sam được sử dụng trong các bài thuốc cụ thể sau:
Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Kinh tế - Hà Anh - 2 giờ trước
Việc ứng dụng rộng rãi khoa học công nghệ cao vào sản xuất, giúp những sản phẩm nông nghiệp tại Bắc Ninh ngày càng nâng cao chất lượng, sản lượng..., qua đó tăng hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Sẽ có một số thay đổi về cách định giá khi mua bán nợ

Sẽ có một số thay đổi về cách định giá khi mua bán nợ

Tài chính - Kinh doanh - PV - 3 giờ trước
Theo dự thảo mới về mua bán nợ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang xây dựng, quy định về định giá khoản nợ có thể sẽ có một số thay đổi liên quan đến định giá khoản nợ và một số nội dung khác.
“In her voice” trao quyền cho nhà làm phim nữ

“In her voice” trao quyền cho nhà làm phim nữ

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Nhằm trao quyền cho những nhà làm phim nữ mới bước chân vào sự nghiệp điện ảnh, Unesco, Đại sứ quán Canada và Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến “In her voice”, với sự đồng hành của Hanoi Grapevine và Không gian Văn hóa và Sáng tạo Ơ Kìa Hà Nội.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Giá cà phê hôm nay 20/10: Đồng loạt quay đầu tăng

Giá cà phê hôm nay 20/10: Đồng loạt quay đầu tăng

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 20/10/2021, tại các vùng trồng trọng điểm tăng nhẹ so với cùng thời điểm sáng hôm qua trong khoảng 39.500 - 40.400 đồng/kg.
Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải

Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 3 giờ trước
Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2021) do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và IEC Group phối hợp tổ chức vào ngày 27 - 28/10 theo hình thức trực tuyến dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông với chủ đề “Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải”
Các điểm đến của Hà Nội sẵn sàng đón khách trở lại

Các điểm đến của Hà Nội sẵn sàng đón khách trở lại

Du lịch - PV - 20:05, 19/10/2021
Các đơn vị hoạt động du lịch từ lữ hành, lưu trú, vận chuyển… tại Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ khách trở lại với các sản phẩm chất lượng, mới mẻ, hấp dẫn.
Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển

Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển

Thời sự - PV - 19:56, 19/10/2021
Nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu cán bộ Quân chủng Hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển.
Người Chi hội trưởng điển hình học tập và làm theo Bác

Người Chi hội trưởng điển hình học tập và làm theo Bác

Gương sáng giữa cộng đồng - Phương Nghi - 19:54, 19/10/2021
Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chị Thị Dậy (dân tộc Khmer), Chi hội trưởng Hội Phụ nữ và Hội trưởng Hội Nông dân ấp Ngọc Bình, xã Ngọc Chúc (huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) luôn giữ ấm hạnh phúc gia đình, sắp xếp thời gian hợp lý, làm kinh tế giỏi, chăm sóc chu đáo cho các con ăn học.