Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Ưu tiên bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, tập trung giúp dân sớm khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống”

Song Vy - 23:32, 13/07/2022

Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải tại chuyến đi kiểm tra thực tế tình hình sạt lở tại tuyến đê biển Tây và diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại do tình hình thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài, triều cường dâng cao, kèm theo sóng lớn vào chiều ngày 13/7.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải (người đứng thứ 2 từ phải qua) đã đến kiểm tra, chỉ đạo trực tiếp khắc phục thiệt hại tại đê biển Tây
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải (người đứng thứ 2 từ phải qua) đã đến kiểm tra, chỉ đạo trực tiếp khắc phục thiệt hại tại đê biển Tây

Theo đó, Bí thư tỉnh ủy và Đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác hộ đê tại khu vực Hòn Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây. Đây là khu vực đê không còn rừng phòng hộ, sóng biển đánh trực tiếp vào thân đê. Những ngày qua, do sóng lớn kết hợp với triều cường đã xảy ra tình trạng sạt lở đặc biệt nghiêm trọng, cũng như nước biển đã tràn qua mặt đê với chiều dài khoảng 300m, nguy cơ vỡ đê cao.

Hiện tại khu vực này đang được huy động lực lượng, trang thiết bị và phương tiện để tiến hành hộ đê. Không chỉ có khu vực Đá Bạc, nhiều đoạn trên tuyến đê biển Tây, mà hiện tại vành đai rừng phòng hộ còn rất mỏng, thậm chí nhiều đoạn sạt lở đã tới chân đê, uy hiếp trực tiếp đến an toàn đê.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải (người đứng giữa áo trắng) kiểm tra sạt lở đê biển Tây
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải (người đứng giữa áo trắng) kiểm tra sạt lở đê biển Tây

Tại đoạn đê biển Tây thuộc địa bàn huyện Trần Văn Thời, triều cường có khi dâng cao khoảng 1,7 m, gần bằng mặt đê. Hiện có 3 vị trí thuộc địa bàn xã Khánh Bình Tây, bị sạt lở với tổng chiều dài khoảng 110m, trong đó có 30m đặc biệt nguy hiểm. Để tạm thời ứng phó, các lực lượng tại chỗ cùng với sự chi viện của huyện đã tiến hành các giải pháp kè hộ đê khẩn cấp bằng cừ tràm và đá tảng.

Kiểm tra các vị trí sạt lở ở đê biển Tây, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng, khẩn trương huy động nguồn lực gia cố bờ đê nhằm hạn chế tình trạng nước dâng do triều cường, gây sạt lở. Đồng thời, động viên tinh thần lực lượng làm nhiệm vụ đang tích cực gia cố các điểm sạt lở.

“Địa phương cần tập trung ưu tiên bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, đặc biệt là tập trung rà soát triển khai thực hiện các phương án phòng, chống thiên tai theo kế hoạch đã đề ra. Từ đây đến cuối năm sẽ tiếp tục còn nhiều cơn bão cũng như áp thấp nhiệt đới. Do đó, các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, cảnh báo và hướng dẫn Nhân dân biết giải pháp phòng tránh. Tại những khu vực có nguy cơ, cần có kế hoạch di dời, cũng như tiếp tục hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, gia cố đê bao nhằm hạn chế tối đa thiệt hại”, ông Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải (người bìa trái) kiểm tra mức độ thiệt hại của cánh đồng lúa tại huyện Trần Văn Thời
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải (người bìa trái) kiểm tra mức độ thiệt hại của cánh đồng lúa tại huyện Trần Văn Thời

Đê biển Tây tỉnh Cà Mau dài khoảng 108 km, thuộc địa bàn 2 huyện Trần Văn Thời và U Minh. Tuyến đê có vị trí trọng yếu bảo vệ hơn 90.000 ha đất sản xuất nông nghiệp và hàng ngàn hộ dân, ngoài ra còn có ý nghĩa quan trọng về quốc phòng - an ninh.

Theo Báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chiều ngày 13/7, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh, thiên tai làm 2 tàu cá và 6 phương tiện khai thác thủy sản ven bờ bị chìm; 1 người chết; 1 người bị thương; 81 vị trí ven sông bị sạt lở với tổng chiều dài 1.728m (trong đó có 484m lộ bê tông); 1.163 căn nhà bị thiệt hại, hư hỏng (trong đó: sập 158 căn; tốc mái 981 căn; hư hỏng 24 căn); sập 3 cây cầu bê tông; ngã đổ 23 cây gỗ lớn, 18 trụ điện; ngập tràn 0,56 ha diện tích nuôi tôm siêu thâm canh; thiệt hại 168 ha muối; sập 695 ha lúa và ngập 765 căn nhà... Ước tổng thiệt hại về tài sản gần 15 tỷ đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.