Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ước mơ lớn của một cô gái Mông

Văn Hoa - 14:52, 07/02/2022

“Sau khi hoàn thành khóa học này, việc đầu tiên em mong muốn được làm, là sử dụng những kiến thức, những trải nghiệm quý đã học được ở Úc, lựa chọn để áp dụng vào phát triển du lịch cộng đồng ở quê hương”, cô gái Sùng Mỹ Yên, dân tộc Mông chia sẻ với chúng tôi trong buổi trò chuyện cuối năm tại nơi cô sinh sống, huyện Mèo Vạc (Hà Giang)

 Sùng Mỹ Yên kết nối với các tình nguyện viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ em Mông tại Mèo Vạc.
Sùng Mỹ Yên kết nối với các tình nguyện viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ em Mông tại Mèo Vạc.

Học để thay đổi cuộc sống

Trong cuộc trò chuyện đầy thú vị với cô gái Sùng Mỹ Yên, dân tộc Mông, sinh năm 1994, người đầu tiên tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang) giành được học bổng Du học toàn phần Chính phủ Úc, cảm nhận đầu tiên về cô là, Yên có giọng nói đầy nội lực, tự tin và có khả năng ngoại ngữ rất tốt. Có lẽ đây cũng là lý do mà mới 26 tuổi, cô đã được chính quyền địa phương tin tưởng giao trách nhiệm là Trưởng Ban quản lý Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng dân tộc Mông (LVH) huyện Mèo Vạc (Hà Giang) nhiệm kỳ II (2020 - 2021).

Theo lời Yên kể, cô sinh ra trong một gia đình có phần đặc biệt; Ông nội là người Hoa; bố lại là con nuôi của một gia đình dân tộc Tày nên theo họ người Tày; còn mẹ là người Mông tại Đồng Văn (Hà Giang), do vậy Yên được thừa hưởng nền văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau. Cô bảo, điều đó đã khiến cô có sự tò mò, thích tìm hiểu về văn hóa, ngôn ngữ, trang phục các dân tộc và so sánh, đây cũng là thế mạnh cho công việc của Yên sau này.

Sùng Mỹ Yên đón khách tới thăm quan Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng dân tộc Mông huyện Mèo Vạc.
Sùng Mỹ Yên đón khách tới thăm quan Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng dân tộc Mông huyện Mèo Vạc.

Yên tâm sự, chứng kiến bố mẹ xuất thân nghèo khổ, Yên tự ý thức cố gắng hết mình. Học thật chăm chỉ để có kiến thức thoát nghèo là con đường cô lựa chọn.

Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm, Khoa Ngoại ngữ của Đại học Thái Nguyên, Yên về dạy học tại Trường THPT huyện Mèo Vạc. Tại đây, Yên cảm nhận sâu sắc những khó khăn của học sinh DTTS trong việc tiếp cận tri thức, chứng kiến nhiều học trò bỏ học giữa chừng, hoặc có trò dù có thành tích học tập rất tốt và rất muốn được tiếp tục đi học, nhưng rồi cũng bỏ học do nhiều nguyên nhân, để rồi cái vòng quay nghèo khó vẫn luẩn quẩn… Do đó, Yên đã quyết định phải làm một điều gì đó để giúp đỡ lớp trẻ DTTS có được kế mưu sinh khi không còn đi học, cũng chính là để thay đổi cuộc sống của chính mình. Qua bao suy nghĩ, trăn trở Yên đã quyết định xin nghỉ việc xin tuyển vào vị trí Intership (thực tập sinh) tại Văn phòng Plan International Mèo Vạc.

Tại đây, Yên có nhiều trải nghiệm mới mẻ và thu được nhiều kiến thức bổ ích về các mô hình sinh kế của tổ chức PLAN và các chương trình giáo dục cộng đồng, giáo dục đặc biệt dành cho trẻ em và phụ nữ người DTTS. Đặc biệt là trong thời gian làm việc ở PLAN, Yên được biết đến có một mô hình Du lịch cộng đồng kết hợp với việc dạy tiếng Anh miễn phí tại Sa Pa. Do đó, Yên đã quyết định mở Homestay và tuyển các tình nguyện viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ em dân tộc Mông tại Mèo Vạc.

Khi Đề án về Xây dựng LVH tại Mèo Vạc được triển khai năm 2017, Yên đã tích cực tham gia, đóng góp nhiều ý tưởng việc làm ý nghĩa, thiết thực, góp phần phát triển du lịch tại LVH nói riêng, du lịch Mèo Vạc nói chung như: liên hệ với chị em phụ nữ biết dệt lanh để tạo ra những sản phẩm thủ công truyền thống, các sản phẩm quà lưu niệm như: túi sách, ga trải giường, váy… để bán cho khách du lịch, tạo ra nguồn thu nhập; tổ chức các hoạt động đón tiếp khách du lịch, các trò chơi dân gian, các sự kiện cuối tuần, tạo thành Hội chợ phiên liên quan đến ẩm thực để tạo điểm nhấn cho LVH.

Sùng Mỹ Yên (hàng thứ 2 bên trái) với hoạt động thiện nguyện.
Sùng Mỹ Yên (hàng thứ 2 bên trái) với hoạt động thiện nguyện.

Vươn tới những điều mới

Khi dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động kinh doanh du lịch tại LVH bị ảnh hưởng, phải đóng cửa trong các đợt giãn cách xã hội, Yên nhận thấy bản thân không thể ngồi yên một chỗ, mà coi đây là thời gian để tìm tòi, sáng tạo, nâng cao kiến thức chuyên môn.

Yên nhớ lại Chương trình học bổng Chính phủ Úc mà cô đã từng được bạn đồng nghiệp giới thiệu trong khoảng thời gian làm việc tại Văn phòng PLAN. Yên quyết tâm nộp hồ sơ ứng tuyển Thạc sĩ ngành Quản lý Du lịch bền vững.

Trải qua nhiều vòng ứng tuyển, thi tuyển, với những gì tích lũy sau gần 3 năm tự mày mò làm,với niềm đam mê mãnh liệt đối với du lịch cộng đồng đã giúp cô vượt qua được nhiều vòng loại. Tháng 10/2021 Yên đã nhận được thư báo đỗ học bổng có điều kiện của chương trình học bổng của Chính phủ Úc.

Cô gái trẻ Sùng Mỹ Yên bộc bạch, vì không muốn việc học của bản thân gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và quản lý các hoạt động của Ban Quản lý LVH nên cô phải xin nghỉ công tác. Khoảng thời gian này, em đang bổ sung thêm ngoại ngữ chuẩn bị sẵn sàng cho một chuyến đi xa. Khi sang nước Úc học tập em có rất nhiều dự định như, sẽ kết nối với các chuyên gia và cộng đồng tình nguyện viên để chia sẻ những kiến thức về du lịch đến với cộng đồng, thông qua việc tổ chức các lớp học trực tuyến; kết nối các du khách và cộng đồng người Việt tại Úc đến với Hà Giang nhiều hơn.

“Sau khi hoàn thành khóa học này, việc đầu tiên em mong muốn được làm, là sử dụng những kiến thức, những trải nghiệm quý đã học được ở Úc, lựa chọn để áp dụng vào phát triển du lịch cộng đồng ở quê hương”, Yên nhấn mạnh..../.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Du khách Việt ưa chuộng điểm đến nào cho kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Du khách Việt ưa chuộng điểm đến nào cho kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, là thời gian lý tưởng cho du khách Việt Nam chọn những điểm đến phù hợp để nghỉ dưỡng. Không ngạc nhiên khi các địa điểm biển đảo tiếp tục được ưa chuộng. Một chuyến du lịch nước ngoài không quá xa cũng là lựa chọn được du khách Việt yêu thích. Dựa trên báo cáo về ngày đặt phòng từ 28/4 - 7/5/2023, Booking.com đã đưa ra danh sách điểm đến được du khách Việt yêu thích cho dịp nghỉ lễ sắp tới.
Tin nổi bật trang chủ
Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Sau thời gian triển khai khẩn trương, nghiêm túc về việc lấy ý kiến Nhân dân vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ngày 20/3, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã ký ban hành Báo cáo số 648/BC-MTTW-BTT về Kết quả lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó đề cập nội dung các chính chăm lo cho đồng bào DTTS.
Ông trùm truyền thông Úc 92 tuổi đính hôn lần thứ 5

Ông trùm truyền thông Úc 92 tuổi đính hôn lần thứ 5

Giải trí - Anh Trúc - 37 phút trước
Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch sẽ kết hôn lần thứ 5 ở tuổi 92. Ông đã cho biết như vậy hôm thứ Hai (20/3) trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo New York Post của chính mình.
Ngành Y tế sẽ cần 9 triệu mũi vắc xin phòng covid – 19 trong năm 2023

Ngành Y tế sẽ cần 9 triệu mũi vắc xin phòng covid – 19 trong năm 2023

Sức khỏe - Gia Hưng - 39 phút trước
Bộ Y tế cho biết trong năm 2023 sẽ tập trung tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho những người mắc bệnh nền, người cao tuổi và những người chưa tiêm mũi nào. Dự kiến, ngành sẽ cần khoảng 9 triệu mũi tiêm.
Việt Nam mong muốn không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác với Campuchia

Việt Nam mong muốn không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác với Campuchia

Thời sự - PV - 40 phút trước
Chiều ngày 21/3/2023, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn nhân dịp thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 20 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật.
Thừa 70% điện biogas, đề nghị cho nối lưới quốc gia

Thừa 70% điện biogas, đề nghị cho nối lưới quốc gia

Khoa học - Công nghệ - PV - 41 phút trước
Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn có áp dụng công nghệ biogas cho biết, chỉ sử dụng hết khoảng 20-30% lượng điện khí từ biogas, số còn lại để lãng phí, không có nơi tiêu thụ...
Ca mắc thủy đậu tăng cao, chủ yếu là trẻ mầm non và tiểu học

Ca mắc thủy đậu tăng cao, chủ yếu là trẻ mầm non và tiểu học

Sức khỏe - PV - 44 phút trước
Bệnh thủy đậu là bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoster, bệnh rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người thông qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp, dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Lâm Đồng tiếp thu, giải quyết kiến nghị của đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số

Lâm Đồng tiếp thu, giải quyết kiến nghị của đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - PV - 45 phút trước
Chiều 21/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp mặt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đại diện các tầng lớp Nhân dân trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn năm 2023. Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 40 đại biểu là già làng, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham dự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia

Thời sự - PV - 47 phút trước
Chiều ngày 21/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn đang thăm chính thức Việt Nam.
Cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định

Cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định

Sức khỏe - PV - 49 phút trước
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Phê duyệt danh sách thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm

Phê duyệt danh sách thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm

Tin tức - PV - 54 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 270/QĐ-TTg ngày 21/3/2023 phê duyệt danh sách thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Media - BDT - 1 giờ trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.