Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ước mơ lớn của một cô gái Mông

Văn Hoa - 14:52, 07/02/2022

“Sau khi hoàn thành khóa học này, việc đầu tiên em mong muốn được làm, là sử dụng những kiến thức, những trải nghiệm quý đã học được ở Úc, lựa chọn để áp dụng vào phát triển du lịch cộng đồng ở quê hương”, cô gái Sùng Mỹ Yên, dân tộc Mông chia sẻ với chúng tôi trong buổi trò chuyện cuối năm tại nơi cô sinh sống, huyện Mèo Vạc (Hà Giang)

 Sùng Mỹ Yên kết nối với các tình nguyện viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ em Mông tại Mèo Vạc.
Sùng Mỹ Yên kết nối với các tình nguyện viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ em Mông tại Mèo Vạc.

Học để thay đổi cuộc sống

Trong cuộc trò chuyện đầy thú vị với cô gái Sùng Mỹ Yên, dân tộc Mông, sinh năm 1994, người đầu tiên tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang) giành được học bổng Du học toàn phần Chính phủ Úc, cảm nhận đầu tiên về cô là, Yên có giọng nói đầy nội lực, tự tin và có khả năng ngoại ngữ rất tốt. Có lẽ đây cũng là lý do mà mới 26 tuổi, cô đã được chính quyền địa phương tin tưởng giao trách nhiệm là Trưởng Ban quản lý Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng dân tộc Mông (LVH) huyện Mèo Vạc (Hà Giang) nhiệm kỳ II (2020 - 2021).

Theo lời Yên kể, cô sinh ra trong một gia đình có phần đặc biệt; Ông nội là người Hoa; bố lại là con nuôi của một gia đình dân tộc Tày nên theo họ người Tày; còn mẹ là người Mông tại Đồng Văn (Hà Giang), do vậy Yên được thừa hưởng nền văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau. Cô bảo, điều đó đã khiến cô có sự tò mò, thích tìm hiểu về văn hóa, ngôn ngữ, trang phục các dân tộc và so sánh, đây cũng là thế mạnh cho công việc của Yên sau này.

Sùng Mỹ Yên đón khách tới thăm quan Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng dân tộc Mông huyện Mèo Vạc.
Sùng Mỹ Yên đón khách tới thăm quan Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng dân tộc Mông huyện Mèo Vạc.

Yên tâm sự, chứng kiến bố mẹ xuất thân nghèo khổ, Yên tự ý thức cố gắng hết mình. Học thật chăm chỉ để có kiến thức thoát nghèo là con đường cô lựa chọn.

Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm, Khoa Ngoại ngữ của Đại học Thái Nguyên, Yên về dạy học tại Trường THPT huyện Mèo Vạc. Tại đây, Yên cảm nhận sâu sắc những khó khăn của học sinh DTTS trong việc tiếp cận tri thức, chứng kiến nhiều học trò bỏ học giữa chừng, hoặc có trò dù có thành tích học tập rất tốt và rất muốn được tiếp tục đi học, nhưng rồi cũng bỏ học do nhiều nguyên nhân, để rồi cái vòng quay nghèo khó vẫn luẩn quẩn… Do đó, Yên đã quyết định phải làm một điều gì đó để giúp đỡ lớp trẻ DTTS có được kế mưu sinh khi không còn đi học, cũng chính là để thay đổi cuộc sống của chính mình. Qua bao suy nghĩ, trăn trở Yên đã quyết định xin nghỉ việc xin tuyển vào vị trí Intership (thực tập sinh) tại Văn phòng Plan International Mèo Vạc.

Tại đây, Yên có nhiều trải nghiệm mới mẻ và thu được nhiều kiến thức bổ ích về các mô hình sinh kế của tổ chức PLAN và các chương trình giáo dục cộng đồng, giáo dục đặc biệt dành cho trẻ em và phụ nữ người DTTS. Đặc biệt là trong thời gian làm việc ở PLAN, Yên được biết đến có một mô hình Du lịch cộng đồng kết hợp với việc dạy tiếng Anh miễn phí tại Sa Pa. Do đó, Yên đã quyết định mở Homestay và tuyển các tình nguyện viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ em dân tộc Mông tại Mèo Vạc.

Khi Đề án về Xây dựng LVH tại Mèo Vạc được triển khai năm 2017, Yên đã tích cực tham gia, đóng góp nhiều ý tưởng việc làm ý nghĩa, thiết thực, góp phần phát triển du lịch tại LVH nói riêng, du lịch Mèo Vạc nói chung như: liên hệ với chị em phụ nữ biết dệt lanh để tạo ra những sản phẩm thủ công truyền thống, các sản phẩm quà lưu niệm như: túi sách, ga trải giường, váy… để bán cho khách du lịch, tạo ra nguồn thu nhập; tổ chức các hoạt động đón tiếp khách du lịch, các trò chơi dân gian, các sự kiện cuối tuần, tạo thành Hội chợ phiên liên quan đến ẩm thực để tạo điểm nhấn cho LVH.

Sùng Mỹ Yên (hàng thứ 2 bên trái) với hoạt động thiện nguyện.
Sùng Mỹ Yên (hàng thứ 2 bên trái) với hoạt động thiện nguyện.

Vươn tới những điều mới

Khi dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động kinh doanh du lịch tại LVH bị ảnh hưởng, phải đóng cửa trong các đợt giãn cách xã hội, Yên nhận thấy bản thân không thể ngồi yên một chỗ, mà coi đây là thời gian để tìm tòi, sáng tạo, nâng cao kiến thức chuyên môn.

Yên nhớ lại Chương trình học bổng Chính phủ Úc mà cô đã từng được bạn đồng nghiệp giới thiệu trong khoảng thời gian làm việc tại Văn phòng PLAN. Yên quyết tâm nộp hồ sơ ứng tuyển Thạc sĩ ngành Quản lý Du lịch bền vững.

Trải qua nhiều vòng ứng tuyển, thi tuyển, với những gì tích lũy sau gần 3 năm tự mày mò làm,với niềm đam mê mãnh liệt đối với du lịch cộng đồng đã giúp cô vượt qua được nhiều vòng loại. Tháng 10/2021 Yên đã nhận được thư báo đỗ học bổng có điều kiện của chương trình học bổng của Chính phủ Úc.

Cô gái trẻ Sùng Mỹ Yên bộc bạch, vì không muốn việc học của bản thân gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và quản lý các hoạt động của Ban Quản lý LVH nên cô phải xin nghỉ công tác. Khoảng thời gian này, em đang bổ sung thêm ngoại ngữ chuẩn bị sẵn sàng cho một chuyến đi xa. Khi sang nước Úc học tập em có rất nhiều dự định như, sẽ kết nối với các chuyên gia và cộng đồng tình nguyện viên để chia sẻ những kiến thức về du lịch đến với cộng đồng, thông qua việc tổ chức các lớp học trực tuyến; kết nối các du khách và cộng đồng người Việt tại Úc đến với Hà Giang nhiều hơn.

“Sau khi hoàn thành khóa học này, việc đầu tiên em mong muốn được làm, là sử dụng những kiến thức, những trải nghiệm quý đã học được ở Úc, lựa chọn để áp dụng vào phát triển du lịch cộng đồng ở quê hương”, Yên nhấn mạnh..../.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cấp đất ở, đất sản xuất - Động lực mới để đồng bào DTTS ở Quảng Trị thay đổi cuộc sống

Cấp đất ở, đất sản xuất - Động lực mới để đồng bào DTTS ở Quảng Trị thay đổi cuộc sống

Dự án 1 về "Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt" trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) đã mở ra hướng giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS và người dân sống ở vùng đặc biệt khó khăn ở Quảng Trị.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 1 giờ trước
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…
Khánh Hòa: Người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực

Khánh Hòa: Người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực

Công tác Dân tộc - Mạnh Cường - 1 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh thực hiện các chính sách dân tộc, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS của tỉnh giảm còn 28,9% (cuối năm 2022). Thành quả đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân toàn tỉnh Khánh Hòa, trong đó có vai trò quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Hoàng Su Phì (Hà Giang): Ưu tiên các nguồn lực phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS

Hoàng Su Phì (Hà Giang): Ưu tiên các nguồn lực phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nguyễn Kiều - 1 giờ trước
Những năm qua, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã ưu tiên, tập trung lồng ghép các nguồn lực từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân vùng đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) đang triển khai gần đây, được kỳ vọng sẽ giải quyết những khó khăn căn bản, thúc đẩy địa phương phát triển toàn diện, bền vững.
Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung

Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung "lấp đầy vùng trũng" pháp luật

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Lang Chánh là huyện miền núi biên giới của tỉnh Thanh Hóa với dân số khoảng hơn 52.600 người. Trong đó, đồng bào DTTS chiếm gần 90%, sinh sống ở 78 thôn, bản, khu phố thuộc 10 xã, thị trấn. Trong nhiều năm qua, để đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới, huyện Lang Chánh rất chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đến với đồng bào DTTS, qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Hội chứng antifan mạng xã hội - Tiếng chuông báo động cho các hành vi phê phán phản cảm

Hội chứng antifan mạng xã hội - Tiếng chuông báo động cho các hành vi phê phán phản cảm

Xã hội - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Thời gian qua, một bộ phận không nhỏ người Việt sử dụng mạng xã hội thếu cân nhắc, bộc lộ sự kém văn minh và hiểu biết, làm cho môi trường mạng trở nên tiêu cực, xấu xí, gây tổn thương cho người khác. Đáng lo ngại là tình trạng thích chỉ trích, chê bai đang có nguy cơ trở thành một thói quen phổ biến trong các hội nhóm mạng xã hội và ngày càng lan rộng, trầm trọng hơn về mức độ và quy mô, tiềm ẩn nhiều hệ lụy khôn lường.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 2/10, tại Tp. Hạ Long, Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”.
Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Sống khỏe - Như Ý - 2 giờ trước
Trước khi bước vào tuổi trưởng thành, các bé sẽ phải trải qua giai đoạn dậy thì. Ở giai đoạn này, cơ thể sẽ có những thay đổi rõ rệt về bộ phận nhạy cảm cũng như tâm sinh lý. Dấu hiệu trẻ dậy thì đối với các bé tương đối dễ nhận biết. Sau đây là một số dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - BDT - 4 giờ trước
Ngày 2/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc Hội nghị lần thứ 8. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu khai mạc Hội nghị. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Trang địa phương - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sáng ngày 2/10/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu về Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh (8/10/1963 - 8/10/2023).
Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Kinh tế - Tiêu Dao - 4 giờ trước
Chúng tôi đến A Vao (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) vào một buổi chiều Thu. Bắt gặp ở đây một màu xanh bạt ngàn của những đồi sắn, chuối; những con đường bê tông phẳng phiêu chạy đến từng thôn xóm... Sức sống mới đang hiển hiện trên vùng biên viễn vốn nhiều khó khăn cách trở ngày nào.