Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên truyền pháp luật bằng tiếng DTTS: Thiếu về lượng, yếu về chất (Bài 1)

Khánh Thư - 07:19, 01/11/2022

Đại bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi hiện có nhu cầu rất lớn trong tiếp cận chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; nhất là trong giai đoạn các địa phương đồng thời thời triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia, với những cơ chế, chính sách mới. Để công tác tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả cao thì việc tăng cường sử dụng đội ngũ tuyên truyền viên, báo cáo viên là người DTTS, hoặc biết tiếng DTTS được xem là giải pháp hiệu quả.

Một góc xã Đồng Nai Thượng, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.
Một góc xã Đồng Nai Thượng, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên là người DTTS, hoặc biết tiếng DTTS có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động và phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, lực lượng này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, cả về số lượng lẫn chất lượng.

Hiệu quả tuyên truyền bằng ngôn ngữ đồng bào

Cách đây 10 năm, xã Đồng Nai Thượng (Cát Tiên, Lâm Đồng) được ví như “ốc đảo” giữa vùng lõi Vườn quốc gia Cát Tiên. Bởi thế, một thời gian dài, các chính sách, pháp luật của Nhà nước gần như không thể đến Đồng Nai Thượng được một cách đầy đủ. Hệ lụy là, tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật, nhất là vi phạm lâm luật diễn ra nhức nhối; cùng với đó là nhiều hủ tục tồn tại dai dẳng.

Nhưng Đồng Nai Thượng nay đã khác, “về đích” nông thôn mới năm 2020. Tại thời điểm “về đích”, thu nhập bình quân của xã đạt trên 40 triệu đồng/người/năm; xã có 415 hộ dân thì hiện còn 17 hộ nghèo.

Quan trọng hơn, theo bà Điểu Thị Prợt, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Nai Thượng, thay đổi lớn nhất của xã là nhận thức của người dân đã được nâng lên một cách rõ rệt. Tình trạng đốt nương làm rẫy không còn; những đồi lúa rẫy năm xưa nay đã được thay bằng các loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao. Toàn xã hiện có hơn 1.000 ha trồng điều, cao su, cà phê và cây ăn quả.

Cùng với đó, nhận thức về các vấn đề xã hội của bà con ở Đồng Nai Thượng cũng được mở mang, các hủ tục được xóa bỏ; tất cả công tác vận động theo chính sách, pháp luật của Nhà nước, đều được bà con Nhân dân ủng hộ. “Cầu nối” quan trọng để chính sách, pháp luật của Nhà nước “neo” được giữa rừng Đồng Nai Thượng là vai trò của đội ngũ già làng, Người có uy tín – những tuyên truyền viên pháp luật tích cực là người DTTS.

Đời sống của bà con ở Đồng Nai Thượng, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng được nâng lên, văn hóa truyền thống được bảo tồn, các hủ tục được xóa bỏ. (Lễ hội truyền thống đồng bào Mạ ở xã Đồng Nai Thượng - Ảnh: TL)
Đời sống của bà con ở Đồng Nai Thượng, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng được nâng lên, văn hóa truyền thống được bảo tồn, các hủ tục được xóa bỏ. (Lễ hội truyền thống đồng bào Mạ ở xã Đồng Nai Thượng - Ảnh: TL)

Già làng – Nghệ nhân ưu tú Điểu K’Lộc, dân tộc Mạ, ở thôn Bù Gia Rá, là một điển hình. Đã bước qua tuổi 69, gắn bó cả đời người với Đồng Nai Thượng, ông biết từng nóc nhà, hiểu từng con người ở trong thôn; hơn nữa khi tuyên truyền bằng ngôn ngữ của dân tộc mình nên bà con nghe, hiểu rõ ràng, việc vận dụng vào thực tiễn cũng nhờ đó mà hiệu quả hơn.

“Ví dụ như tuyên truyền, vận động bà con hiến đất làm đường giao thông thì phải thuyết phục là Nhà nước làm đường để giúp người dân phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn của thôn, của xã. Hiểu ra thì khi làm đường, nếu đất nhà nào vướng vào đường giao thông thì bà con sẵn sàng hiến đất”, già làng Điểu K’Lộc chia sẻ.

Già làng – Nghệ nhân ưu tú Điểu K’Lộc là một trong hàng chục nghìn tuyên truyền viên ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đã và đang tích cực “cõng” chính sách, pháp luật bằng ngôn ngữ của đồng bào về vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. Không chỉ là những tuyên truyền viên, báo cáo viên tích cực mà họ còn là những hòa giải viên rất hiệu quả ở cơ sở.

Già làng – Nghệ nhân ưu tú Điểu K’Lộc là một trong hàng chục nghìn tuyên truyền viên ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đã và đang tích cực “cõng luật” bằng ngôn ngữ của đồng bào về vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. (Ảnh: TL)
Già làng – Nghệ nhân ưu tú Điểu K’Lộc là một trong hàng chục nghìn tuyên truyền viên ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đã và đang tích cực “cõng luật” bằng ngôn ngữ của đồng bào về vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. (Ảnh: TL)

Như tại huyện Cát Tiên (Lâm Đồng), theo báo cáo của Hội đồng PBGDPL huyện, tỷ lệ hoà giải thành công năm sau luôn cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2019, tỷ lệ hoà giải thành công chiếm 88,75%, năm 2020 đạt 85,93%, năm 2021 đạt 90,58% và 6 tháng đầu năm 2022 đạt 90,63%. Một trong những nguyên nhân của thành công, như cách nói của già làng Điểu K’Lộc là “mình nói với bà con bằng tiếng của dân tộc mình, bà con nghe và hiểu nhiều hơn”.

Chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Vai trò của đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật là người DTTS hoặc biết tiếng DTTS đã được khẳng định. Nhưng thực tế cho thấy, lực lượng này hiện vẫn rất mỏng so với yêu cầu thực tiễn.

Số liệu được đưa ra tại buổi làm việc giữa Vụ Pháp chế (Ủy ban Dân tộc) với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) ngày 2/6/2022 cho thấy, hiện các địa phương có 1.137 báo cáo viên cấp tỉnh, 1.752 báo cáo viên cấp huyện và 13.115 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã là người DTTS hoặc biết tiếng DTTS. Vị chi, nếu chia bình quân thì mỗi xã vùng DTTS và miền núi chỉ có khoảng 4 tuyên truyền viên là người DTTS hoặc biết tiếng DTTS; cấp huyện cũng chỉ có khoảng 4 người, còn cấp tỉnh có khoảng 22 người.

Trong khi đó, giai đoạn 2021 – 2025, theo Quyết định 861/QĐ-TTg, vùng đồng bào DTTS và miền núi bao gồm 3.434 xã thuộc 51 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; trong đó có 1.673 xã khu vực I, 210 xã khu vực II và 1.551 xã khu vực III. Đây là địa bàn chiến lược về quốc phòng – an ninh; là nơi sinh sống của hơn 14 triệu đồng bào DTTS, đồng thời cũng là vùng “lõi nghèo” của cả nước.

Theo đánh giá của Ủy ban Dân tộc, tình hình an ninh chính trị, trật tư an toàn xã hội trên địa bàn DTTS cơ bản ổn định; tuy nhiên vẫn tiềm ẩn yếu tố phức tạp. Đặc biệt, tình trạng mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy; mua bán người, đi lại trái phép qua biên giới; vi pháp lâm luật,… ở một số địa phương vùng DTTS vẫn còn xảy ra và diễn biến phức tạp. Đơn cử tại huyện Cát Tiên (Lâm Đồng), trong 9 tháng năm 2022, trên địa bàn huyện xảy ra 11 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, tăng 2 vụ so với cùng kỳ năm 2021, tương đương tăng 18,18% số vụ vi phạm.

Người dân vùng sâu, vùng xa có nhu cầu rất lớn trong tiếp cận chính sách, pháp luật. (Trong ảnh: Một góc thôn Làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum)
Người dân vùng sâu, vùng xa có nhu cầu rất lớn trong tiếp cận chính sách, pháp luật. (Trong ảnh: Một góc thôn Làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum)

Bên cạnh thiếu về số lượng, đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật hiện còn thiếu kỹ năng, nghiệp vụ, hiểu biết về văn hóa, tập quán, lối sống của đồng bào các DTTS. Trong báo cáo tổng kết Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2021” theo Quyết định số 1163/QĐ-TTg ngày 8/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đánh giá, hình thức PBGDPL cho đồng bào còn nghèo nàn, chưa phong phú, hấp dẫn, chưa phù hợp từng loại đối tượng, đặc biệt chưa tận dụng được công nghệ internet để lan tỏa các kiến thức cho người dân; cơ chế, chính sách đãi ngộ vẫn còn bất cập…

Đây là những vướng mắc cần tháo gỡ để phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật là người DTTS hoặc biết tiếng DTTS. Bởi, trong giai đoạn tới, người dân ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới cần nắm rõ các chương trình, dự án sẽ triển khai; nhất là Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, từ đó chủ động tham gia.

Theo Báo cáo số 732/BC-UBDT ngày 10/6/2021 của Ủy ban Dân tộc về Tổng kết Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020, các địa phương đã chú trọng thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo các Quyết định: 18/2011/QĐ-TTg, 56/2013/QĐ-TTg, 2561/QĐ-TTg và 12/2018/QĐ-TTg. Hằng năm đã tổ chức hội nghị phổ biến, cung cấp thông tin, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, thăm quan, giao lưu học tập kinh nghiệm cho hơn 34 nghìn Người có uy tín; phát huy vai trò của Người có uy tín trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ đường biên mốc giới quốc gia.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 6 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 6 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Media - Thùy Anh - 14 giờ trước
Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Làng Mỹ Nghiệp phát huy giá trị thổ cẩm Chăm

Làng Mỹ Nghiệp phát huy giá trị thổ cẩm Chăm

Sắc màu 54 - Sơn Ngọc - 23:55, 27/05/2023
Làng Mỹ Nghiệp là làng nghề dệt thổ cẩm tiêu biểu của người Chăm thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Nơi đây, đã có nhiều thế hệ phụ nữ giỏi nghề, tích cực bảo tồn, phát huy giá trị nghề dệt truyền thống. Đặc biệt là nghiên cứu phục hồi hoa văn cổ và kỹ thuật trồng bông dệt vải do ông bà xưa truyền lại.
Những triệu phú ở Tam Đường

Những triệu phú ở Tam Đường

Kinh tế - Đinh Phương - 23:53, 27/05/2023
Những năm gần đây, người dân trên địa bàn xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã chú trọng đầu tư nuôi cá nước lạnh. Hiệu quả kinh tế của loại cá này đã mang lại nguồn thu nhập rất lớn cho người dân trên địa bàn.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thanh Hóa truy điệu 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Thanh Hóa truy điệu 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Media - Quỳnh Trâm - 23:51, 27/05/2023
Tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt 16 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 21/2023): Bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 21/2023): Bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Media - BDT - 23:48, 27/05/2023
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương. Qua đó tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2023, với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thức nhằm nâng cao ý thức của cộng về chấp hành các quy định đảm bảo VSATTP. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương. Qua đó tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2023, với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thức nhằm nâng cao ý thức của cộng về chấp hành các quy định đảm bảo VSATTP.
Thông cáo báo chí số 5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 23:24, 27/05/2023
Thứ sáu, ngày 26/5, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 5 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phiên họp được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.
Thanh Hóa: Nhiều cơ sở hành nghề y, dược tư nhân bị xử phạt

Thanh Hóa: Nhiều cơ sở hành nghề y, dược tư nhân bị xử phạt

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 23:17, 27/05/2023
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, có nhiều quầy thuốc, phòng khám chuyên khoa trưng các biển hiệu quảng cáo thu hút bệnh nhân, hoạt động rầm rộ.... nhưng khi lực lượng chức năng kiểm tra lại không đủ hồ sơ giấy phép hoạt động.

"Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”

Sức khỏe - Thúy Hồng - 23:16, 27/05/2023
Đó là chủ đề tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5/2023 do Bộ Y tế tổ chức sáng 27/5 tại Hà Nội.