Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tương Dương (Nghệ An): Công trình thủy lợi tiền tỷ, có " tuổi thọ… 3 ngày"

Việt Thắng - Y Nguyên - 12:01, 11/11/2021

Hồ sơ nghiệm thu đầy đủ các chữ ký của các bên liên quan, ai cũng công nhận công trình thi công bảo đảm kỹ, mỹ thuật, phát huy hiệu quả. Thế nhưng chỉ sau 3 ngày sử dụng, công trình thủy lợi bản Thắm Thẩm, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã ngưng hoạt động.

Bể chứa nước tự chảy đã bỏ hoang từ 4 năm nay
Bể chứa nước tự chảy đã bỏ hoang từ 4 năm nay

Kỳ vọng lớn

Dự án đầu tư xây dựng công trình thủy lợi bản Thắm Thẩm, xã Nhôn Mai, với mục đích cung cấp nước tưới và nước sinh hoạt cho người dân ở bản được UBND huyện Tương Dương phê duyệt đầu tư từ năm 2017. Dự án gồm các hợp phần, xây đập ngăn nước, hệ thống đường ống chính dài gần 1,2 km và đường ống các tuyến nhánh cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 20 hộ dân…, với tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ đồng.

Dự án kỳ vọng sẽ cung cấp đủ nước tưới cho 60 ha cây chanh leo, nước sinh hoạt cho người dân bản Thắm Thẩm. Tháng 11/2017, bà con cả bản hết sức phấn khởi khi công trình hoàn thành đúng tiến độ và được đưa vào sử dụng. Thế nhưng, cũng theo người dân ở bản này, thì niềm vui của bà con chỉ vẻn vẹn có… 3 ngày.

Trưởng bản Thắm Thẩm Và Bá Ca, cho biết: Công trình làm xong, dân bản mừng lắm. Nhưng chỉ được có 3 ngày là nó ngừng chảy, cho đến nay là đã 4 năm rồi”. Theo ông Ca, nguyên nhân nước ngừng chảy là do đường ống chính trên núi bị bể, khiến nước không thể về được. Đơn vị thi công cũng đã tổ chức khắc phục. Họ dùng bê tông lấp kín đoạn đường ống bị bể, nhưng cứ bịt chỗ này thì nó lại bể chỗ khác. Ông Ca bức xúc: “Rõ ràng là lỗi kỹ thuật. Tôi cho rằng họ thiết kế không phù hợp, nên khi áp suất nước mạnh thì sẽ gây bể đường ống”.

Nhà ở sát đường ống chính chạy qua, nhưng gia đình ông Moong Văn Hợi, Bí thư Chi bộ bản Thắm Thẩm không có nước dùng. Ông nói, thời gian đầu thì đang có nước, sau đó thì kiệt luôn. Giờ phải đầu tư tiền mua hàng km đường ống để dẫn nước từ trên khe về dùng.

Một góc bản Thắm Thẩm
Một góc bản Thắm Thẩm

Thất vọng nhiều

Theo bà con, trong nhiều cuộc họp HĐND xã và các cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến phản ánh về công trình này, nhưng đã 4 năm nay nó vẫn cứ thế. Dân vẫn cứ phải đầu tư tiền của, công sức để tìm kiếm nguồn nước tự chảy. Nhưng, khổ là những tháng mùa mưa thì có nước, còn những tháng mùa khô thì hết sức vất vả vì chuyện nước. Trưởng bản Và Bá Ca, nói trong bực bội: “Từ khi hoàn thành đến nay, công trình này không có tác dụng gì. Chúng tôi không sử dụng được, mà phải dùng đường ống riêng để lấy nước từ trên khe suối về để dùng”.

Cũng theo ông Ca, mục tiêu chính của công trình là cung cấp nước tưới cho vùng trồng cây chanh leo của bản. Nhưng nước không có, chanh leo cũng đã hết thời, kỳ vọng xóa đói, giảm nghèo cho dân bản cũng tan luôn!

Trao đổi với ông Lương Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Nhôn Mai, chúng tôi được xác nhận rằng: Từ ngày công trình này hoàn thành đến nay, người dân kêu ca rất nhiều vì không có nước. Xã cũng đã nhiều lần đề nghị huyện cho kiểm tra và khắc phục để người dân có nước sử dụng.

Trao đổi về vấn đề này, ông La Văn Thái, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tương Dương thừa nhận, đúng là người dân kiến nghị rất nhiều về công trình này. Mới đây, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, theo đó đường ống chính dẫn nước bị vỡ 3 điểm. Vị trí đấu nối điểm cuối của hệ thống nước thủy lợi ra hệ thống nước sinh hoạt không có khóa điều tiết, khiến đường ống thủy lợi bị vỡ, nước không đủ áp lực để chảy đến bể chứa tập trung cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

“Truy vấn” tới ông  Moong Văn Hợi, nguyên Trưởng bản Thắm Thẩm, tại sao vẫn ký biên bản nghiệm thu với nội dung “bảo đảm yêu cầu kỹ thuật”, khi thực tế là nước đã ngừng chảy, chúng tôi bất ngờ nhận được câu trả lời: Họ nói cứ ký đi rồi sẽ sửa chữa./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.