Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Tương Dương (Nghệ An): Công trình thủy lợi tiền tỷ, có " tuổi thọ… 3 ngày"

Việt Thắng - Y Nguyên - 12:01, 11/11/2021

Hồ sơ nghiệm thu đầy đủ các chữ ký của các bên liên quan, ai cũng công nhận công trình thi công bảo đảm kỹ, mỹ thuật, phát huy hiệu quả. Thế nhưng chỉ sau 3 ngày sử dụng, công trình thủy lợi bản Thắm Thẩm, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã ngưng hoạt động.

Bể chứa nước tự chảy đã bỏ hoang từ 4 năm nay
Bể chứa nước tự chảy đã bỏ hoang từ 4 năm nay

Kỳ vọng lớn

Dự án đầu tư xây dựng công trình thủy lợi bản Thắm Thẩm, xã Nhôn Mai, với mục đích cung cấp nước tưới và nước sinh hoạt cho người dân ở bản được UBND huyện Tương Dương phê duyệt đầu tư từ năm 2017. Dự án gồm các hợp phần, xây đập ngăn nước, hệ thống đường ống chính dài gần 1,2 km và đường ống các tuyến nhánh cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 20 hộ dân…, với tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ đồng.

Dự án kỳ vọng sẽ cung cấp đủ nước tưới cho 60 ha cây chanh leo, nước sinh hoạt cho người dân bản Thắm Thẩm. Tháng 11/2017, bà con cả bản hết sức phấn khởi khi công trình hoàn thành đúng tiến độ và được đưa vào sử dụng. Thế nhưng, cũng theo người dân ở bản này, thì niềm vui của bà con chỉ vẻn vẹn có… 3 ngày.

Trưởng bản Thắm Thẩm Và Bá Ca, cho biết: Công trình làm xong, dân bản mừng lắm. Nhưng chỉ được có 3 ngày là nó ngừng chảy, cho đến nay là đã 4 năm rồi”. Theo ông Ca, nguyên nhân nước ngừng chảy là do đường ống chính trên núi bị bể, khiến nước không thể về được. Đơn vị thi công cũng đã tổ chức khắc phục. Họ dùng bê tông lấp kín đoạn đường ống bị bể, nhưng cứ bịt chỗ này thì nó lại bể chỗ khác. Ông Ca bức xúc: “Rõ ràng là lỗi kỹ thuật. Tôi cho rằng họ thiết kế không phù hợp, nên khi áp suất nước mạnh thì sẽ gây bể đường ống”.

Nhà ở sát đường ống chính chạy qua, nhưng gia đình ông Moong Văn Hợi, Bí thư Chi bộ bản Thắm Thẩm không có nước dùng. Ông nói, thời gian đầu thì đang có nước, sau đó thì kiệt luôn. Giờ phải đầu tư tiền mua hàng km đường ống để dẫn nước từ trên khe về dùng.

Một góc bản Thắm Thẩm
Một góc bản Thắm Thẩm

Thất vọng nhiều

Theo bà con, trong nhiều cuộc họp HĐND xã và các cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến phản ánh về công trình này, nhưng đã 4 năm nay nó vẫn cứ thế. Dân vẫn cứ phải đầu tư tiền của, công sức để tìm kiếm nguồn nước tự chảy. Nhưng, khổ là những tháng mùa mưa thì có nước, còn những tháng mùa khô thì hết sức vất vả vì chuyện nước. Trưởng bản Và Bá Ca, nói trong bực bội: “Từ khi hoàn thành đến nay, công trình này không có tác dụng gì. Chúng tôi không sử dụng được, mà phải dùng đường ống riêng để lấy nước từ trên khe suối về để dùng”.

Cũng theo ông Ca, mục tiêu chính của công trình là cung cấp nước tưới cho vùng trồng cây chanh leo của bản. Nhưng nước không có, chanh leo cũng đã hết thời, kỳ vọng xóa đói, giảm nghèo cho dân bản cũng tan luôn!

Trao đổi với ông Lương Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Nhôn Mai, chúng tôi được xác nhận rằng: Từ ngày công trình này hoàn thành đến nay, người dân kêu ca rất nhiều vì không có nước. Xã cũng đã nhiều lần đề nghị huyện cho kiểm tra và khắc phục để người dân có nước sử dụng.

Trao đổi về vấn đề này, ông La Văn Thái, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tương Dương thừa nhận, đúng là người dân kiến nghị rất nhiều về công trình này. Mới đây, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, theo đó đường ống chính dẫn nước bị vỡ 3 điểm. Vị trí đấu nối điểm cuối của hệ thống nước thủy lợi ra hệ thống nước sinh hoạt không có khóa điều tiết, khiến đường ống thủy lợi bị vỡ, nước không đủ áp lực để chảy đến bể chứa tập trung cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

“Truy vấn” tới ông  Moong Văn Hợi, nguyên Trưởng bản Thắm Thẩm, tại sao vẫn ký biên bản nghiệm thu với nội dung “bảo đảm yêu cầu kỹ thuật”, khi thực tế là nước đã ngừng chảy, chúng tôi bất ngờ nhận được câu trả lời: Họ nói cứ ký đi rồi sẽ sửa chữa./.

Tin cùng chuyên mục
TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk): Khổ vì những tuyến đường “quên” kẻ vạch phân làn

TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk): Khổ vì những tuyến đường “quên” kẻ vạch phân làn

Nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk chưa có vạch kẻ đường hoặc bị mờ, không chỉ làm khó phương tiện tham gia giao thông trong việc đi đúng làn đường, mà còn có nguy cơ mất an toàn do không xác định được làn đường của mình.
Tin nổi bật trang chủ
Những bài thuốc quý từ hoa đu đủ đực

Những bài thuốc quý từ hoa đu đủ đực

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 7 phút trước
Cây đu đủ đực còn có tên gọi khác là cà lào, phan qua thụ... vị rất đắng, tính bình, không độc. Hoa đu đủ đực được thu hái từ những cây đu đủ giống đực, là dược liệu được dùng từ lâu đời để trị bệnh, đặc biệt nổi tiếng trong trị ho. Không chỉ thế, hàm lượng vitamin và các chất chống oxy hóa trong hoa đu đủ đực còn có tác dụng trên nhiều bệnh lý khác. Sau đây là một số bài thuốc từ hoa đu đủ đực mời bà con tham khảo.
Cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam

Cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam

Xã hội - Lam Anh - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Chỉ thị số 4/CT-TTg ngày 17/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.
Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Học tập lãnh tụ cách mạng thiên tài của giai cấp vô sản V.I. Lenin với việc sử dụng báo chí như một vũ khí mạnh mẽ, sắc bén trong đấu tranh, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu sự nghiệp cứu dân, cứu nước của mình bằng hoạt động báo chí và báo Le Paria ( Người cùng khổ) mà Nguyễn Ái Quốc tham gia sáng lập đã ghi lại dấu ấn lịch sử này.
Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 17/5 (giờ địa phương), tại TP. San Francisco, Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP. Los Angeles.
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Từ ngày 18-20/5/2022, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Singapore Tan Chuan-Jin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam và Singapore đang ở giai đoạn phát triển rất tốt đẹp, tin cậy chính trị gia tăng, hợp tác trên các lĩnh vực tiếp tục đạt được những kết quả cụ thể, trong đó có sự hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 18/5, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Kinh tế - PVCĐ - 3 giờ trước
Thực tế cho thấy những cá nhân có kinh tế vững lại càng tích cực vay tiền. Điều làm nên sự khác biệt ở đây là, cần xem xét kỹ một số các tiêu chí quan trọng trước khi bạn lựa chọn đăng ký khoản vay.

"Điểm tựa" của đồng bào DTTS ở Minh Hóa

Người có uy tín - Nông Hồng - 3 giờ trước
Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín ở Minh Hóa (Quảng Bình) luôn thể hiện tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và đồng bào DTTS. Họ được đồng bào tin yêu, kính trọng và là điểm tựa vững chắc cho đồng bào DTTS.
Thế giới có hơn 523 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 523 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến sáng 18/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 523.689.665 ca nhiễm và 6.292.107 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 777.425 ca nhiễm mới và 1.314 ca tử vong vì dịch bệnh. Trong đó, CHDCND Triều Tiên có số ca mắc mới nhiều nhất với 269.510 ca, trong khi Đức ghi nhận 176 ca tử vong vì dịch bệnh nhiều nhất thế giới.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 11 giờ trước
Đoàn thể thao Việt Nam vượt qua con số 100 Huy chương Vàng (HCV). Tiếp tục đứng thứ nhất toàn đoàn. Tổng số HCV của đoàn thể thao Việt Nam sấp xỉ bằng tổng số HCV của các đoàn đứng thứ 2, thứ 3 và thứ 4 cộng lại.