Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Nhà máy nước sạch 113 tỷ vừa sử dụng đã hư hỏng

PV - 14:55, 22/03/2019

Nhà máy nước sạch xã Long Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An có kinh phí đầu tư 113 tỷ đồng do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An làm chủ đầu tư . Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng chỉ mới 2 năm, nhưng nhiều hạng mục đã xuống cấp hư hỏng gây bức xúc trong dư luận.

Nhà máy nước sạch xã Long Thành có tổng mức đầu tư 113 tỷ đồng , gồm hợp phần cấp nước 102,7 tỷ đồng, hợp phần vệ sinh 8,9 tỷ đồng… Trong đó, 87% nguồn vốn đầu tư dự án vay từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), vốn đối ứng từ các hộ đấu nối sử dụng nước từ dự án, ngân sách địa phương là 13%. Theo thiết kế, quy mô đầu tư xây dựng Nhà máy nước sạch có công suất 3.500m3/ngày; chất lượng nước đáp ứng quy chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế phục vụ nước sinh hoạt cho Nhân dân các xã Long Thành, Vĩnh Thành, Khánh Thành và Trung Thành. Đây là vùng đất thường xuyên thiếu nước do bị ngập lụt của huyện Yên Thành nên khi dự án triển khai được đông đảo Nhân dân ủng hộ.

Bể chứa nước thô lắng lọc của Nhà máy có hiện tượng lún, nhiều điểm nứt rạn, rỉ nước ra ngoài. Bể chứa nước thô lắng lọc của Nhà máy có hiện tượng lún, nhiều điểm nứt rạn, rỉ nước ra ngoài.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các hộ dân sống ở xã Long Thành, công trình mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện hư hỏng và xuống cấp một số hạng mục. Cụ thể, bể chứa nước thô lắng lọc có hiện tượng lún, xung quanh bể xuất hiện nhiều điểm nứt rạn, rỉ nước ra ngoài. Ngoài ra, tại hạng mục lát nền trong khuôn viên nhà máy nước xuất hiện nhiều điểm sụt, lún; hạng mục hồ chứa nước thô dự trữ có hàng trăm vị trí xung quanh hồ bị nứt, rạn ngang dọc hoặc kéo thành hàng dài, thậm chí có những chỗ viên xi măng bị mục nát, còn trơ lại đá nền. Nghiêm trọng hơn, tại hạng mục bể chứa nước thô lắng lọc có hiện tượng lún, xung quanh bể xuất hiện nhiều điểm nứt rạn, rỉ nước ra ngoài...

Anh Phan Văn H (xin dấu tên-pv) nhân viên vận hành của Nhà máy cho biết: Hiện tượng nứt nẻ, sụt lún này xuất hiện từ nhiều tháng nay. Nhà máy đã tiến hành dùng xi măng để hàn gắn tuy nhiên chỉ được thời gian ngắn sau đó lại tiếp tục xuất hiện trở lại. Hiện nay, tại kè đá bờ đập ngăn trữ nước cũng đã xuất hiện nhiều điểm sụt, lún nếu nước trong hồ cao hơn phía ngoài thì có nguy cơ bờ bị vỡ…

Ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Long Thành cũng xác nhận: Người dân nhầm Nhà máy là do UBND xã quản lý nên khi thấy công trình hư hỏng xuống cấp đã gọi đến cho chính quyền để phản ánh. Phía địa phương chỉ là bên được hưởng lợi từ công trình còn quản lý, vận hành, duy tu bảo dưỡng thuộc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An. Tuy nhiên sự phản ánh của người dân chúng tôi cũng đã chuyển đến cho lãnh đạo Nhà Máy để có các phương án khắc phục…

Được biết, Nhà máy nước sạch Long Thành do liên danh các công ty: Công ty CP Đại Việt, Công ty Môi trường và xây dựng Việt Nam, Công ty TNHH Hồng Đào, Công ty TNHH Phú Hải, Công ty CP Môi trường Nam Việt, Công ty Xây dựng hạ tầng nông thôn, Công ty Tư vấn và đầu tư xây dựng Hùng Dũng, Công ty Tư vấn thiết kế và xây dựng Trung Đô đảm nhận thiết kế và thi công.

Câu hỏi mà dư luận đặt ra đó là, tại sao công trình có ý nghĩa quan trọng và có số tiền đầu tư lớn như vậy mà nhanh xuống cấp, hư hỏng? Có hay không trong quá trình thi công xây dựng các đơn vị, các nhà thầu làm ẩu, bớt xén vật liệu… nên dẫn tới sự xuống cấp này?

Ông Phạm Duy Kỷ, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An (đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy nước sạch ở xã Long Thành) thừa nhận, những phản ánh nói trên của người dân là có thật. Theo lời ông Kỷ, nguyên nhân của tình trạng trên là do dự án Nhà máy nước xây dựng trên nền đất yếu, khâu thiết kế đã đánh giá không hết những tác động khi thực hiện xây dựng.

Cũng theo phía chủ đầu tư, trước đó tình trạng hư hỏng cũng đã xuất hiện và chủ đầu tư cũng đã tiến hành khắc phục nhưng sau đó tình trạng trên đã xuất hiện trở lại. “Thời gian tới chúng tôi sẽ tổ chức phân tích, đánh giá một cách tổng quát về mức độ hư hỏng các hạng mục để có phương án khắc phục nhằm đảm bảo tốt nhất việc cấp nước cho người dân…”, ông Kỷ cho hay.

Để làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm các bên, thiết nghĩ chính quyền tỉnh Nghệ An cần chỉ đạo các cấp ngành liên quan vào cuộc, thanh tra kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại, những nguy cơ tiềm ẩn đối với các hạng mục nhằm đảm bảo tính bền vững của công trình.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết?

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết?

Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng yêu cầu mạnh dạn mở cửa, không để lỡ nhịp phục hồi nhanh, phát triển bền vững

Thủ tướng yêu cầu mạnh dạn mở cửa, không để lỡ nhịp phục hồi nhanh, phát triển bền vững

Tình hình kinh tế xã hội trong tháng 1 chuyển biến tích cực và tiếp tục khởi sắc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo hàng loạt các nhiệm vụ, giải pháp trên tinh thần không chủ quan, lơ là nhưng tự tin mở cửa trở lại, không để lỡ nhịp phát triển, phục hồi nhanh, phát triển bền vững.
Đêm cuối năm - Tết Việt 2022

Đêm cuối năm - Tết Việt 2022

Sắc màu 54 - PV - 3 phút trước
Trong khuôn khổ các hoạt động "Tết Việt – Tết phố Xuân Nhâm Dần 2022", tối 28/1/2022, tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức chương trình "Đêm cuối năm - Tết Việt 2022".
Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030

Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030

Văn bản chính sách mới - BĐT (T/h) - 27 phút trước
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 28/1/2022 ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Công nhận 3 xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình

Công nhận 3 xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình

Văn bản chính sách mới - NA (T/h) - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 147/QĐ-TTg ngày 28/01/2022 công nhận xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình.
Tổng Bí thư gặp mặt, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng

Tổng Bí thư gặp mặt, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022), chiều 28/1 (tức ngày 26 tháng Chạp năm Tân Sửu), Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức gặp mặt "Mừng Đảng-Mừng Xuân", chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng.
Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Sự kiện - Bình luận - PV - 1 giờ trước
Bắt đầu từ ngày mai 29/1, cũng là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 theo phát động của Thủ tướng Chính phủ.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Cà Mau: Tất cả các đơn vị cấp xã, phường, thị trấn chuyển cấp độ 1 từ ngày 29/1

Cà Mau: Tất cả các đơn vị cấp xã, phường, thị trấn chuyển cấp độ 1 từ ngày 29/1

Tin địa phương - Hồng Diễm - 4 giờ trước
Ngày 28/1, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, hiện tại tất cả các đơn vị cấp xã, phường thị trấn trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã chuyển sang cấp độ 1. Tin vui đến vào những ngày giáp Tết khiến nhiều người dân thêm phấn khởi.
Đã chi khoảng 2.650 tỷ lo Tết cho người dân

Đã chi khoảng 2.650 tỷ lo Tết cho người dân

Thời sự - Hiếu Anh - 4 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra cuối giờ chiều nay, ngày 28/1. Cuộc họp do ông Trần Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì.
Nhiều địa phương trong cả nước tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần

Nhiều địa phương trong cả nước tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần

Tin tức - Nguyệt Anh (t/h) - 6 giờ trước
Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết cổ truyền của dân tộc, Hội Nhà báo nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần 2022.
Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 7 giờ trước
Sáng ngày 28/1, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị, cá nhân tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật “Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022”.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm các đồng chí cố Tổng Bí thư của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm các đồng chí cố Tổng Bí thư của Đảng

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 28/1 (tức 26 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, cố Tổng Bí thư Trường Chinh, cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại nhà riêng.