Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhà máy nước sạch 113 tỷ vừa sử dụng đã hư hỏng

PV - 14:55, 22/03/2019

Nhà máy nước sạch xã Long Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An có kinh phí đầu tư 113 tỷ đồng do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An làm chủ đầu tư . Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng chỉ mới 2 năm, nhưng nhiều hạng mục đã xuống cấp hư hỏng gây bức xúc trong dư luận.

Nhà máy nước sạch xã Long Thành có tổng mức đầu tư 113 tỷ đồng , gồm hợp phần cấp nước 102,7 tỷ đồng, hợp phần vệ sinh 8,9 tỷ đồng… Trong đó, 87% nguồn vốn đầu tư dự án vay từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), vốn đối ứng từ các hộ đấu nối sử dụng nước từ dự án, ngân sách địa phương là 13%. Theo thiết kế, quy mô đầu tư xây dựng Nhà máy nước sạch có công suất 3.500m3/ngày; chất lượng nước đáp ứng quy chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế phục vụ nước sinh hoạt cho Nhân dân các xã Long Thành, Vĩnh Thành, Khánh Thành và Trung Thành. Đây là vùng đất thường xuyên thiếu nước do bị ngập lụt của huyện Yên Thành nên khi dự án triển khai được đông đảo Nhân dân ủng hộ.

Bể chứa nước thô lắng lọc của Nhà máy có hiện tượng lún, nhiều điểm nứt rạn, rỉ nước ra ngoài. Bể chứa nước thô lắng lọc của Nhà máy có hiện tượng lún, nhiều điểm nứt rạn, rỉ nước ra ngoài.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các hộ dân sống ở xã Long Thành, công trình mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện hư hỏng và xuống cấp một số hạng mục. Cụ thể, bể chứa nước thô lắng lọc có hiện tượng lún, xung quanh bể xuất hiện nhiều điểm nứt rạn, rỉ nước ra ngoài. Ngoài ra, tại hạng mục lát nền trong khuôn viên nhà máy nước xuất hiện nhiều điểm sụt, lún; hạng mục hồ chứa nước thô dự trữ có hàng trăm vị trí xung quanh hồ bị nứt, rạn ngang dọc hoặc kéo thành hàng dài, thậm chí có những chỗ viên xi măng bị mục nát, còn trơ lại đá nền. Nghiêm trọng hơn, tại hạng mục bể chứa nước thô lắng lọc có hiện tượng lún, xung quanh bể xuất hiện nhiều điểm nứt rạn, rỉ nước ra ngoài...

Anh Phan Văn H (xin dấu tên-pv) nhân viên vận hành của Nhà máy cho biết: Hiện tượng nứt nẻ, sụt lún này xuất hiện từ nhiều tháng nay. Nhà máy đã tiến hành dùng xi măng để hàn gắn tuy nhiên chỉ được thời gian ngắn sau đó lại tiếp tục xuất hiện trở lại. Hiện nay, tại kè đá bờ đập ngăn trữ nước cũng đã xuất hiện nhiều điểm sụt, lún nếu nước trong hồ cao hơn phía ngoài thì có nguy cơ bờ bị vỡ…

Ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Long Thành cũng xác nhận: Người dân nhầm Nhà máy là do UBND xã quản lý nên khi thấy công trình hư hỏng xuống cấp đã gọi đến cho chính quyền để phản ánh. Phía địa phương chỉ là bên được hưởng lợi từ công trình còn quản lý, vận hành, duy tu bảo dưỡng thuộc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An. Tuy nhiên sự phản ánh của người dân chúng tôi cũng đã chuyển đến cho lãnh đạo Nhà Máy để có các phương án khắc phục…

Được biết, Nhà máy nước sạch Long Thành do liên danh các công ty: Công ty CP Đại Việt, Công ty Môi trường và xây dựng Việt Nam, Công ty TNHH Hồng Đào, Công ty TNHH Phú Hải, Công ty CP Môi trường Nam Việt, Công ty Xây dựng hạ tầng nông thôn, Công ty Tư vấn và đầu tư xây dựng Hùng Dũng, Công ty Tư vấn thiết kế và xây dựng Trung Đô đảm nhận thiết kế và thi công.

Câu hỏi mà dư luận đặt ra đó là, tại sao công trình có ý nghĩa quan trọng và có số tiền đầu tư lớn như vậy mà nhanh xuống cấp, hư hỏng? Có hay không trong quá trình thi công xây dựng các đơn vị, các nhà thầu làm ẩu, bớt xén vật liệu… nên dẫn tới sự xuống cấp này?

Ông Phạm Duy Kỷ, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An (đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy nước sạch ở xã Long Thành) thừa nhận, những phản ánh nói trên của người dân là có thật. Theo lời ông Kỷ, nguyên nhân của tình trạng trên là do dự án Nhà máy nước xây dựng trên nền đất yếu, khâu thiết kế đã đánh giá không hết những tác động khi thực hiện xây dựng.

Cũng theo phía chủ đầu tư, trước đó tình trạng hư hỏng cũng đã xuất hiện và chủ đầu tư cũng đã tiến hành khắc phục nhưng sau đó tình trạng trên đã xuất hiện trở lại. “Thời gian tới chúng tôi sẽ tổ chức phân tích, đánh giá một cách tổng quát về mức độ hư hỏng các hạng mục để có phương án khắc phục nhằm đảm bảo tốt nhất việc cấp nước cho người dân…”, ông Kỷ cho hay.

Để làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm các bên, thiết nghĩ chính quyền tỉnh Nghệ An cần chỉ đạo các cấp ngành liên quan vào cuộc, thanh tra kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại, những nguy cơ tiềm ẩn đối với các hạng mục nhằm đảm bảo tính bền vững của công trình.

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Tin nổi bật trang chủ
Ghi ở vùng tâm chấn động đất: Người dân ôm con chạy, cuộc sống thầy và trò bị xáo trộn

Ghi ở vùng tâm chấn động đất: Người dân ôm con chạy, cuộc sống thầy và trò bị xáo trộn

Những ngày qua, đồng bào DTTS ở các xã Măng Ri, Măng Bút và Măng Đen, tỉnh Quảng Ngãi liên tục hứng chịu động đất với tần suất ngày một nhiều hơn, cường độ mạnh hơn. Trong đó, trận động đất có độ lớn 4,9, xảy ra lúc 1 giờ 28 phút ngày 6/10 khiến cuộc sống của người dân và học sinh vùng vùng tâm chấn bị xáo trộn.
Hà Nội hướng tới cơ chế vượt trội. đặc thù cho vùng đồng bào DTTS

Hà Nội hướng tới cơ chế vượt trội. đặc thù cho vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 49 phút trước
Ông Nguyễn Sỹ Trường, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo thành phố Hà Nội khẳng định: Công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo giữ vai trò quan trọng trong phát triển bền vững của Thủ đô. Thời gian tới, Sở Dân tộc và Tôn giáo sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu UBND Thành phố ban hành các cơ chế, chính sách vượt trội để hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS, góp phần thúc đẩy tiến trình phát triển chung của Thủ đô.
Cần Thơ hướng tới xây dựng trường học sinh thái không rác thải nhựa

Cần Thơ hướng tới xây dựng trường học sinh thái không rác thải nhựa

Giáo dục - Tào Đạt - 1 giờ trước
Ngày 8/10, tại TP. Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội thảo “Kết nối, tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm trường học sinh thái ASEAN - Trường học không rác thải nhựa”, trong khuôn khổ Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN Việt Nam năm 2025.
Thanh niên vùng cao Ba Chẽ hào hứng viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Thanh niên vùng cao Ba Chẽ hào hứng viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Xã hội - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Không khí hướng về mùa tuyển quân năm 2026 đang lan tỏa khắp xã vùng cao Ba Chẽ (Quảng Ninh). Nhiều thanh niên vùng cao tự nguyện viết đơn nhập ngũ, thể hiện niềm tự hào, ý chí và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc.
Hàng nghìn đồng bào DTTS Quảng Ngãi được trợ giúp pháp lý

Hàng nghìn đồng bào DTTS Quảng Ngãi được trợ giúp pháp lý

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Theo Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước số 1 tỉnh Quảng Ngãi, thời gian qua đơn vị đã tổ chức trợ giúp pháp lý chọ hàng nghìn người đồng bào DTTS, giúp họ có thêm kiên thức, hiểu rõ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân và gia đình
Nỗi hoang mang vùng tâm chấn trận động đất

Nỗi hoang mang vùng tâm chấn trận động đất

Media - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Những ngày qua, nhịp sống của thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú cấp 1, 2 Măng Bút 2, xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi đã bị đảo lộn. Với các em học sinh, tuy sống trong vùng tâm chấn, phải thường xuyên chứng kiến động đất, nhưng trận động đất lúc 1 giờ 28 phút ngày 6/10 có độ lớn 4,9 vẫn khiến các em lo sợ, người dân hoang mang.
Nỗi hoang mang vùng tâm chấn trận động đất

Nỗi hoang mang vùng tâm chấn trận động đất

Những ngày qua, nhịp sống của thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú cấp 1, 2 Măng Bút 2, xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi đã bị đảo lộn. Với các em học sinh, tuy sống trong vùng tâm chấn, phải thường xuyên chứng kiến động đất, nhưng trận động đất lúc 1 giờ 28 phút ngày 6/10 có độ lớn 4,9 vẫn khiến các em lo sợ, người dân hoang mang.
Tỏa sáng hình ảnh phụ nữ Cảnh sát biển thời kỳ mới

Tỏa sáng hình ảnh phụ nữ Cảnh sát biển thời kỳ mới

Tin tức - Minh Thế - 1 giờ trước
Ngày 8/10, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển tổ chức Đại hội Hội Phụ nữ nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội, khẳng định vai trò, bản lĩnh và sức sáng tạo của phụ nữ Cảnh sát biển trong giai đoạn mới.
Lan tỏa sức sống mới từ dòng vốn tín dụng chính sách ở Đồng Nai

Lan tỏa sức sống mới từ dòng vốn tín dụng chính sách ở Đồng Nai

Kinh tế - Tiến Mạnh - 3 giờ trước
Từ sau khi hợp nhất hai chi nhánh Đồng Nai và Bình Phước, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Đồng Nai đã nhanh chóng ổn định tổ chức, đảm bảo dòng vốn ưu đãi thông suốt. 9 tháng đầu năm 2025 đã có gần 50 nghìn lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn, góp phần tạo việc làm, phát triển sinh kế, hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội toàn tỉnh.
Nhiều chuyến bay cứu trợ khẩn cấp tại Lạng Sơn

Nhiều chuyến bay cứu trợ khẩn cấp tại Lạng Sơn

Tin tức - Minh Nhật - 4 giờ trước
Trước tình hình ngập lụt do mưa lũ và tình trạng cô lập của các xã tại Lạng Sơn, Bộ Quốc phòng lệnh cho Quân chủng Phòng không - Không quân thực hiện các chuyến bay cứu trợ khẩn cấp tới tỉnh này trong sáng nay (8/10).
Những cây thuốc nam chữa bệnh phổi hiệu quả mà bạn chưa biết

Những cây thuốc nam chữa bệnh phổi hiệu quả mà bạn chưa biết

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 5 giờ trước
Trong tự nhiên có rất nhiều vị thuốc có tác dụng bổ phế, trị các bệnh về hô hấp và phổi hiệu quả. Vậy uống cây gì tốt cho phổi? Dưới đây là những cây thuốc nam chữa bệnh phổi hiệu quả mời các bạn tham khảo.

"Nơi Bác dừng chân - Trường Dục Thanh Phan Thiết" - Dấu ấn trong lòng thế hệ trẻ

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Sáng 8/10, Triển lãm ảnh chuyên đề “Nơi Bác dừng chân - Trường Dục Thanh Phan Thiết” đã diễn ra tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên). Sự kiện do Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận (tỉnh Lâm Đồng) thực hiện.