Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trường Sa – Xuân chưa bao giờ đến muộn

Trần Mạnh Tuấn - 19:37, 30/12/2021

Hàng trăm tấn hàng hóa, quà Tết, lương thực, thực phẩm, hàng quân nhu chuyển xuống tàu đi đảo, không chỉ là hơi ấm đất liền, mà còn khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn hướng về Trường Sa - Quần đảo thân thương của Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió.

 Các ban, ngành tặng hoa cho các sĩ quan trước giờ đi đảo Trường Sa
Các ban, ngành tặng hoa cho các sĩ quan trước giờ đi đảo Trường Sa

Quà Xuân đất liền ấm lòng lính đảo

Vừa qua, tại Quân cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ tiễn 4 tàu chở đoàn công tác cùng hàng trăm tấn hàng quà Tết vượt sóng gió đem quà Xuân Nhâm Dần 2022 cho quân và dân Trường Sa. Đây là hoạt động thường niên mỗi dịp Tết đến Xuân về; mang theo những tình cảm, niềm tin, những món quà giản dị và hơi thở mùa Xuân của đất liền để đến với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa. Điều đó thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và đồng bào, Nhân dân cả nước dành cho quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió.

Chuyến hải trình cuối cùng của năm cũ trong điều kiện thời tiết bất lợi. Ngoài hàng hoá, có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ trẻ thay quân đợt này. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên phóng viên báo chí đi Trường Sa tác nghiệp cũng rất hạn chế. Tất cả đều được cách ly theo qui định trước khi bước chân xuống tàu hành trình đi đảo.

Quân và dân Khánh Hòa tổ chức tiễn chân tàu đi Trường Sa
Quân và dân Khánh Hòa tổ chức tiễn chân tàu đi Trường Sa

Buổi tiễn biên đội tàu diễn ra trong không khí xúc động ấm áp nghĩa tình quân dân. Thay mặt Quân chủng Hải quân Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Thuân, Chính ủy Vùng 4 Hải quân, nhấn mạnh: “Đây là chuyến tàu đem mùa Xuân và tình cảm đất liền cho cán bộ chiến sĩ và Nhân dân nơi tiền tiêu Tổ quốc. Chuyến tàu cuối năm này ra đi trong điều kiện sóng gió thời tiết bất lợi, song tất cả vì Trường Sa thân thương, nhất định chúng ta sẽ vượt qua sóng gió, những món quà sẽ đến tận tay cán bộ chiến sĩ và Nhân dân trên đảo. Mùa Xuân Nhâm Dần 2022 đang đến gần. Quân, dân ở quần đảo Trường Sa háo hức mong chờ hơi ấm đất liền gửi tới”.

Trước lễ tiễn tàu, hàng trăm tấn hàng quà Tết và hàng quân nhu, quân trang do Nhân dân gửi tặng được vận chuyển xuống tàu một cách cẩn thận. Trong những tấn quà ấy, không thể thiếu mứt Tết, hạt dưa, gạo nếp, miến, măng, lá gói bánh chưng – những hương vị mùa Xuân của đất liền gửi lính đảo. Theo kế hoạch, hàng quà Tết sẽ chuyển đến bộ đội, Nhân dân và ngư dân 21 đảo/điểm đảo/33 điểm đóng quân thuộc quần đảo Trường Sa. Trong điều kiện thời tiết bất lợi, hàng quà sẽ chuyển theo phương thức kéo dây, hoặc xuồng truyền tải.

Trước khi biên đội tàu rời cảng ra khơi, lãnh đạo Vùng 4 Hải quân và ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã tặng hoa cho chỉ huy 4 tàu và đoàn công tác. Nắm chặt tay thuyền trưởng tàu KN 490, ông Thiệu xúc động nói: “Tình cảm và niềm tin của Nhân dân cả nước gửi gắm trong chuyến đi này. Trong điều kiện dịch covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng chúng ta vẫn tổ chức được chuyến tàu đem quà Xuân ra Trường Sa, chúng tôi rất cảm kích. Chúc đoàn chúng ta hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở về đất liền an toàn.

Những chiến sĩ thầm lặng

Trong khi  biên đội tàu của Vùng 4 Hải quân đang vượt qua hàng ngàn hải lý sóng to gió lớn, thì cũng là thời điểm mùa xuân đã nhen lên trong tim những người lính đảo.

Từ đảo Tiên Nữ, Nhân viên Thông tin - Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Mai Văn Thịnh (quê ở Hà Trung, Thanh Hóa) chia sẻ qua điện thoại: “Mùa xuân đang về trong tim bộ đội đảo Tiên Nữ rồi anh ơi. Tất cả anh em đang chờ đợi tàu đem quà Tết ra. Mặc dù diễn biến dịch Covid-19 gặp khó khăn trong việc tiếp xúc, nhận hàng quà, nhưng không vì thế mà kém đi không khí mùa xuân”.

Trung úy Thịnh cũng chia sẻ thêm, anh đã công tác ở đảo Tiên Nữ thời gian gần một năm. Giữa năm 2021, vợ anh “vượt cạn” một mình ở quê nhà. Anh chỉ biết mặt con qua zalo vợ gửi. “Lính đảo Trường Sa ai cũng như tôi. Thầm lặng và cống hiến là bản lĩnh của lính Trường Sa. Khi Tết đến Xuân về ai cũng mong muốn ở cạnh người thân gia đình. Nhưng sứ mệnh thiêng liêng nhất của lính đảo là bảo vệ yên bình Trường Sa. Trường Sa có bình yên, thì đất liền mới đón Tết vui Xuân an bình, hạnh phúc”,Trung úy Thịnh, nói.

Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Thuân, Chính ủy Vùng 4 Hải quân giao nhiệm vụ cho đoàn chúc Tết
Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Thuân, Chính ủy Vùng 4 Hải quân giao nhiệm vụ cho đoàn chúc Tết

Gắn bó với Cô Lin qua mấy mùa giông bão. “Đồng cam cộng khổ, xẻ ngọt chia bùi” với đồng đội 365 ngày dãi nắng dầm mưa, đảo trưởng Cô Lin - Đại úy Nguyễn Văn Cường đã “chai lỳ” với nắng gió thời tiết khắc nghiệt. Vậy mà mỗi dịp Tết đến Xuân về, niềm vui trong anh háo hức như cậu lính binh nhì: “Trong khi ở đất liền người người nhà nhà quây quần bên nhau đón Tết vui quân, thì chúng tôi tuần tra, canh gác bảo vệ biển đảo. Dẫu không kém nhọc nhằn, gian khổ, nhưng cũng rất tự hào thiêng liêng. Chúng tôi chỉ hoàn thành nhiệm vụ khi Quần đảo Trường Sa được bảo vệ vững chắc. Đây cũng là cơ sở để Nhân dân cả nước đón Tết yên bình”- Đại úy Nguyễn Văn Cường, chia sẻ.

Đại úy Cường cho biết thêm, quê ở Thanh Chương, Nghệ An, nhưng có vợ con hiện sinh sống tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Anh đang thực sự háo hức, mong chờ sớm được về đất liền để gặp con gái mới sinh. Trước khi nhận công tác ở đảo Cô Lin, vợ chồng anh đã có một bé trai hơn 2 tuổi. Ra đảo nhận nhiệm vụ công tác được khoảng 3 tuần, anh nhận được “tin vui” từ thông báo của vợ. Khi biết tin vợ sinh bé gái anh không kìm nổi cảm xúc.“ Công tác ở Trường Sa nhiều năm, ra đảo, về bờ nhiều lần nhưng chuyến về đất liền tới đây có ý nghĩa thực biệt với tôi”. Anh Cường tâm sự.

Trường Sa - Xuân đã rất gần

Những ngày cuối cùng của năm 2021, khắp 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân thuộc quần đảo Trường Sa như khoác lên mình màu áo mới. Tất cả các đảo nổi, đảo chìm đang “tăng tốc” thực hiện “3 mục tiêu”. Vừa bảo vệ vững chắc đảo, vừa chống dịch Covid-19, vừa chuẩn bị chu đáo cho cán bộ chiến sĩ đón Tết vui Xuân.

Không khí Xuân đã tràn ngập Trường Sa
Không khí Xuân đã tràn ngập Trường Sa

Từ đảo Đá Thị, Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Cảnh, Nhân viên lái xuồng chia sẻ, những ngày qua, anh và đội tích cực huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành chỉ tiêu cuối năm. Những căn nhà được quét sơn trắng. Công trình thanh niên, cây xanh được sửa sang làm đẹp. Đảo cũng đang “biên tập” tờ báo tường “Mùa Xuân biển đảo” để “phát hành” đêm giao thừa.

Trong khi đó, thầy giáo Bành Hữu Tình ở đảo Trường Sa Lớn cho hay, thầy và các em học sinh cùng phụ huynh đang tập luyện văn nghệ để cùng bộ đội Trường Sa biểu diễn đêm 29 Tết. Còn các chiến sĩ đảo Sơn Ca thì tranh thủ thời gian cuối tuần sơn mới gốc cây, làm mới đường nối liền giữa các phân đội để sẵn sàng đón Tết.

Trường Sa đã vào Xuân. Dù cách xa đất liền hàng ngàn ki lô mét, nhưng Trường Sa là nơi có không khí mùa Xuân sớm nhất cả nước. Ở nơi đầu sóng ngọn gió ấy, trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, mùa Xuân chưa bao giờ đến muộn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.