Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Làng Trường Sa” trên đất Nghệ

Thanh Hải - 16:31, 02/02/2021

Nơi ấy, bao thế hệ cha trước, con sau. Cũng nơi ấy, những người mẹ, người vợ đằng đẵng ngóng tin từ hải đảo. Một tấc biển chẳng thể cắt rời, dẫu tấm thân hòa cùng sóng nước. Một phút giây chẳng nao núng, dẫu máu đào nhuộm mặn sóng Biển Đông. Nhiều người đã trìu mến dành cho nơi ấy tên gọi thân thương: Làng Trường Sa.

Mẹ Lê Thị Nguyệt xóm 4, xã Phúc Thọ đau đáu với nỗi niềm chưa tìm thấy bóng hình con trai Nguyễn Đình Tuấn.
Mẹ Lê Thị Nguyệt xóm 4, xã Phúc Thọ đau đáu với nỗi niềm chưa tìm thấy bóng hình con trai Nguyễn Đình Tuấn.

“Có tuổi hai mươi thành sóng nước”

Mồng 3 Tết Canh Tý 2020, hậu phương xóm 4, xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đón hung tin. Nơi tiền tiêu quần đảo Trường Sa, một người con can trường, dũng cảm đã mãi nằm lại giữa biển khơi trong khi làm nhiệm vụ tuần tra - chiến sĩ Nguyễn Đình Tuấn.

Đã bao đêm rồi mẹ Lê Thị Nguyệt chưa hề tròn giấc. Mẹ Nguyệt rưng rưng: “Nó nhập ngũ năm 1996, sau mấy tháng thì ra đảo làm nhiệm vụ tại Lữ đoàn 146 vùng 4 Hải quân (Cam Ranh, Khánh Hòa) từ đó. Hắn nhập ngũ cũng là nối nghiệp cha hắn, thỏa ước mong của cha hắn khi còn sống. Tôi chỉ mong sao sớm tìm thấy hắn…”.

Cách nhà mẹ Nguyệt một quãng, vợ chồng ông Nguyễn Công Ninh và bà Nguyễn Thị Liêm cũng đã, đang và sẽ sống những tháng ngày hụt hẫng khi thiếu vắng hình bóng người con thân yêu.

Nguyễn Công Thành là chiến sĩ Đại đội 137, Tiểu đoàn 3, tăng cường từ Lữ đoàn 146 ra nhận nhiệm vụ tại vùng 4 Hải quân. Nhận nhiệm vụ tuần tra, Thành đã sẵn sàng đi ngay, dù biết rằng, hiểm nguy luôn rình rập. Trong ký ức người cha, hẳn ông Nguyễn Công Ninh không bao giờ quên một ngày cuối tháng 7/2018, ngày Thành vĩnh viễn rời xa vợ chồng ông trong khi làm nhiệm vụ.

Ông Ninh buồn rầu kể: “Vợ tôi khóc suốt. Chỉ cần ai đó nhắc đến lính đảo là lại khóc. Nó là thằng cả của 4 anh em, hiền lành, ngoan ngoãn. Đến tận khi mất, nó và thằng con nhỏ thứ 2 vẫn chưa hề biết mặt nhau”.

Rời nhà ông Ninh, tôi mang theo bao xúc cảm, bao nỗi niềm của những người cha, người mẹ. Gặp Phó Ban Chỉ huy quân sự xã Phúc Lộc, huyện Nghi Lộc Nguyễn Bá Hải, được nghe ông kể về lịch sử của vùng đất “phên dậu” Phúc Thọ rất đỗi tự hào: “Đây là vùng đất chiến lược, nơi chuyển quân qua phà Bến Thủy chi viện cho chiến trường miền Nam. Số lượng thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có công rất nhiều, nằm ở tốp đầu của huyện”.

Đằng đẵng ngóng tin đảo xa

Phúc Thọ chiều cuối năm mưa lất phất. Những cành đào đã bung nụ phớt hồng. Ngoài phố, dòng người hối hả ngược xuôi chuẩn bị đón Tết. Nhưng ở nhiều ngôi nhà của lính đảo Trường Sa nơi đây, không khí đón Tết dường như đong đầy bao xúc cảm khó tả.

Bao đời nay, người dân Phúc Thọ đã quá quen với việc ngóng tin người thân từ đảo xa về đón Tết. Dù biết trước, nhưng khi nhận dòng tin “con không về ăn Tết”, bao cảm xúc chống chếnh, hụt hẫng lại ùa về. Bà Trần Thị Phương ở xóm 3, xã Phúc Thọ mở lòng: Ông nhà tôi biền biệt khắp các mặt trận phía Nam. Cảm giác đằng đẵng chờ chồng nuôi con ngày trước thế nào thì nay, cảm giác ngóng tin con từ đảo xa về đón Tết cũng vẹn nguyên như vậy.

Chồng bà Phương, ông Cao Xuân Biếng là lính đặc công trên biển thuộc đơn vị 816, Sư đoàn 360 (Quảng Ninh). Tuổi trẻ của bà Phương là những tháng ngày chờ chồng nuôi con. Cả một đời binh nghiệp, ông Biếng chưa một lần cùng bà đón Tết. Giữa thời chiến, đó là điều quá đỗi bình thường. Nhưng trong thời bình, cũng vì nhiệm vụ thiêng liêng, người con trai cả nối nghiệp bố - chiến sĩ Cao Xuân Chiến, Lữ đoàn 146 vùng 4 Hải quân cũng chưa từng đón Tết đoàn viên với gia đình.

Những người phụ nữ đằng đẵng chờ chồng thời chiến, rồi cùng chồng ngóng tin con từ hải đảo giữa thời bình, đã là những câu chuyện thấm đẫm bao nỗi niềm nhưng rất đỗi hãnh diện, tự hào ở Phúc Thọ. Hiện có khoảng 50 người con của Phúc Thọ đang công tác trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Nếu tính cả những người đã từng công tác trên các đảo thì khoảng 150 người.

Ông Nguyễn Bá Hải, Phó Ban Chỉ huy quân sự xã Phúc Thọ nói: Chúng tôi rất hãnh diện, vì đó không chỉ là tấm gương sống động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ mà còn làm rạng rỡ thêm lòng yêu nước, ý chí kiên cường cho quê hương.

Một cái Tết nữa lại về. Nhưng ở những “làng Trường Sa” trên đất Nghệ, những người cha, người mẹ, người vợ và những đứa trẻ đón Tết, vui Xuân mà không có con, có chồng, cha bên cạnh, mới thấy sự hy sinh thầm lặng nhưng lớn đến nhường nào. 

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 1 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 2 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 2 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 2 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.
Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Đó chính là bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng và phải nhập viện. Cho đến thời điểm này, vaccine được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh trên thực tiễn khi chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong.
Cháy phòng trà tại Nghệ An khiến 6 người tử vong

Cháy phòng trà tại Nghệ An khiến 6 người tử vong

Tin tức - T. Hải - 3 giờ trước
Vụ cháy xảy ra lúc 0h ngày 15/6 tại ngôi nhà 3 tầng, cũng là phòng trà ca nhạc trên đường Đinh Công Tráng, thành phố Vinh, Nghệ An. Theo thông tin ban đầu, vụ cháy khiến 6 người tử vong.
HLV Park Hang Seo: ĐT Việt Nam không được phép nghĩ hoà trước ĐT UAE

HLV Park Hang Seo: ĐT Việt Nam không được phép nghĩ hoà trước ĐT UAE

Tin tức - PV - 3 giờ trước
ĐT Việt Nam chỉ cần một kết quả hoà trước ĐT UAE là có ngôi đầu bảng và giành quyền đi tiếp vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022, nhưng HLV Park Hang Seo không mong vậy.
Sáng 15/6, Việt Nam ghi nhận 71 ca mắc mới COVID-19

Sáng 15/6, Việt Nam ghi nhận 71 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 14/6 đến 6 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận 71 ca mắc mới COVID-19.