Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trung tâm GDNN-GDTT Tương Dương (Nghệ An): Chưa mở lớp tập huấn đã quyết toán kinh phí đào tạo

Phạm Việt Thắng - 15:47, 03/10/2021

Hơn 234 triệu đồng, là kinh phí mở 3 lớp bồi dưỡng cho cán bộ cấp xã ở huyện Tương Dương (Nghệ An). Tuy chưa một học viên nào được triệu tập nhập học, thế mà tiền thì đã được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) quyết toán.

Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tương Dương, nơi xảy ra nhiều sai phạm trong những năm qua
Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tương Dương, nơi xảy ra nhiều sai phạm trong những năm qua

Lớp chưa mở, tiền đã “xơi”

Theo phản ánh từ bạn đọc của báo Dân tộc và Phát triển, năm 2020, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tương Dương được giao mở 3 lớp đào tạo, bồi dưỡng cho các chức danh cấp xã. Kinh phí được cấp là hơn 234 triệu đồng. Thời gian thực hiện bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5/2020. Thế nhưng, cho đến nay chưa hề có lớp nào trong số 3 lớp bồi dưỡng nói trên được triển khai. Trong lúc đó, Trung tâm đã làm đầy đủ các thủ tục, khép kín hồ sơ về 3 lớp học này để rút tiền từ Kho bạc Nhà nước.

Ông Bùi Văn Chiến,,Phó Giám đốc Trung tâm, “tác giả” của vụ rút tiền đã từ chối trả lời chúng tôi, với lý do “sự việc đang được cơ quan chức năng kiểm tra, nên chưa được phát ngôn”. Trong lúc đó, ông Lô Thanh Nhất, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, người được giao phụ trách trực tiếp Trung tâm GDNN-GDTX, cho biết: Hàng năm, tỉnh có chủ trương tổ chức các lớp bồi dưỡng cho cán bộ cơ sở. Năm 2020, Sở Nội vụ đã hợp đồng với Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tương Dương để mở các lớp này. Theo trình bày của lãnh đạo Trung tâm, thì do thời gian này đang tiến hành đại hội đảng các cấp, nên anh em muốn chờ đội ngũ được kiện toàn rồi mới mở lớp. 

Dù cũng với lý do “đang kiểm tra, chưa được phát ngôn”, nhưng ông Lô Thanh Nhất cũng khẳng định: “Qua công tác quản lý, nắm thông tin, chúng tôi phát hiện ra việc thanh quyết toán của Trung tâm chưa đúng quy định của Nhà nước. Và, trong quá trình thanh kiểm tra, xét thấy có dấu hiệu vi phạm, nên UBND huyện đã ra quyết định thu hồi số tiền nói trên để tránh thất thoát”.

Mang theo phản ánh của bạn đọc, chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Tương Dương. Ông Thắng cho biết, chưa thể cung cấp thông tin, vì sự việc đang được kiểm tra. Khi chúng tôi đặt câu hỏi, vụ việc có được chuyển cơ quan điều tra, vì sai phạm tại Trung tâm GDNN-GDTX lần này là tái phạm? Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Tương Dương, nói: "Nếu kết luận có dấu hiệu tội phạm thì chúng tôi sẽ đề xuất chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định".

Liên tiếp sai phạm

Ông Bùi Văn Chiến trước đây là Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tương Dương. Nay lại giữ chức Phó Giám đốc vì cuối năm 2020, ông này bị kỷ luật giáng chức. Theo đó, trong các lớp đào tạo nghề cho nông dân, một số sai phạm về tài chính đã xảy ra. Theo phản ánh của bạn đọc, thì số học viên, thời gian đào tạo được khai tăng lên so với thực tế.

Tại Kết luận thanh tra số 07, ngày 29/1/2018 đã nêu ra chi tiết sai phạm của trung tâm này. Cụ thể, lớp mây tre đan khóa 1 - bản Xốp Pu, số học viên ảo là 9 người; lớp cơ khí gò hàn bản Trung Thắng, học viên ảo là 5 người; lớp chăn nuôi lợn thịt bản Quang Thịnh, học viên ảo là 9 người…

Năm 2020, Trung tâm GDNN-GDTX tiếp tục bị thanh tra vì nhiều ý kiến của cán bộ, nhân viên không đồng tình với lãnh đạo Trung tâm trong quản lý tài chính của đơn vị, gây mất đoàn kết nội bộ. Kết quả là 154 triệu đồng sai phạm đã được thu hồi nộp về ngân sách. Và, từ những sai phạm liên tiếp đó, UBND huyện Tương Dương đã ra quyết định thi hành kỷ luật giáng chức Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX xuống làm Phó giám đốc đối với ông Bùi Văn Chiến.

Sau vụ kỷ luật này, UBND huyện Tương Dương phân công ông Lô Thanh Nhất,  Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp phụ trách Trung tâm GDNN-GDTX. Nhưng theo ông Nhất: “Tuy là phụ trách, nhưng tôi không thể ký tá, không thể làm chủ tài khoản của Trung tâm được”.

Theo chúng tôi, sự chậm trễ trong bổ nhiệm cán bộ, là một trong những nguyên nhân dẫn đến sai phạm tiếp theo, mà theo đánh giá của bạn đọc là rất nghiêm trọng ở Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tương Dương !

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Tang vật thụ giữ gồm 100 bánh Heroin, 4 xe máy và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan. Quá trình phá án, các đơn vị đã bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.