Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai Đề án bồi dưỡng kiến thức dân tộc: Tiếp tục tháo gỡ khó khăn để nâng cao hiệu quả

Lê Vũ - 16:24, 14/12/2020

Sau 3 năm triển khai thực hiện, “Đề án bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2018 - 2025" theo Quyết định 771/QĐ-TTg ngày 26/06/2018 của Thủ tướng Chính phủ đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, để Đề án tiếp tục đạt mục tiêu, hiệu quả đặt ra, vẫn còn không ít tồn tại, vướng mắc cần phải tháo gỡ.


Các đại biểu đóng góp ý kiến trình bày ý kiến tại hội thảo đánh giá 3 năm thực hiện Đề án Bồi dưỡng kiến thức dân tộc theo Quyết định số 771/QĐ-TTg
Các đại biểu đóng góp ý kiến trình bày ý kiến tại hội thảo đánh giá 3 năm thực hiện Đề án Bồi dưỡng kiến thức dân tộc theo Quyết định số 771/QĐ-TTg

Nhiều kết quả tích cực

Để các chính sách dân tộc của Ðảng, Nhà nước phát huy hiệu quả, đi vào cuộc sống thì vai trò và sự đóng góp của đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc là không hề nhỏ. Tuy nhiên, tại một số địa phương, đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác dân tộc mặc dù đã đạt chuẩn theo quy định nhưng vẫn còn những hạn chế, chưa được đào tạo bài bản về kiến thức dân tộc.

Từ thực tế đó, Ðề án "Bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2018 - 2025" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thông qua quyết định số 711/QĐ-TTg ngày 26/6/2018 (gọi tắt là Đề án 771).Theo đó, nội dung đề án tập trung vào việc bồi dưỡng các chuyên đề về kiến thức, văn hóa, tiếng nói, chữ viết DTTS và chính sách dân tộc của Ðảng và Nhà nước cho các cán bộ, công chức, viên chức làm công tác dân tộc thuộc 4 nhóm đối tượng. 

Trong 2 năm 2019-2020, UBDT đã tổ chức 8 cuộc hội thảo; thành lập 6 tổ biên soạn chương trình, tài liệu cho nhóm đối tượng 3, 4. Tham gia biên soạn gồm 60 nhà khoa học trong và ngoài UBDT; Tổ chức 94 lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho các cán bộ thuộc nhóm đối tượng 3 và 4 tại các địa phương với 2.735 học viên tham gia.

Sau gần 3 năm triển khai Đề án 771 bước đầu đã đem lại những kết quả tích cực. Đến nay, hầu hết các cơ quan, đơn vị, địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai Đề án.

Theo báo cáo của Học viện Dân tộc (Ủy ban Dân tộc),   trong 2 năm (2019 - 2020)  triển khai Đề án 771, Học viện đã tổ chức 54 lớp tập huấn cho giảng viên, báo cáo viên thuộc các Bộ, ngành, địa phương tại 49 tỉnh thành phố. Kết quả, 1.255 học viên đã hoàn thành các nội dung, yêu cầu của khóa tập huấn. 

Đặc biệt, đến thời điểm hiện tại, Đề án 771 đã được tích hợp vào Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đây là cơ sở quan trọng, nhất là đảm bảo về kinh phí thực hiện Đề án.

Tại Hội thảo đánh giá kết quả 03 năm (2018 - 2020) thực hiện Đề án 771 được tổ chức vào trung tuần tháng 11 vừa qua tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa), Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBND) Lê Sơn Hải đã nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên chính phủ triển khai một đề án bài bản, mang tính đột phá về việc bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho cán bộ, công chức, viên chức làm công tác dân tộc, do đó rất cần sự chung sức đồng lòng của mọi người. Bước đầu triển khai đã có những thuận lợi và đạt kết quả đáng kể”.

Còn nhiều việc phải làm

 Theo Báo cáo đánh giá 3 năm triển khai Đề án 771 của UBDT, mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng để nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án, cũng cần phải hoàn thiện, và tháo gỡ một số vướng mắc. Cụ thể như, sớm ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Đề án để thống nhất thực hiện trong cả nước.  Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cần sớm ban hành Thông tư quy định quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện Quyết định số 771/QĐ-TTg cũng như Thông tư hướng dẫn bồi dưỡng tiếng DTTS... 

Một vướng mắc khác cũng cần sớm được tháo gỡ, đó là việc xây dựng, chương trình tài liệu tập huấn. Cũng theo báo cáo của UBDT, hiện tài liệu bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho nhóm đối tượng 1 và 2 vẫn chưa được biên soạn hoàn chỉnh; chưa rà soát đánh giá được các chương trình, tài liệu bồi dưỡng tiếng DTTS hiện hành và chưa đề xuất được việc biên soạn các chương trình, tài liệu tiếng DTTS còn thiếu.

Theo bà H’Yâo Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk, địa phương là nơi đã và đang bồi dưỡng tiếng dân tộc và kiến thức dân tộc cho cán bộ thường xuyên. Tuy nhiên, để Đề án 771 mang lại hiệu quả như mong muốn cần phải có các chương trình, kế hoạch, giáo trình đào tạo bài bản và mang cả tính thực tiễn. 

'Kết quả của việc đào tạo tiếng dân tộc là giao tiếp và ít nhất là giao tiếp cơ bản, chứ nếu chỉ học để lấy bằng, lấy chứng chỉ thì phí phạm”, bà H’Yâo Knul nhấn mạnh.

Người dân xã An Lương, huyện Văn Chấn thu hoạch quế. (Ảnh nguồn Ban Dân tộc Yên Bái).
Người dân xã An Lương, huyện Văn Chấn thu hoạch quế. (Ảnh nguồn Ban Dân tộc Yên Bái).

Cùng quan điểm trên, ông Triệu Quang Lợi, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau góp ý thêm: Hiện nay, nhận thức về tầm quan trọng của việc bồi dưỡng kiến thức dân tộc của các cấp, ngành, của cán bộ, công chức, viên chức còn chưa thật sự đầy đủ, chưa coi đây là nhiệm vụ thường xuyên trong quá trình công tác. Do đó, cần phải có chế tài quy định cụ thể thì mới đạt được hiệu quả.

Ngoài ra, nhiều đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc các địa phương cho rằng, để Đề án 771 đạt hiệu quả trong thực tiễn, thì cần nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn phù hợp, có kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn, quản lý. Đồng thời, phải có năng lực, phương pháp sư phạm; am hiểu về kiến thức dân tộc, chính sách dân tộc, công tác dân tộc và tiếng DTTS phục vụ cho công tác bồi dưỡng, đào tạo.

Tin cùng chuyên mục
Những bước chuyển tích cực nơi miền Tây xứ Nghệ

Những bước chuyển tích cực nơi miền Tây xứ Nghệ

Chiếm 2/3 diện tích tự nhiên toàn tỉnh, với 39% dân số là đồng bào DTTS, các địa phương miền Tây Nghệ An đang ngày càng chuyển mình mạnh mẽ. Từ những chủ trương chính sách “sát sườn” của Đảng và Nhà nước đầu tư hỗ trợ, đời sống đồng bào ngày càng khởi sắc...
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.