Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trấn Yên (Yên Bái): Nhà máy chế biến Graphit bội tín, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trọng Bảo - 16:55, 12/09/2021

Thời gian qua, người dân xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên (Yên Bái) vô cùng bức xúc, liên tục kêu cứu vì nguồn nước bị ô nhiễm và mùi khét hóa chất thải ra không khí. Nguyên nhân được cho là từ Nhà máy Chế biến Graphite đóng trên địa bàn.

Nước tại hồ thủy lợi Nhân Nghĩa bị ô nhiễm có màu xanh đen nên người dân không thể nuôi trồng thủy sản
Nước tại hồ thủy lợi Nhân Nghĩa bị ô nhiễm có màu xanh đen nên người dân không thể nuôi trồng thủy sản

Dân bức xúc

Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Huế, sinh sống sát bờ hồ Nhân Nghĩa, là một trong nhiều hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp do sự cố vỡ đập bùn thải của Nhà máy chế biến Graphit năm 2017. Bà Huế cho biết, trước đây, gia đình bà nuôi trồng thủy sản trên mặt hồ Nhân Nghĩa này. Tuy nhiên, từ khi sự cố vỡ đập bùn thải của Nhà máy, thì đến nay vẫn chưa thể khắc phục hết ô nhiễm nguồn nước, nên vẫn chưa thể nuôi trồng thủy sản trở lại.

“Gần đây, mỗi khi Nhà máy hoạt động, nước hồ lại dần chuyển sang màu xanh đen. Cây cỏ gần cống nước thải bị chết khô; không khí thường xuyên xuất hiện mùi khét gây khó thở. Người dân đã kiến nghị nhiều lần, và hằng ngày mong mỏi sự giải quyết dứt điểm của chính quyền để cuộc sống bớt khổ”, bà Huế bức xúc.

Nhà máy Chế biến Graphite tại xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên thuộc Công ty TNHH Tập đoàn Graphite Việt Nam. Theo các nhà khoa học, Graphite hay còn gọi là than chì, khá độc hại, được ứng dụng trong chế tạo các điện cực của đèn hồ quang, điện cực của pin, ắc quy, sản xuất thép, vật liệu composite, vật liệu chịu lửa… Do đó, quá trình chế biến Graphite cần phải được xử lý tốt, để giảm thiểu tác động đến môi trường.

Qua tìm hiểu được biết, ngay từ khi đi vào hoạt động thử nghiệm năm 2016, Nhà máy chế biến Graphite đã bị người dân các thôn Nhân Nghĩa, Làng Qua và Phố Hóp thuộc xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên phản đối. Trước bức xúc của người dân, các cơ quan hữu quan đã tiến hành thanh, kiểm tra hoạt động của Nhà máy. Qua nhiều cuộc thanh tra kéo dài từ đầu năm 2017 đến cuối năm 2019, đã chỉ ra hàng loạt sai phạm, trong đó nghiêm trọng nhất là sai phạm về bảo vệ môi trường.

Cụ thể, tại Kết luận kiểm tra số 50/KL-STNMT ngày 26/9/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái đã xác định rõ sai phạm của Nhà máy chế biến Graphite trên nhiều lĩnh vực, như: Bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp... Đặc biệt, sai phạm do sự cố vỡ đập chứa bùn thải của nhà máy đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân sinh sống khu vực hạ lưu…

 Qua đó, đã ra quyết định xử phạt Nhà máy này 70 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác khoáng sản trong thời hạn 1 tháng, và yêu cầu Nhà máy phải khắc phục hậu quả do làm ô nhiễm hồ thủy lợi Nhân Nghĩa và nguồn nước sạch sinh hoạt. Thế nhưng đến nay, mỗi khi Nhà máy chế biến Graphite hoạt động, ô nhiễm môi trường lại tái diễn. Không khí bị ô nhiễm và nước đầu nguồn vẫn chưa sử dụng được, khiến người dân ngày càng thêm lo lắng.

Cần xử lý dứt điểm

Ông Nguyễn Minh Châu, Trưởng thôn Nhân Nghĩa, xã Báo Đáp cho biết, khi triển khai xây dựng Nhà máy, người dân trong thôn sẵn sàng nhường đất để dự án được thực hiện, và tin vào lời hứa của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường trong quá trình thi công và sản xuất.

Nhà máy chế biến Graphit, nơi được cho là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và nguồn nước
Nhà máy chế biến Graphit, nơi được cho là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và nguồn nước

“Tuy nhiên, thực tế đến nay, hậu quả ô nhiễm môi trường lại chính người dân phải hứng chịu. Mặc dù rất bức xúc, nhưng bà con chỉ biết chờ đợi phương án giải quyết từ chính quyền và các cơ quan chức năng”, ông Châu cho biết thêm.

Trước việc ô nhiễm không khí, nguồn nước do Nhà máy gây ra, đã rất nhiều lần người dân kiến nghị, đề xuất qua các cuộc tiếp xúc cử tri xã, huyện. Ông Vi Việt Trung, Bí thư Đảng ủy xã Báo Đáp cho biết: Vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề nóng của địa phương. Cấp ủy, chính quyền xã cũng đã nắm được, nhưng vấn đề này vượt quá thẩm quyền và chức năng của xã.

“Chúng tôi kiến nghị và mong muốn có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chuyên môn và cấp có thẩm quyền, yêu cầu doanh nghiệp phải xử lý chất thải, xả thải ra môi trường theo đúng tiêu chuẩn quy định. Trong đó, đề nghị thanh tra, kiểm tra lại toàn bộ quy trình và công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường của Nhà máy, không để tình trạng ô nhiễm kéo dài thêm…”, ông Trung kiến nghị.

Người dân xã Báo Đáp đang ngày đêm mong chờ các giải pháp hiệu quả, có hiệu lực từ cấp có thẩm quyền của tỉnh Yên Bái để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Đồng thời, đề nghị Nhà máy chế biến Graphit cần thực hiện lời hứa trước bà con, trong cam kết bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục
Xung quanh Dự án Danko City Thái Nguyên: Liệu có sự ưu ái bất thường để “lách” luật?

Xung quanh Dự án Danko City Thái Nguyên: Liệu có sự ưu ái bất thường để “lách” luật?

Dự án “Khu nhà ở Cao Ngạn, thành phố Thái Nguyên”, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko làm chủ đầu tư (Danko City) có tổng vốn 1.500 tỷ đồng, nhưng vốn tự có của chủ đầu tư chỉ chiếm 15%; quy mô dự án thực hiện trên gần 50ha đất, trong đó có 14,3ha đất lúa nhưng lại được cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái thẩm quyền;… Những bất thường này cần được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 8 phút trước
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND, các Sở GTVT địa phương đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an thay cho mã QR Code ngành GTVT.
Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Trang địa phương - PV - 23 phút trước
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 khiến đời sống người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi gặp không ít khó khăn. Được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền các cấp, bà con đang dần ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Các chương trình, chính sách dân tộc được thực hiện đầy đủ, kịp thời.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Tin tức - T.Hợp - 29 phút trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.
Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận hơn 232 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu trường hợp tử vong.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng và chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 2 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.
'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

Giải trí - Ngân Anh (T/h) - 2 giờ trước
"Miền ký ức" - phim của đạo diễn Bùi Kim Quy - là một trong 11 tác phẩm tranh giải "New Currents" tại Liên hoan phim Busan 2021.
Để futsal Việt Nam

Để futsal Việt Nam "cất cánh" từ bệ phóng mang tên World Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Nghe thì có vẻ ngược đời bởi thông thường, futsal Việt Nam phải cất cánh tới World Cup từ bệ phóng là hệ thống đào tạo, các giải đấu chuyên nghiệp, cơ sở vật chất trong nước… Nhưng với futsal Việt Nam, điều đó lại là sự thật bởi sự phát triển của futsal trong nước có vẻ như chưa tương xứng với thành tích của đội tuyển.
Sáng 28/9: Cả nước có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi

Sáng 28/9: Cả nước có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Đến sáng 28/9, cả nước ghi nhận tổng cộng 766.051 ca mắc COVID-19 và có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Tổng số ca tử vong là 18.758 ca.