Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Lạng Sơn: Công ty sản xuất thân thiện với môi trường bị tố gây ô nhiễm môi trường

Hiếu Anh - 11:54, 07/06/2021

Công ty TNHH MTV XNK Phương Nam (sau đây gọi tắt là Công ty Phương Nam) có địa chỉ tại phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Ngành nghề đăng ký sản xuất, kinh doanh chính của Công ty là may mặc, với sản phẩm thân thiện môi trường. Tuy nhiên, những năm gần đây, Công ty này liên tục bị người dân trên địa bàn tố gây ô nhiễm môi trường.

Công ty Phương Nam nằm ngay sát nhà dân (Trong ảnh: Cổng vào của công ty Phương Nam)
Công ty Phương Nam nằm ngay sát nhà dân (Trong ảnh: Cổng vào của công ty Phương Nam)

Người dân liên tục phản ánh

Theo phản ánh của cử tri phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn, trong quá trình hoạt động sản xuất, Công ty Phương Nam luôn gây khói bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Sự việc này đã từng được cử tri phản ánh đến các chính quyền và cơ quan chức năng TP. Lạng Sơn. Trên cơ sở phản ánh này, ngày 7/7/2020, ông Nguyễn Văn Hạnh, khi đó là Quyền Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn đã ký văn bản số 566/BC-UBND về việc báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 11, HĐND TP. Lạng Sơn khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 (CV 566).

Theo CV 566, UBND TP. Lạng Sơn dẫn giải: Ngày 5/4/2020, UBND Thành phố đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan liên quan: Công an Thành phố, Công an phường Chi Lăng, UBND phường Chi Lăng, Khối trưởng khối Trần Quang Khải II và Công ty Phương Nam kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh địa chỉ tại Km2, ngõ 5 Trần Quang Khải II, phường Chi Lăng. 

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Phương Nam đang hoạt động bình thường và trong quá trình sản xuất có gây ra tiếng ồn và phát sinh mùi khét khó chịu, đúng như nội dung phản ánh của Nhân dân trên địa bàn.

 Sau khi trao đổi thống nhất, Đoàn kiểm tra yêu cầu công ty có biện pháp khắc phục đảm bảo theo đúng các tiêu chuẩn, quy chuẩn cho phép trước khi phát tán ra môi trường xung quanh. Thời hạn hoàn thành trước ngày 7/4/2020. Ngày 20/4/2020, Đoàn kiểm tra tiếp tục giám sát đối với Công ty Phương Nam trong việc thực hiện theo các nội dung đã yêu cầu.

Tuy nhiên, từ sau khi UBND TP. Lạng Sơn có CV 566, giải quyết các kiến nghị của cử tri, Báo Dân tộc và Phát triển vẫn liên tục nhận được phản ánh của người dân phường Chi Lăng về việc Công ty Phương Nam gây ô nhiễm môi trường.

Cần xử lý triệt để

Để rộng đường dư luận, ngày 31/3/2021, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã trực tiếp về khu vực sản xuất của Công ty Phương Nam. Bằng mắt thường, cũng có thể quan sát, bên trong công ty vẫn hoạt động bình thường, thỉnh thoảng vẫn thấy ống khói đen từ nhà máy phụt ra với tiếng ồn khó chịu.

Theo xác minh của phóng viên, trước đây, Công ty Phương Nam chủ yếu sản xuất sản phẩm túi vải không dệt sử dụng nhiều lần thân thiện với môi trường. Từ khi đại dịch Covid - 19 xảy ra trên toàn cầu, công ty chuyển sang may khẩu trang và quần áo cần thiết phục vụ cho phòng, chống dịch Covid - 19.

Bà H.T, một người dân ở ngay cạnh nhà máy cho biết, người dân phải sống khổ sở nhiều năm nay do nhà máy liên tục gây bụi, ồn. Quá bức xúc, người dân đã gửi đơn lên cơ quan chức năng, cũng có đoàn kiểm tra,  nhưng đến nay vẫn chưa thấy nhà máy này khắc phục giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm này.

Qua tìm hiểu  của phóng viên, thời gian qua, nhiều hộ gia đình, nhất là những hộ có con nhỏ phải đi sơ tán. Thậm chí, nơi đây đã từng xảy ra tình trạng người dân căng thẳng đã đụng độ với công ty. Do đó, người dân nơi đây đang rất mong chính quyền giải quyết một cách thấu đáo.

Để xác minh tìm hiểu kỹ thông tin, ngày 31/3, phóng viên đã tìm gặp ông Nguyễn Quốc Thắng, Phó Chủ tich UBND phường Chi Lăng. Tại buổi làm việc, ông Thắng cho biết, đúng là thời gian qua, người dân nhiều lần phản ánh công ty Phương Nam gây ô nhiễm bụi, ồn. 

Ông Thắng cho hay, bản thân ông cũng đã nhiều lần đi với cơ quan chức năng xuống kiểm tra. Gần đây nhất là cuối năm 2020, ông đi cùng Sở Tài Nguyên và Môi trường; Công an môi trường tỉnh Lạng Sơn xuống thực địa, và có lập biên bản. Nhưng khi được hỏi nội dung biên bản, thì ông Thắng nói cần phải kiểm tra lại.

Để thông tin được khách quan, trung thực, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển cũng đã liên hệ làm việc với UBND TP. Lạng Sơn, đề nghị cung cấp kết quả kiểm tra vấn đề gây ô nhiễm môi trường của Công ty Phương Nam. Theo đó, ngày 17/5/2021, ông Đặng Quốc Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn đã ký Công văn số 1240/UBND-TNMT (CV1240) về việc cung cấp thông tin cho Báo Dân tộc và Phát triển. 

Tuy nhiên, CV1240 chỉ nêu, thông qua kết quả quan trắc môi trường nhận thấy, các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép đạt quy chuẩn trước khi xả thải ra môi trường. Còn  việc phóng viên đề nghị cung cấp kết quả kiểm tra vấn đề gây ô nhiễm môi trường của công ty Phương Nam, nội dung công văn không trả lời việc cung cấp, hay không cung cấp kết quả thanh, kiểm tra công ty Phương Nam để làm cơ sở để Báo phản ánh đến  người dân và dư luận.

Trong khi đó, đến ngày 26/5 mới đây, người dân phường Chi Lăng vẫn bức xức thông tin cho phóng viên, hiện nay trong tâm dịch Covid, Công ty Phương Nam vẫn sản xuất bình thường và vấn đề gây tiếng ồn, bụi gần như không có gì thay đổi. Một số hộ cũng rất trung thực khi phản ánh là, buổi tối thì đỡ ồn hơn (tuy nhiên theo chúng tôi hiểu, có lẽ là do công ty sản xuất ít hơn-PV). 

Người dân đang có nhiều thắc mắc, Công ty Phương Nam đã bị kiểm tra nhiều lần và phía cơ quan chức năng cũng đã nhìn nhận “đúng như nội dung phản ánh của Nhân dân ” nhưng đến nay không hiểu sao chưa hề bị xử phạt.

Để rộng đường dư luận, thiết nghĩ UBND TP. Lạng Sơn cần minh bạch trong việc công bố kết quả kiểm tra về môi trường của Công ty Phương Nam.


Tin cùng chuyên mục
Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ra ngày 31/5/2021 đăng bài viết: "Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng". Nhận định vụ việc này, Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho rằng, không có nguyên nhân khách quan nào, nếu con đường hư hỏng thì chỉ có thể do chất lượng thi công kém, là làm bậy, chưa xong đoạn đầu đã hỏng đoạn cuối.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 5 phút trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.
Thêm 2 bệnh nhân COVID-19 tuổi cao, bệnh nền nặng tử vong

Thêm 2 bệnh nhân COVID-19 tuổi cao, bệnh nền nặng tử vong

Tin tức - PV - 16:46, 19/06/2021
Việt Nam vừa ghi nhận thêm 2 bệnh nhân COVID-19 tử vong, có tuổi cao, bệnh nền nặng.