Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Lạng Sơn: Công ty sản xuất thân thiện với môi trường bị tố gây ô nhiễm môi trường

Hiếu Anh - 11:54, 07/06/2021

Công ty TNHH MTV XNK Phương Nam (sau đây gọi tắt là Công ty Phương Nam) có địa chỉ tại phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Ngành nghề đăng ký sản xuất, kinh doanh chính của Công ty là may mặc, với sản phẩm thân thiện môi trường. Tuy nhiên, những năm gần đây, Công ty này liên tục bị người dân trên địa bàn tố gây ô nhiễm môi trường.

Công ty Phương Nam nằm ngay sát nhà dân (Trong ảnh: Cổng vào của công ty Phương Nam)
Công ty Phương Nam nằm ngay sát nhà dân (Trong ảnh: Cổng vào của công ty Phương Nam)

Người dân liên tục phản ánh

Theo phản ánh của cử tri phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn, trong quá trình hoạt động sản xuất, Công ty Phương Nam luôn gây khói bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Sự việc này đã từng được cử tri phản ánh đến các chính quyền và cơ quan chức năng TP. Lạng Sơn. Trên cơ sở phản ánh này, ngày 7/7/2020, ông Nguyễn Văn Hạnh, khi đó là Quyền Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn đã ký văn bản số 566/BC-UBND về việc báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 11, HĐND TP. Lạng Sơn khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 (CV 566).

Theo CV 566, UBND TP. Lạng Sơn dẫn giải: Ngày 5/4/2020, UBND Thành phố đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan liên quan: Công an Thành phố, Công an phường Chi Lăng, UBND phường Chi Lăng, Khối trưởng khối Trần Quang Khải II và Công ty Phương Nam kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh địa chỉ tại Km2, ngõ 5 Trần Quang Khải II, phường Chi Lăng. 

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Phương Nam đang hoạt động bình thường và trong quá trình sản xuất có gây ra tiếng ồn và phát sinh mùi khét khó chịu, đúng như nội dung phản ánh của Nhân dân trên địa bàn.

 Sau khi trao đổi thống nhất, Đoàn kiểm tra yêu cầu công ty có biện pháp khắc phục đảm bảo theo đúng các tiêu chuẩn, quy chuẩn cho phép trước khi phát tán ra môi trường xung quanh. Thời hạn hoàn thành trước ngày 7/4/2020. Ngày 20/4/2020, Đoàn kiểm tra tiếp tục giám sát đối với Công ty Phương Nam trong việc thực hiện theo các nội dung đã yêu cầu.

Tuy nhiên, từ sau khi UBND TP. Lạng Sơn có CV 566, giải quyết các kiến nghị của cử tri, Báo Dân tộc và Phát triển vẫn liên tục nhận được phản ánh của người dân phường Chi Lăng về việc Công ty Phương Nam gây ô nhiễm môi trường.

Cần xử lý triệt để

Để rộng đường dư luận, ngày 31/3/2021, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã trực tiếp về khu vực sản xuất của Công ty Phương Nam. Bằng mắt thường, cũng có thể quan sát, bên trong công ty vẫn hoạt động bình thường, thỉnh thoảng vẫn thấy ống khói đen từ nhà máy phụt ra với tiếng ồn khó chịu.

Theo xác minh của phóng viên, trước đây, Công ty Phương Nam chủ yếu sản xuất sản phẩm túi vải không dệt sử dụng nhiều lần thân thiện với môi trường. Từ khi đại dịch Covid - 19 xảy ra trên toàn cầu, công ty chuyển sang may khẩu trang và quần áo cần thiết phục vụ cho phòng, chống dịch Covid - 19.

Bà H.T, một người dân ở ngay cạnh nhà máy cho biết, người dân phải sống khổ sở nhiều năm nay do nhà máy liên tục gây bụi, ồn. Quá bức xúc, người dân đã gửi đơn lên cơ quan chức năng, cũng có đoàn kiểm tra,  nhưng đến nay vẫn chưa thấy nhà máy này khắc phục giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm này.

Qua tìm hiểu  của phóng viên, thời gian qua, nhiều hộ gia đình, nhất là những hộ có con nhỏ phải đi sơ tán. Thậm chí, nơi đây đã từng xảy ra tình trạng người dân căng thẳng đã đụng độ với công ty. Do đó, người dân nơi đây đang rất mong chính quyền giải quyết một cách thấu đáo.

Để xác minh tìm hiểu kỹ thông tin, ngày 31/3, phóng viên đã tìm gặp ông Nguyễn Quốc Thắng, Phó Chủ tich UBND phường Chi Lăng. Tại buổi làm việc, ông Thắng cho biết, đúng là thời gian qua, người dân nhiều lần phản ánh công ty Phương Nam gây ô nhiễm bụi, ồn. 

Ông Thắng cho hay, bản thân ông cũng đã nhiều lần đi với cơ quan chức năng xuống kiểm tra. Gần đây nhất là cuối năm 2020, ông đi cùng Sở Tài Nguyên và Môi trường; Công an môi trường tỉnh Lạng Sơn xuống thực địa, và có lập biên bản. Nhưng khi được hỏi nội dung biên bản, thì ông Thắng nói cần phải kiểm tra lại.

Để thông tin được khách quan, trung thực, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển cũng đã liên hệ làm việc với UBND TP. Lạng Sơn, đề nghị cung cấp kết quả kiểm tra vấn đề gây ô nhiễm môi trường của Công ty Phương Nam. Theo đó, ngày 17/5/2021, ông Đặng Quốc Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn đã ký Công văn số 1240/UBND-TNMT (CV1240) về việc cung cấp thông tin cho Báo Dân tộc và Phát triển. 

Tuy nhiên, CV1240 chỉ nêu, thông qua kết quả quan trắc môi trường nhận thấy, các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép đạt quy chuẩn trước khi xả thải ra môi trường. Còn  việc phóng viên đề nghị cung cấp kết quả kiểm tra vấn đề gây ô nhiễm môi trường của công ty Phương Nam, nội dung công văn không trả lời việc cung cấp, hay không cung cấp kết quả thanh, kiểm tra công ty Phương Nam để làm cơ sở để Báo phản ánh đến  người dân và dư luận.

Trong khi đó, đến ngày 26/5 mới đây, người dân phường Chi Lăng vẫn bức xức thông tin cho phóng viên, hiện nay trong tâm dịch Covid, Công ty Phương Nam vẫn sản xuất bình thường và vấn đề gây tiếng ồn, bụi gần như không có gì thay đổi. Một số hộ cũng rất trung thực khi phản ánh là, buổi tối thì đỡ ồn hơn (tuy nhiên theo chúng tôi hiểu, có lẽ là do công ty sản xuất ít hơn-PV). 

Người dân đang có nhiều thắc mắc, Công ty Phương Nam đã bị kiểm tra nhiều lần và phía cơ quan chức năng cũng đã nhìn nhận “đúng như nội dung phản ánh của Nhân dân ” nhưng đến nay không hiểu sao chưa hề bị xử phạt.

Để rộng đường dư luận, thiết nghĩ UBND TP. Lạng Sơn cần minh bạch trong việc công bố kết quả kiểm tra về môi trường của Công ty Phương Nam.


Tin cùng chuyên mục
Trấn Yên (Yên Bái): Nhà máy chế biến Graphit bội tín, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trấn Yên (Yên Bái): Nhà máy chế biến Graphit bội tín, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Thời gian qua, người dân xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên (Yên Bái) vô cùng bức xúc, liên tục kêu cứu vì nguồn nước bị ô nhiễm và mùi khét hóa chất thải ra không khí. Nguyên nhân được cho là từ Nhà máy Chế biến Graphite đóng trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 6 phút trước
Bỏ học khi đang là sinh viên năm thứ 2 Đại học Lâm nghiệp để bắt đầu lại với ước mơ chinh phục hội họa từ ngày còn tấm bé, hoạ sỹ trẻ Vàng Hải Hưng (dân tộc Giáy, sinh năm 1995 ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, Lào Cai) đã nỗ lực tự vẽ câu chuyện đời mình bằng đam mê, với quan niệm rất riêng về hội họa dù tuổi đời rất trẻ.
Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 19/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh An Giang.
Cần Thơ: Trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS nhân dịp Tết Trung thu

Cần Thơ: Trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS nhân dịp Tết Trung thu

Tin địa phương - N. Tâm -H. Diễm - 3 giờ trước
Từ ngày 18 -19/9, Thành Đoàn Cần Thơ và Hội Liên Hiệp thanh niên TP. Cần Thơ đã tổ chức chương trình “Trung thu ấm áp nhé!” trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS trên địa bàn các quận huyện, trẻ em tại Bệnh viện nhi đồng, khu cách ly, mái ấm tình thương, Trung tâm Công tác xã hội TP. Cần Thơ.
Phát hiện hổ đông lạnh nặng 160kg trong nhà dân

Phát hiện hổ đông lạnh nặng 160kg trong nhà dân

Pháp luật - N. Anh (T/h) - 5 giờ trước
Một cá thể hổ nặng 160kg cùng nhiều xương động vật được lực lượng chức năng phát hiện trong kho của một người dân tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Nữ VĐV dân tộc Mông lọt top 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới

Nữ VĐV dân tộc Mông lọt top 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới

Thể thao - Nguyệt Anh (T/h) - 6 giờ trước
Sunisa Lee, nhà vô địch Olympic người Mông (quốc tịch Mỹ) lọt top 100 nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2021.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
1.000 suất quà dành tặng cho lao động tự do gặp khó khăn trên địa bàn Hà Nội

1.000 suất quà dành tặng cho lao động tự do gặp khó khăn trên địa bàn Hà Nội

Nhịp cầu nhân ái - Mai Hương - 7 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, thực hiện chủ trương của TP. Hà Nội “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đang tích cực triển khai thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội ủng hộ, động viên các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn cũng như hỗ trợ, tiếp sức cho các đối tượng đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Hà Giang tổ chức Chương trình truyền thông giới thiệu văn hóa các dân tộc gắn với ruộng bậc thang

Hà Giang tổ chức Chương trình truyền thông giới thiệu văn hóa các dân tộc gắn với ruộng bậc thang

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 7 giờ trước
Một chương trình truyền thông lớn lần đầu tiên được tỉnh Hà Giang tổ chức trên nền tảng số. Chương trình sẽ đem đến "một hành trình du lịch online” với những cảm xúc thú vị cho du khách khắp mọi miền Tổ quốc cũng như bạn bè quốc tế.
Châu Á ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất thế giới

Châu Á ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất thế giới

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận 228,7 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 4,6 triệu trường hợp tử vong. Châu Á là khu vực ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất.
FPT xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi do Covid-19

FPT xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi do Covid-19

Nhịp cầu nhân ái - Nguyệt Anh (T/h) - 8 giờ trước
Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT cam kết sẽ nhận 1.000 em mất cha mẹ và đào tạo liên tục trong 20 năm tới, chi phí mỗi năm ước khoảng 80 tỷ đồng. FPT City Đà Nẵng là nơi để thực hiện cam kết này của FPT
Sáng 19/9: Cả nước có hơn 448.000 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 19/9: Cả nước có hơn 448.000 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 9 giờ trước
Đến sáng 19/9, cả nước ghi nhận tổng cộng 677.023 ca mắc COVID-19 và có 448.368 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.