Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Lạng Sơn: Công ty sản xuất thân thiện với môi trường bị tố gây ô nhiễm môi trường

Hiếu Anh - 11:54, 07/06/2021

Công ty TNHH MTV XNK Phương Nam (sau đây gọi tắt là Công ty Phương Nam) có địa chỉ tại phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Ngành nghề đăng ký sản xuất, kinh doanh chính của Công ty là may mặc, với sản phẩm thân thiện môi trường. Tuy nhiên, những năm gần đây, Công ty này liên tục bị người dân trên địa bàn tố gây ô nhiễm môi trường.

Công ty Phương Nam nằm ngay sát nhà dân (Trong ảnh: Cổng vào của công ty Phương Nam)
Công ty Phương Nam nằm ngay sát nhà dân (Trong ảnh: Cổng vào của công ty Phương Nam)

Người dân liên tục phản ánh

Theo phản ánh của cử tri phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn, trong quá trình hoạt động sản xuất, Công ty Phương Nam luôn gây khói bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Sự việc này đã từng được cử tri phản ánh đến các chính quyền và cơ quan chức năng TP. Lạng Sơn. Trên cơ sở phản ánh này, ngày 7/7/2020, ông Nguyễn Văn Hạnh, khi đó là Quyền Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn đã ký văn bản số 566/BC-UBND về việc báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 11, HĐND TP. Lạng Sơn khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 (CV 566).

Theo CV 566, UBND TP. Lạng Sơn dẫn giải: Ngày 5/4/2020, UBND Thành phố đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan liên quan: Công an Thành phố, Công an phường Chi Lăng, UBND phường Chi Lăng, Khối trưởng khối Trần Quang Khải II và Công ty Phương Nam kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh địa chỉ tại Km2, ngõ 5 Trần Quang Khải II, phường Chi Lăng. 

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Phương Nam đang hoạt động bình thường và trong quá trình sản xuất có gây ra tiếng ồn và phát sinh mùi khét khó chịu, đúng như nội dung phản ánh của Nhân dân trên địa bàn.

 Sau khi trao đổi thống nhất, Đoàn kiểm tra yêu cầu công ty có biện pháp khắc phục đảm bảo theo đúng các tiêu chuẩn, quy chuẩn cho phép trước khi phát tán ra môi trường xung quanh. Thời hạn hoàn thành trước ngày 7/4/2020. Ngày 20/4/2020, Đoàn kiểm tra tiếp tục giám sát đối với Công ty Phương Nam trong việc thực hiện theo các nội dung đã yêu cầu.

Tuy nhiên, từ sau khi UBND TP. Lạng Sơn có CV 566, giải quyết các kiến nghị của cử tri, Báo Dân tộc và Phát triển vẫn liên tục nhận được phản ánh của người dân phường Chi Lăng về việc Công ty Phương Nam gây ô nhiễm môi trường.

Cần xử lý triệt để

Để rộng đường dư luận, ngày 31/3/2021, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã trực tiếp về khu vực sản xuất của Công ty Phương Nam. Bằng mắt thường, cũng có thể quan sát, bên trong công ty vẫn hoạt động bình thường, thỉnh thoảng vẫn thấy ống khói đen từ nhà máy phụt ra với tiếng ồn khó chịu.

Theo xác minh của phóng viên, trước đây, Công ty Phương Nam chủ yếu sản xuất sản phẩm túi vải không dệt sử dụng nhiều lần thân thiện với môi trường. Từ khi đại dịch Covid - 19 xảy ra trên toàn cầu, công ty chuyển sang may khẩu trang và quần áo cần thiết phục vụ cho phòng, chống dịch Covid - 19.

Bà H.T, một người dân ở ngay cạnh nhà máy cho biết, người dân phải sống khổ sở nhiều năm nay do nhà máy liên tục gây bụi, ồn. Quá bức xúc, người dân đã gửi đơn lên cơ quan chức năng, cũng có đoàn kiểm tra,  nhưng đến nay vẫn chưa thấy nhà máy này khắc phục giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm này.

Qua tìm hiểu  của phóng viên, thời gian qua, nhiều hộ gia đình, nhất là những hộ có con nhỏ phải đi sơ tán. Thậm chí, nơi đây đã từng xảy ra tình trạng người dân căng thẳng đã đụng độ với công ty. Do đó, người dân nơi đây đang rất mong chính quyền giải quyết một cách thấu đáo.

Để xác minh tìm hiểu kỹ thông tin, ngày 31/3, phóng viên đã tìm gặp ông Nguyễn Quốc Thắng, Phó Chủ tich UBND phường Chi Lăng. Tại buổi làm việc, ông Thắng cho biết, đúng là thời gian qua, người dân nhiều lần phản ánh công ty Phương Nam gây ô nhiễm bụi, ồn. 

Ông Thắng cho hay, bản thân ông cũng đã nhiều lần đi với cơ quan chức năng xuống kiểm tra. Gần đây nhất là cuối năm 2020, ông đi cùng Sở Tài Nguyên và Môi trường; Công an môi trường tỉnh Lạng Sơn xuống thực địa, và có lập biên bản. Nhưng khi được hỏi nội dung biên bản, thì ông Thắng nói cần phải kiểm tra lại.

Để thông tin được khách quan, trung thực, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển cũng đã liên hệ làm việc với UBND TP. Lạng Sơn, đề nghị cung cấp kết quả kiểm tra vấn đề gây ô nhiễm môi trường của Công ty Phương Nam. Theo đó, ngày 17/5/2021, ông Đặng Quốc Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn đã ký Công văn số 1240/UBND-TNMT (CV1240) về việc cung cấp thông tin cho Báo Dân tộc và Phát triển. 

Tuy nhiên, CV1240 chỉ nêu, thông qua kết quả quan trắc môi trường nhận thấy, các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép đạt quy chuẩn trước khi xả thải ra môi trường. Còn  việc phóng viên đề nghị cung cấp kết quả kiểm tra vấn đề gây ô nhiễm môi trường của công ty Phương Nam, nội dung công văn không trả lời việc cung cấp, hay không cung cấp kết quả thanh, kiểm tra công ty Phương Nam để làm cơ sở để Báo phản ánh đến  người dân và dư luận.

Trong khi đó, đến ngày 26/5 mới đây, người dân phường Chi Lăng vẫn bức xức thông tin cho phóng viên, hiện nay trong tâm dịch Covid, Công ty Phương Nam vẫn sản xuất bình thường và vấn đề gây tiếng ồn, bụi gần như không có gì thay đổi. Một số hộ cũng rất trung thực khi phản ánh là, buổi tối thì đỡ ồn hơn (tuy nhiên theo chúng tôi hiểu, có lẽ là do công ty sản xuất ít hơn-PV). 

Người dân đang có nhiều thắc mắc, Công ty Phương Nam đã bị kiểm tra nhiều lần và phía cơ quan chức năng cũng đã nhìn nhận “đúng như nội dung phản ánh của Nhân dân ” nhưng đến nay không hiểu sao chưa hề bị xử phạt.

Để rộng đường dư luận, thiết nghĩ UBND TP. Lạng Sơn cần minh bạch trong việc công bố kết quả kiểm tra về môi trường của Công ty Phương Nam.


Tin cùng chuyên mục
Những ý kiến tâm huyết từ địa phương

Những ý kiến tâm huyết từ địa phương

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác dân tộc 9 tháng đầu năm 2021, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức tại Hà Nội, diễn ra ngày 8/10. Trên cơ sở đặc thù và tình hình thực tế các địa phương, đã có nhiều đại biểu từ cơ sở dự Hội nghị, tham gia đề đạt các ý kiến, kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành liên quan một số nội dung, nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG). Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đại biểu.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Tin địa phương - Cát Tường - 1 giờ trước
Ngày 15/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 69/CV-BCĐ hướng dẫn tạm thời quản lý, kiểm soát người thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, tất cả người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh.
Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Tin địa phương - Văn Hoa - 2 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, thống kê sơ bộ bước đầu, mưa lũ do ảnh hường của cơn bão số 8 đã gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh hơn 800 triệu đồng.
Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Sau 4 trận toàn thua tại bảng B Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam chưa có điểm số nào. Xem ra đấu trường vòng loại cuối cùng World Cup thực sự khắc nghiệt với thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 16/10 cho thấy, trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 403.918 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 240.770.855 ca, trong đó 4.903.642 ca tử vong và 218.012.865 ca đã được chữa khỏi.
Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Trong quá trình làm lễ giải hạn, Triệu Vạn Phúc đưa cho chị Chẻo Mý Nải uống chai nước nấu cây lá ngón để đầu độc chị Nải rồi cướp toàn bộ số tài sản của chị, mang về nhà chôn giấu ở nương chè.
Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Sáng 16/10, Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 857.639 bệnh nhân nhiễm bệnh.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Tin tức - PV - 19:30, 15/10/2021
Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.