Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Lạng Sơn: Công ty sản xuất thân thiện với môi trường bị tố gây ô nhiễm môi trường

Hiếu Anh - 11:54, 07/06/2021

Công ty TNHH MTV XNK Phương Nam (sau đây gọi tắt là Công ty Phương Nam) có địa chỉ tại phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Ngành nghề đăng ký sản xuất, kinh doanh chính của Công ty là may mặc, với sản phẩm thân thiện môi trường. Tuy nhiên, những năm gần đây, Công ty này liên tục bị người dân trên địa bàn tố gây ô nhiễm môi trường.

Công ty Phương Nam nằm ngay sát nhà dân (Trong ảnh: Cổng vào của công ty Phương Nam)
Công ty Phương Nam nằm ngay sát nhà dân (Trong ảnh: Cổng vào của công ty Phương Nam)

Người dân liên tục phản ánh

Theo phản ánh của cử tri phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn, trong quá trình hoạt động sản xuất, Công ty Phương Nam luôn gây khói bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Sự việc này đã từng được cử tri phản ánh đến các chính quyền và cơ quan chức năng TP. Lạng Sơn. Trên cơ sở phản ánh này, ngày 7/7/2020, ông Nguyễn Văn Hạnh, khi đó là Quyền Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn đã ký văn bản số 566/BC-UBND về việc báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 11, HĐND TP. Lạng Sơn khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 (CV 566).

Theo CV 566, UBND TP. Lạng Sơn dẫn giải: Ngày 5/4/2020, UBND Thành phố đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan liên quan: Công an Thành phố, Công an phường Chi Lăng, UBND phường Chi Lăng, Khối trưởng khối Trần Quang Khải II và Công ty Phương Nam kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh địa chỉ tại Km2, ngõ 5 Trần Quang Khải II, phường Chi Lăng. 

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Phương Nam đang hoạt động bình thường và trong quá trình sản xuất có gây ra tiếng ồn và phát sinh mùi khét khó chịu, đúng như nội dung phản ánh của Nhân dân trên địa bàn.

 Sau khi trao đổi thống nhất, Đoàn kiểm tra yêu cầu công ty có biện pháp khắc phục đảm bảo theo đúng các tiêu chuẩn, quy chuẩn cho phép trước khi phát tán ra môi trường xung quanh. Thời hạn hoàn thành trước ngày 7/4/2020. Ngày 20/4/2020, Đoàn kiểm tra tiếp tục giám sát đối với Công ty Phương Nam trong việc thực hiện theo các nội dung đã yêu cầu.

Tuy nhiên, từ sau khi UBND TP. Lạng Sơn có CV 566, giải quyết các kiến nghị của cử tri, Báo Dân tộc và Phát triển vẫn liên tục nhận được phản ánh của người dân phường Chi Lăng về việc Công ty Phương Nam gây ô nhiễm môi trường.

Cần xử lý triệt để

Để rộng đường dư luận, ngày 31/3/2021, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã trực tiếp về khu vực sản xuất của Công ty Phương Nam. Bằng mắt thường, cũng có thể quan sát, bên trong công ty vẫn hoạt động bình thường, thỉnh thoảng vẫn thấy ống khói đen từ nhà máy phụt ra với tiếng ồn khó chịu.

Theo xác minh của phóng viên, trước đây, Công ty Phương Nam chủ yếu sản xuất sản phẩm túi vải không dệt sử dụng nhiều lần thân thiện với môi trường. Từ khi đại dịch Covid - 19 xảy ra trên toàn cầu, công ty chuyển sang may khẩu trang và quần áo cần thiết phục vụ cho phòng, chống dịch Covid - 19.

Bà H.T, một người dân ở ngay cạnh nhà máy cho biết, người dân phải sống khổ sở nhiều năm nay do nhà máy liên tục gây bụi, ồn. Quá bức xúc, người dân đã gửi đơn lên cơ quan chức năng, cũng có đoàn kiểm tra,  nhưng đến nay vẫn chưa thấy nhà máy này khắc phục giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm này.

Qua tìm hiểu  của phóng viên, thời gian qua, nhiều hộ gia đình, nhất là những hộ có con nhỏ phải đi sơ tán. Thậm chí, nơi đây đã từng xảy ra tình trạng người dân căng thẳng đã đụng độ với công ty. Do đó, người dân nơi đây đang rất mong chính quyền giải quyết một cách thấu đáo.

Để xác minh tìm hiểu kỹ thông tin, ngày 31/3, phóng viên đã tìm gặp ông Nguyễn Quốc Thắng, Phó Chủ tich UBND phường Chi Lăng. Tại buổi làm việc, ông Thắng cho biết, đúng là thời gian qua, người dân nhiều lần phản ánh công ty Phương Nam gây ô nhiễm bụi, ồn. 

Ông Thắng cho hay, bản thân ông cũng đã nhiều lần đi với cơ quan chức năng xuống kiểm tra. Gần đây nhất là cuối năm 2020, ông đi cùng Sở Tài Nguyên và Môi trường; Công an môi trường tỉnh Lạng Sơn xuống thực địa, và có lập biên bản. Nhưng khi được hỏi nội dung biên bản, thì ông Thắng nói cần phải kiểm tra lại.

Để thông tin được khách quan, trung thực, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển cũng đã liên hệ làm việc với UBND TP. Lạng Sơn, đề nghị cung cấp kết quả kiểm tra vấn đề gây ô nhiễm môi trường của Công ty Phương Nam. Theo đó, ngày 17/5/2021, ông Đặng Quốc Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn đã ký Công văn số 1240/UBND-TNMT (CV1240) về việc cung cấp thông tin cho Báo Dân tộc và Phát triển. 

Tuy nhiên, CV1240 chỉ nêu, thông qua kết quả quan trắc môi trường nhận thấy, các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép đạt quy chuẩn trước khi xả thải ra môi trường. Còn  việc phóng viên đề nghị cung cấp kết quả kiểm tra vấn đề gây ô nhiễm môi trường của công ty Phương Nam, nội dung công văn không trả lời việc cung cấp, hay không cung cấp kết quả thanh, kiểm tra công ty Phương Nam để làm cơ sở để Báo phản ánh đến  người dân và dư luận.

Trong khi đó, đến ngày 26/5 mới đây, người dân phường Chi Lăng vẫn bức xức thông tin cho phóng viên, hiện nay trong tâm dịch Covid, Công ty Phương Nam vẫn sản xuất bình thường và vấn đề gây tiếng ồn, bụi gần như không có gì thay đổi. Một số hộ cũng rất trung thực khi phản ánh là, buổi tối thì đỡ ồn hơn (tuy nhiên theo chúng tôi hiểu, có lẽ là do công ty sản xuất ít hơn-PV). 

Người dân đang có nhiều thắc mắc, Công ty Phương Nam đã bị kiểm tra nhiều lần và phía cơ quan chức năng cũng đã nhìn nhận “đúng như nội dung phản ánh của Nhân dân ” nhưng đến nay không hiểu sao chưa hề bị xử phạt.

Để rộng đường dư luận, thiết nghĩ UBND TP. Lạng Sơn cần minh bạch trong việc công bố kết quả kiểm tra về môi trường của Công ty Phương Nam.


Tin cùng chuyên mục
Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết?

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết?

Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng yêu cầu mạnh dạn mở cửa, không để lỡ nhịp phục hồi nhanh, phát triển bền vững

Thủ tướng yêu cầu mạnh dạn mở cửa, không để lỡ nhịp phục hồi nhanh, phát triển bền vững

Tình hình kinh tế xã hội trong tháng 1 chuyển biến tích cực và tiếp tục khởi sắc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo hàng loạt các nhiệm vụ, giải pháp trên tinh thần không chủ quan, lơ là nhưng tự tin mở cửa trở lại, không để lỡ nhịp phát triển, phục hồi nhanh, phát triển bền vững.
Tạm dừng tổ chức lễ hội Tết và bắn pháo hoa trên cả nước

Tạm dừng tổ chức lễ hội Tết và bắn pháo hoa trên cả nước

Tin tức - Nguyệt Anh (t/h) - 23:54, 28/01/2022
Cả nước sẽ tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Các lễ hội truyền thống không tổ chức các hoạt động hội, chỉ tổ chức phần nghi lễ.
Đêm cuối năm - Tết Việt 2022

Đêm cuối năm - Tết Việt 2022

Sắc màu 54 - PV - 23:35, 28/01/2022
Trong khuôn khổ các hoạt động "Tết Việt – Tết phố Xuân Nhâm Dần 2022", tối 28/1/2022, tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức chương trình "Đêm cuối năm - Tết Việt 2022".
Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030

Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030

Văn bản chính sách mới - BĐT (T/h) - 23:11, 28/01/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 28/1/2022 ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Công nhận 3 xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình

Công nhận 3 xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình

Văn bản chính sách mới - NA (T/h) - 22:54, 28/01/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 147/QĐ-TTg ngày 28/01/2022 công nhận xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình.
Tổng Bí thư gặp mặt, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng

Tổng Bí thư gặp mặt, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng

Thời sự - PV - 22:40, 28/01/2022
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022), chiều 28/1 (tức ngày 26 tháng Chạp năm Tân Sửu), Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức gặp mặt "Mừng Đảng-Mừng Xuân", chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Sự kiện - Bình luận - PV - 22:33, 28/01/2022
Bắt đầu từ ngày mai 29/1, cũng là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 theo phát động của Thủ tướng Chính phủ.
Cà Mau: Tất cả các đơn vị cấp xã, phường, thị trấn chuyển cấp độ 1 từ ngày 29/1

Cà Mau: Tất cả các đơn vị cấp xã, phường, thị trấn chuyển cấp độ 1 từ ngày 29/1

Tin địa phương - Hồng Diễm - 19:25, 28/01/2022
Ngày 28/1, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, hiện tại tất cả các đơn vị cấp xã, phường thị trấn trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã chuyển sang cấp độ 1. Tin vui đến vào những ngày giáp Tết khiến nhiều người dân thêm phấn khởi.
Đã chi khoảng 2.650 tỷ lo Tết cho người dân

Đã chi khoảng 2.650 tỷ lo Tết cho người dân

Thời sự - Hiếu Anh - 19:19, 28/01/2022
Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra cuối giờ chiều nay, ngày 28/1. Cuộc họp do ông Trần Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì.
Nhiều địa phương trong cả nước tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần

Nhiều địa phương trong cả nước tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần

Tin tức - Nguyệt Anh (t/h) - 17:45, 28/01/2022
Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết cổ truyền của dân tộc, Hội Nhà báo nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần 2022.
Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 16:55, 28/01/2022
Sáng ngày 28/1, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị, cá nhân tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật “Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022”.