Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Hồ Chí Minh chống dịch linh hoạt, phục hồi kinh tế

Lê Hoàng - 18:58, 29/09/2021

Sau nhiều tháng phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19, TP. Hồ Chí Minh kiến nghị với Thủ tướng cho phép áp dụng điều kiện đặc thù để phục hồi kinh tế.

Phục hồi nền kinh tế giúp các doanh nghiệp giảm bớt áp lực khó khăn
Phục hồi nền kinh tế giúp các doanh nghiệp giảm bớt áp lực khó khăn

Hiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã có những chuyển biến tích cực. Số ca mắc mới và số ca tử vong đều có xu hướng giảm, tỷ lệ tiêm vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 95% được tiêm mũi 1 và trên 30% được tiêm mũi 2.

Thích ứng và linh hoạt

Theo dự thảo Hướng dẫn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” của Bộ Y tế đặt ra những tiêu chí như: Ít nhất 80% dân số trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Nếu địa bàn chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng 80% cho người trên 50 tuổi phải tăng biện pháp chống dịch lên nguy cơ rất cao. Quy mô đánh giá cấp độ dịch được áp dụng đến cấp xã, phường hoặc tổ dân phố, khu dân cư, thôn, xóm... Việc đánh giá nguy cơ dịch bệnh được địa phương thực hiện hàng tuần, để chuyển trạng thái chống dịch tương ứng.

Với nội dung dự thảo quy định hơn 80% số người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin, sẽ khiến TP. Hồ Chí Minh vẫn ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao), còn rất lâu mới có thể mở cửa nền kinh tế. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế, làm lãng phí nguồn lực và kể cả tiêm đủ vắc xin...

Vì vậy, UBND TP. Hồ Chí Minh đang nỗ lực xây dựng theo Hướng dẫn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, bằng việc áp dụng quy định riêng để mở cửa nền kinh tế.

Theo đó, từ ngày 1/10, Thành phố thực hiện từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo mức độ an toàn của ngành Y tế đối với từng khu vực dịch bệnh. Bước đầu mở rộng hoạt động lưu thông hàng hóa giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành được thông suốt, phục vụ đời sống Nhân dân và đáp ứng hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu.

Thành phố sẽ gỡ bỏ hàng trăm chốt kiểm soát trong trung tâm, chỉ duy trì 12 chốt kiểm soát cửa ngõ ra/vào Thành phố và 39 chốt tại địa bàn các cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh. Tại các chốt kiểm soát tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực. "Thẻ xanh Covid" là một trong những điều kiện được phép tham gia lưu thông. Thành phố kiến nghị, Bộ Giao thông Vận tải cho phép mở lại một số đường bay quốc tế và trong nước tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Một số hoạt động vẫn tạm dừng như: Vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy; xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách liên tỉnh, hoạt động bến khách ngang sông, bến thủy nội địa, vận tải hành khách bằng xe mô tô; trừ các trường hợp: Phục vụ công tác phòng, chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia…

Hoạt động kinh doanh có khả năng lây nhiễm cao gồm: Quán bar, massage, dịch vụ làm đẹp (trừ làm tóc), dịch vụ ăn uống tại chỗ (trừ trường hợp các địa điểm được cơ quan có thẩm quyền cho phép), trung tâm thương mại (trừ hệ thống siêu thị đặt trong trung tâm thương mại). 

Hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục, thể thao nơi công cộng (trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép), thư viện, bảo tàng, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh.

Các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực xây dựng, bất động sản sớm được hoạt động trở lại
Các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực xây dựng, bất động sản sớm được hoạt động trở lại

Mở cửa nền kinh tế

Trước đó, Thành ủy TP. Hồ Chí Minh thống nhất các điều kiện y tế và giãn cách xã hội nhằm phục hồi kinh tế và an sinh xã hội, bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa lương thực thực phẩm cho người dân. Các chính sách nhằm thu hút mọi nguồn lực xã hội vào lĩnh vực kinh tế cho phù hợp với giai đoạn mới.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đánh giá, Thành phố đang "chạy nước rút", kiểm soát dịch Covid-19 nhằm nỗ lực phục hồi nền kinh tế. Trong quá trình phục hồi nền kinh tế, thì việc phòng chống dịch không được lơ là, chủ quan. Trong đó, y tế cộng đồng, y tế dự phòng là trụ cột bảo đảm trở lại bình thường mới. Nếu y tế không kiểm soát được dịch bệnh, để tình trạng bùng phát trở lại, sẽ vô cùng khó khăn và nguy hiểm.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, khi mở cửa phục hồi nền kinh tế, Thành phố tập trung tuyên truyền cho người dân chuẩn bị tâm thế sống trong điều kiện môi trường luôn có dịch. Người dân phải đề phòng, chấp hành 5K, tự nghiên cứu, chuẩn bị tinh thần, kiến thức, kỹ năng ứng phó với dịch, thích ứng tình hình mới.

Còn ông ông Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, cho rằng, Thành phố buộc phải sớm mở cửa nền kinh tế để phục hồi sản xuất, nếu không thiệt hại sẽ rất lớn.

“Việc phân bổ nguồn lực cho xét nghiệm, chống dịch trên diện rộng cho toàn bộ người dân là rất tốn kém. Hệ lụy cho nền kinh tế bị sụt giảm mạnh là cái giá phải trả quá đắt. Các doanh nghiệp kiệt quệ, nếu không mở cửa, thì sau này sẽ không kịp nữa. Một khi nền kinh tế phục hồi, sẽ mang lại nguồn lực tài chính để chống dịch. Quá trình mở cửa nền kinh tế theo từng nấc, phải có phương án dự phòng, phải có phương án rủi ro và thích nghi với điều kiện mới”, ông Vũ Thành Tự Anh chia sẻ.

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cho rằng, cuộc chiến chống dịch bằng truy vết F0 đã không còn hiệu quả. TP. Hồ Chí Minh cần sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả nhất.

“Sau nhiều tháng giãn cách, cả Thành phố lẫn doanh nghiệp đều kiệt quệ, nên cần phải mở cửa một cách nhất quán, dứt khoát. Bởi Thành phố sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động, hệ thống cung ứng bị đứt gãy... nên cần mở cửa hoạt động để phục hồi nền kinh tế”, ông Trần Du Lịch nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thời sự - PV - 23:52, 17/05/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ nhiều nội dung quan trọng khi trả lời các câu hỏi của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York - sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường.
Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Tin tức - PV - 23:38, 17/05/2022
Chủ tịch Quốc hội mong muốn nhà trường và đất nước Lào nói chung tiếp tục quan tâm giáo dục để các thế hệ trẻ mãi mãi về sau luôn trân quý, gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Thời sự - PV - 21:33, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei Pengiran Haji Sahari bin Pengiran Haji Salleh (Pen-gi-ran Ha-gi Xa-ha-ri Bin Pen-gi-ran Ha-gi Xa-lê) chào từ biệt kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Tin tức - PV - 21:30, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 của Thủ tướng Chính phủ, chủ trì cuộc họp với 5 tỉnh miền Trung để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Tin địa phương - Lê Hường - 21:24, 17/05/2022
Ngày 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về Chương trình nghệ thuật “Đắk Nông một tình yêu”, Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán năm 2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Tìm trong di sản - Quỳnh Trâm - 21:20, 17/05/2022
Ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Thời sự - Thúy Hồng - 21:13, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang. Đoàn đại biểu gồm có 43 vị là Người có uy tín tiêu biểu do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh.
Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tin tức - Thiên An - Mỹ Dung - 20:56, 17/05/2022
Ngày 17/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đã đến tham quan Vịnh Hạ Long. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 - 19/5, theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Pháp luật - Văn Yên - 20:54, 17/05/2022
Qua kiểm đếm sơ bộ tại hiện trường vụ phá rừng ở Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), lực lượng chức năng phát hiện có gần 400 cây thông 3 lá bị cắt hạ sát gốc, trên diện tích khoảng 1 ha.
Nhà sưu tầm Mỹ tặng bảo tàng gần 500 hiện vật văn hóa DTTS Việt Nam

Nhà sưu tầm Mỹ tặng bảo tàng gần 500 hiện vật văn hóa DTTS Việt Nam

Sự kiện - Bình luận - Ngân Anh - 20:04, 17/05/2022
Tại lễ tiếp nhận, nhà sưu tầm Mark Rapoport đã trao tặng gần 500 hiện vật trong tổng số hơn 650 hiện vật mà ông sưu tầm được về văn hóa và dân tộc thiểu số Việt Nam cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.