Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tp. Cẩm Phả: Nhiều hộ dân người Sán Dìu sống bất an bên hệ thống tràn xả lũ hồ chứa nước Cao Vân

Mỹ Dung - 05:56, 04/01/2024

Theo phản ánh của nhiều hộ dân người Sán Dìu ở thôn Thác Bạc, xã Dương Huy, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh), các hộ đang phải sống trong thường trực nỗi lo do tuyến kè thi công nửa vời nên hệ thống tràn xả lũ của hồ Cao Vân, đang có dấu hiệu uy hiếp nghiêm trọng sự an nguy của các hộ dân vào mùa mưa lũ.

Hệ thống tràn xả lũ của hồ Cao Vân được thiết kế khá cao, rộng nhưng ở hạ lưu dòng chảy, tuyến kè đá giáp với điểm dân cư thôn Thác Bạc lại chỉ được làm nửa vời
Hệ thống tràn xả lũ của hồ Cao Vân được thiết kế khá cao, rộng nhưng ở hạ lưu dòng chảy, tuyến kè đá giáp với điểm dân cư thôn Thác Bạc lại chỉ được làm nửa vời

Lo lắng, bất an

Hồ chứa nước Cao Vân nằm tiếp giáp xã Dương Huy, Tp. Cẩm Phả và xã Hòa Bình, Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), được xây dựng vào năm đầu thập kỷ 80 thế kỷ trước, diện tích mặt hồ 1,66 km2, cao trình mực nước 24,2m, trữ lượng 10,8 triệu m3 nước. Trước đây, hồ chứa nước này do Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Ninh quản lý, nay được UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập quản lý.

Anh Liêu Văn Phú, nhà ở gần khu vực cửa xả lũ hồ Cao Vân cho biết: Cứ đến mùa mưa, là các hộ ở gần khu vực tràn xả lũ lại thấy bất an. Bởi nước từ hồ Cao Vân xả ra, kết hợp với các dòng chảy của các con suối đổ ra sông Diễn Vọng không thoát được sẽ ùn ứ, dâng cao, ngập nhà cửa, tài sản.

"Cách đây vài năm, lũ lớn đã vượt hệ thống tường bao, tràn qua Tỉnh lộ 326 khiến nhiều hộ phải sơ tán khẩn cấp", anh Phú cho hay.

Ông Liêu Văn Hoàng - Phó trưởng thôn Thác Bạc cho biết, lòng suối khu vực này trước đây rất hẹp, áp sát vào phía trong chân đập. Nhưng gần đây, lưu lượng nước lớn đổ về khiến dòng chảy bị xói lở nghiêm trọng, cuốn trôi đất đai của 18 hộ dân Sán Dìu sinh sống tại đây.

"Vào mùa mưa lũ, cả vùng này bị ngập băng. Như trận mưa lớn năm 2015 đã cuốn trôi hàng chục mét vuông đất của nhiều hộ áp sát dòng chảy. Sau trận mưa này, nhà tôi đã phải bỏ ra hơn 2 tỷ đồng để xây dựng bờ kè ngăn nước lũ. Vậy mà sau mấy trận mưa lớn, bờ kè tiền tỷ ấy đã không cánh mà bay”, ông Hoàng buồn bã kể lại

Theo ông Hoàng, nguyên nhân của thực trạng này, là quá trình thiết kế, thi công hệ thống tràn xả lũ của hồ Cao Vân đã không được tính toán phù hợp. Trên thực tế, hệ thống tràn xả lũ của hồ Cao Vân được thiết kế khá cao, rộng nhưng ở hạ lưu dòng chảy, tuyến kè đá giáp với điểm dân cư thôn Thác Bạc lại chỉ được làm nửa vời, khiến cho mỗi khi hồ này xả lũ là dòng nước xối thẳng vào đất đai, tài sản của nhiều hộ dân nơi đây.

Ông Hoàng chia sẻ thêm, với thiết kế như vậy, cũng sau vài trận mưa, bờ tường của nhà văn hóa thôn Tha Cát (nay đã sáp nhập với thôn Đá Bạc thành thôn Thác Bạc), đã bị sạt lở chỉ cách vài mét, nguy cơ cuốn đổ công trình xuống dòng suối.

Hướng của dòng xả lũ hồ chứa nước bị xói thẳng vào điểm dân cư
Hướng của dòng xả lũ hồ chứa nước bị xói thẳng vào điểm dân cư

Không chỉ uy hiếp nhà cửa, đất đai của 18 hộ dân thôn Thác Bạc, mà đoạn tỉnh lộ 326, tuyến giao thông huyết mạch nối quốc lộ 279 tại phường Hoành Bồ (Tp. Hạ Long), với quốc lộ 18 ở phường Mông Dương (Tp. Cẩm Phả), cũng có nguy cơ bị cuốn băng nếu có lũ lớn bất thường.

"Trước sự an nguy của hàng chục hộ dân và tỉnh lộ 326, nhiều năm nay, bà con đã đề nghị cấp có thẩm quyền của Tp. Cẩm Phả và tỉnh Quảng Ninh xem xét, đầu tư hệ thống kè để bảo vệ đất đai, tài sản, nhưng đến nay, vẫn chưa có tiến triển gì", ông Liêu Văn Hoàng kiến nghị.

Bố trí được kinh phí xây dựng bờ kè

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, một cán bộ xã Dương Huy (Tp. Cẩm Phả) xác nhận, cơ quan chức năng đã kiểm tra thực tế và nhìn nhận, vị trí sạt lở có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều hộ dân và nhà văn hóa tại thôn Thác Bạc. 

Sau khi có kiến nghị của người dân, nhiều đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh và Tp. Cẩm Phả đã về kiểm tra và thống nhất, cần phải gấp rút triển khai dự án xây dựng hệ thống bờ kè tại khu vực này. Nguồn kinh phí giao cho Tp. Cẩm Phả chi.

Được biết, ngày 29/11/2023, HĐND Tp. Cẩm Phả đã có Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tuyến kè chống sạt, lở hạ lưu tràn xả lũ hồ chứa nước Cao Vân. Mục tiêu của dự án, là bảo đảm cắt tiêu, thoát lũ cho hồ chứa nước Cao Vân, bảo đảm an toàn cho khu dân cư thôn Thác Bạc và Tỉnh lộ 326 ở gần hạ lưu tràn xả lũ. Tổng kinh phí dự án được phê duyệt, là gần 28,7 tỷ đồng từ ngân sách Tp. Cẩm Phả.

Hy vọng rằng, chính quyền Tp. Cẩm Phả sẽ sớm hoàn thiện thủ tục, bố trí được nguồn vốn triển khai hoàn thiện hệ thống bờ kè tràn xả lũ hồ chứa nước Cao Vân để các hộ đồng bào DTTS nơi đây không phải sống trong cảnh thấp thỏm lo lắng về an toàn trong mùa mưa lũ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người “giữ lửa” tiếng khèn

Người “giữ lửa” tiếng khèn

Trong căn nhà nhỏ lợp mái thấp ở thôn 4, xã Sính Phình, tỉnh Điện Biên, tiếng khèn vang lên réo rắt, trầm bổng, hòa cùng nhịp mưa rơi tí tách ngoài hiên. Giữa không gian mộc mạc ấy, Nghệ nhân Ưu tú Sình A Tâu lại say sưa truyền dạy từng làn hơi, từng nhịp bước cho lớp trẻ trong bản. Với ông, tiếng khèn không chỉ là âm nhạc, mà còn là hồn cốt, là linh hồn văn hóa của người Mông nơi cao nguyên đá.
Tháo gỡ khó khăn trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng trên địa bàn An Giang

Tháo gỡ khó khăn trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng trên địa bàn An Giang

Tin tức - Vũ Phương - Minh Triết - 41 phút trước
Chiều 23/10, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 9 do Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều - Phó Tư lệnh Quân khu, làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh An Giang về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng trên địa bàn. Ông Ngô Công Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn.
Ninh Bình tăng cường quản lý dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường

Ninh Bình tăng cường quản lý dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Nhằm chấn chỉnh hoạt động dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường, UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu công khai danh sách các cơ sở được cấp phép và xử lý nghiêm các hành vi ép buộc học sinh học thêm.
Nghị định của Chính phủ về Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ

Nghị định của Chính phủ về Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 23/10, Chính phủ ban hành Nghị định số 279/2025/NĐ-CP (Nghị định số 279) quy định về thành lập, nguồn tài chính hình thành, quản lý, hoạt động chi, sử dụng Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ. Nghị định số 279 có hiệu lực thi hành từ 15/12/2025.
Luật Viên chức (sửa đổi) cần ưu tiên trong phát triển và tuyển dụng viên chức là người DTTS

Luật Viên chức (sửa đổi) cần ưu tiên trong phát triển và tuyển dụng viên chức là người DTTS

Thời sự - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Cho ý kiến vào dự án Luật Viên chức (sửa đổi), đại biểu Lê Nhật Thành (Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội), Ủy viên chuyên trách Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, cho rằng cần có chính sách đặc thù ưu tiên trong phát triển và tuyển dụng viên chức là người DTTS.
Chưa thay đổi bảng lương viên chức cho đến khi cải cách tiền lương

Chưa thay đổi bảng lương viên chức cho đến khi cải cách tiền lương

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, chính sách tiền lương, tiền thưởng theo vị trí việc làm đối với viên chức tiếp tục được thực hiện theo bảng lương hiện hành cho đến khi cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Trả lương cho công nhân bằng ma túy

Trả lương cho công nhân bằng ma túy

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Thay vì trả lương bằng tiền, hai đối tượng ở Ninh Bình đã dùng ma túy để “trả công” cho nhóm công nhân 3 lần mỗi ngày.
Cần Thơ: Rò rỉ điện khi triều cường đang dâng cao khiến 2 học sinh tử vong thương tâm

Cần Thơ: Rò rỉ điện khi triều cường đang dâng cao khiến 2 học sinh tử vong thương tâm

Xã hội - Tào Đạt - 4 giờ trước
Trong lúc triều cường gây ngập sâu, rò rỉ điện ở một công viên tại Cần Thơ khiến 3 học sinh vào chơi bị điện giật, trong đó 2 em đã tử vong thương tâm.
Thanh Hóa: Quyết liệt triển khai cơ chế đặc biệt xây dựng trường học vùng biên

Thanh Hóa: Quyết liệt triển khai cơ chế đặc biệt xây dựng trường học vùng biên

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Thanh Hóa sẽ xây dựng 6 trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tại các xã biên giới Tam Lư, Tam Thanh, Na Mèo, Yên Khương, Sơn Thủy và Bát Mọt
Đà Nẵng chấn chỉnh việc yêu cầu bản sao chứng thực, đẩy mạnh xử lý hồ sơ điện tử

Đà Nẵng chấn chỉnh việc yêu cầu bản sao chứng thực, đẩy mạnh xử lý hồ sơ điện tử

Ứng dụng - Sáng tạo - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Phạm Đức Ấn vừa ký ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND về việc chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu bản sao có chứng thực và tăng cường xử lý hồ sơ hành chính trên môi trường điện tử.
Đà Nẵng dự kiến miễn 100% tiền sử dụng đất cho đồng bào DTTS và miền núi

Đà Nẵng dự kiến miễn 100% tiền sử dụng đất cho đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 21:52, 23/10/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố, quy định chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn.