Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Như Xuân (Thanh Hóa): Người dân bị "mắc kẹt" 11 năm bởi dự án hồ chứa nước bản Mồng

Quỳnh Trâm - 15:14, 02/12/2021

11 năm đã qua, việc bồi thường, tái định cư cho các hộ dân ở bản Thanh Sơn, xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) bị ảnh hưởng bởi Dự án hồ chứa nước bản Mồng vẫn chưa thực hiện, khiến các hộ dân đi không được, ở không xong, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Những ngôi nhà xập xệ và tuềnh toành, cuộc sống ảm đạm là những gì đang diễn ra với người dân ở bản Thanh Sơn
Những ngôi nhà xập xệ và tuềnh toành, cuộc sống khó khăn là những gì đang diễn ra với người dân ở bản Thanh Sơn

11 năm bị "mắc kẹt"

Những ngôi nhà xập xệ và tuềnh toành, cuộc sống vô cùng khó khăn, là những gì đang diễn ra với người dân ở bản Thanh Sơn, xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa). Bà Lữ Thị Lan cho biết, 11 năm trước, Nhà nước thực hiện xây dựng hồ chứa nước bản Mồng ở phía địa phận tỉnh Nghệ An. Bản Thanh Sơn giáp ranh bị ảnh hưởng, gia đình bà cùng 119 hộ dân khác thuộc diện di dời, tái định cư (TĐC) đi nơi khác.

“Nói là vậy, nhưng chờ mãi 11 năm đã qua, chúng tôi vẫn chưa thấy ai đến đền bù, di dời để được đi nơi khác. Cuộc sống tạm bợ năm này qua năm khác, nhà cửa hư hỏng không dám sửa. Chỉ mong sao chính quyền sớm có phương án để chúng tôi an cư lạc nghiệp”, bà Lan nói.

Các hộ dân ở bản Thanh Sơn, xã Thanh Hòa mỏi mòn mong được di dời đến nơi ở mới
Các hộ dân ở bản Thanh Sơn, xã Thanh Hòa mỏi mòn mong được di dời đến nơi ở mới

Ông Hà Văn Giới, Trưởng bản Thanh Sơn cho biết, dự án đã kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống bà con.Nhất là đường sá đi lại vất vả, trường học, trạm y tế cách xa khu trung tâm gây khó khăn cho người dân.

“Vì vướng dự án, người dân cũng không dám đầu tư gì cả, vì sợ phải di dời hoặc ngập nước. Nhiều công trình điểm trường, nhà văn hóa, đường giao thông hư hỏng xuống cấp nhưng cũng không được đầu tư, vì không biết khi nào thì di dời”, ông Giới cho hay.

Dự án hồ chứa nước bản Mồng trên địa bàn tỉnh Nghệ An do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) làm chủ đầu tư, có địa bàn giáp danh tỉnh Thanh Hóa. Sau khi thực hiện Dự án, tỉnh Thanh Hóa có 119 hộ dân với 430 nhân khẩu sống trên địa bàn bản Thanh Sơn, xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân bị ảnh hưởng, ngập nước.

Năm 2009, UBND huyện Như Xuân đã kiến nghị tỉnh Thanh Hóa đề xuất với Bộ NN&PTNT thực hiện Dự án hợp phần bồi thường hỗ trợ TĐC địa bàn huyện Như Xuân để TĐC cho các hộ dân này, nhưng đã 11 năm nay, dự án này vẫn chưa thể triển khai, do thiếu vốn.

Đường sá vào bản hư hỏng, trời nắng thì bụi mù, trời mưa đi lại rất khó khăn
Đường sá vào bản hư hỏng, trời nắng thì bụi mù, trời mưa đi lại rất khó khăn

Khó khăn do thiếu vốn

Theo UBND huyện Như Xuân, khi công trình hồ chứa nước bản Mồng đưa vào sử dụng, sẽ có nhiều hộ dân bị ngập nhà cửa, đất ở và đất sản xuất. Ngoài ra, phân trại 3 và 5 của trại giam Thanh Lâm (Bộ Công an); Trạm bảo vệ rừng Vực Dựa (Ban Quản lý rừng phòng hộ sông Chàng) cùng nhiều công trình công cộng và có 586,45 ha rừng... cũng bị hồ chứa làm ngập.

Được biết, năm 2017, tỉnh Thanh Hóa giao UBND huyện Như Xuân làm chủ đầu tư dự án này, nhưng quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn, do phải đấu mối với nhiều cơ quan, đơn vị.Trong khi đó, diện tích đất để xây khu TĐC mới nằm trên địa bàn xã Xuân Hòa lại thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Cao su Thanh Hóa, nên đến năm 2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã điều chỉnh, chuyển về Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư dự án.

Nhà văn hóa xuống cấp nghiêm trọng
Nhà văn hóa xuống cấp nghiêm trọng

Sau nhiều năm tạm dừng, vừa qua chủ đầu tư dự án và UBND huyện Như Xuân cũng đã lên phương án di dời các hộ dân này đến khu vực phía Bắc thôn Đồng Trình, xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân, quy mô khoảng 300 ha. Hiện, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam đã đồng ý bàn giao 300 ha đất để tỉnh Thanh Hóa xây dựng khu TĐC cho các hộ dân.

 UBND huyện Như Xuân cũng đang phối hợp với các đơn vị liên quan trích đo và cắm mốc bản đồ để thực hiện Dự án. Dự kiến, mỗi hộ dân sẽ được cấp 400 m2 đất ở, 600 m2 đất vườn liền kề và bình quân mỗi hộ TĐC được nhận hơn 2 ha đất sản xuất.

Tuy nhiên, theo Ban Quản lý dự án đầu tư Xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa, theo dự tính, tổng số vốn hoàn thành Dự án là hơn 353 tỷ đồng, nhưng hiện nay dự án chưa được cấp vốn, nên tất cả các việc liên quan đến di dời người dân đến nơi TĐC mới chưa thể thực hiện.

Ông Lê Đại Minh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư Xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi Dự án được bố trí vốn trong năm tới, Ban sẽ thiết kế khu TĐC, thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng để di chuyển bà con ra nơi ở mới theo kế hoạch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 3 giờ trước
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.