Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Như Xuân (Thanh Hóa): Người dân bị "mắc kẹt" 11 năm bởi dự án hồ chứa nước bản Mồng

Quỳnh Trâm - 15:14, 02/12/2021

11 năm đã qua, việc bồi thường, tái định cư cho các hộ dân ở bản Thanh Sơn, xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) bị ảnh hưởng bởi Dự án hồ chứa nước bản Mồng vẫn chưa thực hiện, khiến các hộ dân đi không được, ở không xong, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Những ngôi nhà xập xệ và tuềnh toành, cuộc sống ảm đạm là những gì đang diễn ra với người dân ở bản Thanh Sơn
Những ngôi nhà xập xệ và tuềnh toành, cuộc sống khó khăn là những gì đang diễn ra với người dân ở bản Thanh Sơn

11 năm bị "mắc kẹt"

Những ngôi nhà xập xệ và tuềnh toành, cuộc sống vô cùng khó khăn, là những gì đang diễn ra với người dân ở bản Thanh Sơn, xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa). Bà Lữ Thị Lan cho biết, 11 năm trước, Nhà nước thực hiện xây dựng hồ chứa nước bản Mồng ở phía địa phận tỉnh Nghệ An. Bản Thanh Sơn giáp ranh bị ảnh hưởng, gia đình bà cùng 119 hộ dân khác thuộc diện di dời, tái định cư (TĐC) đi nơi khác.

“Nói là vậy, nhưng chờ mãi 11 năm đã qua, chúng tôi vẫn chưa thấy ai đến đền bù, di dời để được đi nơi khác. Cuộc sống tạm bợ năm này qua năm khác, nhà cửa hư hỏng không dám sửa. Chỉ mong sao chính quyền sớm có phương án để chúng tôi an cư lạc nghiệp”, bà Lan nói.

Các hộ dân ở bản Thanh Sơn, xã Thanh Hòa mỏi mòn mong được di dời đến nơi ở mới
Các hộ dân ở bản Thanh Sơn, xã Thanh Hòa mỏi mòn mong được di dời đến nơi ở mới

Ông Hà Văn Giới, Trưởng bản Thanh Sơn cho biết, dự án đã kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống bà con.Nhất là đường sá đi lại vất vả, trường học, trạm y tế cách xa khu trung tâm gây khó khăn cho người dân.

“Vì vướng dự án, người dân cũng không dám đầu tư gì cả, vì sợ phải di dời hoặc ngập nước. Nhiều công trình điểm trường, nhà văn hóa, đường giao thông hư hỏng xuống cấp nhưng cũng không được đầu tư, vì không biết khi nào thì di dời”, ông Giới cho hay.

Dự án hồ chứa nước bản Mồng trên địa bàn tỉnh Nghệ An do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) làm chủ đầu tư, có địa bàn giáp danh tỉnh Thanh Hóa. Sau khi thực hiện Dự án, tỉnh Thanh Hóa có 119 hộ dân với 430 nhân khẩu sống trên địa bàn bản Thanh Sơn, xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân bị ảnh hưởng, ngập nước.

Năm 2009, UBND huyện Như Xuân đã kiến nghị tỉnh Thanh Hóa đề xuất với Bộ NN&PTNT thực hiện Dự án hợp phần bồi thường hỗ trợ TĐC địa bàn huyện Như Xuân để TĐC cho các hộ dân này, nhưng đã 11 năm nay, dự án này vẫn chưa thể triển khai, do thiếu vốn.

Đường sá vào bản hư hỏng, trời nắng thì bụi mù, trời mưa đi lại rất khó khăn
Đường sá vào bản hư hỏng, trời nắng thì bụi mù, trời mưa đi lại rất khó khăn

Khó khăn do thiếu vốn

Theo UBND huyện Như Xuân, khi công trình hồ chứa nước bản Mồng đưa vào sử dụng, sẽ có nhiều hộ dân bị ngập nhà cửa, đất ở và đất sản xuất. Ngoài ra, phân trại 3 và 5 của trại giam Thanh Lâm (Bộ Công an); Trạm bảo vệ rừng Vực Dựa (Ban Quản lý rừng phòng hộ sông Chàng) cùng nhiều công trình công cộng và có 586,45 ha rừng... cũng bị hồ chứa làm ngập.

Được biết, năm 2017, tỉnh Thanh Hóa giao UBND huyện Như Xuân làm chủ đầu tư dự án này, nhưng quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn, do phải đấu mối với nhiều cơ quan, đơn vị.Trong khi đó, diện tích đất để xây khu TĐC mới nằm trên địa bàn xã Xuân Hòa lại thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Cao su Thanh Hóa, nên đến năm 2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã điều chỉnh, chuyển về Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư dự án.

Nhà văn hóa xuống cấp nghiêm trọng
Nhà văn hóa xuống cấp nghiêm trọng

Sau nhiều năm tạm dừng, vừa qua chủ đầu tư dự án và UBND huyện Như Xuân cũng đã lên phương án di dời các hộ dân này đến khu vực phía Bắc thôn Đồng Trình, xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân, quy mô khoảng 300 ha. Hiện, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam đã đồng ý bàn giao 300 ha đất để tỉnh Thanh Hóa xây dựng khu TĐC cho các hộ dân.

 UBND huyện Như Xuân cũng đang phối hợp với các đơn vị liên quan trích đo và cắm mốc bản đồ để thực hiện Dự án. Dự kiến, mỗi hộ dân sẽ được cấp 400 m2 đất ở, 600 m2 đất vườn liền kề và bình quân mỗi hộ TĐC được nhận hơn 2 ha đất sản xuất.

Tuy nhiên, theo Ban Quản lý dự án đầu tư Xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa, theo dự tính, tổng số vốn hoàn thành Dự án là hơn 353 tỷ đồng, nhưng hiện nay dự án chưa được cấp vốn, nên tất cả các việc liên quan đến di dời người dân đến nơi TĐC mới chưa thể thực hiện.

Ông Lê Đại Minh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư Xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi Dự án được bố trí vốn trong năm tới, Ban sẽ thiết kế khu TĐC, thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng để di chuyển bà con ra nơi ở mới theo kế hoạch.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.