Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2016-2020

Nguyễn Thanh - 15:28, 16/07/2022

Sáng 16/7, tại Nghệ An Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2021 - 2025.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có: Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông; lãnh đạo và chuyên viên các Vụ trực thuộc UBDT; lãnh đạo và chuyên viên các phòng nghiệp vụ thuộc Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố: Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Ninh Bình, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, TP. Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi.

Khách mời của Hội nghị là Ts. Nguyễn Huy Hoàng - Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra và chuyên gia tư vấn cao cấp Hoàng Xuân Thành.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông nhấn mạnh: Công tác thanh tra, kiểm tra là việc làm cần thiết, có ý nghĩ quan trọng để chúng ta thực hiện tốt hơn nữa công tác dân tộc. Qua thanh tra, kiểm tra, là cơ sở để chúng ta điều chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót, những việc chưa làm được trong thực hiện công tác dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị cần trao đổi thẳng thắn, lựa chọn vấn đề trọng tâm để thảo luận; có như vậy công tác thanh tra, kiểm tra mới đi vào thực chất, không nể nang, né tránh.

Chánh Thanh tra UBDT Võ Văn Bảy trao đổi tại Hội nghị
Chánh Thanh tra UBDT Võ Văn Bảy trao đổi tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, công tác thanh, kiểm tra giai đoạn 2016 - 2020 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thanh tra UBDT, Thanh tra Ban Dân tộc của 52 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tiến hành 675 cuộc thanh tra, kiểm tra. Trong đó, Thanh tra Ban Dân tộc của 48 tỉnh, thành phố tiến hành 469 cuộc thanh tra, 125 cuộc kiểm tra; 4 tỉnh có cơ quan làm công tác dân tộc tiến hành 40 cuộc kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn các tỉnh; Thanh tra UBDT đã tổ chức 41 cuộc thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách dân tộc (30 cuộc thanh tra chuyên ngành, 8 cuộc thanh tra hành chính, 3 cuộc kiểm tra).

Công tác thanh tra chuyên ngành trong 5 năm qua đã lựa chọn vấn đề, nội dung trọng tâm, then chốt để thực hiện. Đó là việc tổ chức triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư cho đồng bào DTTS; tổ chức thực hiện Chương trình 135 về hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn (ĐBKK) vùng DTTS; dự án thành phần của chương trình MTQG giảm nghèo bền vững gồm cả nguồn vốn do chính phủ Ai Len tài trợ; thực hiện chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản ĐBKK;

Bà Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình tham gia ý kiến
Bà Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình tham gia ý kiến

Tổ chức triển khai, thực hiện đề án phát triển KT-XH vùng các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao; chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi, hỗ trợ phát triển KT-XH các DTTS rất ít người; chính sách đối với học sinh các trường phổ thông DTNT, học sinh bán trú và trường phổ thông DTNT; chế độ cử tuyển vào các cơ sở công lập và chính sách cán bộ, công chức, viên chức người DTTS; công tác tuyển sinh và chế độ chính sách đối với học sinh là người DTTS tại Trường Dự bị Đại học dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa);

Trách nhiệm của UBDT một số tỉnh trong việc thực hiện chế độ cử tuyển, công tác tiếp nhận và phân công công tác cho người học theo chế độ cử tuyển của địa phương; chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS; việc cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK; việc thực hiện đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS; công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các chính sách dân tộc tại TP. Hà Nội, kiểm tra thực hiện kết luận thanh tra tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Kạn…

Về công tác thanh tra hành chính, trong 5 năm qua, Thanh tra UBDT tiến hành thanh tra 8 cuộc, thời gian tiến hành kịp thời nên đã giúp các đơn vị trực thuộc UBDT nhận ra khuyết điểm, tồn tại; đồng thời khắc phục không để xảy ra sai phạm lớn, gồm: Thanh tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, công tác phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại tố cáo, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại 8 Vụ, đơn vị.

Việc xử lý sau thanh, kiểm tra cũng đang được đẩy mạnh. Trong giai đoạn 2016 - 2020, Thanh tra UBDT phát hiện và kiến nghị xử lý về tài chính là hơn 235 tỷ đồng; đồng thời đôn đốc bằng văn bản đối với các đối tượng thanh tra trong việc chấp hành kết luận thanh tra. Từ năm 2016 đến nay, tổng số tiền các đối tượng thực hiện kết luận thanh tra đã nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra UBDT là 5,2 tỷ đồng. Từ những phát hiện sai phạm, hạn chế, thiếu sót qua công tác thanh tra, kiểm tra chưa đến mức phải đề nghị xử lý cao hơn, nên đã yêu cầu, kiến nghị tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm hoặc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân.

Ông Lê văn Dũng, Chánh Thanh tra Ban Dân tộc Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị
Ông Lê văn Dũng, Chánh Thanh tra Ban Dân tộc Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cũng cho thấy, công tác thanh kiểm tra giai đoạn vừa qua cũng bộc lộ nhiều hạn chế, khó khăn, bất cập. Phần lớn các địa phương, đơn vị được thanh tra, kiểm tra đều có hạn chế, thiếu sót trong tổ chức thực hiện các chương trình, chính sách; các vi phạm xảy ra ở nhiều khâu, nhiều lĩnh vực, tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực liên quan đến công tác tài chính như phân bổ, cấp phát, quản lý, sử dụng nguồn vốn.

Tại Hội nghị, đã có nhiều ý kiến tham gia thảo luận, trao đổi nhiều nội dung về các vấn đề liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện công tác dân tộc. Các ý kiến đã nêu lên thực trạng khó khăn, bất cập, vướng mắc thông qua thực hiện thanh kiểm tra tại các cơ sở, như: Thiếu kỹ năng, nghiệp vụ, chồng chéo thanh kiểm tra giữa các đơn vị có liên quan, việc xử lý sau kết luận thanh tra. Đồng thời đề nghị lãnh đạo UBDT, các vụ và đơn vị trực thuộc có giải pháp quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ về việc tăng cường chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm, kỹ năng tổ chức tham mưu thanh kiểm tra ở cơ sở…

Kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông cho rằng: Mục đích của hội nghị hôm nay là trao đổi, bàn thảo để công tác thanh kiểm tra phù hợp hơn với thực tế, góp phần đưa các chính sách dân tộc đi vào thực tiễn hiệu quả. Thứ trưởng đề nghị, Thanh tra UBDT tổng hợp các ý kiến, xây dựng báo cáo trình Bộ trưởng đưa vào chương trình, kế hoạch hoạt động năm 2023, để công tác thanh kiểm tra được tốt hơn trên cơ sở khắc phục những hạn chế, thiếu sót, vướng mắc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.