Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: Lợi ích thiết thực với người dân

PV - 10:38, 12/04/2019

Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đã bắt đầu khởi động. Có thể nói, cuộc tổng điều tra có ý nghĩa thiết thực với đời sống người dân, trong đó có người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) còn nhiều khó khăn. Để hiểu hơn những tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của đồng bào DTTS về cuộc tổng điều tra này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ngắn một số cán bộ, sinh viên, người dân là người DTTS.

Bà Phạm Thị Mùi, dân tộc Mường, cán bộ UBND huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa: Mong muốn cuộc tổng điều tra sẽ phản ánh đầy đủ, khách quan, chính xác về chất lượng sống của người dân.

baodantoc_1

Chúng tôi được biết cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 sẽ điều tra những thông tin chung về dân số, trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật, tình trạng hôn nhân, mức độ phát triển dân số, tình hình lao động việc làm, thực trạng về nhà ở, điều kiện sinh hoạt cơ bản của người dân… Đây là cuộc tổng điều tra có ý nghĩa rất lớn, sát sườn nhất, toàn diện nhất đời sống Nhân dân. Đặc biệt, là đối với người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS-nơi còn nhiều khó khăn. Là cán bộ người DTTS, sinh sống và làm việc tại huyện miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống, chúng tôi rất mong muốn cuộc tổng điều tra sẽ phản ánh đầy đủ, khách quan, chính xác về chất lượng sống của người dân. Từ đó, làm cơ sở để xây dựng các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn sát thực tiễn, phù hợp với địa phương.

Chúng tôi cũng nhận thức được rằng, để cuộc tổng điều tra thành công thì mỗi người dân đóng vai trò chủ thể rất quan trọng. Chúng tôi sẽ phối hợp tốt với các ngành chức năng trong việc cung cấp thông tin chính xác để cuộc tổng điều tra đạt được kết quả tốt.

Hoàng Thanh Tùng, dân tộc Cao Lan (Yên Sơn, Tuyên Quang), sinh viên Học viện Quân y, Hà Nội: Đồng bào DTTS rất cần nâng cao thể trạng và tầm vóc.

baodantoc_2

Là sinh viên năm cuối của Học viện Quân y, tôi có cơ hội được đi thực tế tại nhiều vùng đồng bào DTTS, và ngay ở địa phương của tôi, chất lượng sống của người dân vẫn chưa cao. Từ cơ sở hạ tầng, điều kiện sống, công tác chăm sóc sức khỏe, chất lượng giáo dục... của đồng bào DTTS hiện còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, tình trạng thanh niên DTTS không có việc làm, không có định hướng nghề nghiệp ngày càng lớn.

Chiến dịch ra quân tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đã bắt đầu triển khai trên phạm vi toàn quốc, chúng tôi kỳ vọng kết quả của cuộc tổng điều tra này sẽ phác họa bức tranh trung thực nhất về cuộc sống của người dân, trong đó có khoảng cách về sự phát triển ở vùng DTTS, miền núi so với miền xuôi. Đồng bào DTTS rất cần tiếp tục được quan tâm về mọi mặt để nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt là các chính sách về y tế, giáo dục, các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, giải quyết việc làm cho thanh niên DTTS.

Ông Hồ Văn Niên, thôn Vực Long, xã Tà Rụt, huyện Đak krông, tỉnh Quảng Trị: Cần tăng cường hướng dẫn, giúp đỡ người dân trong việc kê khai thông tin.

baodantoc_3

Nhiều năm nay, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS, miền núi. Người dân chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ đồng bào DTTS xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tại địa phương tôi, những hộ dân neo đơn, hộ nghèo, hộ gia đình chính sách… đều rất được quan tâm. Chính sách xóa nhà tạm cho người dân là chính sách rất nhân văn, người dân phấn khởi khi có được nơi ở ổn định. Tuy chất lượng sống của người dân được cải thiện đáng kể, song vẫn còn nhiều khó khăn. So với các vùng thành phố, vùng thuận lợi mà tôi có dịp đến thì vẫn còn nhiều khoảng cách phát triển.

Người dân chúng tôi mong muốn, sau cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa đến vùng DTTS, để người dân chúng tôi thêm cơ hội phát triển. Hiện nay, ở địa phương tôi, vẫn còn nhiều đồng bào DTTS không nói được tiếng phổ thông, còn hạn chế trong đọc và viết tiếng Việt nên tôi nghĩ rằng để cuộc điều tra đạt kết quả tốt, các ngành chức năng cần tăng cường hướng dẫn, giúp đỡ người dân trong việc kê khai thông tin.

THANH HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
HTX Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh: Giúp thành viên thoát nghèo nhờ trồng rau trái vụ

HTX Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh: Giúp thành viên thoát nghèo nhờ trồng rau trái vụ

Với lợi thế đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ phù hợp với trồng các loại rau xứ lạnh, xã Khâu Tinh (Na Hang, Tuyên Quang) đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh để giúp người dân vươn lên thoát nghèo bằng các loại rau, đặc biệt là rau trái vụ.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Ngày 01/10/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hà Giang để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Sản phẩm - Thị trường - PV - 18:07, 01/10/2020
Hiện Việt Nam đang đứng thứ 6 Châu Á, thứ 2 ASEAN về sản lượng sữa và thứ 4 về năng suất của đàn bò. Để tiếp tục phát triển và đưa ngành sữa tiến gần hơn với sự phát triển chăn nuôi bò sữa trên thế giới thì nông nghiệp bền vững là định hướng tất yếu của tương lai. Trong đó, rất cần vai trò sự chủ động và sự đầu tư nghiêm túc của những doanh nghiệp tiên phong như Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) để tạo động lực cho sự phát triển của toàn ngành.
Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Tin tức - PV - 18:04, 01/10/2020
Sáng 1/10/2020, tại Hà Nội, Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”. Buổi đối thoại có sự tham gia của hơn 100 đại biểu đại diện các Sở LĐTBXH; Liên đoàn Lao động các tỉnh; hiệp hội Doanh nghiệp một số tổ chức, doanh nghiệp… và các bộ ngành, cơ quan quản lý nhà nước liên quan. Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động chủ trì buổi đối thoại.
9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

Kinh tế - PV - 17:45, 01/10/2020
9 tháng năm 2020, khu vực công nghiệp và xây dựng vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất 3,08%.
Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Pháp luật - PV - 17:38, 01/10/2020
Cách đây hai năm, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã đề xuất triển khai ý tưởng cho CBCS tới các buôn làng xa xôi để thực hiện cấp, đổi CMND.
Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:31, 01/10/2020
Tả Sìn Thàng là xã vùng cao nằm ở phía bắc của huyện Tủa Chùa (Điện Biên) với những vùng núi đá tai mèo cheo leo, là những bản làng, dốc đá heo hút ẩn mình trong sương mù. Ở Tả Sìn Thàng, có tới 85% là người dân tộc Mông và số ít dân tộc Xạ Phang.
Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Khoa học - Công nghệ - PV - 10:12, 01/10/2020
Cùng với việc kiên trì bám biển, nhiều ngư dân tại Khánh Hòa đã bắt đầu áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật công nghệ cao vào hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ. Những công nghệ mới đã giúp họ tiếp cận rộng hơn với nguồn lợi thủy sản, doanh thu cho mỗi chuyến đi biển, góp phần thay đổi đời sống kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Sức khỏe - PV - 10:03, 01/10/2020
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.Hội thảo là một trong những sự kiện hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9/2020 với chủ đề “Hãy dùng trái tim để đánh bại bệnh tim mạch”.Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.
Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đời sống - Xã hội - PV - 09:46, 01/10/2020
Những vị trí phù hợp trên 62 km đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ được trồng Cọ - một trong những biểu tượng của vùng đất Tổ.
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Tin tức - PV - 09:40, 01/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 301.473 ca mắc Covid-19 mới và 6.039 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 đã vượt mốc 34 triệu trường hợp, trong đó có hơn 1 triệu ca tử vong.
Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - baolaocai.vn - 09:37, 01/10/2020
Mới đây, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020.