Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tìm con chữ cho người Ca Dong

Trần Đăng - 09:56, 04/01/2023

Có chữ viết, người Ca Dong không chỉ lưu giữ kho tàng văn hóa vô cùng phong phú của mình bằng văn bản, mà còn chuyển tải những thành tựu khoa học của nhân loại đến với dân tộc mình một cách nhanh nhất. Người mày mò nghiên cứu từng âm tiết, âm vị sao cho phù hợp để tạo ra bộ chữ viết ấy là anh Đinh Xuân Bình, 43 tuổi, một người con Ca Dong ở huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi.

 Anh Đinh Xuân Bình - người sáng tạo ra bộ chữ cho người Ca Dong. Ảnh: Đăng Vũ
Anh Đinh Xuân Bình - người sáng tạo ra bộ chữ cho người Ca Dong. Ảnh: Đăng Vũ

Vào công cụ tìm kiếm, mục 54 dân tộc anh em, tại Quảng Ngãi chỉ có hai dân tộc Cor và H’rê, riêng người Ca Dong có số dân lên đến hàng chục ngàn người, là một nhánh của tộc người Xơ Đăng. Các bản làng người Ca Dong nằm tựa lưng vào dãy Trường Sơn dọc theo 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum. Tại Quảng Ngãi, người Ca Dong sinh sống tập trung đông nhất ở huyện Sơn Tây, với dân số gần hai vạn người.

Đinh Xuân Bình, tốt nghiệp đại học ngành Luật, đang làm luận án Thạc sĩ, hiện là Phó Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Sơn Tây, sinh ra và lớn lên ở xã Sơn Mùa. Thuở nhỏ, anh theo học lớp thiếu sinh quân tại Tây Nguyên. Chính những năm tháng học phổ thông ở một môi trường mà bạn bè đến từ nhiều DTTS khác đã gieo vào lòng chàng thanh niên Ca Dong ấy một dấu hỏi: “Tại sao các dân tộc khác như Ba Na, Ê Đê, Gia rai… đều có chữ viết để ghi lại các di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc mình mà người Ca Dong lại không?”

Anh cũng nhận thấy, mỗi già làng của người Ca Dong đang là một “thư viện sống”. Họ đang cất giữ một kho tàng văn hóa vô cùng phong phú của dân tộc, nhưng một khi họ về với tổ tiên, thì toàn bộ “thư viện” ấy sẽ đi theo họ. Sự hẫng hụt, thậm chí đứt gãy về văn hóa là điều khó tránh khỏi trước làn sóng du nhập các loại hình văn hóa khác, mà Internet cùng chiếc điện thoại thông minh đóng vai trò “nối giáo” cho lớp trẻ người Ca Dong.

Dạy các chữ cái cho lớp học. Ảnh: Đăng Vũ
Dạy các chữ cái cho lớp học. Ảnh: Đăng Vũ

Cùng với các “thư viện sống” là những già làng, người Ca Dong cần có một bộ chữ viết để ghi lại các loại hình văn hóa phi vật thể..., đó là lý do thôi thúc Đinh Xuân Bình mày mò tìm kiếm. Tham khảo nhiều ngôn ngữ của các dân tộc anh em, thậm chí cách phát âm của tiếng Anh, anh Bình đã “chế” ra một bộ chữ cho người Ca Dong với 34 chữ cái. 

Anh Bình cho biết, vẫn là chữ Latin, song có những từ Ca Dong cần ghép lại đến hai âm tiết thì đọc mới chuẩn xác nên hiện nay mới có đến từng ấy chữ cái. Anh dẫn chứng: “Ví như chữ Ca Dong, nếu viết bằng ngôn ngữ phổ thông thì chữ Ca gồm có C và A ghép lại, và Dong gồm 4 chữ cái, song theo cách phát âm của dân tộc anh, thì phải là Ka Yong thì mới chính xác. Hoặc chữ EM với cách phát âm của người Ca Dong phải là OH. Chữ H như một âm câm nhưng không thể bỏ vì có “hơi gió” rất khẽ khi phát âm từ này.

Một buổi học chữ của người Ca Dong. Ảnh: Đăng Vũ
Một buổi học chữ của người Ca Dong. Ảnh: Đăng Vũ

Hiện nay, anh Bình có thể ký âm toàn bộ một câu chuyện cổ hay một bài dân ca hàng ngàn từ bằng ngôn ngữ do anh “sáng tạo” theo cách của mình.

Đặc biệt, 22 học viên của lớp học chữ Ca Dong là những thanh niên, có cả những cụ già đã miệt mài từ hôm hè 2022 đến nay, với mỗi tuần 3 buổi học do chính "thầy giáo" Bình trực tiếp dạy không công. Và họ đã bắt đầu nhận ra sự hữu ích của việc ký âm bằng ngôn ngữ sơ khai này.

Sự hoàn thiện bộ chữ viết cho một tộc người không phải là câu chuyện một sớm một chiều. Tuy nhiên, việc sáng tạo ra bộ chữ cho người Ca Dong của anh Đinh Xuân Bình, là một cách để neo lại những gì mà người Ca Dong của anh cần lưu giữ cho hậu thế. Rất đáng ngưỡng mộ và trân trọng cho sự sáng tạo này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Thời sự - Anh Trúc - 1 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình (hay còn gọi là Shark Bình), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn NextTech, để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội danh 'Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng' quy định tại Điều 221 Bộ luật hình sự.
Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Bộ Nội vụ đề xuất danh mục các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để làm căn cứ xác định các trường hợp người lao động có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường.
Ông Trần Lưu Quang tiếp tục được chỉ định làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Ông Trần Lưu Quang tiếp tục được chỉ định làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Bộ Chính trị chỉ định ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020-2025, làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ I

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ I

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 14/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Sau đây là toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Cao nguyên đá Đồng Văn:

Cao nguyên đá Đồng Văn: "Bảo tàng địa chất sống" vừa rinh Giải thưởng Du lịch Thế giới 2025

Tin tức - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Việc Cao nguyên đá Đồng Văn được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2025 với danh hiệu “Điểm đến văn hóa khu vực hàng đầu châu Á” không chỉ khẳng định vị thế của du lịch Tuyên Quang mà còn làm nổi bật tầm vóc của một vùng di sản có sức lan tỏa quốc tế.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Già làng nói dân bản nghe, Già làng làm dân bản theo

Già làng nói dân bản nghe, Già làng làm dân bản theo

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Gặp mặt các Già làng, Trưởng bản và Người có uy tín tiêu biểu, nhằm tôn vinh những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vùng đồng bào DTTS trên địa bàn các xã thuộc Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4- Hồi Xuân.
Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XV: Phát huy tinh thần “Điện Biên phủ”

Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XV: Phát huy tinh thần “Điện Biên phủ”

Trang địa phương - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Sáng 14/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV tỉnh Điện Biên, nhiệm kỳ 2025 - 2030 bắt đầu phiên làm việc ngày thứ nhất.
Chế phẩm vi sinh trong sản xuất lúa: Giải pháp kép giảm chi phí và cải tạo đất

Chế phẩm vi sinh trong sản xuất lúa: Giải pháp kép giảm chi phí và cải tạo đất

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Tại Cần Thơ và một số tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý rơm rạ sau thu hoạch đang cho thấy những kết quả tích cực. Điều này đã góp phần giảm từ 15–20% chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng đất, và giảm phát thải ra môi trường.
Tăng tốc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ

Tăng tốc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ

Thời sự - Minh Thu - 7 giờ trước
Theo Nghị quyết 316/NQ-CP do Chính phủ ban hành ngày 13/10/2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng tốc, bứt phá, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ. Trong đó, ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng.
Cape Verde - Quốc gia nhỏ bé viết nên kỳ tích World Cup 2026

Cape Verde - Quốc gia nhỏ bé viết nên kỳ tích World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Bóng đá thế giới vừa chứng kiến một cột mốc lịch sử đặc biệt khi Cape Verde lần đầu tiên giành vé tham dự vòng chung kết FIFA World Cup 2026. Chiến thắng 3-0 trước Eswatini ở trận cuối vòng loại khu vực châu Phi đã đưa đội tuyển “Cá mập xanh” (Blue Sharks) bước ra sân khấu lớn nhất của bóng đá toàn cầu.