Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tức mới nhất về: Ca dong

Quảng Nam: Phục dựng Lễ cúng máng nước của đồng bào Ca Dong

Quảng Nam: Phục dựng Lễ cúng máng nước của đồng bào Ca Dong

Sắc màu 54 - Thúy Hằng - 17:29, 30/12/2022
Ngày 29/12, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức phục dựng Lễ cúng máng nước của đồng bào Ca Dong (nhóm địa phương thuộc dân tộc Xơ Đăng). Đây là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Ca Dong, bởi đồng bào rất coi trọng nguồn nước, xem nước là mạch nguồn của sự sống.
Cô gái Ca Dong với thương hiệu dược liệu Mười Cường

Cô gái Ca Dong với thương hiệu dược liệu Mười Cường

Nghề nghiệp - Việc làm - Tấn Sỹ-Thanh Huyền - 09:11, 07/09/2020
Gần 10 năm nay, chị Hồ Thị Mười, người Ca Dong (một nhánh của dân tộc Xơ Đăng), chủ cơ sở kinh doanh dược liệu, nông sản Mười Cường ở xã Trà Mai, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) đã lặn lội đến từng nhà để thu mua nông sản, dược liệu của bà con, rồi mày mò chế biến tìm đầu ra cho sản phẩm; nhờ đó mà nhiều hộ đồng bào DTTS nơi đây có thêm thu nhập, thoát nghèo. Chị cũng là một trong những đại biểu tiêu biểu của tỉnh Quảng Nam được tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020.
Tấm gương Người có uy tín trong đồng bào Ca Dong

Tấm gương Người có uy tín trong đồng bào Ca Dong

Người có uy tín - Nguyễn Văn Sơn - 10:15, 20/05/2020
Ông Đinh Văn Niên (80 tuổi) ở thôn 6, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) là một trong những Người có uy tín được đồng bào Ca Dong (nhóm địa phương của dân tộc Xơ-đăng) nể trọng.
Những người nặng lòng với văn hóa dân tộc

Những người nặng lòng với văn hóa dân tộc

Sắc màu 54 - PV - 14:22, 09/04/2018
Quảng Ngãi có 6 huyện miền núi với 3 dân tộc thiểu số Hrê, Cor, Ca dong, sống chủ yếu ở các huyện Sơn Tây, Sơn Hà, Trà Bồng, Ba Tơ, Tây Trà và Minh Long. Những năm qua, văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc nơi đây luôn đứng trước nguy cơ bị mai một. Tuy nhiên, đáng mừng là vẫn có những người con của buôn làng nặng lòng với việc lưu giữ giá trị truyền thống của dân tộc mình.
Tìm con chữ cho người Ca Dong

Tìm con chữ cho người Ca Dong

Sắc màu 54 - Trần Đăng - 09:56, 04/01/2023
Có chữ viết, người Ca Dong không chỉ lưu giữ kho tàng văn hóa vô cùng phong phú của mình bằng văn bản, mà còn chuyển tải những thành tựu khoa học của nhân loại đến với dân tộc mình một cách nhanh nhất. Người mày mò nghiên cứu từng âm tiết, âm vị sao cho phù hợp để tạo ra bộ chữ viết ấy là anh Đinh Xuân Bình, 43 tuổi, một người con Ca Dong ở huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi.
Trưởng thôn Đăk Mế

Trưởng thôn Đăk Mế

Chính sách dân tộc - PV - 10:54, 28/05/2018
Làng Đăk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum có một thời chìm trong đói nghèo, lạc hậu. Nhưng những năm gần đây, Đăk Mế đã có một cuộc “lột xác”kỳ diệu. Sự đổi thay này của Đăk Mế không thể không kể đến những đóng góp của trưởng thôn Thao Lợi.