Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiêu thụ vải thiều ở Bắc Giang: Cần sự chung tay chứ không phải là "giải cứu"!

Thiên An - 15:00, 07/06/2021

Những ngày qua, trên một số diễn đàn, trang mạng xuất hiện hình ảnh ôtô và điểm bán nông sản ghi dòng chữ "giải cứu" vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang với giá rất thấp. Đặc biệt, ngày 27/5 trên mạng xã hội chia sẻ thông tin một nông dân đi bán vải thiều bị thương lái ép giá... Đây là những thông tin sai sự thật, ít nhiều làm ảnh hưởng tới tâm lý của bà con trồng vải, nhất là trong thời điểm Bắc Giang đang trong mùa thu hoạch vải cùng với việc gồng mình chống dịch.

Trái vải được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn VietGAP.
Trái vải được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn VietGAP.

Xử phạt đối tượng thông tin sai về vải thiều bị ép giá!

Bắc Giang có hơn 28.000ha vải thiều. Theo kế hoạch, trái vải thu hái từ 2/3 diện tích đất trồng vải sẽ xuất khẩu sang Nhật, Mỹ, Trung Quốc. Trong quá trình chăm sóc cây và trái vải đều được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Năm nay, vải thiều được mùa trong khi dịch COVID-19 trên địa bàn Bắc Giang diễn biến phức tạp chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu thụ trái vải.

Chị Phạm Thị Xuyến, chủ vườn vải ở Lục Ngạn cho biết, giá vải thiều chị đang bán tại vườn dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Hiện, vải đang được các thương lái và các tổ chức… thu mua để xuất khẩu đến các thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn cao như Nhật Bản, Mỹ và tiêu thụ nội địa. Việc thu mua đang diễn ra rất suôn sẻ, không có chuyện phải “giải cứu”!

Vừa qua, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng có Công văn gửi Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị hỗ trợ thông tin, tuyên truyền tiêu thụ nông sản của tỉnh. Bắc Giang cũng đề nghị các cơ quan báo chí không dùng từ "giải cứu" nông sản, đặc biệt là vải thiều vì cứ xuất hiện tin, bài có từ "giải cứu" là giá nông sản giảm.

Trước đó, ngày 27/5, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin một nông dân đi bán vải thiều ở phố Kim, xã Phượng Sơn (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) bị thương lái ép giá từ 8.000 đồng/kg xuống 2.000 đồng/kg.

Trao đổi với báo chí ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang, bác bỏ thông tin trên, và cho biết Sở đã đề nghị quản lý thị trường cùng Công an huyện Lục Ngạn vào cuộc làm rõ thông tin trên.

Ngay tối 27/5, Công an huyện Lục Ngạn đã xác định, tài khoản “Minh Leo” của Lê Văn Minh đã đăng tải thông tin bị cơ sở thu mua của bà Nguyễn Thị Hương, tại xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn ép giá vải thiều xuống còn 2.000 đồng/kg. Tại cơ quan công an, Minh đã thừa nhận sử dụng Facebook cá nhân để đăng tải nội dung sai sự thật về giá bán vải thiều, gây hoang mang trong dư luận.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Lê Văn Minh 5 triệu đồng, theo quy định tại điểm d khoản 1 điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP. Lê Văn Minh đã nhận thức được hành vi và gỡ bỏ bài viết, đính chính lại thông tin, cam kết không tái phạm.

Hướng đi "sáng" cho vải thiều

Tỉnh Bắc Giang đã chủ động nhiều phương án, kịch bản tiêu thụ cho nông sản chủ lực này. Cụ thể, đã xây dựng vùng vải thiều an toàn không COVID-19. Ở đó, những đối tượng F1 đều được cách ly tập trung, tại vùng vải không có khu cách ly. Tỉnh lập các chốt kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào địa bàn để sớm khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh; xét nghiệm COVID-19 nhanh đối với lái xe, lao động, thương nhân đến thu mua vải.

Công an huyện Lục Ngạn kiểm tra các điểm cân vải, chống ép giá, gian lận.
Công an huyện Lục Ngạn kiểm tra các điểm cân vải, chống ép giá, gian lận.

Cùng với đó, tỉnh đã thành lập 2 tổ công tác tại cửa khẩu của 2 tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai để hỗ trợ thông quan xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc; kết nối với các tập đoàn phân phối, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại nhằm đưa quả vải lên kênh phân phối này.

Thời gian này, vải thiều đã vào vụ thu hoạch chính. Đây là nông sản khó bảo quản, do vậy áp lực thu hoạch rất lớn, trong khi nguồn nhân lực lo thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ hiện nay rất khó khăn. Khó khăn của tỉnh hiện nay là, khâu vận chuyển trái vải bởi do dịch COVID-19…

Vì vậy, Bắc Giang rất cần các cấp, ngành, địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho phép các xe vận chuyển vải thiều được lưu thông đến nơi tiêu thụ, cấp giấy thông hành cho những chuyến xe an toàn chở vải thiều qua các chốt kiểm dịch, giảm thời gian kiểm tra COVID-19, giúp đỡ các thủ tục liên quan đến việc thông thương qua các cửa khẩu được nhanh chóng.

Theo thông tin từ Sở Công Thương (Bắc Giang), gần 1 tuần nay, lượng vải sớm Bắc Giang xuất khẩu qua cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai tăng mạnh. Trung bình mỗi ngày xuất khẩu khoảng 1 nghìn tấn.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Tổ trưởng Tổ hỗ trợ xuất khẩu vải thiều tại cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn thông tin, dự báo trong những ngày tới, vào thu hoạch chính vụ, lượng vải thiều xuất khẩu qua các cửa khẩu tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn sẽ tăng mạnh, ước tính khoảng 1,5 nghìn tấn/ngày.

Được biết, Bắc Giang đã tính tới trường hợp xấu nhất là sấy vải. Huyện Lục Ngạn hiện có khoảng 2.000 lò sấy, đây được xem là phương án cuối cùng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 8 giờ trước
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 10 giờ trước
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

Tin tức - Mai Lan - Như Tâm - 12 giờ trước
Ngày 7/11, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước (thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công an xã Hiệp Phước, Trạm Cảnh sát Đường thủy Phú Xuân, Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh - Đại diện Hiệp Phước và Chi cục Hải quan Sài Gòn khu vực II tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại khu vực Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh.
Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 12 giờ trước
Chiều 7/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá, triển khai công tác khắc phục hậu quả sau bão số 13.
An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

Tin tức - Như Tâm - 12 giờ trước
Ngày 7/11, Tiểu đoàn 519, Trung đoàn 893 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) phối hợp với Trường THCS Thuận Yên phường Tô Châu tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho gần 500 học sinh của trường.