Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiêu thụ vải thiều ở Bắc Giang: Cần sự chung tay chứ không phải là "giải cứu"!

Thiên An - 15:00, 07/06/2021

Những ngày qua, trên một số diễn đàn, trang mạng xuất hiện hình ảnh ôtô và điểm bán nông sản ghi dòng chữ "giải cứu" vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang với giá rất thấp. Đặc biệt, ngày 27/5 trên mạng xã hội chia sẻ thông tin một nông dân đi bán vải thiều bị thương lái ép giá... Đây là những thông tin sai sự thật, ít nhiều làm ảnh hưởng tới tâm lý của bà con trồng vải, nhất là trong thời điểm Bắc Giang đang trong mùa thu hoạch vải cùng với việc gồng mình chống dịch.

Trái vải được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn VietGAP.
Trái vải được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn VietGAP.

Xử phạt đối tượng thông tin sai về vải thiều bị ép giá!

Bắc Giang có hơn 28.000ha vải thiều. Theo kế hoạch, trái vải thu hái từ 2/3 diện tích đất trồng vải sẽ xuất khẩu sang Nhật, Mỹ, Trung Quốc. Trong quá trình chăm sóc cây và trái vải đều được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Năm nay, vải thiều được mùa trong khi dịch COVID-19 trên địa bàn Bắc Giang diễn biến phức tạp chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu thụ trái vải.

Chị Phạm Thị Xuyến, chủ vườn vải ở Lục Ngạn cho biết, giá vải thiều chị đang bán tại vườn dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Hiện, vải đang được các thương lái và các tổ chức… thu mua để xuất khẩu đến các thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn cao như Nhật Bản, Mỹ và tiêu thụ nội địa. Việc thu mua đang diễn ra rất suôn sẻ, không có chuyện phải “giải cứu”!

Vừa qua, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng có Công văn gửi Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị hỗ trợ thông tin, tuyên truyền tiêu thụ nông sản của tỉnh. Bắc Giang cũng đề nghị các cơ quan báo chí không dùng từ "giải cứu" nông sản, đặc biệt là vải thiều vì cứ xuất hiện tin, bài có từ "giải cứu" là giá nông sản giảm.

Trước đó, ngày 27/5, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin một nông dân đi bán vải thiều ở phố Kim, xã Phượng Sơn (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) bị thương lái ép giá từ 8.000 đồng/kg xuống 2.000 đồng/kg.

Trao đổi với báo chí ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang, bác bỏ thông tin trên, và cho biết Sở đã đề nghị quản lý thị trường cùng Công an huyện Lục Ngạn vào cuộc làm rõ thông tin trên.

Ngay tối 27/5, Công an huyện Lục Ngạn đã xác định, tài khoản “Minh Leo” của Lê Văn Minh đã đăng tải thông tin bị cơ sở thu mua của bà Nguyễn Thị Hương, tại xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn ép giá vải thiều xuống còn 2.000 đồng/kg. Tại cơ quan công an, Minh đã thừa nhận sử dụng Facebook cá nhân để đăng tải nội dung sai sự thật về giá bán vải thiều, gây hoang mang trong dư luận.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Lê Văn Minh 5 triệu đồng, theo quy định tại điểm d khoản 1 điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP. Lê Văn Minh đã nhận thức được hành vi và gỡ bỏ bài viết, đính chính lại thông tin, cam kết không tái phạm.

Hướng đi "sáng" cho vải thiều

Tỉnh Bắc Giang đã chủ động nhiều phương án, kịch bản tiêu thụ cho nông sản chủ lực này. Cụ thể, đã xây dựng vùng vải thiều an toàn không COVID-19. Ở đó, những đối tượng F1 đều được cách ly tập trung, tại vùng vải không có khu cách ly. Tỉnh lập các chốt kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào địa bàn để sớm khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh; xét nghiệm COVID-19 nhanh đối với lái xe, lao động, thương nhân đến thu mua vải.

Công an huyện Lục Ngạn kiểm tra các điểm cân vải, chống ép giá, gian lận.
Công an huyện Lục Ngạn kiểm tra các điểm cân vải, chống ép giá, gian lận.

Cùng với đó, tỉnh đã thành lập 2 tổ công tác tại cửa khẩu của 2 tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai để hỗ trợ thông quan xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc; kết nối với các tập đoàn phân phối, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại nhằm đưa quả vải lên kênh phân phối này.

Thời gian này, vải thiều đã vào vụ thu hoạch chính. Đây là nông sản khó bảo quản, do vậy áp lực thu hoạch rất lớn, trong khi nguồn nhân lực lo thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ hiện nay rất khó khăn. Khó khăn của tỉnh hiện nay là, khâu vận chuyển trái vải bởi do dịch COVID-19…

Vì vậy, Bắc Giang rất cần các cấp, ngành, địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho phép các xe vận chuyển vải thiều được lưu thông đến nơi tiêu thụ, cấp giấy thông hành cho những chuyến xe an toàn chở vải thiều qua các chốt kiểm dịch, giảm thời gian kiểm tra COVID-19, giúp đỡ các thủ tục liên quan đến việc thông thương qua các cửa khẩu được nhanh chóng.

Theo thông tin từ Sở Công Thương (Bắc Giang), gần 1 tuần nay, lượng vải sớm Bắc Giang xuất khẩu qua cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai tăng mạnh. Trung bình mỗi ngày xuất khẩu khoảng 1 nghìn tấn.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Tổ trưởng Tổ hỗ trợ xuất khẩu vải thiều tại cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn thông tin, dự báo trong những ngày tới, vào thu hoạch chính vụ, lượng vải thiều xuất khẩu qua các cửa khẩu tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn sẽ tăng mạnh, ước tính khoảng 1,5 nghìn tấn/ngày.

Được biết, Bắc Giang đã tính tới trường hợp xấu nhất là sấy vải. Huyện Lục Ngạn hiện có khoảng 2.000 lò sấy, đây được xem là phương án cuối cùng.

Tin cùng chuyên mục
Đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tạo động lực phát triển đặc sản địa phương

Đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tạo động lực phát triển đặc sản địa phương

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”) cấp quốc gia đang đề nghị ,Thủ tướng Chính phủ công nhận 20 sản phẩm đạt OCOP 5 sao; trong đó, có nhiều sản phẩm của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Việc sản phẩm OCOP được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt 5 sao, không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của sản phẩm được nâng tầm quốc gia mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ tốt sản phẩm ở thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 1 giờ trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.