Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc vùng ĐBSCL

Hữu Trung - 18:43, 11/08/2022

Ngày 9/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã ký, ban hành Quyết định số 523/QĐ-UBDT về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 18/6/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc tại vùng DTTS và miền núi vùng ĐBSCL. (Ảnh minh họa)
Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc tại vùng ĐBSCL. (Ảnh minh họa)

Với mục đích tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ của Ủy ban Dân tộc (UBDT) được phân công tại Nghị quyết 78/NQ-CP của Chính phủ, trong đó có nhiệm vụ xây dựng, phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc tại vùng DTTS và miền núi vùng ĐBSCL, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT yêu cầu:

Tổ chức triển khai quán triệt và thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, toàn diện, hiệu quả Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; Nghị quyết số 78/NQ-CP của Chính phủ đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động UBDT, nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các Vụ, đơn vị về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của các Nghị quyết đối với việc xây dựng, phát triển vùng đồng bao DTTS và miền núi các tỉnh ĐBSCL đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2045.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các Vụ, đơn vị; công tác phối kết hợp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp, đồng bào DTTS để thực hiện hiệu quả xây dựng, phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2045.

Xác định rõ vai trò của các Vụ, đơn vị đối với công tác tổ chức, triển khai thực hiện xây dựng, phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, các Vụ, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, tham mưu cho UBDT: Tiếp tục cụ thể hóa, thể chế hóa, tổ chức triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận của Đảng, Chính phủ, Quốc hội; các Quyết định, văn bản chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ có liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc nhằm phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó có vùng đồng bào DTTS và miền núi các tỉnh ĐBSCL.

Tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc tại vùng đồng bào DTTS và miền núi các tỉnh vùng ĐBSCL theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và cấp có thẩm quyền, đặc biệt là Đề án tổng thế phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi gia đoạn 2021 - 2030 và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giao đoạn 2021 - 2030, gia đoạn I: 2021 - 2025.

Thực hiện, hoặc phối hợp với UBND các tỉnh vùng ĐBSCL trong việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn gắn với phát triển bền vững, bảo tồn và phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi các tỉnh vùng ĐBSCL.

Thủ trưởng các Vụ, đơn vị thuộc UBDT có trách nhiệm quán triệt, tổ chức thực hiện những nhiệm vụ và nội dung công tác theo chức năng, nhiệm vụ được nêu trong Kế hoạch thực hiện, bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Căn cứ nhiệm vụ và yêu cầu công tác đề ra, chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp, định kỳ hằng năm (trước ngày 10/12) gửi báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch về Vụ Kế hoạch - Tài chính để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo UBDT; tăng cường phối hợp giữ các Vụ, đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện những nhiệm vụ có liên quan

Vụ Tổ chức cán bộ căn cứ kết quả thực hiện Kế hoạch làm tiêu chí đánh giá thi đua hằng năm của các Vụ, đơn vị.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày ký ban hành.

Tin cùng chuyên mục
Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc thăm, chúc mừng Lễ Sen Dolta đồng bào Khmer tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc thăm, chúc mừng Lễ Sen Dolta đồng bào Khmer tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Tiếp tục chuyến thăm và chúc mừng Lễ Sen Dolta đến đồng bào Khmer tại khu vực miền Đông Nam Bộ, chiều 24/9, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Thiền viện Giác Tuệ, thuộc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Tin nổi bật trang chủ
Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để chống bão NORU

Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để chống bão NORU

Thời sự - PV - 22:18, 25/09/2022
Chiều nay, 25/9, chủ trì họp triển khai công tác ứng phó với Noru - siêu bão có thể đổ bộ vào nước ta trong những ngày tới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ tuyệt đối không chủ quan. Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão, lũ.
Các địa phương khẩn cấp triển khai các phương án ứng phó với bão Noru

Các địa phương khẩn cấp triển khai các phương án ứng phó với bão Noru

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:13, 25/09/2022
Để chủ động ứng phó với cơn bão số 4 (bão NORU), ngay từ sáng ngày 25/9, các địa phương ven biển miền Trung đồng loạt triển khai các phương án phòng chống, ứng phó với cơn bão được dự báo là cực mạnh với sức gió cấp 15, giật cấp 17.
Lâm Đồng: Phạt hành chính thanh niên phát tán thông tin giả mạo

Lâm Đồng: Phạt hành chính thanh niên phát tán thông tin giả mạo

Pháp luật - Văn Yên - 19:33, 25/09/2022
Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với T.B.H (24 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh) về hành vi phát tán thông tin giả mạo, sai sự thật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, còn

Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, còn "Livestream" Facebook

Pháp luật - Đ.Dương - T.Nhân - 19:33, 25/09/2022
Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, giấy chứng nhận kiểm định và giấy phép lái xe, tài xế ô tô du lịch còn sử dụng điện thoại để Livestream lên mạng xã hội.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru)

Tin tức - BĐT - 17:44, 25/09/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản

Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản

Tối 24/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
An Giang: Hơn 183 tỷ đồng đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

An Giang: Hơn 183 tỷ đồng đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

Tin địa phương - Nguyệt Anh - 17:26, 25/09/2022
Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng vừa ký ban hành Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 15/8/2022 về việc Phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh An Giang giai đoạn I (từ năm 2021 đến năm 2025).
Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022

Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022

Thể thao - Thiên An - Mỹ Dung - 14:59, 25/09/2022
Sáng 25/9, tại Sân vận động Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Lễ khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Thời sự - PV - 14:33, 25/09/2022
Sáng 25/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước ta đã rời sân bay Quốc tế Nội Bài, lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Thủ đô Tokyo, từ ngày 25 - 28/9/2022.
Thay đối đầu, tư duy “được - mất” bằng hợp tác quốc tế cởi mở

Thay đối đầu, tư duy “được - mất” bằng hợp tác quốc tế cởi mở

Thời sự - PV - 14:21, 25/09/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đề xuất cần loại bỏ xu hướng đối đầu, tư duy “được - mất” và thay vào đó, cần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế một cách cởi mở, bao trùm, công bằng và cùng có lợi.
Rực rỡ sắc màu các dân tộc tại Nghĩa Lộ

Rực rỡ sắc màu các dân tộc tại Nghĩa Lộ

Sắc màu 54 - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 11:58, 25/09/2022
Chiều 24/9, hoạt động diễn diễu đường phố trên các tuyến đường thị xã Nghĩa Lộ đã mang đến cho khán giả một không gian văn hóa đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc. Chương trình có sự tham gia của các diễn viên chuyên và không chuyên từ các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.