Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Tiếng kẻng làng Đồn” ở xã Chư A Thai

Thùy Dung - 10:25, 28/07/2020

Sau hơn 7 tháng triển khai làm điểm, mô hình “Tiếng kẻng làng Đồn” tại 4 làng đồng bào DTTS vùng căn cứ cách mạng: Plei (làng) Pông, Plei King Pêng, Plei Hek, Plei Trớ thuộc xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) bước đầu đã mang lại tín hiệu tốt, được đông đảo người dân ủng hộ và tích cực tham gia.

“Kẻng bảo đảm an ninh trật tự” ở Plei Pông
“Kẻng bảo đảm an ninh trật tự” ở Plei Pông

Tháng 12/2019, mô hình “Tiếng kẻng làng Đồn” được Công an huyện Phú Thiện phối hợp với xã Chư A Thai triển khai làm điểm tại 4 làng: Plei Pông, Plei King Pêng, Plei Hek, Plei Trớ. Mô hình có Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc gồm các thành viên như: Lãnh đạo UBND xã, Công an xã, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Người có uy tín trong cộng đồng, đoàn viên thanh niên.

Mô hình “Tiếng kẻng làng Đồn” hoạt động theo từng hiệu lệnh với những mục đích khác nhau. Đó là âm thanh nhắc nhở, nêu cao tinh thần cảnh giác đối với người dân. Đây cũng là hiệu lệnh để các thành viên đi tuần tra ban đêm bảo đảm ANTT thôn, làng. Âm thanh báo động khi phát hiện những kẻ tình nghi, gây rối, vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội... Ngoài ra, tiếng kẻng cũng là tiếng thông báo để người dân tập trung được nghe phổ biến giáo dục pháp luật cũng như cập nhật, nắm bắt thông tin tình hình an ninh trật tự của làng.

Ông Đinh Tuy, Bí thư Chi bộ Plei Pông, xã Chư A Thai cho biết: “Trước đây, tại làng cũng xảy ra các vụ trộm cắp, tai nạn giao thông đã ảnh hưởng nhiều mặt đến đời sống của người dân địa phương. Khi có việc báo động hay huy động người dân rất khó, đặc biệt là vào ban đêm. Từ khi có kẻng Công an xã cấp đến nay, tình hình an ninh tại làng cũng đã ổn định hơn. 

“Khi cần họp dân, các cán bộ ở làng sẽ đánh kẻng thông báo cho người dân. Đánh theo nhịp đánh khác, họp dân khác, báo động khác để tập hợp các hộ dân. Từ khi có kẻng, tội phạm đã giảm dần. Bà con cũng yên tâm lên rẫy làm ăn, phát triển kinh tế gia đình”, ông Đinh Tuy cho biết thêm.

Bà Rmah H’Jơm, già làng King Pêng, xã Chư A Thai cho biết: “Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước mà đời sống người dân đã ổn định hơn. Từ lúc được giao kẻng, việc họp thôn, làng dễ hơn. ANTT luôn được bảo đảm. Làng mình sẽ dốc sức để giữ gìn chiếc kẻng”.

Ông Phùng Trung Toàn, Chủ tịch UBND xã Chư A Thai cho biết: Thời gian qua, các thành viên thực hiện mô hình luôn thường xuyên, bám sát địa bàn để giữ gìn ANTT. Đồng thời tuyên truyền các chính sách của Đảng, Nhà nước, phổ biến pháp luật cho người dân, vận động người dân tích cực sử dụng và giữ gìn kẻng để bảo đảm ANTT ở 4 làng. Nhờ vậy, người dân cũng yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế. 

Sau hơn 4 tháng mô hình hoạt động, những vụ trộm cắp vặt tại các làng điểm đã được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. “Tiếng kẻng làng Đồn” đã phát huy sức mạnh tổng hợp, đoàn kết trong Nhân dân và của hệ thống chính trị, nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa và phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Từng bước xã hội hóa công tác bảo đảm ANTT theo hướng “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải” cũng như nâng cao hiệu quả thực hiện Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 1 phút trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 5 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.